5 lợi ích của công nghệ Blockchain đối với SME

Công nghệ Blockchain được dự đoán sẽ có ảnh hưởng tới các công ty và các doanh nghiệp vừa và nhỏ (SMEs) cũng phải đối mặt với một số rủi ro tuy nhiên cũng có thể nắm bắt được thời cơ cho mình. Đối với một số doanh nghiệp nhỏ, nhất là những cơ quan thực hiện công việc về dữ liệu hay quản lý các giao dịch phức tạp, áp dụng việc tiếp cận blockchain có thể linh hoạt thay đổi cách họ làm việc.

Đối với số còn lại, blockchain lại chỉ đơn thuần là một con chữ xuất hiện trên truyền thông và kênh mạng xã hội. Một số có thể biết rằng blockchain là công nghệ hỗ trợ cho Bitcoin, loại tiền mã hoá trước tiênnhưng thực sự đối với mọi người, sự hiểu biết về nó còn quá mờ nhạt.

1. Cách blockchain hoạt động căn bản ra sao?

Bitcoin tồn tại hoàn toàn online và không bị quản chế bởi một ngân hàng trung ương nào. Để tránh phải việc chi kép, mỗi một giao dịch với Bitcoin xảy ra, một khối block được tạo thành để ghi lại và xác nhận lại giao dịch đấy.

Người dùng trong hệ thống được biết đến là những thợ đào bật các máy tính của họ liên tục cả ngày lẫn đêm để tự động công nhận các giao dịch xảy ra. Mỗi một lần thợ đào thực hiện công việc đấy, họ kiếm được một ít Bitcoin. Hệ thống này đã hoạt động trong suốt 8 năm và được thiết lập khá rất đầy đủ để các doanh nghiệp chấp thuận Bitcoin là cách thức thanh toán cho hàng hoá và dịch vụ. Hàng trăm các đồng tiền crypto khác cũng nổi lên và dùng các phương thức tương tự.

Công nghệ blockchain

Tuy nhiên, công nghệ blockchain không phải đơn thuần chỉ ảnh hưởng đến tiền. Nó là một chuỗi các giao dịch liên kết, tất cả đều được xác nhận bởi bên thứ 3 – sổ cái phân tán – trong các chuỗi khối không thể bị thay đổi. Chuỗi này được thành lập bởi tất cả các giao dịch, khối đều chứa thuật toán tham khảo ảnh hưởng đến khối đứng đằng trước và sau nó. Dù bạn có biết nội dung một khối, tuy nhiên lại không tự động xem được các thông tin có trong chuỗi đó. Điểm này khiến công nghệ blockchain có tính bảo mật cao.

2. Công nghệ blockchain đóng nhiệm vụ ra sao với doanh nghiệp của bạn?

Trong công việc, có không ít tình huống khi bạn phải ghi lại tất cả các giao dịch một cách chỉn chu và việc đó còn mất công hơn khi nó liên quan đến ích lợi của nhiều bên. Bạn nghĩ thế nào về việc kiểm toán đồng nhất, các bước hoàn thiện một hợp đồng hoặc kết nối trong chuỗi cung ứng? Các ứng dụng kinh doanh mới cho Công nghệ Sổ cái Phân tán (DLT) đang được khám phá

Vì sao Blockchain sẽ được mọi doanh nghiệp trên thế giới áp dụng trong vòng 10 năm nữa?

Ethereum được phát triển vào năm 2015 và là một cách đơn giản và dễ dàng để xây dựng hệ thống ứng dụng phân tán hay còn gọi là Dapps. Các ứng dụng này tích hợp tất cả các lợi ích của công nghệ blockchain với tính bảo mật thương mại cần thiết. Có thể bạn không nhận ra rằng các hệ thống đang dùng DLT tuy nhiên bạn sẽ chú tới một vài biến tấu tại các công ty như sau:

Dòng tiền được cải thiện

Các hợp đồng thông minh (Smart contracts) làm ra bởi một hệ thống DLT có thể thanh toán hoá đơn tự động ngay tức thì ngay khi một giao dịch được hoàn thành. Thay vì phải đợi sự phê duyệt của nhiều cấp, bất cứ ai trong hệ thống từ người cung cấp cho đến quản lý dự án hay giám sát chất lượng có thể biết các yêu cầu và ký duyệt. Sau khi tất cả mọi thứ được hoàn thành, khối giao dịch sẽ đóng và việc thanh toán sẽ được tự động đánh đi.

Hệ thống chuỗi cung ứng được tiết kiệm

Làm sao bạn có thể chắc chắn về nguồn gốc xuất xứ của sản phẩm bạn làm ra hoặc mua? DLT mang lại một chuỗi các ghi chép minh bạch, nhất quán và cung cấp bằng chứng về việc nguyên liệu có sạch không, các quy trình an toàn về bảo vệ sức khoẻ có được thực hiện tại các nhà máy hay không. Tại đất nước ta, một ứng dụng như trên đã đi vào hoạt động là icheck, giúp cho bạn truy tìm nguồn gốc thực phẩm.

Cập nhật tự động

Nếu như bạn cung cấp dịch vụ mà cần cần có các buổi hẹn kế tiếpVD như khám sức khoẻ, tư vấn thẩm mỹ, việc cố định lịch sẽ tự động được thực hiện sau buổi hẹn đầu tiên. Song song đó, khách hàng cũng có thể được yêu cầu xác nhận lịch hẹn trên hệ thống. Việc này sẽ giảm tải gánh nặng hành chính cho bạn và tránh việc khách hàng không tới. Hiện tại, một số bệnh viện quốc tế đã sử dụng các quy trình trên như Prince Court tại Malaysia hay và một số khác tại Singapore.

Giản lược các đơn vị trung gian

Nếu hai công ty có thể đi đến thoả thuận hợp tác mà không cần dịch vụ trung gian thì quả là điều tuyệt vời để tiết kiệm khoản chi. Thế nhưng, nó lại không mấy may mắn nếu như bạn đang làm công việc mô giới. Bạn có thể cần tưởng tượng đến việc gia tăng giá trị cho khách hàng của mình bằng các phương thức khác ngoài việc chỉ đơn thuần tiến hành một giao dịch.

Ở đây, cơ quan nhất định chúng ta liên tưởng tới là ngân hàng và các tổ chức gửi tiền. Ngành du lịch cũng đang phải giả quyết vấn để tương tự với việc khách du lịch có thể trực tiếp book khách sạn mà không cần tới các nhân viên như trước kia. Hãy chuẩn bị cho công ty của bạn ngay lúc này.

Giấy tờ tuỳ thân công nghệ số

Đã biết bao nhiêu lần bạn phải trình hộ chiếu, chứng minh nhân dân hay giấy phép lái xe để kiểm tra? Nếu như toàn bộ các thông tin cá nhân trên được lưu trữ tại một chuỗi đặt, nó sẽ được dùng để xác minh thông tin cá nhân của bạn bất cứ lúc nào được yêu cầu. Liên hợp quốc đang trong giai đoạn phát triển DLT cho nhóm người tị nạn và những người không có giấy tờ tuỳ thân.Các doanh nghiệp cũng sẽ không còn tốn thời gian mang lại giấy tờ để xin thành lập công ty, đăng ký thuế, v.v.

Lời kết

Công nghệ blockchain sẽ ảnh hưởng và biến tấu toàn cầu nhất định như thế nào, chúng ta chưa thể mường tượng nó một cách rất đầy đủ. 20 Năm trước, chúng ta không có kênh mạng xã hội như trang Facebook với đồng Libra, Zalo cho công ty quảng bá sản phẩm. Đây là thời điểm dành cho các ý tưởng mới hình thành. Chúc bạn thành công!

Xem thêm: Đầu tư tài chính là gì ? Tìm hiểu về ngành đầu tư tài chính

Hảo Hảo – Tổng hợp, chỉnh sửa
(Nguồn tham khảo: chiasekienthuchay, onetech)

Scroll to Top