M&A là gì? M&A mang lại nhưng lợi ích gì?

M&A là gì? M&A là thuật ngữ đặc biệt trong lĩnh vực đầu tư, bán hàng. Không ít người hẳn đã nghe về những thương vụ M&A nổi tiếng, thành công không chỉ trên thế giới mà cả ở Việt Nam. Qua bài viết dưới đây Ytuongkinhdoanh.vn sẽ cung cấp đến bạn đọc thêm nhiều thông tin hữu ích, cùng theo dõi bài viết nhé!

M&A là gì​?

M&A là gì​? 1
M&A là gì​?

M&A là tên viết tắt của cụm từ tiếng Anh Mergers (Sáp nhập) và Acquisitions (Mua lại). M&A là công việc giành quyền kiểm soát công ty thông qua hình thức sáp nhập hoặc mua lại giữa hai hay nhiều doanh nghiệp để có 1 phần hoặc toàn bộ doanh nghiệp đó.

• Mergers (sáp nhập): là hình thức liên kết giữa các doanh nghiệp thường có cùng quy mô với nhau để sản sinh ra một doanh nghiệp mới. Công ty bị sáp nhập chuyển tất cả tài sản, quyền, nghĩa vụ và lợi ích hợp pháp sang doanh nghiệp nhận sáp nhập, cùng lúc đó chấm dứt sự hiện hữu của công ty bị sáp nhập để trở nên một doanh nghiệp mới.

• Acquisitions (mua lại): là hình thức kết hợp mà công ty lớn sẽ mua các doanh nghiệp nhỏ và yếu hơn, các công ty bị mua lại này vẫn giữ tư cách pháp nhân cũ và công ty mua lại sẽ có quyền có được hợp pháp đối với công ty mình mới mua.

Xem thêm GiảI pháp giảm tỷ lệ hoàn đơn cho các chủ doanh nghiệp

Lợi ích và làm giảm của thương vụ M&A là gì?

Hoạt động M&A được diễn ra thường xuyên, liên tục giữa các công ty trên thị trường. Dù đem đến nhiều điểm tốt nhất cho công ty tuy nhiên hoạt động M&A cũng có một vài làm giảm

Ích lợi của M&A

Một vài lợi ích của M&A có khả năng kể tới như:

  • Công việc M&A gia tăng quy mô của doanh nghiệp, từ đấy tốt lên đạt kết quả tốt kinh tế. Bởi khi quy mô sản xuất, vận hành bộ máy tăng, công ty sẽ mua nguyên liệu với số lượng lớn và giá thành rẻ hơn, qua đấy tốt lên hiệu năng sản xuất bán hàng tốt nhất hơn.
  • Hoạt động M&A giúp công ty tăng thị phần, dựa vào việc tập hợp các nguồn lực, nhóm khách hàng mục tiêu.
  • M&A giúp doanh nghiệp tăng cường khả năng cung cấp, mở rộng phạm vi đến gần hơn người tiêu dùng ở nhiều khu vực. Công việc M&A giúp mở rộng về mặt địa lý, nâng cao chi nhánh, từ đấy tốt lên kênh cung cấp hàng hóa.
  • M&A sáp nhập và mua lại sẽ tập trung nguồn nhân lực chất lượng cao cho doanh nghiệp mới, từ đó nâng thời cơ phát triển mở rộng.
  • Công việc M&A sẽ giúp tối ưu hóa nguồn lực tài chính của doanh nghiệp. Bởi 2 tài chủ đạo và lợi nhuận của 2 công ty khi hợp lại sẽ lớn hơn một.

Làm giảm của M&A

Bên cạnh những lợi ích mà công việc M&A mang lại, việc sáp nhập và mua lại cũng có những hạn chế như:

  • Việc mua lại một doanh nghiệp sẽ tốn kém tiền bạc rất lớn, để nắm giữ kiềm kiểm soát công ty đó.
  • Các vấn đề pháp lý liên quan đến hoạt động M&A khá phức tạp, đòi hỏi tiền bạc cao cho việc xử lý pháp lý.
  • Việc tích tụ mua lại 1 doanh nghiệp khác có khả năng khiến doanh nghiệp của bạn bỏ qua nhiều thời cơ giao dịch, mua bán khác trên thị trường.
  • Sự xung đột tiêu cực dựa vào việc sáp nhập 2 công ty với nhau có thể gây khó khăn cho việc quản lý, vận hành, nguy cơ giảm giá cổ phiếu trên thị trường.

Những cách thức hành động các thương vụ M&A

M&A là gì 2
Những cách thức hành động các thương vụ M&A

Việc sáp nhập và mua lại sẽ được chia loại theo thuộc tính của việc sáp nhập. Có 3 hình thức M&A cơ bản, bao gồm: M&A theo chiều ngang, M&A theo chiều dọc và M&A kết hợp.

M&A theo chiều ngang

M&A theo chiều ngang (Horizontal) là hình thức mua bán, sáp nhập giữa các doanh nghiệp Mang đến các dòng sản phẩm và dịch vụ giống nhau hoặc cũng giống như cho người sử dụng cuối cùng, nghĩa là cùng ngành và ở cùng một giai đoạn sản xuất. Các công ty, trong hoàn cảnh này, thường là đối thủ cạnh tranh trực tiếp.

Ví dụ, nếu một doanh nghiệp sản xuất hàng may mặc sáp nhập với một công ty khác trong ngành sản xuấthàng may mặc, điều này sẽ được gọi là sáp nhập chiều ngang. Lợi ích của loại sáp nhập này là nó đào thải sự cạnh tranh, giúp doanh nghiệp tăng thị phần, doanh thu và lợi nhuận của mình. Hơn nữa, Điều này giúp các doanh nghiệp giảm tiền của cố định, mở rộng thị trường, loại bỏ cạnh tranh.

M&A theo chiều dọc

M&A theo chiều dọc (Vertical) được làm với mục đích kết hợp hai công ty có cùng chuỗi giá trị sản xuất cùng một dịch vụ và dịch vụ tốt, tuy nhiên khác biệt độc nhất là giai đoạn sản xuất mà họ đang công việc. Chẳng hạn như, nếu một công ty sản xuất linh kiện điện tử sáp nhập một công ty sản xuất thiết bị di động, việc làm này được gọi là sáp nhập theo chiều dọc, vì ngành này giống nhau, tức là điện thoại, nhưng giai đoạn sản xuất không giống nhau.

Loại sáp nhập này thường được thực hiện để đảm bảo cung cấp các mặt hàng không thể thiếu và hạn chế sự gián đoạn trong nguồn bổ sung. Nó cũng được thực hiện để hạn chế cung cấp cho các đối thủ cạnh tranh, vì thế giúp gia tăng doanh thu và lợi nhuận, giảm tiền của trung gian.

M&A kết hợp (tập đoàn)

M&A là gì?  M&A kết hợp (Conglomerate) là hình thức mua bán và sáp nhập để tạo ra có thể các tập đoàn. Việc sáp nhập kiểu tập đoàn diễn ra giữa các công ty đáp ứng cùng một khách hàng trong một ngành cụ thể, tuy nhiên họ không Mang đến các sản phẩm và dịch vụ giống nhau. Sản phẩm của họ có thể được bổ sung, mặt hàng đi cùng nhau, tuy nhiên về mặt kỹ thuật không đơn giản là mặt hàng giống nhau.

Ngoài ra, điều này sẽ giúp công ty đa dạng hóa, thế nên lợi nhuận cao hơn. Việc bán một trong các mặt hàng này cũng sẽ khuyến khích việc bán một sản phẩm khác, vì thế sẽ tăng doanh thu cho doanh nghiệp nếu như họ tăng doanh số bán sản phẩm của mình.

Ngày nay, các quy định pháp luật thay đổi công việc M&A nằm rải rác trong các văn bản pháp luật chuyên môn khác nhau như Luật doanh nghiệp, Luật Cạnh tranh, Luật Chứng khoán, Luật Đầu tư…

Xem thêm Những thách thức khi triển khai crm dành cho doanh nghiệp

M&A theo Luật doanh nghiệp

M&A là gì 3
M&A theo Luật doanh nghiệp

Luật doanh nghiệp 2020 đã đưa ra quy định về phù hợp nhất, sáp nhật là một trong 05 hình thức tổ chức lại công ty (khoản 31 Điều 4 Luật doanh nghiệp 2020) xuất phát từ nhu cầu của doanh nghiệp.

(i) Các quy định chung:

Theo Điều 17 Luật công ty 2020 quy định về quyền thành lập, góp vốn, mua cổ phần, mua phần vốn góp và quản lý công ty. Theo đó, các tổ chức, cá nhân có quyền góp vốn, mua cổ phần, mua phần vốn góp vào doanh nghiệp cổ phần, doanh nghiệp TNHH, doanh nghiệp hợp danh theo quy định của Luật doanh nghiệp, ngoại trừ các trường hợp:

– Cơ quan nhà nước, đơn vị lực lượng vũ trang nhân dân sử dụng tài sản nhà nước góp vốn vào công ty để thu lợi riêng cho cơ quan, công ty mình;

– Đối tượng mục tiêu không được góp vốn vào doanh nghiệp theo quy định của Luật Cán bộ, công chức; Luật Viên chức; Luật Phòng, chống tham nhũng.

(ii) Công ty TNHH: Quy định về mua lại phần vốn góp (Điều 51) và chuyển nhượng phần vốn góp theo Điều 52 Luật doanh nghiệp 2020;

(iii) Công ty Cổ phần: Quy định về bán cổ phần (Điều 126) và chuyển nhượng cổ phần theo Điều 127 Luật công ty 2020.

M&A theo Luật Cạnh tranh

Theo khoản 2, khoản 3 và khoản 4 Điều 29 Luật Cạnh tranh 2018 quy định:

– Sáp nhập công ty là việc một hoặc một số doanh nghiệp chuyển tất cả tài sản, quyền, nghĩa vụ và lợi ích hợp pháp của mình sang một tổ chức khác, đồng thời chấm dứt hoạt động kinh doanh hoặc sự tồn tại của công ty bị sáp nhập.

– Phù hợp nhất doanh nghiệp là việc hai hoặc nhiều công ty chuyển tất cả tài sản, quyền, nghĩa vụ và lợi ích hợp pháp của mình để tạo ra một tổ chức mới, đồng thời chấm dứt công việc kinh doanh hoặc sự tồn tại của các công ty bị phù hợp nhất.

– Mua lại doanh nghiệp là việc một đơn vị trực tiếp hoặc gián tiếp mua toàn bộ hoặc một phần vốn góp, tài sản của doanh nghiệp khác đủ để làm chủ, chi phối công ty hoặc một ngành, nghề của công ty bị mua lại.

M&A theo Luật Chứng khoán

Theo khoản 1 Điều 93 Luật Chứng khoán 2019 quy định việc tổ chức lại doanh nghiệp chứng khoán, công ty quản lý quỹ đầu tư chứng khoán phải được sự chấp nhận của Ủy ban Chứng khoán Nhà nước trước khi tiến hành.

Xem thêm Hệ thống CRM là gì? Lợi ích của hệ thống CRM với doanh nghiệp

M&A theo Luật Đầu tư

M&A là gì 4
M&A theo Luật Đầu tư

M&A là gì? Theo khoản 8 Điều 3 Luật Đầu tư 2020 quy định đầu tư bán hàng là việc nhà đầu tư bỏ số tiền đầu tư để thực thi công việc kinh doanh. Việc kinh doanh có khả năng được thực hiện thông qua việc ra đời tổ chức kinh tế; đầu tư góp vốn, mua cổ phần, phần vốn góp của tổ chức kinh tế; đầu tư theo hình thức hợp đồng hoặc hành động dự án đầu tư.

Theo Điều 24 Luật Đầu tư 2020, nhà đầu tư có quyền mua góp vốn, mua cổ phần, phần vốn góp vào tổ chức kinh tế. Người đầu tư nước ngoài được đầu tư theo hình thức góp vốn, mua cổ phần, phần vốn góp vào tổ chức kinh tế nhưng phải chiều lòng các quy định, điều kiện theo pháp luật.

Qua bài viết trên đây Ytuongkinhdoanh.vn đã cung cấp mọi thông tin bạn cần biết về M&A là gì? M&A mang lại nhưng lợi ích gì?. Hy vọng với những thông tin trên của bài viết sẽ hữu ích với các bạn đọc. Cảm ơn các bạn đã dành thời gian để xem qua bài viết này nhé!

Văn Tài – Tổng hợp

Tham khảo ( luattriminh.vn, www.finhay.com.vn, luatduonggia.vn, … )

Scroll to Top