Cách kiểm tra dung lượng hosting đơn giản dễ thực hiện

Kiểm tra dung lượng hosting là điều cần phải làm khi bạn quản trị một website. Nếu dung lượng hosting của bạn bị đầy, thì website của bạn cũng sẽ không thể hoạt động được. Bài viết này sẽ chia sẻ Cách kiểm tra dung lượng hosting đơn giản dễ thực hiện. Cùng tham khảo nhé!

Giới thiệu về Hosting

Hosting được biết đến với tên gọi khác là web hosting, đây là không gian lưu trữ được chia nhỏ trên máy chủ nhằm tạo điều kiện cho khách hàng có thể sẻ chialưu trữ dữ liệu online thông qua mạng internet, nơi đó bạn có thể chứa nội dung website này hay dữ liệu trên không gian đấy.

Cách kiểm tra dung lượng hosting 1
Giới thiệu về Hosting

Lý do bạn phải thuê Hosting để chứa nội dung trang web, dịch vụ Mail, ftp, vì những laptop đó luôn có mộ địa chỉ cố định khi kết nối internet (đó là địa chỉ IP), còn như nếu như bạn truy cập vào internet như thông thường vào thời điểm hiện tại thông qua các IPS – nhà sản xuất dịch vụ Internet thì địa chỉ IP trên máy bạn luôn bị cải thiệncho nên dữ liệu trên máy của bạn không thể truy cập được từ những máy khác trên internet

Như vậy, có thể hiểu như sau: Nếu xem web là ngôi nhà, là trụ sở của doanh nghiệpđịa chỉ cửa hàng trên internet, thì Hosting chính là mảnh đất, là mặt bằng để xây dựng trụ sở công ty trên internet đó. Tóm lại, nếu bạn chỉ có tên miền mà không có dịch vụ Hosting thì bạn không thể có một trang web được.

Xem thêm: Những cách cách kiếm tiền từ website hiệu quả

Hosting hoạt động như thế nào?

Phía nhà cung cấp:tùy thuộc theo gói cước mà người dùng đăng ký, nhà sản xuất hosting sẽ cấu hình cho các hosting này để khách hàng sử dụng. Khi khách hàng có nhu cầu mở rộng hay thu nhỏ gói hosting, nhà sản xuất sẽ xoay chỉnh những chỉ số này.

Các nhà cung cấp dịch vụ sẽ chuẩn bị server lưu giữ cho người dùng hosting. thông qua việc sẻ chia tài nguyên trên server thành các không gian lưu trữ nhỏ hơn. Những không gian lưu giữ này gọi là các hosting.

Phía người dùng: người sử dụng Hosting tiến hành upload các files dữ liệu lên Hosting cùng cấu hình hoạt động. Sau đó tiến hành truy xuất vào Hosting từ các thiết bị có kết nối internet bằng việc gửi request đến địa chỉ IP Hosting hoặc domain, tại đây Hosting sẽ trả về cho bạn các tập tin theo thành quả truy cập tương ứng.

Dung lượng Hosting là gì?

Dung lượng Hosting chính là giới hạn không gian lưu giữ dữ liệu cho website nói dễ hiểu hơn thì đó chính là số GB mà nhà cung cấp Hosting bán cho bạn. Bạn sẽ dùng chúng để lưu trữ toàn bộ dữ liệu website, email…của mình trên đó.

Trên thị trường lưu giữ hiện nay, các nhà sản xuất dịch vụ Hosting làm ra đa dạng gói cấu hình Hosting với dung lượng khác nhau, như: gói 1GB, 2GB, 3GB,… Nhằm mang đến cho người tiêu dùng sự lựa chọn hợp nhất với nhu cầu lưu trữ web của công ty.

Cách kiểm tra dung lượng hosting 2
Dung lượng Hosting là gì?

Nếu nhu cầu lưu giữ website của bạn không quá lớn, thông tin trọng điểm là text thì bạn chỉ cần sử dụng dung lượng Hosting 1GB, 2GB. Với các web bán hàng thương mại điện tử, các trang web có Database lớn, số lượng clip, ảnh nhiều thì cần thuê hosting dung lượng lưu trữ lớn mới đáp ứng yêu cầu.

Trường hợp, khách hàng mua không đúng gói cấu hình Hosting sẽ khiến hệ thống bị quá tải hoặc phung phí. Lúc này web xảy ra trường hợp chậm, lag. thế nhưng, trong tình trạng quá tải, hệ thống sẽ cảnh báo qua phần mềm hoặc nhà sản xuất sẽ gửi Email cho khách hàng nhận biết & nâng cấp dịch vụ theo nhóm hiện nay.

Xem thêm: Site check là gì? Check site trong Crypto để làm gì?

Cách kiểm tra dung lượng hosting

Cách kiểm tra dung lượng hosting 3
Cách kiểm tra dung lượng hosting

Cách kiểm tra dung lượng hosting với cPanel

Dưới đây là các bước rà soát dung lượng hosting với cPanel, cụ thể như sau:

 • Bước 1: Để rà soát dung lượng hosting bạn cần đăng nhập vào hosting cPanel.
 • Bước 2: Ở phần bố cục và giao diện cPanel, bạn chọn Disk Usage ở mục Files như hình dưới.
 • Bước 3: Có 2 thư mục cần chú ý chính là:
  • public_html: Đây chính là thư mục chứa mã nguồn của trang web.
  • MySQL: là thư mục chứa cơ sở dữ liệu của trang web.
 • Bước 4: Cuối cùng là tổng lượng mà bạn đã sử dụng (~ 60G Disk). Vấn đề này giúp bạn có thể rà soát dung lượng hosting của mình, những gì mình sử dụng để cân bằng khi tiếp tục sử dụng.

[+] ngoài ra, bạn cũng có thể kiểm tra dung lượng hosting ở giao diện cPanel với màn hình cột phải như hình bên dưới:

 • Bước 5: Sau khi vào Disk Usage, bạn kéo xuống phía dưới sẽ thấy chi tiết các mục đang sử dụng bao nhiêu lượng hosting.
 • Bước 6: Bạn có thể nhấp vào Disk Usage để sort theo dung lượng từ lớn đến nhỏ để kiểm tra dung lượng hosting.
 • Bước 7: Bạn sẽ thấy mục public_html  .trash đang là 2 mục đang chiếm dung lượng cao.
 • Bước 8: Nhấp vào mũi tên bên trái tên Folder để thể hiện các mục con nào đang chiếm cao.

Kiểm tra dung lượng hosting với Directadmin

Bước 1: Đăng nhập vào trang cá nhân Hosting Directadmin. sau khi đăng nhập, bạn sẽ thấy mục Your Account ở phía góc tay phải màn hình thực hiện những công việc.

Bước 2: Màn hình sẽ xuất hiện tất cả các chỉ số về dung lượng hosting.

Disk Space (dung lượng) : Là tổng số dữ liệu được lưu tối đa trên hosting. Dung lượng lưu giữ càng lớn thì lưu được càng nhiều dữ liệu.

Bandwidth (băng thông): là tổng dữ liệu được truyền tải qua Hosting trong 1 tháng, bao gồm cả up  tải vềđa phần là download.

E-Mails: số Email theo tên miền tối đa có thể sử dụng. tuy nhiên đối với shared Hosting thì việc sử dụng Email là không tối ưu cho lắm. nếu như bạn sử dụng nhiều Email hãy đăng ký Email Hosting.

FTP account: số tài khoản FTP sử dụng

+ Databases: Lượng dữ liệu sử dụng

Inodes: thông số Inodes được tính bằng tổng số file  Folder

Để nhận biết mình đã sử dụng bao nhiêu thì bạn hãy nhìn sang 2 cột là Used & Max. Trong số đó cột Used là lượng bạn đa sử dụng còn cột Max là lượng tối đa bạn có thể sử dụng, VD ở đây dung lượng bạn đã sử dụng là 882.9 MB, dung lượng tối đa bạn có thể sử dụng là 5000MB.

Xem thêm: Nguyên nhân & 5 cách khắc phục Macbook không vào được Facebook

Qua bài viết trên, mình đã chia sẻ tới các bạn Cách kiểm tra dung lượng hosting đơn giản dễ thực hiện. Hy vọng bài viết sẽ mang tới các bạn nhiều thông tin hữu ích. Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết!

Vũ Thơm – Tổng hợp & chỉnh sửa
Tham khảo nguồn: (support.tenten.vn, hocwordpress.vn, azdigi.com)
Scroll to Top