Phương pháp tìm kiếm ý tưởng kinh doanh & cách đánh giá tính khả thi của ý tưởng?

Bạn mong muốn khởi sự kinh doanh nhưng bản thân “nghĩ nát óc” vẫn không có một ý tưởng nào khả thi. Hoặc lang mang với nhiều ý tưởng & không thể bắt đầu khởi sự kinh doanh thực sự? Bạn không thể xác định được đâu là ý tưởng khả thi, đâu là ý tưởng không phù hợp?
Bạn bế tắc và search google, bạn nhìn thấy bài viết này của ytuongkinhdoanh.vn chia sẻ, và tại bài viết này chúng tôi sẽ gợi ý cho bạn những phương pháp để có một ý tưởng & đánh giá ý tưởng đó…

1. Phương pháp tìm kiếm ý tưởng kinh doanh?

Thực tế có rất nhiều phương pháp khác nhau, nhưng chúng tôi sẽ list ra hết các gợi ý để bạn tham khảo.

– Tự suy nghĩ, tìm xem bản thân thực sự có nhu cầu về điều gì. Tìm cách quyết nhu cầu đó & biết đâu bạn sẽ nảy sinh ra ý tưởng…
– Xem chương trình Shark Tank. Không chỉ chương trình ở VN mà cả ở Mỹ và các quốc gia khác. Biết đâu bạn cũng nảy sinh ý tưởng khởi nghiệp triệu đô thông qua quá trình xem các chương trình này
– Tham gia các sự kiện, triển lãm về công nghệ, khởi nghiệp
– Thường xuyên search tìm kiếm các ý tưởng trên Google, Youtube,…
– Tham gia các nhóm thảo luận về ý tưởng kinh doanh. Bạn có thể đọc lại nội dung ở post này cập nhật các nhóm Facebook chất về ý tưởng kinh doanh: Tổng hợp danh sách các nhóm Group Facebook Chất thảo luận về Ý Tưởng Kinh Doanh hiện nay https://ytuongkinhdoanh.vn/tong-hop-danh-sach-cac-nhom-group-facebook-chat-thao-luan-ve-y-tuong-kinh-doanh-hien-nay/
– Thường xuyên thảo luận với bạn bè có mong muốn khởi nghiệp giống mình để tìm ra các ý tưởng
– Đọc sách, nghiên cứu trên TV & internet
– Đi du lịch, đặc biệt là đi các quốc gia phát triển. bạn có thể thấy mô hình nào đó hay ho và phù hợp với VN nhưng tại Việt Nam chưa có. Hoặc bạn đi nhiều tỉnh thành lớn ở VN & mang mô hình kinh doanh hay ở đâu đó về tỉnh lẻ (ví dụ: tại VN khi Mì Cay là thức ăn rất được ưa chuộng ở SG, nhiều bạn trẻ đã mang mô hình này về các tỉnh lẻ và kinh doanh khá thành công)
– Tham khảo trên các sản ý tưởng, các blog & forum (cả VN & thế giới)
– Mua ý tưởng (có nhiều website, nhiều đơn vị cung cấp ý tưởng này. Tuy nhiên theo mình bạn chưa cần thiết lựa chọn cách thức này trừ khi có nhiều ngân sách thực sự)
– … (hãy cùng bổ sung tại comment cùng blog ytuongkinhdoanh.vn nhé những đề xuất của bạn nhé)


2. Cách đánh giá tính khả thi của ý tưởng kinh doanh?

Sau đây là 11 câu hỏi giúp bạn có thể đánh giá tính khả thi của ý tưởng dự định kinh doanh:

1. Ý tưởng của bạn sẽ thích hợp cho nhu cầu của những đối tượng nào?

“Đầu tiên và cần thiết nhất, bạn cần phải đảm bảo rằng ý tưởng của mình phục vụ cho một nhu cầu nào đó. Có lỗ hổng nào trên thị trường chưa được đáp ứng hay không? vì sao thị trường mục tiêu của bạn và đông đảo cộng đồng lại để ý đến ý tưởng này? Sau khi trả lời xong những câu hỏi này, nếu câu trả lời là không, thì chẳng có cái gì gọi là “ý tưởng triệu đô” ở đây cả. Một khi đã thành thật trả lời những câu hỏi này, bạn sẽ có cái Nhìn nghiêm túc về việc mang ý tưởng của mình vào việc kinh doanh.”

Stephen Ufford, founder doanh nghiệp dịch vụ tài chính Trulioo

2. Liệu ý tưởng có khả thi hay không?

“Bạn cần phải xác định xem liệu bạn có khả năng tài chính để thực hiện ý tưởng kinh doanh này hay không, gia đình và người thân của bạn có thể thích ứng được với sự thay đổi này hay ko, và liệu bạn có động lực và quyết tâm để đi hết chặng đường không? thỉnh thoảng đó chỉ đơn thuần là ý tưởng mà chưa suy nghĩ thấu đáo về thực tế. Hầu hết các doanh nhân nghĩ rằng họ sẽ biết phương thức xoay xở trong quá trình thực hiện. Nhưng thực tế, họ cần phải dự tính từ trước”.

Serenity Gibbons, Biên tập viên chuyên về khởi nghiệp của Calendar

3. KH sẽ mong đợi gì vào giá trị sản phẩm của bạn?

“Nếu không thì đừng làm. Dù bạn cho rằng sẽ lôi kéo được hàng nghìn nhà đầu tư, nhưng đừng theo đuổi một ý tưởng nếu nó chỉ đơn thuần là một mô hình kinh doanh. Nếu ý tưởng ấy không tạo ra tiền, việc nuôi con cái có thể ko dễ dàng. Và quan trọng hơn, mọi người đều đã được thoả mãn hầu hết những nhu cầu mà họ có, đừng thực hiện một ý tưởng mới trừ khi bạn có thể tạo thêm những giá trị chưa từng có trước đó – cho cuộc sống của con người.

Jason Criddle, founder công ty dịch vụ tư vấn công ty Jason Criddle and Associates

4. Tính lâu dài của công việc này có đảm bảo không?

“Bạn cần phải Nhìn thấy tính khả quan của mô hình kinh doanh trong tương lai. Tức là, các doanh nhân phải Quan sát ra sản phẩm/dịch vụ của mình có thể đáp ứng được một vấn đề nào đó đang tồn tại. Nhưng hầu hết mọi người không Nhìn thấy trước những thách thức trên hành trình: những khó khăn và thử thách không tránh khỏi sẽ khiến bạn lung lay. Bạn sẽ cần phải chuẩn bị sẵn sàng để đi đến cùng.”

Jeff Epstein, người sáng lập Ambasador – một nền móng quản lý cty, thành viên chính thức Hiệp Hội Công nghệ Forbes

5. Bạn có sẵn sàng sống trong công việc đó hay không?

“Thành lập một business có thể mất rất nhiều thời gian và sức lực. Trước khi dấn thân vào đó, điều cần thiết là bạn phải hiểu rõ những ảnh hưởng của nó đối với cuộc sống của bạn. Bạn phải chịu đựng những thăng trầm, phải từ chối thời gian với bạn bè, gia đình và những sở thích khác. Hãy chắc rằng việc này này xứng đáng với những gì bạn phải bỏ ra, trước khi chìm đắm vào đó và hối hận thì đã muộn.”

Darrah Brustein, doanh nhân, người sáng lập một loạt các web giống như Equitable Payment, Network Under 40, Network Over 40, Finance Whiz Kids, darrah.co, biên tập viên báo Forbes.

6. Doanh thu từ ý tưởng này liệu có khả quan?

“Thông thường, các doanh nhân và những người định kinh doanh thường nảy ra các ý tưởng vĩ đại. đôi khi những ý tưởng này thậm chí giải quyết được nhiều vấn đề cần thiết.

Mặc dù đây có thể là một động lực tuyệt vời, nhưng điều quan trọng nhất là liệu nó có kiếm tiền được hay ko. Nếu ý tưởng của bạn không tạo ra thu nhập, thì hãy chuyển qua một ý tưởng khác, hoặc trở lại với cuộc sống thường nhật nếu bạn đã có một công việc có thể kiếm tiền.”

Claudio Sorrentino, CEO của Body Details, co-founder VMT

7. Dự án của bạn có thuyết phục nổi người hiểu bạn nhất như vợ mình hay không?

bán hàng cho vợ mình là một bí quyết để trải nghiệm xem ý tưởng của bạn có thể thực hiện được hay ko. Nếu bạn có thể bán ý tưởng của mình cho vợ bạn, thì đó là một ý tưởng tuyệt vời. Nhưng nếu bạn đã trò chuyện với cô ấy và không thuyết phục được cô ấy, thì ý tưởng này cần xem xét lại. Hãy tin tưởng người bạn đời của bạn vì họ là một thẩm phán độc lập, khách quan và có thể phân biệt được đâu là ý hay, đâu là ý tưởng tồi, bởi vì họ hiểu rất rõ con người bạn.”

Brett Farmiloe, người thành lập cty mkt kỹ thuật số Markitors website Development

8. Vậy đối với người xa lạ, sản phẩm tâm huyết của bạn liệu có “móc” được tiền trong túi họ không?

Con người thường nói dối. Họ nói dối những người bạn thân nhất của mình và cả những người họ thương yêu. Con người nói dối để có thể thuận lợi trong cuộc sống và tránh xung đột. Giả định bạn và những người bạn thân của bạn có thể không nói sự thật vì lo lo lắng sẽ làm tan vỡ giấc mơ của bạn. Hãy bán sản phẩm của mình cho một người xa lạ. cách thức tốt nhất để nhận được những phản hồi chân thật chính là hỏi một người xa lạ phải bỏ tiền mồ hôi nước mắt của họ cho sản phẩm của bạn.”

Kevin Tao, đồng sáp lập NeuEve – một doanh nghiệp start up về sức khoẻ phụ nữ

9. Động cơ để bạn bắt tay vào thực hiện ý tưởng là gì hay chỉ là đam mê thoáng qua?

“Điều cần thiết là bạn phải phân biệt sự khác nhau giữa động lực và đam mê về một ý tưởng kinh doanh nào đó. Đam mê là thứ thoáng qua, còn bạn phải tìm ra một động lực lâu dài cho doanh nghiệp của mình.”

Nicole Munoz, người sáng lập Start Ranking Now – một business về SEO và marketing

10. Liệu có gặp phải vướng mắc về pháp lý khi thực hiện ý tưởng này hay không?

“Ông bà có câu: “phòng bệnh hơn chữa bệnh”, câu nói này ko bao giờ sai, đặc biệt là khi bạn theo đuổi một ý tưởng kinh doanh. Trước khi đầu tư thời gian và tiền nong vào nó, trước tiên hãy tư vấn qua một luật sư kinh doanh, để đảm bảo rằng theo luật pháp thì bạn phải làm những gì khi theo đuổi giấc mơ của mình, và cả những rủi ro và chi phí về pháp luật nữa.”

Doug Bend, người sáng lập doanh nghiệp Luật Bend Law nhóm, PC

11. Liệu điều bạn đạt được có xứng đáng với những gì bạn phải bỏ ra?

Cái gì cũng có hai mặt của nó, bất cứ khi nào có một thứ hào nhoáng đến với bạn, thì luôn có một cái giá phải bỏ ra để có được nó. Bạn sẽ đánh mất những gì khi quyết định theo đuổi một mô hình kinh doanh mới – thay vì công việc hiện giờ. Bạn đã chuẩn bị được bao nhiêu để hy sinh khi chuyển hướng tụ hội sang một ngành nghề mới. Liệu điều bạn đạt được có xứng đáng với những gì bạn phải bỏ ra?

Drew Gurley, người thành lập doanh nghiệp bảo hiểm Redbird Advisors, thành viên hiệp hội tài chính Forbes.

 

================
Nguồn bài viết: YTuongKinhDoanh.VN
Viết bởi: ATP Team
Mọi trích dẫn vui lòng để lại nguồn. Cám ơn!

Scroll to Top