Hosting và domain là gì? Kiến Thức Web Hosting Cho Người Mới A – Z

Tên miền và Hosting là hai thuật ngữ được mọi người ví von là có các mối quan hệ mật thiết với nhau. Không có chúng, hệ thống Web khó mà có thể hoạt động. Bài đăng này sẽ chia sẻ chi tiết về Hosting và domain là gì? Kiến Thức Web Hosting Cho Người Mới A – Z.

Hosting và domain là gì?

Hosting và domain là gì 1
Hosting và domain là gì?

Domain là gì?

Domain (tên miền) là một hoạt động Web có địa chỉ trang trên InternetNgười dùng sẽ dùng để tìm kiếm trên trình duyệt web phục vụ cho việc truy cập vào Web bất kỳ. domain được biểu thị bằng các ký tự hay chữ số trong bảng chữ cái thay thế cho địa chỉ IP của máy chủ.

Tên miền cũng được người sử dụng ví von như một địa chỉ nhà, việc này rất hữu ích phải không nào. Khi Web của bạn là một ngôi nhà, thì domain lúc này mang một việc quan trọng chúng sẽ là địa chỉ nhà của bạn, nên có địa chỉ thì người khác mới tìm kiếm nhà của bạn dễ dàng hơn.

Các loại tên miền:

  • Domain cấp cao nhất: tên miền cấp cao nhất là tên miền bạn đăng ký trực tiếp với các nhà quản lý phân phối domain. Theo sau ngay phần tên bạn tùy chọn là phần TLD (Top Level Domain) có dạng: .com, .net, .org, .gov, .edu, .info, .tv, .biz,… hoặc các TLD liên kết với ký hiệu viết tắt của quốc gia: .com.vn, .net.vn, .org.vn, .gov.vn,… (Ví dụ: vietsol.net; khoahocviet.org…)
  • Domain thứ cấp: Là tất cả các loại tên miền còn lại mà tên miền đó phải phụ thuộc vào một domain cấp cao nhất. Để đăng ký các domain kiểu này, bình thường bạn cần phải liên lạc trực tiếp với người có nhiệm vụ quản lý domain cấp cao nhất. (Ví dụ: home.vnn.vn)

Hosting là gì?

Hosting còn 1 cách gọi khác là Website hosting là một kênh dịch vụ online giúp người dùng xuất bản Web hoặc ứng dụng Website lên trên mạng.

Khi dùng dịch vụ hosting đồng nghĩa với việc bạn thuê người ta một chỗ cố định nhằm đặt server chứa các files dữ liệu quan trọng để Website của bạn sẽ chạy được trên đó.

Tầm quan trọng của Web hosting

Web hosting trao cho bạn một nơi để lưu trữ các file của trang Website của bạn. khi mà bạn tạo một trang Webbạn phải cần một nơi để lưu giữ các file và hình ảnh cấu thành trang Web của bạn. Những tệp tin này được lưu giữ trên một máy chủ Web do một công ty Website hosting cung cấp.

Các dịch vụ Website hosting cung cấp quyền truy cập vào các công cụ và dịch vụ cụ thể giúp cho bạn đơn giản tạo và quản lý trang Web của mình. VD, nhiều công ty Web hosting cung cấp dịch vụ xây dựng trang Website, cho phép bạn tạo trang Web mà không cần có trải nghiệm về lập trình hoặc thiết kế. Một số doanh nghiệp Website hosting cũng mang đến các công cụ có ích để bạn quản lý trang Website của mình, bao gồm dịch vụ Mail và cơ sở dữ liệu.

Xem thêm: Những cách cách kiếm tiền từ website hiệu quả

Các loại hosting là gì?

Hosting và domain là gì 2
Các loại hosting là gì?

Shared hosting

Là dịch vụ sử dụng nhiều Web trên cùng một máy chủ vật lý. Hơn thế nữa, với Shared hosting thì bạn không cần tưởng tượng đến việc quản trị, bạn chỉ cần việc gửi dữ liệu, thông tin lên và dùng theo đúng cấu hình gói mà bạn đã đăng ký với nhà cung cấp.

Thường những người dùng vào mục đích tạo trang đích (landing page) để bán hàng, giới thiệu thương hiệu, sản phẩm, dịch vụ mới sẽ lựa chọn Shared hosting.

Dedicated hosting

Là server vật lý của riêng bạn và bạn có quyền sử dụng cao nhất đối với server của mình. Máy chủ vật lý thường được các công ty sử dụng, thuê server vật lý riêng từ nhà sản xuất. Họ sẽ biết nơi đặt hosting và toàn quyền điều hành, quyền dùng từ phần cứng đến cấu hình, cơ sở dữ liệu,…

VPS hosting

Là sự kết hợp giữa Shared hosting và Dedicated hosting. Được thiết lập ứng dụng ảo hóa để làm ra nhiều server ảo khác. Vì khi sử dụng máy chủ vật lý như ở trên thường giá rất cao, cho nên gói VPS ra đời với sự kết hợp cả 2 gói Shared hosting và Dedicated hosting, giúp người dùng vừa được toàn quyền dùng server vừa có giá tiền rẻ hơn.

Xem thêm: Hosting giá rẻ – Giải pháp lưu trữ website tiết kiệm chi phí

Ưu điểm và nhược điểm của Domain và Hosting

Hosting và domain là gì 3
Ưu điểm và nhược điểm của Domain và Hosting

Domain

Domain với khả năng ứng dụng được nhiều người đánh giá cao là vậy, mặc dù vậy độc giả cũng nên biết cả về những ưu, nhược điểm của tên miền bạn nhé.

Ưu điểm

Chúng sẽ giúp ích rất nhiều cho bạn lưu trữ được mọi đối tượng thông tin, dữ liệu với khá nhiều định dạng, đặc điểm không giống nhau từ toàn bộ domain Forest.

Bạn sẽ truy tìm vào một Website từ bất kỳ địa chỉ IP nào trên thế giới, có thể lưu giữ dữ liệu và tài nguyên, và cũng cung cấp cho bạn các tính năng mở rộng trên mạng Internet

Nhược điểm

Bạn cần phải đóng phí để duy trì hoạt động trên Internet, và bạn cũng sẽ phải tìm hiểu về nhiều vấn đề khác nhau để cấu hình đúng các tính năng của Website của bạn.

Hosting

Ưu điểm

Chúng có thể mang đến những dịch vụ cơ bản mà khách hàng cần, bao gồm lưu trữ Website, các tính năng bảo mật và chức năng Email.

Nhược điểm

Giá các dịch vụ có thể được tính theo lượt truy cập, việc bảo vệ dữ liệu có thể đòi hỏi một khoản phí thừa, một vài dịch vụ cũng có thể cung cấp không đủ bảo mật với những phiên bản cũ.

Nên mua Website Hosting và domain chung hay riêng?

Hosting và domain là gì 4
Nên mua Website Hosting và domain chung hay riêng?

Nhiều công ty đã có thắc mắc rằng nên mua Hosting cùng domain chung hay riêng doanh nghiệp cung cấp thì lời giải thích chính là chung địa điểm cung cấp.

Việc mua tại một địa điểm sẽ giúp người dùng dễ dàng điều khiển cũng giống như không tốn nhiều thời gian cho công đoạn trỏ domain về Hosting như bên sử dụng riêng. Ngoài rangười sử dụng cũng không tốn thêm chi phí cho các khó khăn phát sinh giữa hai bên.

Xem thêm: Site check là gì? Check site trong Crypto để làm gì?

Qua bài viết trên, mình đã chia sẻ tới các bạn Hosting và domain là gì? Kiến Thức Web Hosting Cho Người Mới A – Z. Hy vọng bài viết sẽ mang tới các bạn nhiều thông tin hữu ích. Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết!

Vũ Thơm – Tổng hợp & chỉnh sửa
Tham khảo nguồn: (mikotech.vn, cloud.z.com, megaweb.vn)

Scroll to Top