9 nguyên tắc để trở thành giáo viên dạy học online hiệu quả

Dạy học online là một nghề nghiệp được nhiều người lựa chọn hiện nay. Đây là cách tuyệt vời để mang tất cả những điều bạn yêu thích về một lĩnh vực nào đó truyền tải đến mọi những người có nhu cầu. Dạy trực tuyến mang lại nhiều lợi ích cho cả người học và người dạy. Tuy nhiên, để có được một khóa học hiệu quả thì cần phải có những nguyên tắc cụ thể. Bài viết này mình sẽ liệt kê 9 nguyên tắc nhất định bạn phải tuân theo, cùng khám phá ngay nhé! 

Chuẩn bị không gian dạy học online phù hợp

Về mặt lý thuyết, quá trình dạy học online có thể thực hiện ở bất cứ đâu. Tuy nhiên, việc thiết kế một không gian riêng sẽ tạo môi trường học thoải mái hơn cho học viên của bạn. 

Không gian này hạn chế được tiếng ồn, độ rung lắc và cung cấp đủ ánh sáng để người khác nhìn được bạn. Một nơi làm việc tốt và ổn định giúp cho việc bắt đầu một buổi dạy diễn ra suôn sẻ hơn rất nhiều.

Thực trạng 10 vấn đề khi dạy học online và giải pháp quản lý tốt nhất - Easy Edu

Chuẩn bị và làm chủ công nghệ

Công nghệ là yếu tố không thể thiếu trong dạy học online. Chuẩn bị đầy đủ và hiểu biết cơ bản về chúng giúp người dạy chủ động về những tình huống đột xuất xảy ra.

Để chuẩn bị cho buổi học, bạn cần tìm hiểu những vấn đề sau: 

  • Xác định các vấn đề có thể xảy ra về công nghệ: máy tính, internet, chuột, màn hình, thiết bị viết…
  • Khám phá các thủ thuật và tính năng trên nền tảng dạy trực tuyến. 
  • Yêu cầu hỗ trợ kỹ thuật nếu người dạy không thể tự xử lý. 
  • Quyền truy cập vào nền tảng có dành cho cả điện thoại mà máy tính không? 
  • Các thiết bị hỗ trợ tương thích: loa, tai nghe…
  • Tìm hiểu các nền tảng khiến học sinh thích thú và thuận tiện sử dụng. 
  • Không gian cách âm càng nhiều càng tốt. 
  • Loại bỏ những phiền nhiễu xung quanh bản thân.

Luôn luôn hiện diện trong lớp học

Sự hiện diện của giáo viên trong lớp học không thể thiếu. Tuy nhiên, bạn không nhất thiết là phải đứng ở đó tại thời điểm đó. Bạn có thể thực hiện mọi biện pháp miễn sao để học viên cảm nhận được bạn vẫn theo dõi chương trình học của họ. 

Sự hiện diện này được thể hiện qua việc trực tiếp giảng dạy. Hoặc là những video được ghi hình sẵn. Hoặc có thể là bảng hỏi, bảng kiểm tra trước khi khuôn mặt bạn xuất hiện. 

Đặt mục tiêu bài học và mục tiêu khóa học khi dạy học online

Phần mềm dạy học trực tuyến: giải pháp dạy học tối ưu cho mùa dịch

Dạy online luôn mang tính chất tự do cho cả giáo viên và học sinh. Do vậy, bạn cần đưa ra mục tiêu ngắn hạn và mục tiêu dài hạn cho bản thân và người học. 

Những kỳ vọng này bao gồm tất cả mọi thứ. Từ những gì học sinh mong đợi nhận được từ người dạy là bạn. Cùng với đó là những gì mà người dạy mong muốn từ người học.

Phương tiện để đo lường mức độ đạt được mục tiêu là vấn đề mà giáo viên cần xác định. Với buổi học, đó có thể là phiếu đánh giá, phiếu tổng hợp nội dung. Tần suất học sinh giao tiếp với giáo viên, mức độ tham gia học trực tuyến hay tinh thần học tập. 

Để học sinh cùng phối hợp trong học tập

Một trong những mục tiêu cần đạt của bài học là có sự tương tác. Học sinh càng tích cực tham gia xây dựng nội dung bài thì chất lượng buổi học càng tốt. Do vậy, giáo viên cần tạo cơ hội để họ thể hiện được bản thân. 

Bạn có thể yêu cầu họ tìm và thảo luận về các các thông tin được đưa ra. Cho người học thể hiện ý kiến của họ về một vấn đề. 

Xu hướng dạy và học trực tuyến với bảng viết điện tử Wacom

Yêu cầu phản hồi từ học sinh

Trong suốt một khóa học 3 tháng thì người dạy online nên thu thập phản hồi đánh giá ít nhất 3 lần. Nội dung sẽ đề cập đến mọi vấn đề và mong muốn nhận được câu trả lời trung thực nhất.

Các thông tin trong đó cần đề cập đến nội dung kiến thức, cơ sở vật chất. Có thể thêm mục giao tiếp và những mong muốn khi kết thúc khóa học. Hoặc phương pháp giảng dạy hay yêu cầu bất kỳ khía cạnh nào cần cải tiến.

Thúc đẩy các mối quan hệ cá nhân với mỗi học sinh

Thúc đẩy các mối quan hệ cá nhân giống với việc làm bạn với học sinh. Việc này sẽ rút ngắn lại khoảng cách xa lạ giữa thầy và trò. 

Người dạy học online có thể sử dụng kết hợp các phương pháp giao tiếp khác nhau. Có thể là dùng ứng dụng mạng xã hội như zalo, messenger, email hoặc điện thoại trực tiếp. 

Sử dụng các bài tập nhóm và cá nhân

Dạy online cũng cần giúp các học sinh có tinh thần làm việc nhóm. Việc giao các dự án, bài tập nhóm là cách tốt nhất để phát huy năng lực teamwork. 

Hình thức này không chỉ giúp các em gắn kết mà còn giúp bù trừ những thiếu sót cũng như trau dồi các điểm mạnh sẵn có. 

Giao tiếp thường xuyên khi dạy học online

Bất kể là dạy online hay dạy tại trường lớp, giao tiếp giữa thầy và trò là điều vô cùng cần thiết. Hãy luôn giới thiệu bản thân ở đầu và cuối buổi học. Cũng đừng quên chào tạm biệt học sinh ở cuối buổi. 

Người dạy cũng nên đề cập đến những mong đợi của bạn về học sinh trong suốt buổi học. Nhắc nhở họ về nhiệm vụ và bài tập được giao trong từng buổi và toàn khóa. 

Dạy học online là một cách tuyệt vời để kiếm thu nhập ở những lĩnh vực là điểm mạnh của bạn. Hãy tìm hiểu những nguyên tắc thật kỹ càng để có được kết quả cuối cùng tốt nhất. Từ đó, danh tiếng và các khóa học của bạn mới ngày càng phát triển. 

Scroll to Top