Loại hình kinh doanh phổ biến ở nước ta

Các loại hình kinh doanh có rất nhiều loại hình khác nhau từ doanh nghiệp, cá nhân, hợp tác xã v…v… Mỗi loại hình kinh doanh có điểm bộ trở và lợi ích khác nhau. Lựa chọn loại hình kinh doanh phải phù hợp về tài chính cùng với kiến thức, kinh nghiệm để bổ trợ lẫn nhau

Trong bài viết này mình sẽ giới thiệu tới các bạn những loại hình kinh doanh phổ biến ở nước ta hiện nay. Hãy cũng mình theo dõi bài viết bên dưới !

1. Định nghĩa về kinh doanh

Kinh doanh được hiểu nôm na là một cách thức trong hoạt động kinh tế của một cá nhân nhất định buôn bán nhỏ hoặc một đơn vị công ty, tập đoàn nào đấy thông qua các phương tiện, cách thức không giống nhau trong nền kinh tế hàng hóa như là tài chính, thư giãn, vận tải, thương mại, sản xuất … Nhằm mục đích chủ yếu là thu lại lợi nhuận.

Loại hình kinh doanh 
Loại hình kinh doanh

Mong muốn nắm bắt được kết quả hoạt động kinh doanh, các cá nhân hay tổ chức sẽ dựa trên các chỉ tiêu không giống nhau để nhận xét chuẩn xác như: Cấp độ tăng trưởng, doanh thu, lợi nhuận ròng ….

2. Các loại hình kinh doanh 

   1.  Loại hình kinh doanh bán hàng cá nhân

Trong số các loại hình kinh doanh thì hoạt động tự thân dựa trên kinh doanh cá nhân phù hợp cho mục tiêu buôn bán, sản xuất nhỏ lẻ.

Dựa theo luật Thương Mại, kinh doanh cá nhân ở đây có thể hiểu là thương nhân hay các cá nhân kinh doanh độc lập có hoặc đang ảnh hưởng đến hoạt động thương mại mà không cần phải xin giấy phép đăng ký kinh doanh.

VD : Như các cá nhân kinh doanh rong, đồ ăn vặt cùng là mang thuộc tính mua bán tuy nhiên đa số đều không cố định bán ở một địa điểm nào đấy nhất định.

   2. Loại hình kinh doanh kinh doanh hộ gia đình

Bên cạnh bán hàng cá nhân thì kinh doanh hộ gia đình cũng là một trong số những loại hình kinh doanh mà bạn nên biết. Kinh doanh hộ gia đình được hiểu là một nhóm người hay một hộ gia đình hay cũng có thể là một cá thể là người dân đất nước ta đứng ra kiểm soát bán hàng.

Kinh doanh hộ gia đình

Bán hàng hộ gia đình (Nguồn ảnh: Internet)

Việc đăng ký bán hàng có thể được cho phép hoạt động ở một nơi đăng ký nhất định nhưng số lượng lao động không được phép quá mười người. Với loại hình này, kinh doanh hộ gia đình sẽ không nên dùng con dấu và bên đứng ra kiểm soát phải có trách nhiệm với hoạt động bán hàng dựa trên số tài sản đứng ra đảm bảo.

Xem thêm : Kinh doanh cà phê : Những kiến thức cần thiết cho người mới bắt đầu

   3. Loại hình kinh doanh : Doanh nghiệp

Ngoài 2 loại hình bán hàng trên thì doanh nghiệp cũng là một trong số các kiểu hình bán hàng mà phần đông người vào thời điểm hiện tại lựa chọn và phổ biến nhất vào thời điểm hiện tại trên thế giới và nước ta cũng vậy.

Với hình thức này thì các công ty có nhiều định dạng và hướng hoạt động ở nhiều mảng khác nhau như thư giãn, tài chính, thương mại ….

   4. Tập đoàn

Với doanh nghiệp thì thường tập trung về một mảng hoạt động nhất định còn tập đoàn sẽ mang nghĩa rộng hơn khí nó là sự liên kết của hay hoặc nhiều công ty với các hướng bán hàng hoạt động không giống nhau hình thành nên.

Do vậy quy mô và cấu trúc của tập đoàn cũng trở nên phức tạp hơn nhiều so với một công ty khi có sự phân chia rõ rệt giữa doanh nghiệp mẹ và một hoặc nhiều công ty nhỏ lẻ không giống nhau hoạt động kinh doanh ở nhiều quốc gia.

Tập đoàn

Tập đoàn (Nguồn ảnh: Internet)

   5. Hợp tác xã

Không phức tạp khi cộng tác xã cũng là một trong các kiểu hình kinh doanh phổ biến vào thời điểm hiện tạihình thức buôn bán cộng tác xã được thành lập do một nhóm cá nhân ước muốn mang lại lợi ích chung cho họ.

Ngoài rahợp tác xã còn được hiểu là một doanh nghiệp hoạt động dưới sự làm chủ của những người hiện đang thực hiện công việc tại đấy.

3. 7 loại hình kinh doanh chính ở nước ta vào thời điểm hiện tại

   1. Doanh nghiệp nhà nước:

Công ty nhà nước là một doanh nghiệp kinh tế do Nhà nước đầu tư vốn, thành lập và tổ chức quản lý, hoạt động kinh doanh hoặc hoạt động công ích nhằm thực hiện mục tiêu kinh tế xã hội do Nhà nước giao.

Các hình thức công ty nhà nước gồm có doanh nghiệp nhà nước, doanh nghiệp cổ phần nhà nước, công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên, công ty trách nhiệm hữu hạn có 2 thành viên trở lên.

   2. Hợp tác xã:

Đây là một loại hình tổ chức tập thể do các cá nhân, hộ gia đình,pháp nhân có nhu cầu góp vốn xây dựng góp sức lập ra theo Điều 1 của Luật hợp tác xã năm 2003.

Hợp tác xã là tổ chức kinh tế tự chủ do những người lao động có nhu cầu, lợi ích chung, tự nguyện cùng góp vốn, góp sức lập ra theo quy định của pháp luật để phát huy sức mạnh của toàn thể và của từng xã viên nhằm giúp nhau thực hiện có tốt hơn các hoạt động sản xuất bán hàng, dịch vụ và sửa đổi và nâng cấp đời sống, góp một phần phát triển kinh tế xã hội.

   3. Doanh nghiệp tư nhân:

Công ty tư nhân là công ty do một cá nhân bỏ vốn ra thành lập và làm chủ. Chủ doanh nghiệp có thể tự mình trực tiếp điều hành hoạt động sản xuất bán hàng hoặc thuê người khác thực hiện nhiệm vụ đấy nhưng vẫn phải gánh chịu hậu quả về mọi hoạt động bán hàng của công ty với tư cách là chủ sở hữu.

   4. Doanh nghiệp hợp danh :

Doanh nghiệp hợp danh là công ty vẫn chưa có nhân cách pháp nhân, có ít nhất hai thành viên hợp danh mà mỗi thành viên hợp danh có trình độ chuyên ngành, uy tín nghề nghiệp và phải gánh chịu hậu quả bằng toàn bộ tài sản của mình về các nghĩa vụ của công ty và có thể có thành viên góp vốn, thành viên góp vốn chỉ chịu trách nhiệm về các khoản nợ của công ty trong phạm vi số vốn đã góp vào công ty.

   5. Doanh nghiệp trách nhiệm hữu hạn một thành viên:

Doanh nghiệp trách nhiệm hữu hạn một thành viên là doanh nghiệp do một tổ chức kiểm soát sở hữu, chủ sở hữu chịu trách nhiệm về các khoản nợ và các nghĩa vụ tài sản khác của tổ chức trong phạm vi số vốn đã góp vào doanh nghiệpCông ty cổ phần được quyền phát hành chứng khoán theo quy định của pháp luật.

   6. Doanh nghiệp 100% số tiền đầu tư nước ngoài

Doanh nghiệp 100% vốn đầu t nước ngoài là doanh nghiệp do nhà đầu t nước ngoài đầu tư 100% vốn tại Việt Nam.

Doanh nghiệp 100% vốn đầu tư nước ngoài có thực chất là doanh nghiệp trách nhiệm hữu hạn, hoạt động bán hàng độc lập và chịu trách nhiệm hữu hạn đối với các khoản nợ từ hoạt động kinh doanh trong phạm vi tài sản của tổ chức do một cá nhân nước ngoài bỏ vốn ra thành lập.

Xem thêm : Kiến thức khởi nghiệp là gì ? Kiến thức cở bản cho người mới bắt đầu 

   7. Công ty liên doanh:

Đây là loại hình doanh nghiệp doanh nghiệp do hai hay nhiều bên hợp tác thành lập tại đất nước ta trên cơ sở hợp đồng liên doanh hoặc hiệp định giữa Chính phủ Việt Nam với Chính phủ nước ngoài nhằm tiến hành hoạt động kinh doanh các lĩnh vực của nền kinh tế quốc dân Việt Nam.

Công ty liên doanh được tổ chức dưới hình thức doanh nghiệp trách nhiệm hữu hạn, có nhân cách pháp nhân và gánh chịu hậu quả đối với các khoản nợ bằng tài sản của mình trên cơ sở vốn góp vào liên doanh của các bên.

Tạm kết :

Bài viết trên đây mình vừa giới thiệu sơ lược các loại hình kinh doanh đang phổ biến ở nước ta hiện nay. Mong rằng bài viết này sẽ giúp bạn lựa chọn được loại hình kinh doanh phù hợp với mình. Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết và chúc các bạn thành công trong công việc sắp tới !


Vũ – Tổng hợp, chỉnh sửa
(Nguồn tổng hợp: timvieckinhdoanh.com, phan.vn, … )

Scroll to Top