Những kiến thức tài chính căn bản bạn cần nắm

Kiến thức tài chính là hành trang vô cùng cần thiết cho bất kỳ ai đang mong muốn khởi nghiệp hay quản lý chi tiêu cá nhân sao cho đúng cách hơn. Nếu như không nắm rõ các nội dung kiến thức này thì dù có tài giỏi, kiếm bao nhiêu tiền đi nữa bạn cũng dễ rơi vào tình trạng “cháy túi”. Dưới đây là các kiến thức tài chính căn bản bạn

Tài chính là gì?

Tài chính là quan hệ phân phối tài sản của xã hội dưới hình thức thành quả. Tài chính được phát sinh trong quá trình khởi tạo, tạo lập, phân phối các quỹ tiền trở nên tệ hơn của các đối tượng trong nền kinh tế để đạt được mục tiêu của các chủ để ở mỗi điều kiện cụ thể.

Tài chính gồm có các quỹ tiền trở nên tệ hơn được hình thành bởi nhà nước nhằm thực hiện những chức năng và vai trò của nhà nước. Tài chính không phải là tiền trở nên tệ hơntuy nhiên các quỹ tiền trở nên tệ hơn được hình thành bởi Nhà nước chính là những biểu hiện bên ngoài của tài chính. (Phần này khá lý thuyết Bạn có thể coi cách quản trị tài chính, cá nhân ở mục dưới).

tài chính là gì
kiến thức tài chính căn bản

Những kiến thức tài chính cá nhân bạn cần biết

Thẻ tín dụng

Trong thời đại tiêu sử dụng, hiểu biết về thẻ tín dụng là chuyện cần thiết. Thẻ tín dụng có thể là một tài sản hay là một món nợ tùy thuộc vào cách bạn sử dụng chúng.

7 Điều quan trọng về thẻ tín dụng bạn cần biết

Vì điều đó bạn phải tìm hiểu cách công việc của thẻ tín dụng, làm thế nào để chúng ta có thể sử dụng được lợi thế của chúng, cũng giống như biết khi nào thì không nên áp dụngđây chính là một trong những bài học tài chính mấu chốt.

Lãi kép

Để nắm thu thập thời cơ tối đa trong đầu tư, bạn cần phải hiểu về lãi kép và sức mạnh của nó theo thời gian. Tiết kiệm 1,5 triệu một tháng (khoảng 50 nghìn một ngày) mà không tính lãi kép, trong 30 năm, bạn có thể có 540 triệu.

Áp trần lãi suất cho vay không gỡ khó được cho doanh nghiệp - CafeLand.Vn
kiến thức tài chính căn bản

Tiết kiệm cùng một số tiền này với lãi kép 9% / năm, sau cùng một khoảng thời gian 30 năm, bạn có thể có gần 2.75 tỷ. khi bạn hiểu được những nguyên tắc cơ bản về sự kết hợp lãi kép với thời gian, bạn có thể nhận ra việc tiết kiệm dù chỉ một vài người tiền nhỏ cũng có khả năng có một liên quan rất lớn cho giai đoạn nghỉ hưu của bạn.

Nhất quán trong các kế hoạch chi tiêu

Một trong những nguyên tắc trước tiên của việc quản trị tài chính cá nhân là bạn phải nhất quán và có kỷ luật. Khi lên danh mục vốn đầu tư bao gồm: những cổ phiếu; trái phiếu ; cổ phần trong những quỹ đầu tư hoặc những khoản tiền gởi tổ chức tài chínhbạn cần giữ vững phần trăm tương quan giữa chúng. Không vì bất cứ một sự dao động ngắn hạn nào của thị trường, sự xảy ra một ‎ý tưởng đầu tư mới hay những cổ phiếu mới xảy ra mà bạn lại chỉnh sửa phương pháp đã được xác lập.

Áp trần lãi suất cho vay không gỡ khó được cho doanh nghiệp - CafeLand.Vn

Ngoài rabạn phải cần định kỳ “đổ” thêm tiền vào danh mục đầu tư của chúng taviệc này có khả năng không đơn giảnnhất là khi thị trường tại thời điểm đó không tăng trưởng, bạn không nhìn thấy số tiền đầu tư tăng lên và không nhận được sự thỏa mãn tại thời điểm đónhưng việc định kỳ tăng vốn đầu tư sẽ triệt tiêu hóa sự dao động của thị trường.

Suy nghĩ trước khi ra quyết định tiêu tiền

Rất phần đông người tham hàng rẻ nên mua vượt quá mức cần thiết. Như vậy, hàng hóa vừa không tươi, vừa lãng phíchọn lựa hàng rẻ, mua với lượng thích hợp mới là người dùng thông minh. Hạnh phúc không thể mua được bằng tiền, nhưng nhiều người cứ “cố đấm ăn xôi” cuối cùng biến thành “tù chung thân” của những món nợ.

Cách tiêu tiền quyết định vận mệnh: Không quan trọng kiếm được bao nhiêu, tiền được dùng như thế nào mới là then chốt
kiến thức tài chính căn bản

Chắc hẳn bạn đã mắc phải tình huống như sau: bạn nhìn thấy một đồ vật gì đấy trong shop và thấy rằng vật này rất cần cho mình nên bỏ tiền ra mua, nhưng sau đó một tuần hay một tháng bạn biến mất nhớ gì đến chúng nữa. Ham mong muốn có được những đồ vật mà mình thích, nhưng không thực sự cần thiết là một thói quen “có hại cho túi tiền” của chúng ta. Vậy bài học ở Đây là gì? Nếu chúng ta muốn tìm kiếm hạnh phúc, thì chắc chắn không thể tìm thấy trong các Trung tâm thương mại.

Đừng bao giờ quên gia đình

Gia đình đồng thời là một khoản vốn và một khoản nợ nhấn mạnh của bạnnếu như bố mẹ bạn (hoặc con cái bạn) đang gặp vấn đề về tài chính, thì hiển nhiên bạn phải tạo điều kiện họ và ngược lại. Bạn không bao giờ được bỏ xót việc này.

Những điều cần làm để gia đình hạnh phúc

(Con cái không những là người thừa kế tài sản sau khi bạn đánh mất mà chúng còn thừa kế cả những thói quen về tài chính của chúng ta. Hãy dạy chúng có những quan niệm đúng đắn về tiền bạc). Khi dùng tiền bạc, bạn đừng quên những hậu quả của những hành động mà nó có thể gây ra cho gia đình mình.

Các kênh chuẩn bị cho hưu trí

Bên cạnh nguồn lương hưu từ bảo hiểm xã hội, hiện nay bắt tay vào làm có nhiều sản phẩm hưu trí tự nguyện khác ra đời cho phép bạn đầu tư với ưu đãi về thuế để khuyến khích bạn tiết kiệm tiền cho giai đoạn hưu trí. Hiểu các công cụ này công việc ra sao và tận dụng nó sẽ là một phần thiết yếu của kiến thức tài chính căn bản.

tai-chinh-ca-nhan
kiến thức tài chính căn bản

Hiện tượng tài sản bị mất giá

Không phải tất cả mọi thứ bạn mua đều là một sự đầu tư, có sự khác biệt nhấn mạnh giữa tài sản tăng giá và tài sản mất giá mà Bạn cần nắm.

Phát hành trái phiếu ngoại tệ: Hiệu ứng chèn lấn vốn có thể xảy ra - Tạp chí Kinh tế Sài Gòn

Nhiều thứ ta mua, như ôtô chẳng hạn, sẽ bị giảm thành quả theo thời gian. Điều đó không có nghĩa rằng việc mua sắm những cái này là không tốt, vì chúng có khả năng đóng vai trò giúp bạn tăng thu nhập. mặc dù vậy, bạn nên mua chúng ở mức giá tuyệt vời nhất có thể và không tốn kém nhiều hơn mức bạn phải cần.

Khi hiểu được một món hàng có thể tăng hay mất giá theo thời gian, bạn có thể sử dụng thông tin này một cách có lợi cho mình, ví dụ như mua chiếc xe đã qua sử dụng từ ba đến năm năm chẳng hạn.

Bảo đảm tính thanh khoản cao

Tính thanh khoản chỉ cấp độ mà một tài sản bất kỳ có thể được mua hoặc bán trong cộng đồng người sử dụng mà không làm ảnh hưởng đến giá thị trường của tài sản đấy. Ví dụ: chứng khoán hay các khoản nợ, khoản phải thu… có khả năng đổi thành tiền mặt đơn giản, thuận tiện cho việc thanh toán hay chi tiêu.

Thanh khoản là gì? Kinh nghiệm chọn bất động sản có tính thanh khoản
kiến thức tài chính căn bản

Một tài sản có tính thanh khoản cao hay được đặc trưng bởi số lượng mua bán lớn. Trong kế toán, tài sản lưu động được chia làm năm loại và được phân bổ theo tính thanh khoản từ cao đến thấp như sau: tiền mặt, đầu tư ngắn hạn, khoản phải thu, ứng trước ngắn hạn, và sản phẩm tồn kho.

Kết

Bài viết đã chỉ cho bạn kiến thức tài chính căn bản. Chúng ta là thị trường của bản thân. Hiểu rõ điều nàybạn có thể quản lý tiền có kết quả tốt hơn. Bên cạnh đấy, cần nắm vững quy luật tăng trưởng của từng lĩnh vực tài chính mà bạn đầu tư để tái cấu trúc.

Xem thêm: Sách Quản lý tài chính cá nhân hay mà bạn nên đọc

Xuân Luật – Tổng Hợp, Chỉnh sửa
(Nguồn tham khảo: berich.vn, topkinhdoanh.com, sites.google.com)

Scroll to Top