Kinh doanh cà phê : Những kiến thức cần thiết cho người mới bắt đầu

Kinh doanh cà phê hiện nay là một hình thức phổ biến và rất được được ưa chuộng. Vì tính chất thư giản, vui vẻ, nơi tập chung của các nhóm bạn, công việc, nên được rất nhiều người chọn lựa là nơi làm việc , vui chơi. Hiện nay kinh doanh quán cà phê được biến tấu thành nhiều  hình thức khác nhau

Trong bài viết này mình sẽ giới thiệu những kiến thức cơ bản cho người mới bắt đầu mở quán kinh doanh cà phê. Hãy cùng mình theo dõi bài viết bên dưới !

1. Kinh doanh cà phê mở theo trào lưu

Đây chính là nguyên nhân trọng điểm dẫn đến thất bại trong không những là ngành nghề kinh doanh này mà ở trong bất cứ lĩnh vực nào. Bạn chỉ thấy người khác mở quán café thành công và “bắt chước” họ mở quán mà không hề có sự chuẩn bị kĩ càng, thất bại đến là điều tất yếu.

Không có sự am hiểu và đam mê với lĩnh vực này, nghe theo lời người khác hay thực hiện theo người khác… Chính là điểm chết người khi tham gia vào một ngành nghề buôn bán nào đó.

Kinh doanh cà phê
Kinh doanh cà phê

Mở quán cafe cần chuẩn bị những gì: Nên tránh việc mở theo trào lưu

2. Nơi và mặt bằng quán kinh doanh cà phê

Là một quán café hay shop kinh doanh đồ uống nào cũng không ngoại lệ, lượng khách vãng lai luôn là yếu tố then chốt doanh số của cửa hàng. Chọn một địa điểm không thu hút được sự chú ý, trong khi mà bạn chỉ là người mới tham gia ngành chưa có nhiều kinh nghiệm sẽ vẫn chưa có người mua hàng nào đến với bạn cả.

3. Chất lượng đồ uống không cao

Cũng giống như mọi lĩnh vực kinh doanh khác, chất lượng sản phẩm hay dịch vụ không tốt thì bạn sẽ không thể nào hiện hữu được.

Trong lĩnh vực đầy sự cạnh tranh như kinh doanh đồ uống, cafe thì đây là tiêu chí mấu chốt quyết định bạn có thể hiện hữu và phát triển được hay là sẽ thất bại sau một thời gian nhanh chóng hoạt động.

Xem thêm : Kiến thức khởi nghiệp là gì ? Kiến thức cở bản cho người mới bắt đầu 

4. Các bước chuẩn bị mở quán kinh doanh cà phê

   Bước 1: Tìm mặt bằng mở quán kinh doanh cà phê nhỏ

Hai nơi mà em hướng đến là Quận 3 và Quận Gò Vấp. Mặt bằng Quận 3 giá quá mắc nên em quyết định mướn nhà nguyên căn cho tiện. Chạy 1 tuần trên thành phố thì kiếm được 1 chỗ giá thuê 18 triệu/ tháng, cọc 2 tháng trước. Nhà 3 tầng có hầm xe rất ngon và rộng rãi.

Than ôi nhà rất ngon tuy nhiên khốn nỗi nó lại nằm ngay con hẻm vắng, bao bọc bởi hàng chục quán cà phê khách nườm nượp. Em nói hẻm vắng như thế thì sẽ ra sao có khách vãng lai hả anh?

Một câu nói mà tới giờ em vẫn còn cay đắng và ghim trong lòng: “Mình không cần khách vãng lai”. Sau này em mới biết ông anh em đã bị lừa bởi “cò” thuê nhà. Tiền cọc và tiền thuê quá cao.

Bài học kinh nghiệm: Phải luôn tham khảo giá trước khi thuê mướn gì. Và khách vãng lai là nguồn sống của một quán cà phê. không có khách vãng lai thì sẽ không có khách quen.

Chọn mặt bằng khi mở quán cafe nhỏ

Cách chọn mặt bằng cho quán cafe nhỏ

   Bước 2: Tìm nhân sự khi mở quán kinh doanh cà phê nhỏ

Nhà nguyên căn thì cần một vú em đích thực để trông nom quán. Quét dọn thực hiện công việc vặt, nấu ăn, giặt đồ. Ông anh em thuê một nhân viên toàn bộ việc đấy lương 3 triệu/tháng, bao cơm. Một bảo vệ giữ xe, lương tháng 2 triệu, làm buổi tối từ 18h – 23h. Buổi sáng tự em canh.

Một phục vụ, ngày trả 65k bao cơm. Một pha chế, lương 2,5 triệu/tháng. người nhân viên như thế thì thường thì cũng tạm chấp nhận được. nhưng có ai ngờ ẩn chứa bên trong là mối hiếm họa không lường. Cái này em xin giữ bí mật.

Bài học kinh nghiệm: Khi mới mở quán café không nên thuê người lung tung. Rất nguy hiểm. Kinh nghiệm về cách mở quán cafe dành cho bạn là nên nhờ bạn bè thân thiết trợ giúp và tốt quan trọng là thuê những người quen, người mình tin tưởng và đã biết trước đó là tốt nhất.

Tuyển dụng nhân viên khi mở quán cafe nhỏ

Người nhân viên là yếu tố quyết định thành công khi mở quán cafe

   Bước 3: Trang trí quán, mua sắm vật dụng trước khi mở quán kinh doanh cà phê nhỏ

Khoản này cực kỳ tốn kém. Số lần em vào ngân hàng rút tiền nhiều vô kể. Chỉ trong 2 ngày mua mấy đồ trang trí linh tinh mà mất vài chục triệu (Tới giờ em vẫn không hiểu tiêu gì mà nhiều vậy). Từ lúc mướn nhà cho đến ngày khai trương chỉ cách nhau có 2 tuần.

Một kế hoạch lớn, nhưng làm quá gấp gáp, không có người hỗ trợ. Em với ông anh chạy kiếm mặt bằng 1 tuần, mua ly tách hết 1 ngày, mua quầy bar 1 ngày, đồ trang trí ngày nào cũng tất tưởi chạy đi chạy về. Thật sự mệt rã rời, tới nỗi cơm ăn không nổi. Mà không làm thì chẳng có ai làm.

Bài học kinh nghiệm: Khi mở quán cafe nhỏ thì bạn cần nhớ kỹ: phải có người nhân viên sẵn sàng đứng nghe bạn giao công việc.

Nếu một mình tự lo từ A-Z sẽ không ôm hết đâu, và khi phải trực tiếp làm tất cả mọi thứ, đầu óc chúng ta sẽ không còn sáng suốt để nhìn thấy hướng đi cho mình là sai hay đúng. Đây chính là cách mở quán cafe đạt kết quả tốt mà bạn nên ghi nhớ.

Xem thêm : Ý tưởng kinh doanh : Các ý tưởng kinh doanh thịnh hành

mua sắm vật dụng khi mở quán cafe nhỏ

   Bước 4: Hiện thực hóa giấc mơ quán kinh doanh cà phê có sân khấu

Ngẫm lại thì phòng cà phê của em trang trí rất đẹp và rất rất đẹp nhé!!! Em hoàn toàn không có bất kỳ phê bình gì về năng khiếu thẩm mỹ của anh em. Dán tường 3 triệu. Lên hình cực đẹp. Mọi chuyện hoàn thành êm xuôi. Quán đã hình thành.

Bài học kinh nghiệm: Trang trí quán cafe đẹp để làm gì khi chả ai biết cửa hàng của bạn ở đâu?

Mở quán cafe nhỏ kèm sân khấu diện kịch

Quán cafe sân khẩu cần trang trí đẹp

   Bước 5: Đăng ký giấy phép kinh doanh mở quán cafe nhỏ

Đăng ký quá dễ dàng vì nhà nước khuyến khích chúng ta làm ăn. “Đút” trước 200k cho suôn sẻ giấy tờ (nếu không mong muốn đợi dài cổ). Quận sẽ đưa về Phường xử lý, Phường đưa về khu phố.

Sau 1 tuần rất êm xuôi thì bà trưởng khu phố tới mắng té tát kêu không cho che dù trước cửa. Lót 100k đổi giọng luôn: Con cứ làm thoải mái có gì nói cô, cô giải quyết giùm cho.

Công an! Họ xông vào quán em như bắt cướp ấy. Nạt nộ tịch thu 2 cái bàn em mới mua. Xong quay ra nói không có tạm vắng tạm trú thì lên phường xử lý. Lên gặp anh tý nhé. Em hiểu vấn đề. Mất 200k. Vệ sinh an toàn thực phẩm cũng lót tay mất 200k.

Bài học kinh nghiệm: Để mở quán cafe nhỏ được thuận lợi thì bạn nên biết đi “cửa sau”. Ông nào trên chức bạn thì cứ “mồi” một ít cho nhẹ nhàng, tình cảm. Họ không ngại thu thập đâu, nhưng cứ thử “không cho” xem, rồi bạn sẽ thấy.

giấy tờ đăng ký mở quán cafe nhỏ

hoàn thành thủ tục đăng ký kinh doanh trước ngày khai trương quán cafe

Tạm kết :

Bài viết trên đây mình vừa giới thiệu sơ lược tới các bạn về những kiến thức kinh doanh cà phê. Mong rằng bài viết này sẽ giúp các bạn có thêm nhiều ý tưởng trong công việc sắp tới. Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết và chúc các bạn thành công !


Vũ – Tổng hợp, chỉnh sửa
(Nguồn tổng hợp: sapo.vn, jarvis.vn, … )

Scroll to Top