Cách tiến hành phân tích thị trường cho doanh nghiệp của bạn

Phân tích thị trường có thể giúp bạn xác định cách định vị doanh nghiệp của mình tốt hơn để có thể cạnh tranh và phục vụ khách hàng.

Hiểu cơ sở khách hàng của bạn là một trong những bước quan trọng đầu tiên để thành công trong kinh doanh. Nếu không biết khách hàng của bạn là ai, họ muốn gì và họ muốn nhận được điều đó từ bạn như thế nào, doanh nghiệp của bạn có thể gặp khó khăn trong việc đưa ra một chiến lược tiếp thị hiệu quả. Đây là lúc phân tích thị trường xuất hiện. Phân tích thị trường có thể là một quá trình tốn nhiều thời gian, nhưng nó rất đơn giản và dễ dàng để bạn tự thực hiện trong bảy bước.

1. Phân tích thị trường là gì?

Phân tích thị trường kinh doanh đề ra phương án tốt

Phân tích thị trường là một đánh giá kỹ lưỡng về thị trường trong một ngành cụ thể. Với phân tích này, bạn sẽ nghiên cứu động lực của thị trường, chẳng hạn như khối lượng và giá trị, phân khúc khách hàng tiềm năng, mô hình mua, cạnh tranh và các yếu tố quan trọng khác. Một phân tích tiếp thị kỹ lưỡng nên trả lời các câu hỏi sau:

 • Khách hàng tiềm năng của tôi là ai?
 • Thói quen mua hàng của khách hàng của tôi là gì?
 • Thị trường mục tiêu của tôi rộng lớn như thế nào?
 • Khách hàng sẵn sàng trả bao nhiêu cho sản phẩm của tôi?
 • Đối thủ cạnh tranh chính của tôi là ai?
 • Điểm mạnh và điểm yếu của đối thủ cạnh tranh của tôi là gì?

2. Lợi ích của việc chạy phân tích thị trường là gì?

Phân tích thị trường có thể giảm rủi ro, xác định các xu hướng mới nổi và giúp dự án doanh thu. Bạn có thể sử dụng phân tích tiếp thị ở một số giai đoạn kinh doanh của mình và thậm chí có thể có lợi nếu tiến hành phân tích mỗi năm để cập nhật bất kỳ thay đổi lớn nào trên thị trường.

Phân tích thị trường chi tiết thường sẽ là một phần trong kế hoạch kinh doanh của bạn, vì nó giúp bạn hiểu rõ hơn về đối tượng và sự cạnh tranh của mình, giúp bạn xây dựng chiến lược tiếp thị có mục tiêu hơn.

Đây là một số lợi ích chính khác của việc tiến hành phân tích thị trường:

 • Giảm thiểu rủi ro: Biết thị trường có thể giảm thiểu rủi ro trong công việc kinh doanh của bạn, vì bạn sẽ có hiểu biết về các xu hướng thị trường chính, những nhân tố chính trong ngành của bạn và những gì cần thiết để thành công, tất cả đều sẽ thông báo cho các quyết định kinh doanh của bạn. Để giúp bạn bảo vệ doanh nghiệp của mình hơn nữa, bạn cũng có thể tiến hành phân tích SWOT , xác định điểm mạnh, điểm yếu, cơ hội và mối đe dọa đối với doanh nghiệp.
 • Sản phẩm hoặc dịch vụ được nhắm mục tiêu: Bạn đang ở vị trí tốt hơn nhiều để phục vụ khách hàng khi bạn nắm chắc những gì họ đang tìm kiếm ở bạn. Khi bạn biết khách hàng của mình là ai, bạn có thể sử dụng thông tin đó để điều chỉnh các dịch vụ của doanh nghiệp phù hợp với nhu cầu của khách hàng.

  Phân tích thị trường

 • Các xu hướng mới nổi: Đi đầu trong kinh doanh thường là việc trở thành người đầu tiên phát hiện ra cơ hội hoặc xu hướng mới và sử dụng phân tích tiếp thị để nắm bắt các xu hướng trong ngành là một cách tuyệt vời để định vị bản thân để tận dụng thông tin này.
 • Dự báo doanh thu: Dự báo thị trường là thành phần quan trọng của hầu hết các phân tích tiếp thị, vì nó dự báo các con số, đặc điểm và xu hướng trong tương lai trong thị trường mục tiêu của bạn. Điều này cung cấp cho bạn ý tưởng về lợi nhuận bạn có thể mong đợi, cho phép bạn điều chỉnh kế hoạch kinh doanh và ngân sách của mình cho phù hợp.
 • Tiêu chuẩn đánh giá: Có thể khó đánh giá thành công của doanh nghiệp bạn ngoài những con số thuần túy. Phân tích thị trường cung cấp các điểm chuẩn để bạn có thể đánh giá công ty của mình và bạn đang làm tốt như thế nào so với những người khác trong ngành của bạn.

  Phân tích thị trường là gì? Các bước nghiên cứu thị trường các Marketer cần nắm

 • Bối cảnh cho những sai lầm trong quá khứ: Phân tích tiếp thị có thể giải thích những sai lầm trong quá khứ của doanh nghiệp bạn hoặc những bất thường trong ngành. Ví dụ: phân tích chuyên sâu có thể giải thích điều gì đã tác động đến việc bán một sản phẩm cụ thể hoặc tại sao một số liệu nhất định lại hoạt động theo cách mà nó đã làm. Điều này có thể giúp bạn tránh mắc phải những sai lầm đó một lần nữa hoặc gặp phải những bất thường tương tự, bởi vì bạn sẽ có thể phân tích và mô tả những gì đã xảy ra và tại sao.
 • Tối ưu hóa tiếp thị: Đây là lúc mà phân tích tiếp thị hàng năm trở nên hữu ích – phân tích thường xuyên có thể thông báo cho những nỗ lực tiếp thị đang diễn ra của bạn và cho bạn thấy khía cạnh nào của hoạt động tiếp thị cần hoạt động và hoạt động tốt so với các công ty khác trong ngành của bạn.

Bài học kinh nghiệm chính: Phân tích thị trường có thể mang lại lợi ích cho doanh nghiệp của bạn theo nhiều cách, đặc biệt nếu bạn tiến hành phân tích thường xuyên để đảm bảo rằng bạn có thông tin hiện tại cho các nỗ lực tiếp thị của mình.

3. Cách tiến hành phân tích thị trường

Mặc dù tiến hành phân tích thị trường không phải là một quá trình phức tạp, nhưng nó cần rất nhiều nghiên cứu chuyên dụng, vì vậy hãy chuẩn bị dành thời gian đáng kể cho quá trình này.

Đây là bảy bước tiến hành phân tích thị trường:

Xác định mục đích của bạn.

Cách thức để phân tích thị trường - Tổng hợp Kỹ Năng Cuộc Sống

Có nhiều lý do khiến bạn có thể tiến hành phân tích thị trường, chẳng hạn như để đánh giá sự cạnh tranh của bạn hoặc tìm hiểu một thị trường mới. Dù lý do của bạn là gì, điều quan trọng là phải xác định nó ngay lập tức để giúp bạn đi đúng hướng trong suốt quá trình. Bắt đầu bằng cách quyết định xem mục đích của bạn là nội bộ – như cải thiện dòng tiền hoặc hoạt động kinh doanh – hay bên ngoài, như tìm kiếm một khoản vay kinh doanh. Mục đích của bạn sẽ quyết định loại và số lượng nghiên cứu bạn sẽ thực hiện.

Nghiên cứu hiện trạng của ngành.

Điều quan trọng là phải bao gồm một phác thảo chi tiết về tình trạng hiện tại của ngành công nghiệp của bạn. Bao gồm nơi mà ngành dường như đang hướng tới, sử dụng các chỉ số như quy mô, xu hướng và mức tăng trưởng dự kiến, với nhiều dữ liệu để hỗ trợ phát hiện của bạn. Bạn cũng có thể tiến hành phân tích thị trường so sánh để giúp bạn tìm ra lợi thế cạnh tranh trong thị trường cụ thể của bạn.

Xác định khách hàng mục tiêu của bạn.

Xác định được đối tượng khách hàng mục tiêu là yếu tố quyết định để xây dựng bản phân tích thị trường hoàn hảo

Không phải tất cả mọi người trên thế giới đều là khách hàng của bạn, và sẽ rất lãng phí thời gian của bạn khi cố gắng thu hút mọi người quan tâm đến sản phẩm của bạn. Thay vào đó, hãy quyết định xem ai có khả năng muốn sản phẩm của bạn nhất bằng cách sử dụng phân tích thị trường mục tiêu và tập trung nỗ lực của bạn vào đó. Bạn muốn hiểu quy mô thị trường của mình, khách hàng của bạn là ai, họ đến từ đâu và điều gì có thể ảnh hưởng đến quyết định mua hàng của họ, hãy xem xét các yếu tố như sau:

 • Tuổi tác
 • Giới tính
 • Địa điểm
 • Nghề nghiệp
 • Giáo dục
 • Nhu cầu
 • Sở thích

Trong quá trình nghiên cứu, bạn có thể cân nhắc tạo hồ sơ khách hàng hoặc tính cách phản ánh khách hàng lý tưởng của mình để làm hình mẫu cho các nỗ lực tiếp thị của bạn.

Hiểu sự cạnh tranh của bạn.

Để thành công, bạn cần hiểu rõ về đối thủ cạnh tranh của mình, bao gồm mức độ bão hòa thị trường của họ, những gì họ làm khác bạn và điểm mạnh, điểm yếu và lợi thế của họ trên thị trường. Bắt đầu bằng cách liệt kê tất cả các đối thủ cạnh tranh chính của bạn, sau đó xem qua danh sách đó và tiến hành phân tích SWOT của từng đối thủ cạnh tranh. Doanh nghiệp đó có gì mà bạn không có? Điều gì sẽ khiến khách hàng chọn doanh nghiệp đó thay vì doanh nghiệp của bạn? Hãy đặt mình vào vị trí của khách hàng.

Sau đó, xếp hạng danh sách các đối thủ cạnh tranh của bạn từ mức độ đe dọa nhiều nhất đến ít đe dọa nhất và quyết định thời gian thực hiện các phân tích SWOT thường xuyên về các đối thủ cạnh tranh đe dọa nhất của bạn.

Thu thập dữ liệu bổ sung.

Phân khúc thị trường cụ thể giúp doanh nghiệp xác định đúng mục tiêu, kế hoạch phát triển 

Với các phân tích thị trường, thông tin là bạn của bạn – bạn không bao giờ có thể có quá nhiều dữ liệu. Điều quan trọng là dữ liệu bạn sử dụng phải đáng tin cậy và thực tế, vì vậy hãy thận trọng với nơi bạn lấy số của mình. Đây là một số nguồn dữ liệu kinh doanh có uy tín:

 • Cục thống kê lao động Hoa Kỳ
 • Cục Điều tra Dân số Hoa Kỳ
 • Các trang web thương mại của tiểu bang và địa phương
 • Tạp chí thương mại
 • Phân tích SWOT của riêng bạn
 • Khảo sát thị trường hoặc bảng câu hỏi

Phân tích dữ liệu của bạn.

Sau khi bạn thu thập tất cả thông tin có thể và xác minh rằng nó là chính xác, bạn cần phân tích dữ liệu để làm cho nó hữu ích cho bạn. Sắp xếp nghiên cứu của bạn thành các phần có ý nghĩa đối với bạn, nhưng cố gắng bao gồm các phần cho mục đích, thị trường mục tiêu và sự cạnh tranh của bạn.

Đây là những yếu tố chính mà nghiên cứu của bạn nên bao gồm:

 • Tổng quan về quy mô và tốc độ tăng trưởng trong ngành của bạn
 • Phần trăm thị phần dự kiến ​​của doanh nghiệp bạn
 • Triển vọng ngành
 • Xu hướng mua hàng của khách hàng
 • Mức tăng trưởng dự báo của bạn
 • Số tiền khách hàng sẵn sàng trả cho sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn

Đưa phân tích của bạn vào hoạt động.

Khi bạn đã hoàn thành công việc để tạo bản phân tích thị trường, đã đến lúc thực sự làm cho nó phù hợp với bạn. Trong nội bộ, hãy tìm nơi bạn có thể sử dụng nghiên cứu và phát hiện của mình để cải thiện hoạt động kinh doanh của mình. Bạn đã thấy các doanh nghiệp khác làm những điều mà bạn muốn triển khai trong tổ chức của mình chưa? Có những cách nào để làm cho các chiến lược tiếp thị của bạn hiệu quả hơn?

Nếu bạn thực hiện phân tích của mình cho các mục đích bên ngoài, hãy sắp xếp nghiên cứu và dữ liệu của bạn thành một tài liệu dễ đọc và dễ tiêu hóa để chia sẻ với người cho vay dễ dàng hơn.

Hướng dẫn phân tích thị trường cho người mới bắt đầu kinh doanh

Đảm bảo giữ lại tất cả thông tin và nghiên cứu của bạn cho lần phân tích tiếp theo, đồng thời cân nhắc đưa ra lịch nhắc hàng năm để bạn luôn dẫn đầu thị trường của mình.

Bài học kinh nghiệm chính: Có bảy bước để tiến hành phân tích thị trường. Bắt đầu bằng cách xác định mục đích của bạn để giữ cho nghiên cứu của bạn tập trung.

Lời kết

Hiểu rõ về thị trường của mình chính là yếu tố then chốt trong kinh doanh. Tuy nhiên, phân tích thị trường không phải là điều dễ dàng. Thực tế, đã có rất nhiều doanh nghiệp chi cả triệu đô la cho một bản phân tích thị trường. Nhưng đừng quá quan tâm về vấn đề đó, bạn chỉ cần nắm bắt được các phương pháp nghiên cứu, các kiến thức chuyên sâu bạn hoàn toàn có thể làm chủ được thị trường. Chúc bạn thành công!

Tổng hợp và chỉnh sửa
(Nguồn tham khảo: businessnewsdaily.com
, phanmemmienphi.vn, 123job.vn)

Scroll to Top