Đầu tư tài chính là gì ? Tìm hiểu về ngành đầu tư tài chính

Đầu tư tài chính là việc bạn dùng khoản tiền tiết kiệm của bạn thân đầu tư vào các  công cụ tài chính như : Vàng, đô la, các cổ phiếu, bất động sản, v…v.. Với một đích thu hồi lợi nhuận từ số tiền ban đầu bạn đầu tư

Trong bài viết này mình sẽ giới thiệu sơ lược tới các bạn về đầu tư tài chính là gì ? và khái niệm về lĩnh vực này. Hãy cùng mình theo dõi bài viết bên dưới nhé !

1. Đầu tư tài chính là gì?

Đầu tư tài chính nghĩa là việc bạn có thể dùng khoản tiền tiền tiết kiệm của bản thân hay các khoản tiền nhàn rỗi chưa mục tiêu sử dụng chi tiết để đem đầu tư vào các công cụ tài chính như: vàng, đô la, các kiểu trái phiếu, cổ phiếu,….

Nhằm có thể tăng giá trị của khoản tiền đó, gia tăng giá trị của khoản vốn ban đầu, tìm kiếm lợi nhuận, gia tăng giá trị thu nhập của bản thân. Đầu tư tài chính – đây có thể khái niệm là một hình thức đầu tư để “tiền đẻ ra tiền”.

Tuy hình thức đầu tư này có thể nhanh chóng giúp người tham dễ dàng kiếm ra lợi nhuận, gia tăng giá trị số vốn ban đầu nhưng nó cũng luôn đi kèm với những nguy cơ và khiến cho bạn có thê rơi vào tình trạng phá sản bất cứ lúc nào.

Bởi thế, trước khi quyết định tham gia bất cứ một hình thức đầu tư nào thì bạn cũng phải tìm hiểu kỹ về thị trường đầu tư đó hiện nay phát triển như thế nào, nó có thích hợp đầu tư vào lúc này không để tránh hay giảm bớt tối đa được những rủi ro nhé

Xem thêm : Pháp luật kinh tế là gì ? Khái niệm về luật kinh tế

2. Những hình thức đầu tư tài chính nào đang được phổ biến hiện nay

 Đầu tư tài chính về vàng

Đầu tư vàng

Đây là hình thức đầu tư khá an toàn và thường được thấy ở các cá nhân hay hộ gia đình có ít vốn, lo lắng rủi ro hay một vài các cá nhân chưa tìm thấy kênh đầu tư thích hợp.

cho dù với những ưu thế như thoải mái trong thời gian đầu tư, việc mua bán cũng trở lên khá thoải mái tuy vậy thì hình thức đầu tư này cũng tiềm tàng nhiều nguy cơ, bởi giá vàng thường xuyên có sự biến động rất thất thường, nay cao – mai thấp là chuyện thường thì nên để có thể mang lại được lợi nhuận từ hình thức đầu tư này bạn phải cần phải có sự tính toán và ra quyết định thật chuẩn xác nhé.

Gửi tiết kiệm

Gửi tiết kiệm

Đây là hình thức đầu tư có thể coi là an toàn tuyệt đối với mật độ rủi ro là rất thấp, bạn hoàn toàn có thể yên tâm đầu tư mà không lo lắng gặp phải những trường hợp như bị thất thoát hoặc thua lỗ.

Cho dù tương đối an toàn tuy nhiên phần trăm sinh lời từ hình thức đầu tư này là không cao, mức lãi sinh lời chỉ dao động từ 4 – 8%/năm. Bên cạnh đó, thì việc tốc độ lạm phát, đồng tiền ngày càng trở nên mất giá như hiện nay, thì phần trăm số tiền lãi bạn nhận được sẽ ngày càng có giá trị ít đi.

Bất động sản

Bất động sản

Đây có thể coi là kênh đầu tư cung cấp giá trị lợi nhuận cao và lôi cuốn được sự quan tâm của khá nhiều nhà đầu tư, đặc biệt là ở những thành phố lớn như: Hà Nội, TP.Hồ Chí Minh, Đà Nẵng…Thì nhu cầu về ngành đầu tư này lại càng tăng mạnh hơn.

Để có thể tham gia được thị trường đầu tư này thì ngoài việc bạn phải cần cần có nguồn số tiền đầu tư tương đối lớn thì bạn cũng cần có kiến thức về các yếu tố như bất động sản là gì và nơi, chất lượng…

Tuy mang lại giá trị lợi nhuận cao, giúp nhiều nhà đầu tư thắng đậm khi chỉ “bỏ 1 vốn thu 4 lời”. tuy nhiên rủi do của thị trường này cũng tương đối cao, khi hiện nay trường hợp khá là nhiều các khu chung cư mới dựng lên những vẫn chưa có người ở hoặc nhiều trường hợp thị trường nhà đất chững lại dẫn đến việc bạn sẽ bị ứ đọng vốn, khó sinh lời, rủi ro lỗ là khá cao. Nên với hình thức này bạn phải cần phải tham vấn thật kỹ trước khi quyết định tham gia nhé.

Đầu tư tài chính về chứng khoán

Đầu tư chứng khoán

Có thể hiểu hình thức đầu tư này cũng như việc bạn đang gián tiếp đầu tư vào một tổ chức nào đấy vậy, nhưng thay vì đầu tư tiền trực tiếp vào công ty đấy thì bạn có thể đầu tư bằng việc mua chứng khoán của tổ chức đó.

So sánh với các kênh đầu tư tài chính hiện nay thì đầu tư chứng khoán mang lại lợi nhuận cao hơn, hình thức tài chính lại khá linh hoạtkhông cần phải có quá là nhiều vốn, dù trong tay chỉ có từ 2 – 3 triệu đồng thì bạn cũng có thể tham gia hình thức đầu tư này rồi.

Tuy khả năng sinh lời cao trong thời gian nhanh chóng, không bó buộc về khoản vốn tham gia nhưng việc sinh lời từ hình thức đầu tư chứng khoán thì cũng còn tùy thuộc theo hiện trạng làm ăn của doanh nghiệp đónếu như donh nghiệp đó làm ăn yếu kém, hay thua lỗ thì số cổ phiếu mà bạn sở hữu sẽ gần như trở lên mất giá trị và bạn sẽ sớm phải đối mặt với 2 bàn tay trắng.

Bởi thế, nếu như đang có ý định tham gia hình thức đầu tư này bạn cần tìm hiểu kỹ xem về thị trường chứng khoán hiện nay biến động ra sao và ngoài ra thì cũng cần phải tìm hiểu kỹ về trạng thái hoạt động của tổ chứcdoanh nghiệp mà bạn bỏ vốn nữa nhé.

Xem thêm: Hướng Dẫn Mở Tài Khoản Chứng Khoán Vietcombank Chi Tiết Nhất

3. Cơ hội nghề nghiệp

Trong nền kinh tế giao thoa, hội nhập, các kênh đầu tư ngày càng nhiều loại, mở ra nhiều thời cơ lôi cuốn cho các nhà đầu tư. Để tham gia “sân chơi lớn” này, các công ty phải trang bị cho đội ngũ tư vấn tài chính am hiểu sâu về thị trường bán hàng, quản lý và triển khai dòng vốn hiệu quả nhất. Với nhu cầu cần thiết ấy, việc học viên theo học chuyên môn Đầu tư tài chính đơn giản tận dụng cơ hội việc làm là điều không khó để lý giải.
Những công việc sinh viên tốt nghiệp chuyên ngành Đầu tư tài chính có thể đảm trách:
  • Nhân sự phân tích tài chính , tư vấn tài chính trong các công ty, các tổ chức tài chính ( quỹ đầu tư, doanh nghiệp chứng khoán, công ty bảo hiểm)
  • Quản lý dự án, quản trị danh mục đầu tư tại các doanh nghiệp.
  • Giảng viên về đầu tư tài chính trong các trường học, Cao đẳng, Trung cấp

Xem thêm : Ngành luật kinh tế là gì ? Tìm hiểu về ngành luật kinh tế

Tạm kết :

Bài viết trên đây mình vừa giới thiệu sơ lược tới các bạn về lĩnh vực đầu tư tài chính và các khái niệm về ngành này. Mong rằng bài viết này sẽ giúp ích các bạn trong những công việc sắp tới. Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết và chúc các bạn thành công !

>> Xem thêm: Cách mở tài khoản chứng khoán Techcombank chi tiết nhất 2022


Vũ – Tổng hợp, chỉnh sửa
(Nguồn tổng hợp: timviec365.vn, uef.edu.vn, …)

Scroll to Top