Kinh doanh mở quán cà phê là một trong những công việc hấp dẫn nhất hiện nay. Nó là sự kết nối giữa đam mê cà phê, yêu thích không gian đẹp và sở thích kinh doanh. Tuy vậy từ ý tưởng mở quán cà phê đến hiện thực là cả một quy trình, thỉnh thoảng chúng ta không biết bắt đầu tại đâu.
Trong bài Content này, mình sẽ mách bạn những kinh nghiệm mở quán cà phê quý báu qua đó giúp cho bạn có định hướng ban đầu trong hành trình thực hiện đam mê của mình.
1/ Chọn địa điểm mở quán cà phê
Địa điểm mở quán chính là yếu tố quyết định 30% sự thành công của quán cà phê. Hãy tập trung thời gian phân tích, xem xét các khó khăn sau: Vị trí mở quán có đủ rộng hay không? Có dễ để khách hàng nhìn & tìm thấy hay không? Chỗ đậu xe ở đâu? Có nhiều quán cà phê, đối thủ cạnh tranh xung quanh hay không?…
Ngoài ra, hãy bảo đảm rằng bạn hiểu rõ những điều khoản bên trong hợp đồng thuê nhà, thuê mặt bằng. Để tránh trạng thái bị đòi, nâng giá mặt bằng khi vừa mới bán hàng trong thời gian nhanh chóng, tốt nhất bạn nên tham khảo chủ ý của bạn bè, luật sư trước khi ký kết hợp đồng.
Kinh nghiệm mở quán cà phê thực tế: bình thường, phí thuê mặt bằng mở quán cà phê dao động từ 7 triệu – 100 triệu/tháng tùy theo diện tích, vị trí thuê. Với các quán cà phê ở quê, số tiền bỏ ra thuê sẽ thấp hơn.
2/ Hiểu về các dụng cụ pha cà phê
Bạn mong muốn trở thành chủ quán cà phê thì chắc chắn cần phải nắm được quán cà phê của mình cần những dụng cụ pha chế như nào để mua sắm cho phù hợp.
Khi bạn có ý định mở quán cà phê, một số dụng cụ cần thiết cần phải trang bị: máy xay cà phê, bộ Syphon, bộ pha Pour over,…
Nếu kinh doanh cà phê truyền thống, bạn phải cần hiểu về phin pha cà phê. Trên thị trường hiện tại có 3 loai phin chính: phin nhôm, phin inox & phin sứ. Mỗi loại đều có điểm mạnh và điểm yếu riêng.
3/ Biết những phương pháp pha chế cà phê
Để kinh doanh quán cà phê được tốt hơn, chắc chắn bạn nên thuê nhân viên pha chế. Thế nhưng, theo kinh nghiệm của các chuyên gia, bạn phải cần biết một số phương pháp pha chế để có thể chọn hình thức bán hàng và lên menu cho quán.
Vào thời điểm hiện tại có rất là nhiều cách pha chế cà phê thế nhưng tựu trung lại có 4 phương pháp pha chính: pha cà phê thông qua việc đun sôi, pha bằng cách ngâm, pha cà phê bằng áp suất, pha cà phê bằng phin nhỏ giọt.
Biết pha chế cà phê căn bản giúp cho bạn định hình phong cách & lên thực đơn cho quán cà phê của mình.
- Pha cà phê bằng cách đun sôi như pha bằng bình Syphon, Moka pot.
- Pha cà phê theo kiểu ngâm gồm có: Press French, Aeropress, Cọld Brew.
- Pha cà phê bằng áp suất đặc trưng: Capuchino, Latte, Americano,…
- Pha cà phê phin là cách pha truyền thống của Việt Nam. Từ cà phê phin có thể biến tấu thành đầy đủ cà phê như: đen nóng, đen đá, cà phê sữa, thậm chí là cà phê trứng.
4/ Chú trọng vào dịch vụ cho khách hàng
Một trong những vấn đề làm nên sự thành công cho quán cà phê là cách phục vụ khách hàng, nó được thể hiện bởi thái độ và sự hiếu khách của nhân viên, sự chu đáo và cách phục vụ chuyên nghiệp của họ sẽ làm khách hàng hài lòng & sẵn sàng quay trở lại nhiều lần.
Bạn cần xây dựng một chiến lược bài bản về tuyển mộ, huấn luyện nghiệp vụ, dùng nhân lực, chính sách đãi ngộ,… cho các nhân viên tùy vào các vị trí như nhân viên pha chế & nhân viên phục vụ để họ nắm bắt công việc.
Kinh nghiệm mở quán cà phê thành công đó là để phục vụ khách hàng thật tốt, bạn nên huấn luyện cho các nhân viên của mình cách tiếp xúc với khách hàng như cách chào hỏi, giới thiệu đồ uống, phục vụ,… từ đó xây dựng cảm tình và các mối quan hệ với họ để khách hàng thêm ưng ý.
Bên cạnh đó, việc cập nhật xu hướng mới như các mô hình cafe kem, cafe bánh ngọt cũng cần được quan tâm. Hiện nay các dịch vụ cho thuê tủ kem, tủ trưng bày bánh cũng trở nên vô cùng đa dạng. Chỉ với chi phí rất ít bạn đã có thể đa dạng hóa menu của quán. Kem Đức Phát là một trong những đơn vị chuyên cung cấp kem và các thiết bị làm kem uy tín. Hãy liên hệ ngay số hotline 0932962199 để được tư vấn thêm nhé!
5/ Lập sẵn kế hoạch chi tiêu trước khi mở quán cà phê
Sau khi thuê mặt bằng & nhân viên, bắt đầu đến khâu set up trang trí quán. Khoản này cực kỳ tốn kém. Số lần mình phải vào ngân hàng rút tiền nhiều vô kể. Chỉ trong 2 ngày mua mấy đồ trang trí mà mất vài chục triệu.
Một chiến lược lớn, nhưng làm quá gấp gáp, không có người hỗ trợ. Bài học kinh nghiệm: Khi muốn kinh doanh quán cà phê nhỏ thì bạn phải có chiến lược tiến hành và kế hoạch chi tiêu thật rõ ràng trước khi bắt tay vào việc mở quán cà phê. Bản chiến lược này cần phải chuẩn bị tối thiểu là trước 3 tháng.
6/ Chuẩn bị đầy đủ giấy tờ, giấy phép kinh doanh
Kinh doanh & mở quán cà phê không phải là điều dễ dàng, vậy nếu muốn mở quán cần những gì ngoài những vật dụng, dụng cụ pha chế & các sai lầm về nhân viên, mặt bằng? Câu trả lời chính là các giấy tờ, thủ tục để mở quán.
Để quán bán hàng cà phê của bạn có thể hoạt động thuận lợi & trơn tru, bạn cần đảm bảo tất cả các giấy tờ về mặt pháp lý. Điều cần làm là chuẩn bị những loại giấy đăng ký kinh doanh, mã số thuế, giấy phép an toàn vệ sinh thực phẩm….
7/ Tìm nhà quản lý phân phối nguyên liệu cho quán cà phê
Để có thể kinh doanh thành công, bạn phải cần phải tìm kiếm những nhà phân phối các nguyên liệu tốt, đáng tin cậy, phù hợp nhằm mục tiêu kinh doanh của quán mình.
Tùy thuộc vào mục đích kinh doanh quán cà phê của bạn mà bạn sẽ lập danh sách nguyên liệu chính/phụ phải có và tìm kiếm các nhà sản xuất tương ứng.
Theo kinh nghiệm khi mở quán cà phê của mình, các nguyên liệu pha chế cà phê mà bạn phải cần lên danh sách nhập về là:
- Nguyên liệu chính: những loại cà phê, sữa đặc, kem, sữa tươi, đường, bột cacao, các loại hương liệu, phụ liệu, bánh, các kiểu nguyên liệu cho thức uống bổ sung:
- Nguyên liệu hỗ trợ: khăn giấy, ly, tách, đá lạnh,…
8/ Lên phương án Marketing cho quán cà phê
Bạn cần tiếp thị cho quán cà phê của mình trên các mạng xã hội trước khi quán bắt đầu mở cửa, hãy đưa ra những chương trình giảm giá hoặc quà tặng cho ngày khai trương, truyền bá nó trên mạng xã hội.
Kinh nghiệm mở quán cà phê từ những người đi trước đấy là cần tập trung thời gian học hỏi, tích lũy kinh nghiệm và các kế hoạch để đương đầu với những khó khăn sẽ phát sinh trong lúc bán hàng.
Trên đây là những kinh nghiệm xương máu khi mở quán cà phê mà ai cũng nên biết. Hi vọng những kinh nghiệm đó sẽ giúp bạn có được sự chuẩn bị chu đáo nhất cho kế hoạch kinh doanh quán cà phê của mình.