Gợi ý 3 cách tạo mã QR thanh toán cho cửa hàng nhanh chóng

Mã QR đã trở thành một hình thức thanh toán phổ biến và tiện lợi tại các cửa hàng vì hỗ trợ giao dịch nhanh chóng, thuận tiện. Nếu bạn đang chưa biết cách tạo mã QR thanh toán cho cửa hàng, hãy tham khảo cách thực hiện trong nội dung dưới đây. 

1. Tạo mã QR bằng Mobile Banking của ngân hàng

Đa số ngân hàng hiện nay đều hỗ trợ tạo mã QR thanh toán miễn phí trên Mobile Banking, vì vậy chủ cửa hàng có thể tự tạo mã QR thanh toán chỉ với vài thao tác đơn giản. Mã QR tạo từ ngân hàng đã bao gồm những thông tin cơ bản như số tài khoản nhận tiền, tên ngân hàng và tên chủ tài khoản. Vì vậy, khi tiến hành thanh toán, khách hàng chỉ cần quét mã QR và nhập số tiền cần chuyển là đã có thể hoàn tất giao dịch 

Ưu điểm lớn nhất của cách tạo mã QR qua Mobile Banking chính là thông tin chính xác, không cần nhập lại thông tin tài khoản để tạo mã. Sau khi khách hàng quét mã và chuyển khoản, số tiền sẽ được chuyển trực tiếp tới tài khoản ngân hàng của chủ cửa hàng. 

Mã QR tạo bởi ứng dụng Mobile Banking có thể được thanh toán bởi nhiều ngân hàng khác nhau

2. Tạo mã QR bằng các ứng dụng ví điện tử

Ví điện tử là dịch vụ thanh toán trung gian được phát triển và sử dụng rộng rãi trong những năm gần đây. Giao dịch bằng ví điện tử hiện được nhiều khách hàng ưa chuộng vì tính nhanh gọn, tiện lợi cùng nhiều ưu đãi hấp dẫn. Vì vậy, việc tạo mã QR thông qua ví điện tử có thể đáp ứng được nhu cầu thanh toán của nhiều tệp khách hàng. 

Tuy nhiên, nếu cửa hàng chỉ sử dụng mã QR của một ví điện tử bất kỳ, khách hàng cũng cần sử dụng đúng loại ví đó mới có thể thanh toán. Vì vậy, mỗi cửa hàng cần chuẩn bị mã QR từ 3 – 4 ví điện tử khác nhau để khách hàng có thể thoải mái chọn lựa.

Cửa hàng nên chuẩn bị mã QR của nhiều ví điện tử khác nhau để phù hợp với điều kiện của khách hàng

3. Tạo mã QR bằng nền tảng VietQR.net

VietQR là tên gọi của dịch vụ thanh thanh toán, chuyển khoản bằng mã QR được xử lý bởi Công ty Cổ phần Thanh toán Quốc gia Việt Nam (NAPAS). VietQR.net là hệ thống tạo mã VietQR hoàn toàn miễn phí với 52 ngân hàng thành viên, trong đó có nhiều cái tên lớn như Techcombank, Vietcombank. BIDV, VietinBank, Agribank… 

Để tạo mã QR bằng nền tảng VietQR, bạn cần truy cập vào vietqr.net, sau đó lần lượt nhập thông tin thiết lập mã VietQR bao gồm số tài khoản thụ hưởng, ngân hàng thụ hưởng, tên chủ tài khoản. 

Ưu điểm của hình thức tạo mã QR qua VietQR.net chính là có thể sử dụng điện thoại và máy tính để thực hiện. Tuy nhiên, vì phải tự nhập thông tin tài khoản ngân hàng nên trường hợp nhập sai thông tin vẫn có thể xảy ra. Do đó, sau khi tạo mã QR, bạn nên quét thử để đảm bảo mã QR đã hợp lệ.

Người dùng tạo mã QR nhanh chóng, miễn phí thông qua nền tảng VietQR.net

Trên đây là 3 cách tạo mã QR thanh toán đơn giản, hiệu quả dành cho các đơn vị kinh doanh. Tùy theo nhu cầu sử dụng, bạn có thể lựa chọn cách làm tạo QR phù hợp hoặc kết hợp cả 2 phương pháp với nhau để khách hàng có thể linh hoạt hơn trong quá trình thanh toán.

Scroll to Top