Big Data Analytics là gì? Tại sao big data lại quan trọng?

Big Data Analytics là gì? Big data là một thuật ngữ mô tả khối lượng dữ liệu lớn, rất khó quản lý (có cấu trúc, không cấu trúc và bán cấu trúc). Qua bài viết dưới đây sẽ cung cấp thêm nhiều thông tin hơn đến bạn đọc, cùng tham khảo nhé.

Big Data Analytics là gì​?

Big Data Analytics là gì​? Bạn cần biết gì?
Big Data Analytics là gì​?

Big Data Analytics thường là quá trình phức tạp kiểm tra dữ liệu lớn để khám phá thông tin – chẳng hạn như các mẫu ẩn, mối tương quan, xu hướng thị trường và sở thích của khách hàng – có thể giúp các tổ chức đưa ra quyết định kinh doanh sáng suốt.

Trên quy mô rộng,  các  công nghệ và kỹ thuật phân tích dữ liệu cung cấp cho các tổ chức một cách để phân tích các tập dữ liệu và thu thập thông tin mới. Truy vấn thông minh kinh doanh (BI) trả lời các câu hỏi cơ bản về hoạt động và hiệu suất kinh doanh.

Big Data Analytics là một dạng  phân tích nâng cao , liên quan đến các ứng dụng phức tạp với các yếu tố như mô hình dự đoán, thuật toán thống kê và phân tích giả như được cung cấp bởi hệ thống phân tích.

Xem thêm Bật mí ý tưởng kinh doanh quần áo cũ

Tại sao big data lại quan trọng?

Sự quan trọng của big data không nằm ở chỗ bạn có bao nhiêu data mà nó nằm ở việc bạn xử lý lượng data khổng lồ đó như thế nào.

Big data khi kết hợp với sức mạnh của việc phân tích thì nó sẽ trở thành vũ khí cực kỳ lợi hại. Giúp cho doanh nghiệp tìm được câu trả lời cho các bài toán sau:

 • Làm sao để giảm chi phí mà không ảnh hưởng đến lợi nhuận?
 • Làm sao để giảm thời gian mà không ảnh hưởng đến hiệu quả?
 • Chiến lược để phát triển sản phẩm mới ?
 • Làm sao để đưa ra những quyết định thông minh hơn?
 • Dự đoán được các xu hướng của thị trường
 • Dự đoán được các nhu cầu trong tương lai
 • Xác định nguyên nhân gốc rễ của các lỗi, sự cố trong thời gian gần như thực.
 • Đưa ra những chiến lược phù hợp dựa trên hành vi của khách hàng.
 • Phát hiện hành vi gian lận trước khi nó ảnh hưởng đến doanh nghiệp.

Công nghệ Big Data

Có rất nhiều công nghệ để giải quyết vấn đề lưu trữ và xử lý Big Data. Những công nghệ đó là Apache Hadoop, Apache Spark, Apache Kafka, v.v … Dưới đây là thông tin tổng quan về các công nghệ này.

Apache Hadoop

Hadoop là một Apache framework mã nguồn mở được viết bằng Java, cho phép xử lý phân tán (distributed processing) các tập dữ liệu lớn trên các cụm máy tính (clusters of computers) thông qua mô hình lập trình đơn giản. Hadoop được thiết kế để mở rộng quy mô từ một máy chủ đơn sang hàng ngàn máy tính khác có tính toán và lưu trữ cục bộ (local computation and storage).

Apache Spark

Sự cải tiến hơn nữa của công nghệ này đã dẫn đến sự phát triển của Apache Spark – công cụ tính toán nhanh và có mục đích chung để xử lý quy mô lớn. Nó có thể xử lý dữ liệu nhanh hơn 100 lần so với MapReduce.

Apache Kafka

Apache Kafka là một bổ sung khác cho hệ sinh thái Big Data, một hệ thống nhắn tin phân tán lượng thông tin cao thường được sử dụng với Hadoop.

Các tổ chức công nghệ thông tin đã bắt đầu xem xét sáng kiến Big Data để quản lý dữ liệu của họ theo cách tốt hơn, trực quan hóa dữ liệu, hiểu rõ hơn về dữ liệu này khi được yêu cầu và tìm cơ hội kinh doanh mới để thúc đẩy tăng trưởng kinh doanh.

Các ứng dụng đang sử dụng Big data

Big Data Analytics - Utimaco
Các ứng dụng đang sử dụng Big data

Big data và phân tích có thể được áp dụng trong nhiều vấn đề kinh doanh và nhiều trường hợp sử dụng khác nhau. Dữ liệu lớn (Big Data) trên thực tế đang được ứng dụng vào rất nhiều lĩnh vực của nền kinh tế, tạo những chuyển biến ấn tượng, giúp tăng hiệu quả và năng suất của doanh nghiệp.

Ngành Ngân hàng

Trong hệ thống ngân hàng, Big Data đã và đang được ứng dụng hiệu quả thể hiện vai trò quan trọng của mình trong mọi hoạt động của ngân hàng: từ thu tiền mặt đến quản lý tài chính.

Ngân hàng ứng dụng Big Data như thế nào:

 • Sử dụng các kỹ thuật phân cụm giúp đưa ra quyết định quan trọng. Hệ thống phân tích có thể xác định các địa điểm chi nhánh nơi tập trung nhiều nhu cầu của khách hàng tiềm năng, để đề xuất lập chi nhánh mới.
 • Khoa học dữ liệu hiện đang là nền tảng của hệ thống ngân hàng kĩ thuật số.
 • Machine learning và AI đang được nhiều ngân hàng sử dụng để phát hiện các hoạt động gian lận và báo cáo cho các chuyên viên liên quan.
 • Khoa học dữ liệu hỗ trợ xử lý, lưu trữ và phân tích lượng dữ liệu khổng lồ từ các hoạt động hàng ngày và giúp đảm bảo an ninh cho ngân hàng.

Ngành y tế

Khoa học dữ liệu đang dần khẳng định vai trò khá quan trọng trong việc cải thiện sức khỏe con người ngày nay. Big Data không chỉ được ứng dụng để xác định phương hướng điều trị mà giúp cải thiện quá trình chăm sóc sức khỏe.

Xem thêm Sai lầm khi kinh doanh F&B dẫn đến chịu lỗ những tháng đầu

Thương mại điện tử

Thương mại điện tử không chỉ tận hưởng những lợi ích của việc điều hành trực tuyến mà còn phải đối mặt với nhiều thách thức để đạt được các mục tiêu kinh doanh. Lý do là bởi các doanh nghiệp dù là nhỏ hay lớn, khi đã tham gia vào thị trường này đều cần đầu tư mạnh để cải tiến công nghệ. Big Data có thể tạo lợi thế cạnh tranh cho doanh nghiệp bằng cách cung cấp thông tin chuyên sâu và các bản báo cáo phân tích xu hướng tiêu dùng.

Thương mại điện tử ứng dụng Big Data:

 • Có thể thu thập dữ liệu và yêu cầu của khách hàng ngay cả trước khi khách thực sự bắt đầu giao dịch.
 • Tạo ra một mô hình tiếp thị hiệu suất cao.
 • Nhà quản lý trang thương mại điện tử có thể xác định các sản phẩm được xem nhiều nhất và tối ưu thời gian hiển thị của các trang sản phẩm này.
 • Các ứng dụng Big Data còn có thể tạo một báo cáo tùy chỉnh theo các tiêu chí: độ tuổi, giới tính, địa điểm của khách truy cập, v.v.
 • Xác định các yêu cầu của khách hàng, những gì họ muốn và tập trung vào việc cung cấp dịch vụ tốt nhất để thực hiện nhu cầu của họ.
 • Phân tích hành vi, sự quan tâm của khách hàng và theo xu hướng của họ để tạo ra các sản phẩm hướng đến khách hàng.
 • Cung cấp các sản phẩm tốt hơn với chi phí thấp hơn.

Ngành bán lẻ

Big Data Analytics là gì? Big Data mang lại cơ hội cho lĩnh vực bán lẻ bằng cách phân tích thị trường cạnh tranh và sự quan tâm của khách hàng. Nó giúp xác định hành trình trải nghiệm, xu hướng mua sắm và sự hài lòng của khách hàng bằng cách thu thập dữ liệu đa dạng. Từ những dữ liệu thu thập được có thể cải thiện hiệu suất và hiệu quả bán hàng.

Ngành bán lẻ ứng dụng Big Data:

 • Big data giúp nhà quản lý xây dựng mô hình chi tiêu của từng khách hàng.
 • Với sự trợ giúp của các phân tích dự đoán, ngành công nghiệp có thể so sánh tỷ lệ cung – cầu và có thể tránh tiếp tục tung ra thị trường các sản phẩm không được hầu hết khách hàng đón nhận.
 • Kết hợp phân tích cùng lúc các dữ liệu về thời điểm, dữ liệu giao dịch, dữ liệu truyền thông xã hội, dự báo thời tiết để xác định chính xác nhất sản phẩm phù hợp để luôn sẵn sàng cung ứng cho khách hàng.

Digital Marketing

Digital Marketing là chìa khóa để cánh cửa thành công cho bất kỳ doanh nghiệp nào. Giờ đây, không chỉ các công ty lớn có thể điều hành các hoạt động quảng cáo tiếp thị mà cả các doanh nhân nhỏ cũng có thể chạy các chiến dịch quảng cáo thành công trên các nền tảng truyền thông xã hội và quảng bá sản phẩm của họ. Big Data đã tiếp sức cho Digital Marketing phát triển thực sự mạnh mẽ, và nó đã trở thành một phần không thể thiếu của bất kỳ doanh nghiệp nào.

Digital Marketing ứng dụng Big Data:

 • Có thể xác định người dùng trên các phương tiện truyền thông xã hội và nhắm mục tiêu cho họ dựa trên nhân khẩu học, giới tính, thu nhập, tuổi tác và sở thích.
 • Tạo báo cáo sau mỗi chiến dịch quảng cáo bao gồm hiệu suất, sự tham gia của khán giả và những gì có thể được thực hiện để tạo kết quả tốt hơn.
 • Khoa học dữ liệu được sử dụng cho các khách hàng nhắm mục tiêu và nuôi dưỡng chu trình khách hàng.
 • Có thể tạo đối tượng tương tự bằng cách sử dụng cơ sở dữ liệu đối tượng hiện có để nhắm mục tiêu các khách hàng tương tự và kiếm được lợi nhuận.

Xem thêm Những cuốn Sách chiến lược kinh doanh hay

Ngăn chặn nội dung đen

What is Big Data Analytics and Why It is Important? - Bestarion
Ngăn chặn nội dung đen

Big Data Analytics là gì? Ví dụ cụ thể như là Extension (Chrome, Firefox, Safari…) Có nhiều addon phục vụ cho việc content filtering miễn phí sử dụng Bigdata để thu thập và dự đoán xem nội dung đó có phù hợp không. Ví dụ chức năng Ad Block nhanh chóng block các banner, pop ups, video ads gây phiền nhiễu một lần và mãi mãi.

Sau đó nó lập tức thu thập và gửi về server blacklist những yếu tố này. Data càng nhiều thì tỷ lệ nhận diện và block ngày càng chính xác.

Qua bài viết trên đã cung cấp đến bạn đọc những thông tin về Big Data Analytics là gì? Tại sao big data lại quan trọng?. Hy vọng những thông tin trên của bài viết sẽ hữu ích với các bạn đọc, cùng tham khảo nhé.

Lộc Đạt – Tổng hợp & chỉnh sửa

Tham khảo ( topdev.vn, 200lab.io, … )

Scroll to Top