Ưu và nhược điểm của quan hệ đối tác kinh doanh

Khi bắt đầu kinh doanh, bạn có thể có tùy chọn để tiến hành một mình hoặc thành lập quan hệ đối tác kinh doanh. Cả hai lựa chọn đều có ưu điểm và nhược điểm, và lựa chọn tốt nhất cho doanh nghiệp của bạn phụ thuộc vào tình huống cụ thể của bạn. Chúng tôi đã nói chuyện với các chủ doanh nghiệp và các chuyên gia pháp lý để tìm ra những điều bạn nên cân nhắc khi đánh giá cơ hội hợp tác kinh doanh.

1. Hợp tác kinh doanh là gì?

Quản trị quan hệ với đối tác trong kinh doanh

Quan hệ đối tác kinh doanh được hình thành khi hai hoặc nhiều bên liên kết với nhau để thực hiện một hoạt động kinh doanh, chia sẻ lợi nhuận và thua lỗ. Một quan hệ đối tác kinh doanh có thể được hình thành bởi các cá nhân và / hoặc pháp nhân kinh doanh (ví dụ: công ty trách nhiệm hữu hạn hoặc tập đoàn).

Các điều khoản của quan hệ đối tác có thể có nhiều hình thức. Ví dụ, một mối quan hệ đối tác kinh doanh có thể xảy ra khi một công ty dược phẩm nhận một đối tác phát triển để phát triển một loại thuốc cụ thể .

Mối quan hệ đối tác cũng có thể bao gồm việc một nghệ sĩ âm nhạc hợp tác với một công ty thu âm hoặc có thể là trường hợp hai người quyết định kinh doanh cùng nhau hoặc một luật sư muốn hợp tác với một luật sư khác.

Mặc dù có thể hợp tác kinh doanh mà không cần thỏa thuận chính thức, nhưng điều khôn ngoan là bạn nên có một hợp đồng bằng văn bản với các điều khoản chi tiết.

Bài học kinh nghiệm chính: Quan hệ đối tác kinh doanh có thể là một liên doanh kinh doanh được chia sẻ giữa hai người hoặc giữa hai thực thể kinh doanh. 

2. Các loại quan hệ đối tác kinh doanh

Có bốn loại quan hệ đối tác kinh doanh mà bạn có thể tham gia: công ty hợp danh chung (GP), công ty trách nhiệm hữu hạn (LLC), công ty hợp danh trách nhiệm hữu hạn (LLP) và công ty hợp danh hữu hạn (LP). Mỗi loại hình hợp danh có các mức trách nhiệm và quyền kiểm soát khác nhau.

Hợp tác chung

Có nên chung vốn kinh doanh, hợp tác cùng làm ăn? - BYTUONG

Quan hệ đối tác chung được hình thành giữa hai hoặc nhiều bên cùng điều hành một liên doanh kinh doanh. GP không yêu cầu thỏa thuận chính thức hoặc đăng ký tiểu bang, vì vậy họ là mối quan hệ đối tác dễ dàng nhất để bắt đầu. Họ cung cấp sự linh hoạt về thuế; tuy nhiên, họ không cung cấp biện pháp bảo vệ trách nhiệm cá nhân, vì vậy bạn phải chịu trách nhiệm về hành động của các hành động đối tác của mình và tài sản cá nhân của bạn có thể gặp rủi ro.

Công ty trách nhiệm hữu hạn hợp danh

Công ty hợp danh là gì? Quy định mới nhất về loại hình công ty hợp danh?

Công ty hợp danh trách nhiệm hữu hạn (còn được gọi là LLC nhiều thành viên ) bao gồm hai hoặc nhiều chủ sở hữu (cá nhân hoặc công ty) được gọi là thành viên. Trong quan hệ đối tác LLC, một thành viên có thể chịu trách nhiệm về các hành động của thành viên khác, nhưng nó mang lại lợi ích bổ sung là bảo vệ trách nhiệm cá nhân và tính linh hoạt về thuế.

Hợp danh trách nhiệm hữu hạn

Công ty trách nhiệm hữu hạn là gì? Hoạt động như thế nào?

Công ty hợp danh trách nhiệm hữu hạn là một thỏa thuận chính thức giữa hai hoặc nhiều cá nhân để cùng nhau điều hành một liên doanh kinh doanh. Chủ sở hữu LLP được bảo vệ khỏi các hành động của đối tác và họ không phải chịu trách nhiệm cá nhân nếu có đơn kiện doanh nghiệp (không bao gồm các trường hợp sơ suất hoặc sơ suất cá nhân).
LLP cung cấp sự linh hoạt trong quản lý và quan hệ đối tác, nhưng chúng không cung cấp sự linh hoạt về thuế. Ở một số bang, chỉ một số ngành nghề nhất định mới có thể hình thành LLP. Đây là điều cần điều tra nếu bạn đang hoạt động trong một ngành nghề không được phê duyệt ở nhiều tiểu bang, vì một số có thể không công nhận bạn là LLP.

Hợp tác hạn chế

Ưu điểm và hạn chế của hình thức đầu tư theo hợp đồng hợp tác kinh doanh

Công ty hợp danh hữu hạn bao gồm hai hoặc nhiều thành viên hợp danh, trong đó có ít nhất một thành viên hợp danh và một thành viên hợp danh. Thành viên hợp danh có quyền kiểm soát các quyết định kinh doanh và chịu trách nhiệm cá nhân về hoạt động kinh doanh. Tuy nhiên, đối tác hữu hạn (còn được gọi là đối tác im lặng) không đưa ra các quyết định kinh doanh và không phải chịu trách nhiệm cá nhân. Có một số tính linh hoạt về thuế với LP.

So sánh từng loại quan hệ đối tác để xem mức độ trách nhiệm pháp lý và quyền kiểm soát nào phù hợp với nhu cầu của bạn. Khi đánh giá các loại hình quan hệ đối tác, điều quan trọng là phải lưu ý đến các quy tắc và quy định của tiểu bang áp dụng cho loại hình kinh doanh của bạn.

Bài học chính: Bạn có thể tham gia hợp danh chung, hợp danh công ty trách nhiệm hữu hạn, công ty hợp danh trách nhiệm hữu hạn hoặc công ty hợp danh hữu hạn, tùy thuộc vào hướng dẫn của tiểu bang và mức độ trách nhiệm và quyền kiểm soát mà mỗi đối tác muốn.

3. Công ty hợp danh được hình thành như thế nào?

Ưu và nhược điểm của Hợp đồng hợp tác kinh doanh theo quy định của pháp luật hiện hành.

Quan hệ đối tác có thể được hình thành một cách vô tình dựa trên hành động của các đối tác, không giống như các pháp nhân kinh doanh khác yêu cầu lệ phí nhà nước và tài liệu đăng ký (chẳng hạn như các điều khoản thành lập ).

Mặc dù được khuyến nghị mạnh mẽ, nhưng quan hệ đối tác không yêu cầu phải có thỏa thuận bằng văn bản và nó có thể được hình thành dựa trên thỏa thuận miệng hoặc dựa trên hành động và mối quan hệ của các đối tác.

Tốt nhất bạn nên trao đổi rõ ràng ý định của mình khi làm việc với người khác. Nếu bạn quyết định muốn hợp tác chính thức với cá nhân hoặc tổ chức đó, bạn nên soạn thảo thỏa thuận đối tác, đăng ký số ID thuế và nộp tuyên bố hợp tác với chính quyền tiểu bang của bạn.

Điểm mấu chốt: Quan hệ đối tác có thể được tạo ra thông qua các hợp đồng chính thức bằng văn bản hoặc các thỏa thuận không chính thức .  

4. Ưu điểm của quan hệ đối tác kinh doanh

Hợp tác kinh doanh có thể là một lựa chọn đáng mơ ước vì nhiều lý do. Các lợi ích cốt lõi liên quan đến tài trợ, thuế, phân công lao động và kiến ​​thức.

 • Tiếp cận vốn. Có lẽ lợi thế rõ ràng nhất khi có đối tác kinh doanh là phân chia tài chính. Bắt đầu và điều hành một doanh nghiệp là một công việc kinh doanh tốn kém và khi bạn chia sẻ trách nhiệm tài chính của một doanh nghiệp với một cá nhân hoặc tổ chức khác, bạn có lợi thế lớn hơn khi đưa doanh nghiệp của mình thành công. Hợp tác với một hoặc nhiều thành viên kinh doanh khác (bất kể loại hình đối tác nào) có thể tăng cường an ninh tài chính và dòng tiền, đồng thời giảm bớt căng thẳng trong việc cấp vốn cho hoạt động của bạn.

  ƯU NHƯỢC ĐIỂM CỦA MÔ HÌNH QUẢN LÝ NHÂN SỰ THEO CHIỀU NGANG CHO DOANH NGHIỆP

 • Đánh thuế. Một lợi thế khác đối với quan hệ đối tác là thuế. Hầu hết các quan hệ đối tác kinh doanh bị đánh thuế là các thực thể chuyển tiếp. Do đó, bạn phải nộp và nộp thuế đối với phần sở hữu doanh nghiệp của mình. Điều này có thể giảm bớt gánh nặng đóng thuế cho toàn bộ doanh nghiệp. 
 • Phân công lao động. Giống như các đối tác có thể phân chia gánh nặng tài chính của một doanh nghiệp, họ cũng có thể phân chia trách nhiệm hoạt động. Đối tác kinh doanh là người mà bạn có thể chia sẻ hoạt động kinh doanh hàng ngày và các quyết định kinh doanh quan trọng (trừ khi bạn hoạt động theo quan hệ đối tác hữu hạn). Việc chia tách trách nhiệm và nhiệm vụ của doanh nghiệp có thể giúp nâng cao hiệu quả và năng suất, giúp bạn có thể hoàn thành nhiều việc hơn là chỉ làm một mình. Nếu bạn gặp vấn đề với công việc kinh doanh của mình, bạn cần có người để tham khảo ý kiến.

  QUY TRÌNH lựa chọn đối tác kinh doanh 10 BƯỚC cực CHI TIẾT

 • Kiến thức và chuyên môn. Mỗi chủ doanh nghiệp đều mang đến những kinh nghiệm và kỹ năng độc đáo. Khi bạn vận hành doanh nghiệp của mình với một đối tác, bạn có thể hưởng lợi từ kiến ​​thức và chuyên môn của họ. Lý tưởng nhất là có một đối tác kinh doanh xuất sắc trong những lĩnh vực mà bạn đang thiếu. Ngoài ra, nếu bạn là doanh nhân lần đầu, bạn có thể hợp tác với một chủ doanh nghiệp dày dạn kinh nghiệm, người có thể giúp định hướng công việc kinh doanh.

Kết quả chính: Các lợi ích của quan hệ đối tác kinh doanh bao gồm thêm kinh phí và chuyên môn, lợi ích về thuế và phân công lao động.

5. Nhược điểm của quan hệ đối tác kinh doanh

Điều hành một doanh nghiệp với người khác không phải lúc nào cũng dễ dàng, và đôi khi nó có thể kết thúc một cách khủng khiếp nếu bạn không chuẩn bị đúng cách. Có một số thách thức cần lưu ý, chủ yếu liên quan đến lợi nhuận, trách nhiệm pháp lý và xung đột lợi ích.

 • Sự sắp xếp không chính thức. Quan hệ đối tác cho phép sự linh hoạt cao, nhưng đây cũng có thể là một vấn đề. Khi thiết lập quan hệ đối tác, có thể dễ dàng hơn nếu chỉ giải quyết bằng thỏa thuận miệng, nhưng tốt nhất là bạn nên ký một thỏa thuận bằng văn bản rõ ràng để được bảo vệ. Việc đi đến các điều khoản về tỷ lệ sở hữu, trách nhiệm pháp lý và trách nhiệm có thể khó thỏa thuận, điều này có thể khiến việc thiết lập quan hệ đối tác mất nhiều thời gian và tiền bạc hơn bạn có thể dự đoán.
 • Phần trăm lợi nhuận thấp hơn. Ngược lại với lợi ích của việc có thêm nguồn vốn, quan hệ đối tác kinh doanh cũng có thể mang lại lợi nhuận thấp hơn cho mỗi người. Vì bạn sẽ phân chia lợi nhuận của doanh nghiệp dựa trên phần sở hữu, nên bạn phải không nhận được toàn bộ thu nhập mà doanh nghiệp mang lại.

  Đối tác trong kinh doanh là gì? Khác biệt giữa đối tác và khách hàng

 • Trách nhiệm của đối tác. Tùy thuộc vào loại hình hợp tác kinh doanh mà bạn tham gia, bạn có thể chịu trách nhiệm cá nhân về bất kỳ hành động nào chống lại công ty. Bạn cũng có thể phải chịu trách nhiệm cho một sai lầm mà đối tác của bạn mắc phải. Trách nhiệm pháp lý là một yếu tố quan trọng trong quan hệ đối tác, vì vậy, điều quan trọng là bạn phải tin tưởng đối tác tiềm năng của mình và tham gia vào quan hệ đối tác bảo vệ lợi ích tốt nhất của bạn.
 • Xung đột. Khi bạn đang điều hành một công việc kinh doanh với người khác, bạn nhất định đôi khi có những khác biệt về quan điểm. Nếu bạn và đối tác của bạn có đạo đức làm việc khác nhau, hoặc có bất đồng mà bạn không thể giải quyết, công việc kinh doanh của bạn có thể bị ảnh hưởng nặng nề. Điều này đặc biệt đúng trong các trường hợp quan hệ đối tác với các thành viên gia đình hoặc bạn bè thân thiết, nơi các vấn đề cá nhân có thể làm ảnh hưởng đến sự phán xét chuyên môn.

Bài học rút ra chính: Những bất lợi của quan hệ đối tác kinh doanh có thể bao gồm tỷ lệ phần trăm lợi nhuận thấp hơn, trách nhiệm đối tác gia tăng và xung đột.

Lời kết

Hi vọng với những thông tin bổ ích phía trên bạn đã có cái nhìn đúng đắn về thế nào là quan hệ đối tác kinh doanh? Điều gì để cho mối quan hệ này tốt đẹp hơn. Chúc bạn sớm thành công!

Tổng hợp và chỉnh sửa
(Nguồn tham khảo: businessnewsdaily.com
, companiesinc.com, daiquansu.mobi)

Scroll to Top