Cách kiểm tra tốc độ hosting nhanh chóng chính xác

Vào thời điểm hiện tại, trên thị trường đang có rất nhiều nhà phân phối hosting với tốc độ và dung lượng khác nhau. Để bảo đảm Web có thể hoạt động hiệu quả và ổn định, tốc độ hosting phải nhanh. Bài viết này sẽ chia sẻ tới các bạn Cách kiểm tra về tốc độ hosting nhanh chóng chính xác.

Tốc độ hosting là gì?

Tốc độ hosting hiểu cho dễ hiểu là khoảng thời gian chờ máy chủ của nhà phân phối hosting tiếp nhận yêu cầu và trả dữ liệu tới trình duyệt web của người sử dụng khi họ thực hiện truy xuất và thực hành các bước trên Web của bạn.

kiểm tra tốc độ hosting 1
Tốc độ hosting là gì?

Tốc độ hosting bao gồm 2 yếu tố quan trọng là:

  • – Thời gian phản hồi (respond time) là khoảng thời gian tính từ lúc người sử dụng nhập địa chỉ đường dẫn Web của bạn vào trình duyệt web cho đến khi máy chủ bắt đầu truyền dữ liệu. Có nhiều yếu tố ảnh hưởng đến thời gian góp ýVí dụ như băng thông, vị trí đặt máy chủ, hiệu năng máy chủ, số lượng người đang truy xuất đồng thời…
  • – Thời gian tải (load time) là khoảng thời gian máy chủ bắt đầu trả dữ liệu cho đến khi Web hiện thị hoàn toàn thông tin trên trình duyệt của người dùng. Các yếu tố ảnh hưởng đến thời gian tải bao gồm tối ưu hóa mã nguồn, kích thước và số lượng tệp của trang Website, bộ nhớ cache, mạng phân phối nội dung (CDN)….

Vai trò của tốc độ hosting

Tốc độ tải trang là một trong những yếu tố quan trọng quyết định hosting có chất lượng hay không. Cùng lúc đó, nó cũng là tiêu chí ảnh hưởng đến sự ở lại của người sử dụng trên Website của bạn, nhất là có tác động đến việc SEO Web.

Tốc độ tải trang được hiểu là khoảng thời gian được tính từ khi người sử dụng internet bắt đầu truy xuất vào trang Web cho đến khi nội dung trên Website được download hoàn toàn. Khoảng thời gian lý tưởng để tải trang đó là từ 3-5 giây.

kiểm tra tốc độ hosting 2
Vai trò của tốc độ hosting

Để có tốc độ tải trang ở mức lý tưởng thì máy chủ chạy dịch vụ Website cần cần có một cấu hình lớn để xử lý các chỉ sốđáp ứng được lượng kết nối lớn cùng một lúc. Đồng thời, đường truyền kết nối có tốc độ cao để dữ liệu không bị tắc nghẽn. Nếu bạn mong muốn dùng hosting nước ngoài thì bạn nên chọn máy chủ ở Singapore hoặc ở Nhật để có tốc độ download Việt Nam ở mức nhanh nhấtThế nên, việc thuê Website Hosting ở đâu tốt giúp được cho việc bán hàng của bạn phát triển thì bạn phải cân nhắc thật kỹ lưỡng.

Vì sao phải kiểm tra về tốc độ website?

Là người truy cập, bạn cảm nhận thấy thế nào nếu gặp phải trang Website mất nhiều thời gian để load?

Nếu lời giải thích của bạn là không cảm thấy khó chịu, thì chúng tôi hoan nghênh sự kiên nhẫn của bạn.

40% khách truy cập thoát khỏi trang Web nếu quy trình tải mất hơn 3 giây.

Tốc độ của Website vô cùng quan trọng vì những nguyên nhân như sau:

  • Ảnh hưởng đến SERP – Công cụ tìm kiếm chỉ có chút thời gian để thu thập kết quả. Nếu Website không tải được trong thời gian ngắn đấybạn có thể thứ hạng thấp hơn.
  • Ảnh hưởng đến lưu lượng người dùng truy cập Website – đây là những gì chúng tôi muốn nói trong VD trên. Quá trình tải chậm tương đương với 40% nguy cơ mất người truy cập tiềm năng (hoặc tệ hơn nữa là mất đi người mua hàng).
  • Ảnh hưởng đến SEO – Công cụ tìm kiếm cần bảo đảm danh tiếng của nó và nó không nhận định cao các trang tốc độ thấp do gây hại đến trải nghiệm người sử dụng.

Xem thêm: Thiết kế website thiết bị vệ sinh cao cấp, uy tín nhất hiện nay

Cách kiểm tra về tốc độ hosting nhanh chóng chính xác

kiểm tra tốc độ hosting 3
Cách kiểm tra về tốc độ hosting nhanh chóng chính xác

Kiểm tra về tốc độ upload của hosting

Những người dùng dịch vụ có thể kiểm tra tốc độ đường truyền mạng thông qua việc tải tệp tin với dung lượng nhất định. Khi mà đã upload tệp tin, hãy kiểm tra thời gian và tốc độ tệp tin mà mình vừa tải lên chạy nhanh hay chậm. việc này sẽ giúp việc kiểm tra tốc độ hosting của bạn dễ dàng và chính xác hơn.

Kiểm tra tốc độ download trên hosting

Đây chính là cách kiểm tra tốc độ hosting bằng việc tải một tệp nào đấy từ hosting xem chúng nhanh chậm. Người sử dụng chỉ cần nhấp chuột 2 lần vào 1 file cần tải xuống máy tính cá nhân. Sau đó kiểm tra về tốc độ khi thực hiện tải xuống 1 tệp từ hosting về máy của mình.

Người sử dụng có thể kiểm tra về tốc độ đường truyền thông qua các trình duyệt web như Google Chrome sử dụng Page load time sẽ hiện ra những chỉ số kiểm tra một cách chi tiết nhất. Bạn có thể cài đặt công cụ hỗ trợ đo tốc độ truy vấn Website bằng tiện ích Page Load time theo các bước sau đây:

Tiến hành truy cập vào trình duyệt Google Chrome. Sau đó làm theo đường dẫn: Tùy chọn -> Công cụ -> Tiện ích mở rộng -> Tải thêm tiện tích -> Tìm kiếm khách hàng gõ Page Load Time trên thanh công cụ -> Chọn thiết lập.

Xem thêm: Hosting giá rẻ – Giải pháp lưu trữ website tiết kiệm chi phí

Tool hỗ trợ kiểm tra tốc độ hosting Website nhanh và chính xác

kiểm tra tốc độ hosting 4
Dareboost

Dareboost

Dareboost là một công cụ cung cấp cho khách hàng hơn 100 trạm làm chủ nhiều loại khác khau khi khách hàng thực hiện hành động phân tích Web. Điểm số được nhận định từ 1 đến 100 điểm. Ngoài ra, để kiểm tra tốc độ hosting bằng công cụ này bạn hoàn toàn có thể sử dụng nhiều dòng thiết bị không giống nhau như thiết bị di động, máy tính để bàn, Firefox, Chrome và cũng có thể sử dụng ở nhiều địa điểm không giống nhau.

Bằng việc đăng ký một tài khoản không mất lệ phí, bạn đã có thể thực hiện xuất báo cáo sang PDF và so sánh Web của bạn với những Website khác. Dareboost cung cấp một list rất là nhiều thông tin khác nhau. Bên cạnh đó cũng có báo cáo về tốc độ, các khuyến nghị SEO Website hiệu quả, khả năng tiếp cận,…

Dot-Com Tool

Điểm nổi bật nhất của công cụ kiểm tra về tốc độ hosting Dot-Com Tool chính là việc nó giúp người sử dụng tra cứu thời gian tải của Web ở nhiều quốc gia để bạn có con số load time chuẩn xác hơn. VD như chúng ta có thể check ở Hồng Kong, một trong nước khá gần Việt Nam. Bên cạnh đấy, Dot-Com Tool còn có thể test được server Web, kiểm tra xem hosting của bạn có nằm trong black list spam hay không. Ngoài ra nó còn có thể test performance của Web.

GTmetrix

Gtmetix là một công cụ không chỉ có chức năng kiểm tra tốc độ hosting mà nó còn có thể đánh giá được hiệu năng của Web. GTmetrix giúp cho người sử dụng có thể phân tích chuyên sâu hơn về các Website đồng thời gợi ý cách khiến hosting có thể chạy nhanh hơn.

Để kiểm tra tốc độ hosting bằng công cụ Gtmetix, bạn cần truy cập vào Web http://gtmetrix.com/ sau đấy nhập URL Web. Sau đóbạn phải cần nhấp vào “Go” để bắt đầu. Sau đấy, một báo cáo về tốc độ truy vấn sẽ được hiển thị trên màn hình. Ngoài ra, công cụ kiểm tra hosting Gtmetrix còn hỗ trợ thêm nhiều tính năng có ích khác giúp người dùng có thể biết thêm chi tiết hơn về năng lực hoạt động của Website.

  • Page Speed Grade và Yslow: Pagespeed Grade là điểm số về tốc độ truy vấn còn YSlow là phương pháp để người sử dụng có thể tăng tốc hosting.
  • Timeline: giúp hiển thị thời gian tải và dung lượng của những tập tin này.
  • History: Nếu trước đó người sử dụng đã từng kiểm tra tốc độ hosting thì có thể tìm thấy kết quả trong tab History. Thống kê dưới dạng biểu đồ về kích thước, tốc độ truy vấn của trang và các request.

Pingdom Website Speed ​​Test

Pingdom Website Speed ​​Test là công cụ kiểm tra tốc độ tải trang có hiệu quả cao giúp kiểm tra được hiệu suất của Website cũng như là tốc độ. Ngoài ra, công cụ này còn mang tới một vài tính năng bổ sung mà không phải bất cứ công cụ nào cũng có được.

Để thực hiện công cụ này, bạn cần truy xuất vào Web tools.pingdom.com, sau đấy nhập URL của Website mà bạn muốn kiểm tra. Sau đấy bạn chọn nút Setting để chọn lựa những dòng thiết bị bổ sung. Và cuối cùng bạn bấm vào “Test Now”.

Website Speed Test (Image Analysis Tool)

Trang Web của bạn có thể bị chậm vì nội dung chứa nhiều ảnh. Website Speed Test giúp bạn biết được các khó khăn về hình ảnh trên trang Web. Công cụ sẽ đo lường và thay đổi kích thước để cho trang Web tối ưu nhất.

Website Speed Test tự động lựa chọn định dạng giúp cho bạn, nâng cao chất lượng và mã hóa cho ảnh. Từ đây hoàn thiện đáng kể tốc độ tải, giữ chân khách hàng.

SEOsitecheckup

SEOSiteCheckup là công cụ dành cho việc phân tích. Ngoài ra, còn hỗ trợ người dùng giám sát SEO Website đơn giản và nhanh chóng. SEOSiteCheckup giúp bạn tối ưu từ khóa, cảnh báo liên kết bị hỏng, tìm kiếm thẻ alt trong hình ảnh. Từ đó nó tăng vận tốc tải, tăng khả năng bảo mật cho Website của bạn.

Xem thêm: Tại sao trang web doanh nghiệp cần sử dụng dịch vụ CDN?

Qua bài viết trên, mình đã chia sẻ tới các bạn Cách kiểm tra tốc độ hosting nhanh chóng chính xác. Hy vọng bài viết sẽ mang tới các bạn nhiều thông tin hữu ích. Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết!

Vũ Thơm – Tổng hợp & chỉnh sửa
Tham khảo nguồn: (cloud.z.com, lanit.com.vn, longvan.net)

Scroll to Top