Giữa thẻ tín dụng và thẻ ghi nợ: Nên chọn thẻ nào?

Thẻ tín dụng và thẻ ghi nợ là hai loại thẻ thông dụng hiện nay. Tuy nhiên, bạn đã biết cách phân biệt hai loại thẻ này chưa? Nếu chưa hãy cùng MB Bank so sánh thẻ tín dụng và thẻ ghi nợ, từ đó biết được mình nên sử dụng loại thẻ nào nhé!

Thẻ tín dụng và thẻ ghi nợ là thẻ gì?

Để hiểu rõ thẻ tín dụng là gì và thẻ ghi nợ là gì, chúng ta hãy cùng phân tích khái niệm và chức năng của hai loại thẻ này dưới đây:

Thẻ tín dụng là gì?

Thẻ tín dụng (Credit Card) là một loại thẻ thanh toán được phát hành bởi ngân hàng hoặc tổ chức tài chính, cho phép chủ thẻ thực hiện giao dịch thanh toán với hạn mức tín dụng nhất định. Hạn mức này thường được xác định dựa trên thông tin tín dụng của người dùng, bao gồm lịch sử thanh toán, thu nhập và các yếu tố khác.

Thẻ tín dụng (Credit Card) của MB Bank
Thẻ tín dụng (Credit Card) của MB Bank

Nói cách khác, thẻ tín dụng cho phép bạn có thể chi tiêu trước và thanh toán sau cho ngân hàng trong vòng một kỳ sao kê (thường là 45 ngày). Hiện nay có hai loại thẻ tín dụng phổ biến đó là thẻ tín dụng nội địa và thẻ tín dụng quốc tế. Với thẻ tín dụng, bạn có thể thanh toán mua sắm, giải trí, du lịch, tích điểm thưởng, … vô cùng nhanh chóng và tiện lợi mà không cần mang theo tiền mặt.

Thẻ ghi nợ là gì?

Thẻ ghi nợ (Debit Card) là một loại thẻ thanh toán được phát hành bởi ngân hàng, liên kết trực tiếp với tài khoản thanh toán của chủ thẻ. Khi sử dụng thẻ ghi nợ, số tiền được trừ trực tiếp từ số dư có sẵn trong tài khoản ngân hàng của người dùng, thay vì mượn tiền từ một tổ chức tín dụng như trong trường hợp thẻ tín dụng.

Thẻ ghi nợ (Debit Card)
Thẻ ghi nợ (Debit Card)

Thẻ ghi nợ có thể được sử dụng để thanh toán hóa đơn tại các cửa hàng, nhà hàng, trạm xăng, và các điểm bán hàng khác có hỗ trợ thanh toán bằng thẻ. Ngoài ra, người dùng cũng có thể sử dụng thẻ ghi nợ để rút tiền mặt từ các máy rút tiền tự động (ATM) hoặc để thực hiện các giao dịch trực tuyến. Hiện nay, thẻ ghi nợ cũng có hai loại đó là thẻ ghi nợ nội địa và thẻ ghi nợ quốc tế. Thông thường, phí sử dụng thẻ ghi nợ nội địa rẻ hơn rất nhiều so với thẻ ghi nợ quốc tế.

Phân biệt chi tiết thẻ tín dụng và thẻ ghi nợ

Để có thể nắm thông tin tổng quan về  thẻ tín dụng và thẻ ghi nợ, hãy xem ngay bảng so sánh dưới đây:

Tiêu chí so sánh

Thẻ tín dụng

Thẻ ghi nợ

Bản chất

Dùng trước, thanh toán sau.

Thanh toán trước, dùng sau.

Hạn mức sử dụng

Theo hạn mức của ngân hàng cấp cho chủ thẻ

Theo hạn mức của số dư hiện có trong tài khoản

Chức năng

Thanh toán hóa đơn hàng hóa, dịch vụ… thay thế tiền mặt, trả góp 0%,…

Rút tiền mặt, chuyển khoản, gửi tiền tiết kiệm, nạp tiền điện thoại, thanh toán bill…

Các loại phí

– Phí rút tiền mặt

– Phí duy trì thẻ

– Phí chuyển đổi ngoại tệ

– Phí duy trì thẻ

– Phí dịch vụ Internet banking (nếu có đăng ký)

Phạm vi sử dụng

Cả trong nước và quốc tế

Cả trong nước và quốc tế

So sánh ưu và nhược điểm của thẻ tín dụng và thẻ ghi nợ

Thẻ ghi nợ và thẻ tín dụng đều có những ưu điểm và nhược điểm riêng. Cụ thể như sau:

Thẻ tín dụng

Thẻ ghi nợ

Ưu điểm

 • Dễ dàng kiểm soát thanh toán và chi tiêu cá nhân: Khi sử dụng thẻ tín dụng, mỗi tháng bạn sẽ nhận được bảng sao kê chi tiết chi tiêu, thanh toán của bạn. Từ đó bạn có thể tính toán, điều chỉnh và cân đối tài chính trong thời gian tiếp theo.

 • Đa dạng tính năng: Thẻ tín dụng được dùng để thanh toán các hóa đơn mua sắm online và cả offline trong phạm vi trong nước và quốc tế; rút tiền mặt; trả góp 0% lãi suất.

 • Nhận nhiều đặc quyền: Thẻ tín dụng có thể được sử dụng trong nhiều chương trình ưu đãi như tích điểm để đổi quà, nhận các mã giảm giá từ các đối tác có liên kết với ngân hàng.

 • Hỗ trợ vay tiền nhanh chóng: Trong một số trường hợp cần tiền mặt thì thẻ tín dụng có hỗ trợ vay/ứng tiền nhanh chóng với chi phí phải chăng.

 • Thủ tục mở thẻ đơn giản, nhanh chóng, không cần phải chứng minh tài chính như thẻ tín dụng.

 • Biểu phí thấp, phù hợp với đa dạng người dùng.

 • Hỗ trợ tính năng chuyển khoản tiện lợi quay cây ATM hoặc ứng dụng Internet Banking hoặc Smart Banking trên điện thoại.

Nhược điểm

 • Thẻ tín dụng không có tính năng chuyển khoản nên sẽ gây ra một số bất tiện cho người dùng.

 • Phí sử dụng thẻ cao hơn sử dụng thẻ ghi nợ

 • Ít có chương trình khuyến mãi, ưu đãi từ ngân hàng

 • Cần cẩn thận để không mất mã PIN trong quá trình sử dụng để tránh bị mất tiền oan hoặc các giao dịch xấu.

Nên chọn thẻ ghi nợ hay mở thẻ tín dụng? 

Ai nên mở thẻ ghi nợ?

Thẻ ghi nợ mang lại nhiều ưu điểm như dễ dàng thanh toán, rút tiền tại ATM, POS, dễ dàng đăng ký mở thẻ,… Vậy ai nên mở thẻ ghi nợ?

 • Người mới đi làm hoặc chưa có thu nhập ổn định: Thẻ ghi nợ là lựa chọn phù hợp cho những người chưa có thu nhập ổn định vì không yêu cầu chứng minh thu nhập khi mở thẻ. Thẻ ghi nợ giúp bạn quản lý chi tiêu hiệu quả và tránh rủi ro lãi suất cao như thẻ tín dụng.

 • Người không muốn chịu phí và lãi suất cao: Thẻ ghi nợ thường có các khoản phí và lãi suất thấp hơn so với thẻ tín dụng. Do đó, nếu bạn muốn tránh các khoản phí và lãi suất cao, thì thẻ ghi nợ chính là sự lựa chọn phù hợp.

 • Người muốn kiểm soát chi tiêu hiệu quả: Thẻ ghi nợ chỉ cho phép bạn chi tiêu trong phạm vi số dư tài khoản của mình, tránh tình trạng chi tiêu quá mức. Bạn có thể dễ dàng theo dõi và kiểm soát chi tiêu thông qua bảng sao kê tài khoản.

Người mới đi làm hoặc chưa có thu nhập ổn định nên mở thẻ ghi nợ
Người mới đi làm hoặc chưa có thu nhập ổn định nên mở thẻ ghi nợ

Ai nên mở thẻ tín dụng?

 • Người thường xuyên đi công tác hoặc du lịch nước ngoài: Thẻ tín dụng quốc tế cho phép bạn thanh toán trên toàn thế giới. Nhiều ngân hàng còn có chương trình ưu đãi dành cho chủ thẻ tín dụng khi đi công tác hoặc du lịch nước ngoài như tích điểm đổi vé máy bay, hoàn tiền khi thanh toán khách sạn,…

 • Người cần tín dụng dự phòng: Thẻ tín dụng có thể dùng như một nguồn tài chính dự phòng trong trường hợp khẩn cấp hoặc trong tình huống khẩn cấp.

 • Người có khả năng quản lý tài chính: Sử dụng thẻ tín dụng yêu cầu sự tự kiểm soát và quản lý tài chính tốt. Người sử dụng cần biết cách sử dụng thẻ một cách có kế hoạch để tránh nợ nần và các vấn đề tài chính khác.

Thẻ tín dụng phù hợp với người thường xuyên đi công tác hoặc du lịch nước ngoài
Thẻ tín dụng phù hợp với người thường xuyên đi công tác hoặc du lịch nước ngoài

Nhìn chung, thẻ tín dụng và thẻ ghi nợ đều có những ưu điểm và nhược điểm riêng. Tùy thuộc vào nhu cầu cá nhân để lựa chọn loại thẻ phù hợp. Tuy nhiên, bạn có thể sử dụng đồng thời cả thẻ tín dụng và thẻ ghi nợ để phục vụ tốt nhất cho quá trình chi tiêu. Đừng quên theo dõi MB Bank để cập nhật thêm những thông tin hữu ích. Nếu có thắc mắc hãy liên hệ hotline 1900 545426 để được giải đáp chi tiết nhé!

Scroll to Top