Cách bảo vệ làm tăng tuổi thọ của máy bơm nước

Vào thời điểm hiện tại nhu cầu sử dụng nước ở cả nông thôn và thành phố đều rất cao. Chính vì lẽ đó, không ít gia đình phải sử dụng đến máy bơm để phục vụ nhu cầu sinh hoạt hoạt hàng ngày.

Có thể nói, máy bơm nước đóng nhiệm vụ khá cần thiết trong cuộc sống của mỗi gia đình. Vì nguyên do đó, làm thế nào để tiết kiệm điện và giúp máy kéo dài tuổi thọ đồng thời tránh được những hỏng hóc không đáng có là điều mà rất phần đông người chú ý đến.

Lưu ý khi lắp đặt máy bơm nước

1. Vị trí lắp đặt máy bơm nước

Khi lắp đặt máy bơm nước phải chú ý các điều sau:

 • Phải được đặt cố định, chắc chắn để tránh máy bị rung khi vận động sẽ làm hỏng các bộ phận cơ khí của bơm.

Cố định máy bơm nước chắc chắn

 • Phải được đặt ở vị trí khô ráoche chắn tránh nắng, mưa gió hoặc nước bắn vào làm ướt motor sẽ gây cháy máy và chập điện.

 • Càng gần nguồn nước càng tốt, lưu ý khả năng hút sâu tùy loại bơm. Chiều sâu hút (từ máy tới mặt nước) của máy bơm không quá 9m (đối với máy bơm hút nông). Các dòng bơm tăng áp điện tử thì cần nguồn nước cao hơn bơm từ 1m.

Lắp đặt máy bơm nước càng gần nguồn nước càng tốt

 • Không đặt máy bơm trong không gian quá hẹp, khô ráo, sạch sẽ, kín gió.

2. Lưu ý khi chọn đường ống

 • Phải sử dụng đường ống kích cỡ lòng ống tiêu chuẩn 1 inch (ɸ 27).

Sử dụng đường ống kích cỡ lòng ống tiêu chuẩn 1 inch

 • Các đường ống dẫn nước vào và ra phải thật kín, mọi sự rò rỉ đều có thể làm hại cho máy bơm khi vận hành.

 • Không sử dụng quá là nhiều đầu nối 90 độ sẽ gây cản nước ra, ảnh hưởng đến khả năng đẩy cao.

 • Ống hút phải được lắp đặt sao cho van 1 hút chiều luôn nằm ở phương thẳng đứng giúp tăng hiệu năng bơm.

 • Van hút 1 chiều nên cách đáy giếng ít nhất 30cm để tránh rác làm tắc nghẹt – hỏng máy bơm nước.

Vận hành máy bơm nước đúng cách

Để quá trình vận hành máy bơm được xảy ra tốt nhất, điều trước tiên bạn phải cần làm trước khi khởi động máy đó là kiểm tra xem lượng nước mồi trong máy còn hay không, nếu như hết phải bổ sung ngay để tránh tình trạng cháy máy, chập máy, ảnh hưởng không tốt tới tuổi thọ của máy.

Trong quá trình hoạt động của máy bơm, bạn cần quan sát xem máy bơm có hoạt động bình thường hay không, có phát ra những tiếng động lạ hay không, có bị nóng quá mức hay không.

Nếu nhận thấy các dấu hiệu trên, bạn cần tạm dừng hoạt động máy bơm ngay tức thì để có những cách thức làm khắc phục thích hợp.

Cần chọn lựa máy bơm nước có sức chịu nóng tốt cho bình năng lượng mặt trời

Với trường hợp sử dụng máy bơm định lượng cho bình năng lượng mặt trời, bạn phải cần phải chọn những loại máy có khả năng chịu được nước nóng đến 800C. Nếu như sử dụng các loại máy bơm lạnh thường khoảng 400 C sẽ làm hỏng máy bơm 1 cách nhanh chóng.

Trong quá trình dùng luôn phải bảo dưỡng phụ kiện máy bơm giúp nâng cao năng suất và tuổi thọ của máy bơm như tra dầu vào vòng bi, vệ sinh buồng bơm, vệ sinh thân bơm bạn nhé!

Cách bảo vệ làm tăng tuổi thọ của máy bơm nước

Mỗi loại máy bơm nước đã được nhà sản xuất thử nghiệm năng lực vận hành và tuổi thọ trước khi đến tay người tiêu dùng. Tuy nhiên, công đoạn sử dụng của người tiêu dùng cũng liên quan rất nhiều đến tuổi thọ và khả năng vận hành của máy bơm nước.

Dưới đây là một số chú ý để máy bơm nước có thể hoạt động với thời gian khá dài nhất, tránh hư hỏng và tốn quá nhiều tiền không quan trọng vào việc sửa chữa.

 • Để tăng tuổi thọ và tránh những việc hư hỏng không đáng có không nên vận hành máy bơm trong hiện trạng khô, không có nước mồi. Phớt và cánh quạt sẽ bị hỏng làm sức bền của máy giảm đi

 • Máy bơm nước chỉ nên sử dụng để bơm nước sạch. Đối với các chất lỏng khác như: chất lỏng, dầu khí, axit, nước thải… tuyệt đối không nên dùng để tránh rủi ro cháy nổ, hư hỏng máy, giảm sức bền của máy.

 • Việc bọc vải hoặc nilon, giấy carton để bọc máy, bảo vệ thân máy là không nên. Trong điều kiện hanh khô, máy hoạt động với nhiệt độ cao sẽ dễ xảy ra nguy cơ chập cháy

 • Đối với những máy bơm nước dùng để bơm nước có thể có đất cát đá sỏi nhiều nên kèm theo bộ phận lọc cát để tránh các chướng ngại vật này xâm nhập vào làm hư hỏng các bộ phận trong của máy

 • Nên sử dụng đúng nguồn điện đầu vào để máy bơm nước hoạt động tốt nhất

Tạm kết

Phía trên chính là những kinh nghiệm khi sử dụng máy bơm nước cũng như cách để bảo vệ và làm tăng tuổi thọ của máy bơm nước. Nếu có câu hỏi hay bất cứ thắc mắc nào thì đừng ngại để lại bên dưới một comment để cùng mình giải đáp thắc mắc nhé!

Scroll to Top