Kinh nghiệm chọn mua máy bơm công nghiệp tốt nhất

Mỗi đơn vị có cách chọn mua máy bơm nước công nghiệp không giống nhau. Và để chọn máy bơm nước một cách phù hợp và chính xác nhất thì hôm nay mình xin giới thiệu kinh nghiệm mua máy bơm nước như thế nào vừa đủ công suất vừa đủ lưu lượng. Cùng mình đi vào bài viết nào!

Kinh nghiệm chọn mua máy bơm nước công nghiệp

1. Chọn máy bơm công nghiệp dựa trên thương hiệu

Máy bơm công nghiệp gồm có máy bơm định lượng, máy bơm ly tâm, trục đứng, máy bơm trục ngang, máy bơm nước thải đặt chìm và những dòng máy bơm bù áp….

Hiện nay, với máy bơm nước có rất nhiều thương hiệu khác nhau và có những ưu nhược điểm bởi vậy người chọn mua công nghiệp cần nắm bắt những thương hiệu hàng đầu của bơm nước sạch như Matra, Pentax, Ebara….

2. Xác định lượng chất lỏng cần bơm

Để chọn mua được một chiếc máy phù hợp bạn cần nắm rõ ràng lượng chất lỏng mình cần bơm trong mỗi giờ, mỗi phút. Điều này cực kì quan trọng để tránh trạng thái mua bơm về mà bơm không đáp ứng được hoặc thừa công suất gây phung phí.

VD: Khi bạn cần lưu lượng 20m3/h và dùng một máy bơm chất lỏng cung cấp liên tục. Bạn cần mua loại máy bơm công nghiệp để đáp ứng được ít ra 22 m3/h.

3. Xác định được chiều cao từ đầu bơm đến vị trí đặt bồn

Máy bơm của bạn phải cần đặt gần hồ nước và bơm lên bồn nước để trên nóc toà nhà cao 18 tầng. Tương đương khoảng 54m thì bạn phải trừ hao do lực ma sát, các góc cút vuông và chếch…

Bạn cần lưu ý với định mức cột áp của nhà sản xuất đấy là thẳng đứng. Nên trừ hao khoảng từ 10 – 30% tùy sản phẩm. Lúc đó, 1 mét bơm thẳng đứng tương đương với mức áp suất khoảng 1 bar và bằng khoảng 5 – 10 mét bơm đẩy xa.

4. Xác định loại dung dịch bạn cần bơm

Xác định loại dung dịch cần bơm có thể giúp bạn chọn lựa được loại máy bơm chuyên dụng thích hợp. Vì mỗi loại dung dịch chẳng phải là nước sạch thì cần 1 loại máy bơm chuyên dụng khác nhau.

Tiết kiệm điện cho máy bơm công nghiệp

Động cơ và máy bơm công nghiệp là thiết bị tiêu thụ điện lớn nhất trong các cơ sở sản xuất, chiếm khoảng 80% tổng năng lượng điện của một cơ sở sản xuất.

Việc áp dụng các công nghệ tiên tiến mới, các phương án tiết kiệm năng lượng cho phép các động cơ và máy bơm công nghiệp có thể tiết kiệm điện khoảng 20% tổng khối lượng điện năng tiêu thụ.

Thế nhưng, có nhiều yếu tố ảnh hưởng đến khả năng tiết kiệm năng lượng của động cơ và máy bơm công nghiệp như khả năng tiết kiệm của các động cơ hiện tại, sự thích hợp giữa kích thước và công năng của động cơ, khả năng biến thiên của động cơ… Và tùy theo mục tiêu dùng, tỷ lệ điện năng tiêu thụ của các động cơ khác nhau.

Một số phương án có thể ứng dụng như ngay từ giai đoạn thiết kế, tất cả các động cơ có công suất thích hợp, không vận hành thiếu tải; lắp đặt thiết bị điều tốc (VSD) để điều khiển tốc độ cho những động cơ có chế độ thực hiện công việc thay đổi sẽ tiết kiệm được từ 10% – 50% khoản chi điện năng, thay mới động cơ có hiệu năng cao.

Thị trường máy bơm dân dụng

Đầu tiên cần nắm rõ ràng rõ nguồn nước gia đình như: hút nước từ đường ống lên bể hay bơm từ giếng, bể ngầm … Để chọn mua chiếc máy bơm phù hợp.

Hiện trên thị trường máy bơm nước dân dụng cho gia đình có hai loại chính là máy ly tâm và máy hút chân không: máy bơm chân không có khả năng hút trực tiếp từ đường ống nước và bơm lên bể ở trên cao còn máy bơm ly tâm chỉ đẩy nước lên.

Trong trường hợp vòi sen của gia đình bị yếu thì phải chọn mua máy bơm tự động hoặc máy bơm màng (cũng thuộc loại chân không) để gia tăng sức ép nước vốn yếu từ bể xuống vòi sen hoặc hút trực tiếp từ bể ngầm, vòi nước chính vào thiết bị.

Tạm kết

Phía trên chính là những kinh nghiệm quý báu cần nắm khi mua máy bơm công nghiệp mà mình đã tổng hợp lại được. Hy vọng bài viết sẽ phần nào giúp bạn có thêm nhiều kiến thức về lĩnh vực này

Scroll to Top