Ví tiền điện tử là gì? Các loại ví tiền điện tử tốt nhất 2022

Ví tiền điện tử là một nhân tố quan trọng và thiết yếu trong hành trình đầu tư Crypto của mọi nhà giao dịch. Nơi mà mọi người có thể gửi – nhận và lưu trữ tài sản kỹ thuật số của mình. Vậy ví tiền điện tử là gì? Loại ví tiền điện tử nào tốt nhất hiện nay?

Ví tiền điện tử là gì?

Ví tiền điện tử là một ứng dụng chương trình có khả năng lưu trữ, cho phép người dùng gửi – nhận và giám sát số dư các coin/token bên trong nó. Về cơ bản, có thể hiểu nó vận hành tương tự như một tài khoản ngân hàng. Tuy nhiên, ví tiền điện tử có tính an ninh và bảo mật tốt hơn nhờ vào cơ chế mã hóa dữ liệu, tiền giữ trong ví cũng là tiền mã hóa và không định danh người sở hữu ví.

Ví tiền điện tử là gì
Ví tiền điện tử là gì

Cấu tạo của ví tiền điện tử

Một ví tiền điện tử vừa khởi tạo sẽ bao gồm ba thành phần quan trọng mà mọi người cần nhớ. Đó là Address, Private Key và Passphrase.

Address

Address được tạo thành bởi một chuỗi ký tự ngẫu nhiên bao gồm cả chữ số và chữ cái. Address gần giống như số tài khoản ngân hàng. Nghĩa là bên gửi tiền điện tử cho bạn sẽ cần biết thông tin về Address để gửi tiền vào ví.

Public Key được xem như mã định danh của user trên mạng lưới blockchain và cũng tương ứng với Address. Address sẽ có cấu tạo khác nhau ở các blockchain không giống nhau. Chẳng hạn như cấu tạo Ethereum là EVM Compatible nên Address sẽ bắt đầu bằng 0x… Ngược lại, với Bitcoin hoặc Solana thì Address là một chuỗi ngẫu nhiên các ký tự được kết hợp.

Private Key

Private Key cũng là một chuỗi kết hợp các ký tự số và chữ ngẫu nhiên dùng làm kết nối với ví. Private Key được ví như mật khẩu của tài khoản ví mà mọi người cần nắm để có thể đăng nhập vào sử dụng. Nó cũng tương tự như mật khẩu tài khoản ngân hàng, tuy nhiên Private Key thì không thể thay đổi.

Private Key
Private Key

Passphrase

Đây cũng là một hình thức khóa cá nhân, Passphrase gồm 12 hoặc 24 ký tự tiếng Anh được kết hợp ngẫu hứng. Mặc dù vậy, Passphrase có thể sẽ cho địa chỉ ví khác nhau tùy vào cơ chế giải mã của các ví.

Ví tiền điện tử hoạt động như thế nào?

Khi khởi tạo một ví tiền điện tử trên một mạng lưới blockchain, mọi người sẽ nhận được hai thành phần bao gồm Private Key và Address. Cụ thể:

Address tương tự như địa chỉ tài khoản còn Private Key là password dùng để truy cập vào tài khoản đó. Những tài khoản tương ứng với dữ liệu và tiền bên trong đó.

Bất kỳ ai biết được thông tin tài khoản của mọi người (Address) đều có thể gửi dữ liệu (tiền mã hóa) đến cho mọi người.

Trường hợp Private Key bị rò rỉ hoặc được tiết lộ cho bất kỳ ai thì họ cũng có thể sử dụng chúng để truy cập vào Address của mọi người và sử dụng chúng để gửi, nhận và lưu trữ tiền như bình thường. Do vậy, người dùng ví tiền điện tử cần nắm giữ và không nên tiết lộ cho bất kỳ ai Private Key của mình.

Các loại ví tiền điện tử tốt nhất 2022

Ví sàn

Ví tiền điện tử của sàn KuCoin được bảo mật với nhiều lớp mã hóa. Bên cạnh đó, cho phép lưu giữ tiền điện tử ngoại tuyến an toàn trong các quỹ ủy thác, ngân hàng. Hơn hết, ví sàn này còn hỗ trợ sớm nhất chuẩn token của Celo và Terra.

Ví sàn
Ví sàn

Ngoài ra, một số ví sàn phổ biến an toàn mà mọi người có thể tham khảo như ví sàn Binance, ví àn FTX…

Ví trữ nóng

Ví Trust: Đây là một trong những ví tiền điện tử đã có từ rất sớm và khá phổ biến. Mặc dù vậy, hạn chế của ví Trust là không hỗ trợ đa dạng các chuẩn token.

Ví Metamask: Loại ví này sở hữu Extension trên trình duyệt và có thể kết hợp với nhiều ứng dụng phi tập trung. Nhược điểm của nó là không lưu trữ được đa dạng chuẩn.

Ví trữ lạnh

Nếu dùng ví lạnh, mọi người có thể tham khảo Trezor và Ledger. Ví lạnh chỉ khác những ví khác từ chất liệu làm ra và các tài sản được hỗ trợ có chút khác nhau. Còn lại, mọi thứ không có nhiều điểm khác biệt.

Hy vọng qua bài viết này, mọi người đã nắm bắt được chính xác khái niệm ví tiền điện tử là gì và các loại ví tốt nhất hiện nay. Hãy cân nhắc để lựa chọn loại ví phù hợp và an toàn trong giao dịch nhé!

Lời kết

Đây là bài viết chia sẻ kiến thức, không phải là lời kêu gọi đầu tư, bạn sẽ phải tự chịu trách nhiệm với quyết định đầu tư của mình. Chúc bạn đưa ra những quyết định đầu tư đúng đắn nhé!

Scroll to Top