Ý nghĩa của ROA là gì? Ưu điểm và nhược điểm của chỉ số ROA

ROA là gì? Ý nghĩa của ROA là gì? ROA có tên gọi phần lớn là Return On Assets, là thông số về lợi nhuận trên tổng tài sản của một đơn vị, ROA luôn là mối quan tâm của các nhà lãnh đạo doanh nghiệp. Hãy cùng nhau tìm hiểu về ý nghĩa của ROA qua bài viết này nhé!!!

ROA là gì?

ROA có tên gọi phần lớn là Return On Assets, am hiểu đơn giản là thông số về lợi nhuận trên tổng tài sản của một đơn vị. Một cách hiểu khác là tỷ suất sinh lời trên tổng tài sản được dùng để kinh doanh của tổ chứccông ty. Đây là một thông số vô cùng quan trọng trong các báo cáo tài chính của các doanh nghiệp. Nó có trách nhiệm đo lường chuẩn chỉnh nhất tính năng sinh lời trên từng đồng vốn của công ty.

Ý nghĩa của ROA-1

Vì vậy, ROA luôn là mối quan tâm của các nhà lãnh đạo doanh nghiệp. Họ sẽ phụ thuộc vào ROA để phân tích khả năng sinh lời trên tổng tài sản của mình. Từ đó nắm rõ ràng các hình thức kinh doanh của doanh nghiệp có đang đi đúng hướng không để kịp thời điều chỉnh sao cho phù hợp.

Xem thêm Sale Forecast là gì? Tầm quan trọng của dự báo bán hàng

Ý nghĩa của chỉ số ROA

Đối với chủ công ty

Thông số ROA có ý nghĩa trong việc phản ánh cấp độ đạt kết quả tốt hoạt động của một đơn vị. Phụ thuộc vào thông số này, các nhà lãnh đạo doanh nghiệp sẽ biết số vốn bỏ ra đầu tư và lợi nhuận ròng mang lại là gồm bao nhiêu.

Ví dụ: doanh nghiệp A có hệ số ROA = 10% trong năm 2021. Điều này mang nghĩa là với 1 tỷ đồng tài sản, công ty thu về 100 triệu lợi nhuận tương ứng trong năm. Nếu như ROA càng cao thì doanh nghiệp vận dụng tài sản càng đạt kết quả tốt.

  • Thông số ROA đóng nhiệm vụ làm nguyên tố cơ sở để công ty có quyền quyết định kinh doanh. ROA thường được đưa rõ ra so sánh giữa các thời kỳ hoặc với các công ty cùng quy mô trong ngành nghề. Nếu như thông số ROA cao thì công ty sẽ duy trì chiến lược bán hàng hiện tại, còn ROA thấp thì lãnh đạo doanh nghiệp phải có sự điều chiến chiến lược kinh doanh.

Ý nghĩa của ROA-2

Đối với các nhà đầu tư

ROA là thông số tài chính có ý nghĩa với các nhà đầu tư trong việc chọn lựa các cổ phiếu tốt để đầu tư. công ty nào có thông số ROA cao hơn so với các công ty cùng lĩnh vực thì tính năng sinh lời càng tốt.

Thế nhưngĐiều này sẽ đồng nghĩa giá cổ phiếu của các công ty đó sẽ cao hơn. Hơn nữa, nhà đầu tư cũng nên so sánh chỉ số ROA của công ty với chính nó trong lịch sự để xem liệu công ty này có đang hoạt động tốt lên không.

Đối với tổ chức tài chính cho vay

Thông số ROA phản ánh tổng quan về tình hình tài chính của một doanh nghiệp. Dựa vào đó ngân hàng sẽ nhận xét được tình hình kinh doanh của doanh nghiệp để quyết định nên cho công ty vay vốn không.

Dùng chỉ số ROA trong đầu tư chứng khoán

Lĩnh vực hoạt động của công ty

Bình thường cơ cấu tài sản của các lĩnh vực khác nhau sẽ khác nhau:

  • Những doanh nghiệp trong lĩnh vực công nghiệp nặng như: thép, xi măng… sẽ cần nhiều tài sản cố định giá trị lớn hơn. Chính thế nênchỉ số ROA thường sẽ thấp.
  • Những công ty ngành dịch vụ hoặc công nghệ thông tin… không đòi hỏi quá là nhiều tài sản cố định thì chỉ ROA thường sẽ cao hơn.

Khi so sánh ROA, nhà đầu tư nên đối chiếu với các doanh nghiệp tương đồng trong cùng ngành nghề để đưa rõ ra nhận định, nhận xét.

ROA trung bình của ngành

Các nhà đầu tư cũng dùng ROA trung bình của ngành để chọn lựa cổ phiếu tốt. Nếu một đơn vị có ROA lớn hơn trung bình ngành thì tính năng doanh nghiệp đó đang sử dụng tài sản có kết quả tốt hơn so với các đối thủ.

Xem thêm Livestream bán hàng là gì? Top ứng dụng bán hàng livestream

ROA của tổ chức trong quá khứ

Việc so sánh ROA của chính công ty trong quá khứ cũng cực kì quan trọng. Có nhiều trường hợp, chỉ ROA công ty cao hơn so sánh với mức trung bình ngành nhưng lại có xu hướng đi xuống so sánh với quá khứ. Đầu tư vào những doanh nghiệp như vậy rất dễ gặp nguy cơ.

Trái lại nếu ROA phát triển đều qua các năm và cũng cao hơn khi so với trung bình ngành thì đây là tiêu chí tuyệt vời để nhà đầu tư chọn lựa những cổ phiếu tốt.

Ưu điểm và nhược điểm của chỉ số ROA

Ý nghĩa của ROA-3

Khi dùng chỉ số ROA để phân tích tài chính của tổ chứcbạn phải cần nắm rõ Ưu điểm và nhược điểm của thông số này.

Ưu điểm

  • Cách tính thông số ROA đơn giảndễ sử dụnghay được các nhà đầu tư mới trên thị trường áp dụng khi phân tích cổ phiếu.
  • Có khả năng dùng để đánh giá đạt kết quả tốt hoạt động của doanh nghiệp cũng giống như bộ máy vận hành có tốt không.

Nhược điểm

  • Cũng giống như các thông số khác, ROA không tuyệt đối, chỉ phản ánh một phương diện của công ty, không thể bao trùm cả bức tranh tài chính. Để quyết định đầu tư bạn cần liên kết với các thông số khác để có cái nhìn đúng đắn hơn.
  • ROA không có ý nghĩa nếu như đem ra so với các công ty khác ngành. Chẳng hạn một vài lĩnh vực như tài chính ngân hàng hay công ty bảo hiểm thì chỉ số ROA trên 2% đã được xem là có hiệu quả. Tuy nhiên đối với một số ngành công nghiệp nặng thì chỉ số này phải trên 10% mới được nhận xét tốt.

Tạm kết

Bài viết trên sẽ giúp bạn có thêm kinh nghiệm về ý nghĩa của ROA và ưu điểm khi sử dụng ROA. Nếu như trong quá trình xem bài viết có bất cứ thắc mắc nào thì đừng ngại để lại phía bên dưới bài viết một comment để cùng mình giải đáp nhé!!!

Nhật Minh-Tổng hợp và bổ sung

Nguồn tham khảo: (www.blog.fireant.vn, timo.vn, www.finhay.com.vn, infina.vn)

Scroll to Top