Lean Startup là gì? Tại sao lại cần tới Lean Startup?

Lean Startup là gìLean startup hay còn được gọi là khởi nghiệp tinh gọn là một cách được dùng để thành lập một công ty mới. Qua bài viết dưới đây sẽ cung cấp thêm nhiều nội dung hơn đến độc giả, cùng tham khảo nhé.

Lean Startup là gì​?

Lean Startup là gì​? Bạn cần biết gì?
Lean Startup là gì​?

Nguồn gốc của Lean startup xuất phát từ công ty Toyota, phòng ban sản xuất của nó nhằm mục tiêu là giảm thiểu các hao phí sản xuất xe. Lean startup là phương pháp giúp cho các startup theo một hướng đơn giản và đạt kết quả tốt.

Lean khởi ngiệp là giải pháp và cách thức giúp quản lý các công ty startup.

Với một số mô hình khởi nghiệp,khi bạn có ý tưởng và mong muốn thực hiện nó. Bạn sẽ tìm kiếm một số người giỏi khác làm cùng. Cả group của bạn sẽ lập kế hoạch xuất sắc, mất khoảng vài tháng để phát triển sản phẩm của mình. Nhưng theo tổng hợp và thống kê, có 10 khởi ngiệp thì có 7 doanh nghiệp thất bại. Còn lại 2 doanh nghiệp thoi thóp. Duy nhất 1 doanh nghiệp gọi là tạm thành công.

Xem thêm Sai lầm khi kinh doanh F&B dẫn đến chịu lỗ những tháng đầu

Tại sao lại cần tới Lean Startup?

Khi bạn có một ý tưởng mới và bạn quyết định khai triển nó thành một công ty khởi nghiệp, một doanh nghiệp nhỏ hay dự án mới trong một tập đoàn lớn. Và bạn sẽ tìm những người giỏi làm cùng mình, sau đấy lập một bản chiến lược không tỳ vết, chi tiết và khai triển từng phần của dự án. Khi phát hành, bạn cảm thấy dù đã đổ hết nhiệt huyết, công sức và tiền của vào, tuy nhiên tại sao vẫn thất bại tới 75% (số liệu đã tổng hợp và thống kê của Đại Học Harvard)?

Bạn thân mến, thế giới mà con người đang sống là một thế giới đầy thay đổi, có khả năng nói là một toàn cầu VUCA: nhiều biến động (Volatility), bất định (Uncertainty), khó khăn (Complexity) và mơ hồ (Ambiguity). Điều này chắc chắn đòi hỏi ở chúng ta một cách làm nhanh hơn, hiệu quả hơn và linh động hơn. Nếu như con người có một cảm hứng tốt, tuy nhiên vẫn triển khai theo một cách truyền thống như vậy, thì liệu có phải là một điều lãng phí?

Ưu điểm và lợi ích của Lean khởi ngiệp

Lean khởi ngiệp có một số các điểm tốt nhất nổi bậc sau:

Sản xuất sản phẩm thích hợp với thị trường

Theo thống kê thì 90% startup thất bại là do không tìm được khách hàng. Với Lean khởi ngiệp các sản phẩm tạo ra liên tục được hoàn thành thông qua vòng phản hồi sau các đanh giá với người tiêu dùng. Qua đấy gia tăng chất lượng sản phẩm với người sử dụng cũ và mở rộng đối tượng mục tiêu người tiêu dùng mới

Giảm bớt rủi ro

Design Thinking Lean Startup Agile Template - SlideModel
Giảm bớt rủi ro

Hiếm có 1 #startup nào có khả năng hoàn thành và tạo ra một bảng kế hoạch hoàn hảo ngay từ khi bắt đầu vậy nên ứng dụng cách đến gần hơn theo hướng #LeanStartup sẽ tạo ra bộ máy kiểm các công cụ kiểm ra tầm nhìn thường xuyên và liên tục.

Áp dụng giải pháp này không chỉ giúp giảm bớt chi phí mà còn giảm bớt nhiều các nguy cơ, dù cho bạn có sai, bạn cũng không tốn quá nhiều thời gian và công sức với một sản phẩm có tính khả dụng ít nhất và hoàn toàn có khả năng phát triển mặt hàng sau nhiều lần kiểm thử như vậy.

Xem thêm Những cuốn sách khởi nghiệp kinh doanh

Thực hiện công việc thông minh hơn

Lean Startup là gì? Làm việc sáng tạo luôn tốt hơn là thực hiện công việc chăm chỉ. Thực hiện công việc chăm chỉ có thể tốn của bạn cực kì nhiều thời gian nếu như bạn không đi đúng đường và làm nó đúng hướng dẫn. Thực hiện công việc và thử nghiệm với một vài tính năng đơn giản nhất trước không chỉ giúp bạn giảm bớt khối lượng công việc mà còn giúp bạn đặt toàn bộ nỗ lực của mình vào những thứ có giá trị và sản sinh ra lợi nhuận hơn trong khi ngắn hơn, tốn ít công sức hơn và ít tốn kém hơn.

Học hỏi có kiểm chứng (validated learing)

Đo sự tiến triển trong quá trình sản xuất được tính toán thông qua các sản phẩm chất lượng. Với Lean khởi ngiệp – khởi nghiệp tinh gọn các bước đánh giá trong bán hàng được kiếm chứng bằng việc học hỏi từ mong muốn và góp ý trực tiếp từ người sử dụng tạo ra sự chuẩn bị không thể thiếu trước những nguy cơ theo từng phút.

Xem thêm Kinh doanh mỹ phẩm và những điều cần biết

Công thức trong mô hình Lean startup

Lean startup là gì
Công thức trong mô hình Lean startup

Lean Startup là gì? Mô hình Lean startup có 3 bước chủ đạo là học hỏi, tạo ra và đo lường.

  1. Tạo ra: đây là bước trước tiên tăng trưởng sản phẩm, bước kế tiếp sau một chu trình để bổ sung, tốt lên chức năng,…
  2. Đo lường: Đưa thử nghiệm sản phẩm, ghi nhận thông tin phản hồi từ người sử dụng để cải tiến mặt hàng.
  3. Học hỏi: Từ bản kết quả đánh giá, bạn rút ra kinh nghiệm, tìm ra ưu điểm không tốt, phần chưa hoàn thiện cần bổ sung.

Qua bài viết trên đã cung cấp đến bạn đọc những thông tin về Lean Startup là gì? Tại sao lại cần tới Lean Startup?. Hy vọng những thông tin trên của bài viết sẽ hữu ích với các bạn đọc, cùng tham khảo nhé.

Lộc Đạt – Tổng hợp & chỉnh sửa

Tham khảo ( hocvienagile.com, topkinhdoanh.com, … )

Scroll to Top