Kinh doanh thương mại : Tìm hiểu về ngành KDTM

Kinh doanh thương mại là ngành phân phối các kiến thức, nội dung, cũng như kỹ năng trong ngành nghề kinh doanh. Kinh doanh thương mại gắn kết khá nhiều mảng và lĩnh vực như : Marketing, nghiên cứu thị trường, lập kế hoạch PR sản phẩm, v..v..

Trong bài viết này mình sẽ giới thiệu sơ lược về ngành kinh doanh thương mại. Hãy cùng mình theo dõi bài viết bên dưới nhé !

1. Kinh doanh thương mại là ngành gì?

Kinh doanh thương mại là ngành học phân phối các nội dung kiến thức, kỹ năng trong ngành nghề kinh doanh, là một sự chọn lựa hợp lý cho các bạn yêu thích ngành kinh tế, thích tiếp cận khách hàng và thực hiện những công việc thực tế.

Các hoạt động trong lĩnh vực này bao gồm: Marketing, nghiên cứu thị trường, lập kế hoạch PR sản phẩm, phân tích tài chính, thúc đẩy cách hoạt động tiếp thị…

Từ đây thấy được rằng, kinh doanh thương mại hay gần đây phát triển việc kinh doanh thương mại và điện tử là ngành có hoạt động vô cùng sôi nổi và cần nhiều nhân tố cần thiết cho nhiều vị trí.

Chính Thế nên, việc các bạn nắm rõ được định nghĩa ngành kinh doanh thương mại là gì sẽ có lợi cho bạn. Từ đó bạn có thể tìm được những chọn lựa nghề nghiệp phù hợp với bản thân.

Kinh doanh thương mại

Kinh doanh thương mại là gì?

2. Ngành kinh doanh thương mại học những gì ?

Khi theo học ngành kinh doanh thương mại, học viên ngoài việc có khả năng tiếp nhận được những kiến thức chuyên môn như hoạt động bán hàngkinh doanh, nghiên cứu thị trường, PR, marketing, lập kế hoạch kinh doanh, phân tích tài chính….

Thì bạn còn được tiếp xúc những kỹ năng cần thiết cho nghề nghiệp như xử lý các vấn đề thực tế của các doanh nghiệp thương mại, kỹ năng thực hiện công việc nhóm, cách tổ chức seminar, kỹ năng thực hiện công việc online, sàng lọc nội dung, kỹ năng điều hành và quản lý các dự án thương mại…

Có thể khẳng định việc nắm rõ ràng rõ phương hướng, ngành nghề mình sẽ học là bước khởi đầu cho tương lai sau này. Hiểu rõ ngành kinh doanh thương mại là gì? Học những gì? sẽ giúp ích cho bạn tự tin hơn với quyết định chọn ngành nghề của mình.

Xem thêm : Loại hình kinh doanh phổ biến ở nước ta

kinh doanh thương mại học những gì?

Kinh doanh thương mại được học rất nhiều kiến thức bổ ích

3. Một vài những việc khiến cho sinh viên tốt nghiệp kinh doanh thương mại phổ biến hiện nay

Một số những việc làm cho sinh viên tốt nghiệp kinh doanh thương mại phổ biến hiện nay

   1. Nhân sự kinh doanh thương mại điện tử

Miêu tả công việc: Thực hiện các chỉ tiêu KPI được giao; thực hiện việc tư vấn bán hàngtrả lời các câu hỏi thắc mắc của khách hàng; Kết hợp với Marketing Online cập nhật tất cả thông tin sản phẩm mới lên website; kiểm tra hiện trạng hàng, hình ảnh, chỉ số kỹ thuật, giá, của nhóm hàng đảm nhận

Trên WebCam kết thông tin về hàng hóa, hình ảnh sản phẩm đầy đủ, đẹp, rõ ràngchính xác và có thể thực hiện một vài công việc khác theo yêu cầu của bộ phận quản lý.

Yêu cầu: Có trình độ chuyên môn trong các ngành về QTKD, marketing; có kỹ năng khai thác nguồn khách hàng; có khả năng giao tiếp thương thuyếtđáp ứng khách hàng; có tinh thần trách nhiệm công việc cao

Thu nhập: 8 – 10 triệu đồng mỗi tháng (tùy khả năng mà có thể ứng viên có thể tìm việc nhân sự kinh doanh tại Hà Nội hay nơi khác với mức lương cao hơn)

   2. Nhân viên xuất nhập khẩu tiếng Trung

Miêu tả công việc: Tìm kiếm các nhà cung cấp và người mua hàng nước ngoài; liên hệ và bàn bạc với đối tác về giá cũng giống như chất lượng của hàng hóa; tham gia triển khai các đơn hàng, hợp đồng xuất nhập khẩu, phối hợp với các bộ phận có liên quan; lập, lưu trữ chứng từ, tài liệu xuất nhập khẩu

Yêu cầu: Có cơ hội nghe, nói, đọc, viết, thông thạo bằng tiếng Trung; nhanh nhẹn, ham học hỏi và có tinh thần trách nhiệm công việc cao

Thu nhập: 10 – 15 triệu đồng mỗi tháng (tùy năng lực mà có thể cao hơn)

   3. Nhân viên bán hàng

Nô tả công việc: thực hiện việc quản lý bộ máy khách hàng có sẵn của công ty được giao làm việc, duy trì và cam kết doanh số đang có; khai thác, phân tích thị trường và các người mua hàng tiềm năng; khai thác người mua hàng mục tiêu đối với sản phẩm của công ty; tìm kiếm và xây dựng hệ thống khách hàng; thu thập nội dungnhận xét thị trường và đối thủ chung ngànhđề nghị giải pháp phát triển doanh thu kinh doanh và có thể thực hiện một số công việc khác theo yêu cầu của cấp trên.

Yêu cầu: Có trình độ chuyên ngành trong các ngành về kinh tế, marketing, quản trị kinh doanh, thương mại Quốc tế…; Có kỹ năng khai thác khách hàng qua internet, điện thoại; Có khả năng giao tiếp thương thuyếtđáp ứng khách hàng; có tinh thần trách nhiệm công việc cao.

Thu nhập: 8 – 10 triệu đồng mỗi tháng (tùy khả năng mà có thể cao hơn).

4. Những điều cần nên biết khi đi ứng tuyển việc làm của ngành kinh doanh thương mại

   1. Không được quá tự tin vào bản thân

Bạn đừng nên nghĩ khi đã vượt qua được vòng hồ sơ thì bạn đã sẽ được nhận, vì đến vòng phỏng vấn bạn hoàn thành có thể bị đánh trượt nếu như không thể làm đáp ứng nhà phỏng vấn.

Bởi vậy cho dù quá trình kiếm việc làm bán hàng phải bạn có dễ đến mấy đi nữa thì luôn phải nhớ để có công việc ổn định không phải đơn giản và đừng quá vội những điều xa vời. Sự cẩn thận của bạn sẽ giúp chủ động hơn khi tiếp cận công việc.

   2. Chú ý trang phục khi phỏng vấn

Cái đầu tiên đập vào mắt nhà phỏng vấn thì cách điệu ăn mặc của ứng viên. Chắc chắn nhà phỏng vấn sẽ có thiện cảm đầu tiên với những người ăn mặc chỉnh tề chứ không thể là người ăn mặc lôi thôi.

Vậy nên bạn đừng mặc những bộ trang phục màu mè để thể hiện tính cách của mình. Tốt nhất là bạn mặc bộ áo quần sao cho phù hợp với môi trường văn phòng như vậy sẽ chuyên nghiệp hơn.

   3. Nghiên cứu công việc chi tiết

Kiểm soát những nội dung tuyển dụng thương mại điện tử trước sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về vị trí công việc bạn phải cần làm.

 VD bạn mong muốn ứng tuyển vị trí bán hàng thì điều đầu tiên bạn cần làm đó là tìm hiểu những nội dung tuyển nhân sự bán hàng trước, sau đó bạn tìm hiểu về công ty môi giới việc làm đó thế nào, công việc đấy yêu cầu những gì, phải làm gì để cung cấp đạt kết quả tốt tốt nhất cho doanh nghiệp.

Đa số nhà phỏng vấn sẽ hỏi vì sao doanh nghiệp lại chọn bạn, bạn có thế công Việc này thích hợp với bạn. Bạn nên chứng minh về kinh nghiệm của mình như thế nàomong muốn cống hiến cho công ty tới mức nào.

Những điều cần nên biết khi đi ứng tuyển việc làm của ngành kinh doanh thương mại

   4. Nói những điều không được nói

Trong lúc phỏng vấn 2 bên có thể trao đổi qua lại với nhau. tuy vậy ứng viên tỏ ra thiếu bĩnh tĩnh và nói liên tục để lấp đi yếu điểm của bản thân thì rất dễ hiển thị ra ngoài. Để có thể tìm được việc làm thương mại điện tử tại Hà Nội bạn phải thật bình tĩnh và tự tin với khả năng của mình.

Xem thêm : Kinh doanh cà phê : Những kiến thức cần thiết cho người mới bắt đầu

Tạm kết :

Bài viết trên mình vừa giới thiệu sơ lược với các bạn về ngành kinh doanh thượng mại. Mong rằng bài viết trên sẽ giúp ích các bạn trong việc lựa chọn ngành nghề. Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết và chúc các bạn thành công !


Vũ – Tổng hợp, chỉnh sửa
(Nguồn tổng hợp: timviec365.vn, 123job.vn, … )

Scroll to Top