Thực tế ảo tăng cường là gì? Những điều về nó

Thực tế ảo tăng cường là gì? Vài năm quay lại đây, Pokemon Go là cái tên “gây sốt” trên thị trường game điện tử tại Việt Nam và cả nước ngoài và cũng chủ đạo Pokemon Go là chẳng hạn như cụ thể cho thực tế ảo gia tăngVậy thực tế ảo nâng cao là gì? Qua bài viết dưới đây sẽ bổ sung thêm nhiều nội dung hơn đến độc giả, cùng tham khảo nhé!

Thực tế ảo tăng cường​ là gì?

Thực tế ảo gia tăng AR hay còn được biết với tên tiếng Anh là Augmented Reality một cụm từ miêu tả tình trạng vật lý của con người ở thế giới thực, tuy vậy trong không gian ấy đã được chèn thêm các chi tiết ảo hóa nhờ vào smartphone, máy tính hay các thiết bị điện tử khác.

Ví dụ luôn cho bạn dễ hiểu, đối với tựa game Pokemon GO người chơi sẽ quan sát và điều khiển các Pokemon trong game ngay trên màn hình điện thoại. Đặc trưng là không gian xung quanh các Pokemon được chiết xuất từ hình ảnh thực tế do camera thu được.

Như vậy trong trường hợp trên, hình ảnh camera ghi được và hiển thị trên game là thực tế, kết hợp các yếu tố ảo hóa như Pokemon và các công trình khác đi kèm, tất cả chúng sẽ được gọi chung là thực tế ảo gia tăng AR. Và mua sắm các trang bị yêu thích trên AR Shopping cũng là một ví dụ khá thú vị cho các bạn.

Bí quyết thức hoạt động của công nghệ Augmented Reality

AR khi các bạn sử dụng, một loạt hình ảnh ảo do máy móc vận hành và tạo ra sẽ xuất hiện trong không gian thật. Để thực thi độ hiển thị trên, công nghệ AR phải thông qua một các bước phân tích:

Gồm có 2 giai đoạn chính là chọn lựa interest point, dấu chuẩn hay còn được biết là Fiducial marker và luồng quang (optical flow). Giai đoạn 2 là thay mới lại hệ tọa độ không gian của môi trường thực vừa đo đạc, đặt các dữ liệu hình ảnh vào bên trong môi trường đấy.

Nguyên lý hoạt động của thực tế ảo nâng cao (AR)

Thực tế ảo nâng cao sản sinh ra mối liên kết giữa thế giới thật và thế giới ảo. Việc làm này được thực hiện dựa trên một quá trình phân tích gồm 2 giai đoạn:

 • Giai đoạn 1: Thông qua camera, công nghệ thực tế ảo gia tăng sẽ thu lại hình ảnh từ không gian thật và tiến hành phân tách chúng bằng cách: chọn lựa điểm dẫn (Interest Point), dấu chuẩn (Fiducial Marker), luồng quang (Optical Flow).

 • Giai đoạn 2: Mô phỏng lại hệ tọa độ của không gian thật vừa phân tách và đặt những vật thể 3D vào đấy.

Tạo thực tế ảo tăng cường AR bằng các cơ sở dữ liệu nào?

Áp dụng thực tế ảo nâng cao AR sẽ được phát triển nhiều phần mềm thiết kế mô hình 3d không giống nhau chạy trên các nền tảng cơ sở dữ liệu như: OpenGL, Unity, Unreal. Đây được xem là giải pháp tương tác thực tế ảo phổ biến nhất ngày nay.

Ứng dụng Augmented Reality Core được phát triển bởi Google

Google đã tăng trưởng ARCore tích hợp trực tiếp vào engine tường thích với các phiên bản 2017 trở lên.

SDK ARCore cung cấp các cảnh mặc định trong phần mềm như: Augmented Images, Cloud Anchors và Computer Vision. Một số tính năng đặc biệt khác như: Featurepoints và Instant Preview.

Người sử dụng có thể ứng dụng tìm cả 2 mặt phẳng ngang và dọc. Android có thể được tạo ra khi người sử dụng chạm vào cảnh hoặc cũng có thể thay thế dữ liệu hình ảnh hiển thị bằng các mô hình 3D của chủ đạo người dùng ở phần cài đặt.

Augmented Reality Kit phát triển bởi Unity

ARkit được tích hợp để hoạt động trên các thiết bị của Apple chạy iOS 11.3 trở lên. Đây là một công cụ để tạo AR với lập trình không gian không tỳ vết cho người sử dụng. Cảnh mẫu kèm theo với SDK là các thành phần chính của ARKit bao gồm: Focus Square, Shadows and Occlusion, Image Anchor, Plane Mesh, Relocalize and Face Tracking. Các tính năng khác chỉ có ở ARKit là Environment Probes, World Maps and Trackable Images.

Hướng dẫn tạo thực tế ảo Augmented Reality trên nền tảng Unity và Vuforia

 • Tải xuống Unity

 • Tiến hành cài đặt nhưng cần chọn Vuforia AR Support

 • Chọn Create a new Unity project

 • Under PlayerSettings/XR, check Vuforia AR Support

 • Thay thế Main Camera bằng AR Camera (GameObject Menu> Vuforia>AR Camera).

 • Chọn 1 Image Target tới scene (GameObject Menu> Vuforia> Image)

 • Làm cho nội dung của bạn thuộc về Image Target

 • In ra Astronaut card từ thư mục Editor/Vuforia/ForPrint/ImageTargets/

 • Có khả năng dùng webcam để test phần demo này, hoặc build ra apk trên điện thoại android.

Áp dụng thực tế ảo VR/AR

Áp dụng thực tế ảo VR

Nhờ những kính thực tế ảo đi kèm, công nghệ VR giúp người tiêu dùng cảm nhận và tương tác với môi trường ảo một cách chân thực. Một số áp dụng VR thiết thực khi ứng dụng vào trong cuộc sống bao gồm:

– Thiết kế xe hơi: VR mô phỏng một chiếc ô tô trước khi được hoàn thành. Người sử dụng có khả năng quan sát cụ thể các phòng ban cấu tạo cũng như tương tác với cấu hình nội thất, không gian buồng lái, khí động học,… Của mẫu xe hoàn chỉnh.

– Du lịch ảo: Với công nghệ VR, bối cảnh 3D như kỳ quan thiên nhiên, danh lam thắng cảnh,… Xuất hiện lần đầu đồng nghĩa với thực tế. Bên cạnh đó, những yếu tố được tích hợp như hiệu ứng gió, nước, ánh sáng, chuyển động,… Làm tăng cảm xúc cho người sử dụng.

– Bất động sản: Người mua nhà có khả năng tưởng tượng bối cảnh của một căn hộ như kiến trúc nội thất, tiện ích nội khu cũng giống như môi trường xung quanh thông qua hệ thống thực tế ảo VR thông qua Web AR

Ứng dụng thực tế ảo tăng cường AR

– Du lịch: khách du lịch có khả năng dùng AR để truy cập vào màn hình chứa các nội dung theo thời gian thực có sự liên quan đến một vị trí cũng giống như những nhận xét hoặc nội dung được cung cấp bởi người truy cập trước đó. Các áp dụng AR tăng cường gồm có mô phỏng các sự kiện lịch sử, địa điểm và đối tượng được kết xuất vào cảnh quan.

– Kiến trúc: AR có khả năng hỗ trợ trực quan hóa dự án tạo ra. Các hình ảnh do máy tính sản sinh ra về một cấu trúc có khả năng xếp chồng lên một khung cảnh thực tế.

– Giáo dục: Trong các môi trường giáo dục, AR được sử dụng để cung cấp cho một chương trình giảng dạy sinh động hơn. Vật thể ảo như giáo trình, đồ họa, clip, âm thanh,… Có thể được xếp chồng lên môi trường thật. Nhờ vào điều đó, học sinh có khả năng tham gia tương tác với kiến ​​thức một cách chân thực hơn.

– Thương mại: AR có thể nâng cao năng lực coi trước mặt hàng. Ví dụ, khách hàng có khả năng xem những gì bên trong bao bì của mặt hàng mà không cần mở.

Qua bài viết dưới đây đã cung cấp thêm nhiều thông tin hơn về thực tế ảo tăng cường đến bạn đọc. Hy vọng với những thông tin trên của bài viết sẽ hữu ích với các bạn. Cảm ơn cá bạn các bạn đã dành nhiều thời gian để xem qua bài viết này nhé!

Nguồn: OneTech Asia – Công ty phát triển ứng dụng thực tế ảo XR hàng đầu tại tại việt nam
Web: https://onetech.vn/service/phat-trien-vr-ar-mr

Scroll to Top