Doanh thu là gì? Phân loại doanh thu mà bạn nên biết?

Doanh thu là gì? Doanh thu là phần lớn tiền mang lại được trong quá trình mua bán hàng hóacung cấp dịch vụ hoạt động khác của cá nhân hoặc tổ chức. Dưới đây là một số thông tin về doanh thu là gì, cùng nhau tìm hiểu qua bài viết này nhé!!!

Doanh thu là gì?

Doanh thu là gì-1

Doanh thu là phần lớn tiền mang lại được trong quá trình mua bán hàng hóacung cấp dịch vụ, hoạt động khác của cá nhân hoặc tổ chức, doanh thu còn gọi là thu nhập, phụ thuộc vào doanh thu thực tế chủ thể có thể làm báo cáo doanh thu.

Theo hệ thống tiêu chuẩn kế toán Việt Nam số 14: “Doanh thu là tổng giá trị các lợi ích kinh tế doanh nghiệp thu được trong kỳ kế toán, phát sinh từ các hoạt động bán hàng, sản xuất thông thường của công tygóp một phần làm tăng trưởng vốn chủ sở hữu”.

Doanh thu là phần giá trị mà công ty thu được trong quá trình hoạt động bán hàng bằng cách bán hàng hóa sản phẩm của mình. Doanh thu là một trong những chỉ tiêu quan trọng phản ánh quá trình hoạt động kinh doanh của đơn vị ở một thời điểm cần phân tích. Thông qua nó chúng ta có thể nhận xét được tình trạng của tổ chức hoạt động có đạt kết quả tốt hay không. Doanh thu của công ty được tạo ra từ các hoạt động khác nhau.

Xem thêm Kinh doanh gì nhanh giàu? Top ngành nghề bạn có thể tham khảo

Phân loại doanh thu

Phân loại theo nội dung doanh thu

Doanh thu là gì-2

 • Doanh thu bán hàng: Là doanh thu bán sản phẩm mà doanh nghiệp sản xuất ra, bán sản phẩm mua vào và bán BĐS đầu tư.
 • Doanh thu cung cấp dịch vụ: Là doanh thu thực hiện việc hoàn thành công việc đã thỏa thuận theo hợp đồng trong một hay nhiều kỳ kế toán như mang lại dịch vụ vận tải, du lịch, cho thuê tài sản cố định theo phương thức cho thuê hoạt động…
 • Doanh thu kinh doanh nội bộ: Là doanh thu của số hàng hóahàng hóa, dịch vụ tiêu thụ trong nội bộ doanh nghiệp, là ích lợi kinh tế mang lại được từ việc bán sản phẩmhàng hóamang lại dịch vụ nội bộ giũa các cơ quan trực thuộc hạch toán phụ thuộc trong cùng một công ty, tổng doanh nghiệp tính theo giá bán nội bộ.
 • Doanh thu hoạt động tài chính: Là doanh thu tiền lãi, tiền bản quyền, cổ tức,lợi nhuận được chia và doanh thu hoạt động tài chính khác của công ty.

Phân loại theo các khoản giảm trừ doanh thu

 • Chiết khấu thương mại: Là khoản chiết khấu thương mại mà công ty giảm trừ, hoặc đã thanh toán cho người mua hàng do việc người mua hàng đã mua hàng hóahàng hóa, dịch vụ với khối lượng lớn và theo thỏa thuận bên bán sẽ dành cho bên mua một khoản chiết khấu thương mại (đã ghi trên hợp đồng kinh tế mua bán hoặc các cam kết mua, bán hàng).
 • Hàng bán bị trả lại: Là giá trị số hàng hóasản phẩm bị người dùng trả lại do các nguyên nhân như vi phạm cam kết, vi phạm hợp đồng kinh tế, hàng bị kém, mất tính chất, không đúng chủng loại, quy cách.
 • Giảm giá hàng bán: Là khoản giảm giá hàng bán thực tế phát sinh, là khoản giảm trừ cho người mua do hàng hóahàng hóa kém, mất phẩm chất hay không đúng quy cách theo quy định hợp đồng kinh tế.

Xem thêm Kỹ năng Quản lý dự án mà bạn cần có

Ý nghĩa của doanh thu

Doanh thu có ý nghĩa đáng chú ý quan trọng đối với mọi doanh nghiệp bởi doanh thu là nguồn thu có vai trò giúp công ty tiến hành chi trả những phát sinh ảnh hưởng đến công đoạn hoạt động kinh doanh như khoản chi thuê địa điểm hoạt động, phí và lệ phí, thuế cho cơ quan nhà nước theo đúng các quy định pháp luật. Bên cạnh đó, doanh thu còn là khoản quan trọng để ngoài việc duy trì hoạt động, công ty sẽ có cơ hội tăng trưởng hơn trong những năm kế tiếp.

Doanh thu là gì-3

Ngoài ramặc dù việc vận dụng đòn bẩy tài chính (hay Theo một cách khác là các khoản vay) là phương án để công ty nhanh chóng có được nguồn vốn quan trọng song doanh thu mới được coi là khoản dự trữ nguồn vốn sẵn có cho công ty an toàn và hiệu quả nhất. Có doanh thu thì doanh nghiệp sẽ ít phải sợ và phải tìm đến các khoản vay nếu như gặp vấn đề. Cuối cùng, doanh thu chính là cơ sở làm ra nguồn lợi nhuận, điều mà bất kỳ ai làm doanh nghiệp đều hướng tới.

Xem thêm Kinh doanh gì với 10 triệu? Mách bạn các ý tưởng kinh doanh cực hay

Các khoản giảm trừ doanh thu cần biết

Các khoản giảm trừ doanh thu đúng theo tên gọi là những khoản sẽ làm cho doanh thu mà doanh nghiệp tạo ra bị giảm đi. Căn cứ và VAS 14 và quy định pháp luật về kế toán, ta có các khoản giảm trừ doanh thu như sau:

  • Chiết khấu thương mại: đây chính là khoản mà công ty đã giảm trừ, hoặc đã thanh toán cho người mua hàng nếu như người mua đã mua hàng với khối lượng lớn và theo thỏa thuận bên bán sẽ dành cho bên mua một khoản chiết khấu thương mại (đã ghi trên hợp đồng kinh tế mua bán hoặc các cam kết mua, bán hàng).
 • Giảm giá hàng bán: đây là khoản giảm trừ mà doanh nghiệp làm ra cho người mua do hàng hóa kém tính chất, sai quy cách hoặc lạc hậu thị hiếu.
 • Hàng bán bị trả lại: đây là giá trị số hàng hóahàng hóa mà quý khách hàng một khi mua hàng đã trả lại cho doanh nghiệp vì các nguyên nhân như: vi phạm cam kết, vi phạm hợp đồng kinh tế, hàng bị kém, mất tính chất, không đúng chủng loại, quy cách.

Tạm kết

Bài viết trên sẽ giúp bạn có thêm kiến thức về doanh thu là gì và ý nghĩa của doanh thu mà bạn không thể bỏ qua. Mình hy vọng bài viết phía trên đây mà mình vừa chia sẻ sẽ phần nào giúp cho bạn có thêm nhiều kiến thức về lĩnh vực này!!!

Nhật Minh-Tổng hợp và bổ sung

Nguồn tham khảo: (vieclam.thegioididong.com, luatduonggia.vn, luanvanviet.com, amis.misa.vn)

Scroll to Top