Kỹ năng văn phòng là gì? Các kỹ năng văn phòng mà bạn nên biết

Kỹ năng văn phòng là gì? Kỹ năng hành chính văn phòng là những kỹ năng liên quan đến các công việc tại doanh nghiệp hoặc tổ chức văn phòng. Dưới đây là một số thông tin về kỹ năng văn phòng, cùng nhau tìm hiểu nhé!!!

Kỹ năng hành chính văn phòng là gì?

Kỹ năng hành chính văn phòng là những kỹ năng liên quan đến các công việc tại doanh nghiệp hoặc tổ chức văn phòng, và cần thiết cho nhiều công việc khác nhau, từ trợ lý văn phòng đến thư ký đến quản lý văn phòng.

Nhân viên trong gần như mọi ngành công nghiệp và doanh nghiệp đều bắt buộc phải có kỹ năng hành chính văn phòng mạnh mẽ. Ứng viên có việc làm với kỹ năng hành chính mạnh mẽ đang có nhu cầu việc làm cao trong hầu hết mọi ngành công nghiệp.

Kỹ năng văn phòng-1
Kỹ năng hành chính văn phòng-Kỹ năng văn phòng

Những người có chuyên môn ở các vị trí hành chính phải có thể xử lý nhiều bộ phận chuyển động và các tình huống thử thách cùng một lúc. Họ giúp duy trì một văn phòng hoạt động trơn tru trong khi hỗ trợ những nỗ lực của các giám sát viên và các bên liên quan của họ. Phát triển các kỹ năng hành chính đặc biệt để mở ra cho bạn sự tăng cấp và cơ hội mới trong công việc của mình.

Xem thêm Những cuốn sách hay về tài chính bạn nên đọc

Các kỹ năng văn phòng

Kỹ năng giao tiếp

Đây là điều đầu tiên bạn gây ấn tượng đối với những người xung quanh xung quanh. Hãy nhớ giao tiếp không phải hùng biện, có thể bạn hùng biện rất tốt nhưng không có nghĩa bạn giao tiếp tốt. Giao tiếp là cách bạn lắng nghe và thuyết phục đối phương như thế nào, kết quả ra sao?

Bạn cũng không cần thể hiện bạn thân quá nhiều trước đám đông, điều này sẽ dễ gây ra tác dụng ngược, khiến bạn trở nên “khó ưa” với nhiều người. Kỹ năng giao tiếp nằm ở cách mà bạn quan sát, kiên nhẫn lắng nghe, bình tĩnhđáp ứng mọi người.

Xem thêm Sale Forecast là gì? Tầm quan trọng của dự báo bán hàng

Kỹ năng làm việc nhóm

Kỹ năng này hầu như các bạn đều đã được luyện tập ngay khi còn ngồi trên ghế nhà trường. Ông Lynne Sarikas, giám đốc trung tâm sự nghiệp MBA Đại học Northeastern, Mỹ từng chia sẻ: “Các nhà lãnh đạo luôn ước muốn nhân viên của họ có mối tương quan tốt với nhau vì việc này sẽ làm tăng đạt kết quả tốt công việc, chính vì vậy một trong những kỹ năng mềm cần thiết mà “dân” công sở nên tập luyện đó là kỹ năng hợp tác và thực hiện công việc nhóm.

Để cộng tác và làm việc nhóm thành công cần dựa trên nguyên tắc công bằng, tôn trọng và thống nhất”.

Kỹ năng văn phòng-2
Các kỹ năng văn phòng-Kỹ năng văn phòng

Kỹ năng tin học – kỹ năng văn phòng là gì ?

Kỹ năng tin học là một trong những kỹ năng cần cần có khi mà bạn muốn thực hiện công việc tại văn phòng. Bao gồm: Kỹ năng gõ bàng phím nhanh, dùng thành thục Word – Excel, dùng email đạt kết quả tốt, cách sao lưu dữ liệu và bảo vệ thiết bị khỏi phần mềm độc hại. Thông thạo tin học hỗ trợ rất nhiều trong công việc mỗi ngày, xử lý các hoạt động trong đơn vị trở nên nhanh chóng hơn.

 Kỹ năng quan sát

Khả năng quan sát và phân tích giúp cho bạn học được nhiều điều hơn trong cuộc sống. Nhất là các luật “bất thành văn” trong tổ chức hoặc có những thứ trong công việc không phải ai cũng đưa ra hay chỉ dạy bạn cả. Cách độc nhất bạn có thể học là chịu khó quan sát, phân tích và giải thích tất cả mọi thứ xung quanh.

Kỹ năng lãnh đạo và chịu trách nhiệm

Nếu mục đích của bạn là thăng tiến trong sự nghiệp thì lãnh đạo là kỹ năng không thể thiếu. Khi làm việc, hãy luôn chắc chắn bạn điều hành mọi việc thật suôn sẻ, hiểu rõ và không đi quá xa mục đích ban đầu. Hơn nữabạn phải cần nên có tinh thần chịu trách nhiệm cao trong công việc, làm tròn nghĩa vụ công việc theo cương vị, chức trách của mình.

Xem thêm Những cuốn sách hay về tài chính bạn nên đọc

Tính chất nhân viên văn phòng – kỹ năng văn phòng là gì

Ngoài các kỹ năng mềm và cứng ra thì tính chất nhân viên văn phòng cũng là một trong ba nội dung của kỹ năng hành chính văn phòng. Những tính chất này được xây dựng trên bản lề là sự chuyên nghiệp và môi trường làm việc năng động. Cho nên cũng không hẳn là bạn bắt buộc phải có ngay từ khi ứng tuyển việc làm mà có thể dần dần xây dựng trong thời gian thực hiện công việc.

Do vậy những phẩm chất này là tiêu chí đủ chứ chẳng phải là tiêu chí cần cho sự hoàn thiện các kỹ năng hành chính văn phòng. Những tính chất đó là:

  • Năng động
  • Uyển chuyển
  • Duy trì sự tập trung
  • Kiên nhẫn
  • Ưng ý
  • Chuyên nghiệp
  • Tháo vát
  • Tự tạo động lực

Tạm kết

Bài viết trên sẽ giúp bạn có thêm kiến thức về kỹ năng văn phòng và các kỹ năng văn phòng mà bạn cần biết. Nếu như trong quá trình xem bài viết có bất cứ thắc mắc nào thì đừng ngại để lại phía bên dưới bài viết một comment để cùng mình giải đáp nhé!!!

Nhật Minh-Tổng hợp và bổ sung

Nguồn tham khảo: (tranthinhlam.com, edu2review.com, cv.com.vn, vnnews24h.net)

Scroll to Top