Mô hình kinh doanh B2C là gì? Những kiến thức cơ bản về B2C

Mô hình kinh doanh B2C trong kinh doanh đặc biệt là kinh doanh online trên các sàn thương mại điện tử (TMĐT) được xem là khái niệm quen thuộc và nó được sử dụng rất nhiều khi nói đến các thuật ngữ chuyên ngành kinh doanh. Vậy mô hình kinh doanh B2C là gì? Và có những loại mô hình kinh doanh B2C nào? Hãy cùng Nhanh.vn tìm hiểu qua bài viết này.

1. Mô hình kinh doanh B2C là gì?

B2C là gì? lợi ích B2C và 7 mô hình kinh doanh chính

B2C, hoặc kinh doanh với người tiêu dùng, là loại giao dịch thương mại trong đó các doanh nghiệp bán sản phẩm hoặc dịch vụ trực tiếp cho người tiêu dùng. Theo truyền thống, điều này có thể đề cập đến các cá nhân mua sắm quần áo cho mình tại trung tâm mua sắm, thực khách dùng bữa trong nhà hàng hoặc những người đăng ký quyết định xem TV trả tiền cho mỗi lần xem tại nhà.

Tuy nhiên, gần đây hơn, thuật ngữ B2C đề cập đến việc bán sản phẩm trực tuyến, hoặc e-tailing, trong đó các nhà sản xuất hoặc nhà bán lẻ bán sản phẩm của họ cho người tiêu dùng qua internet.

B2C là một trong bốn loại  thương mại điện tử , cùng với  B2B  (doanh nghiệp với doanh nghiệp),  C2B  (khách hàng với doanh nghiệp) và C2C (khách hàng với khách hàng).

Trong số bốn mô hình, B2C là mô hình được hầu hết mọi người biết đến nhiều nhất. Nếu bạn đã từng mua một món hàng trực tuyến để sử dụng cho riêng mình, thì bạn đã biết đến. Khá nhiều sản phẩm có thể được bán thông qua e-tailing, còn được gọi là mặt tiền cửa hàng ảo. Khái niệm này được phát triển lần đầu tiên vào năm 1979 bởi Michael Aldrich, một nhà phát minh người Anh, người đã kết nối TV với máy tính xử lý giao dịch với đường dây điện thoại và đặt ra thuật ngữ “teleshopping.”

2. Sự phát triển của mô hình kinh doanh B2C là gì?

Khi internet phát triển vào những năm 1990, hàng trăm nghìn tên miền đã được đăng ký. Tiềm năng của e-tailing đã sớm được nhìn thấy trong những cuốn sách như Future Shop: How Technologies Will Change the Way We Shop và What We Buy (1992), dự đoán cuộc cách mạng thương mại điện tử sắp tới.

Tất nhiên, có những vấn đề về bảo mật. Khi Netscape phát triển chứng chỉ mã hóa Secure Socket Layers (SSL), người tiêu dùng bắt đầu cảm thấy thoải mái hơn khi truyền dữ liệu qua internet. Trình duyệt web có thể xác định liệu một trang web có chứng chỉ SSL đã xác thực hay không, giúp người tiêu dùng xác định liệu một trang web có thể đáng tin cậy hay không. Mã hóa SSL vẫn là một phần quan trọng của bảo mật web ngày nay.

Amazon triển khai chương trình sản phẩm thân thiện với môi trường

Giữa những năm 1990 và 2000 chứng kiến ​​sự gia tăng của thương mại điện tử thông qua các trang web như Amazon và Zappos. Giờ đây, hiếm khi thấy một doanh nghiệp dựa vào người tiêu dùng không bán sản phẩm của mình trực tuyến. Người tiêu dùng tận hưởng sự tiện lợi của mua sắm trực tuyến tại nhà riêng của họ, trong khi các doanh nghiệp phát triển mạnh nhờ chi phí thấp.

Với mặt tiền cửa hàng ảo, doanh nghiệp không cần mặt tiền cửa hàng hoặc lượng hàng tồn kho lớn luôn được dự trữ. Điều này là lý tưởng cho các doanh nghiệp nhỏ như cửa hàng trang sức và tiệm bánh. Các trung tâm vận chuyển và thực hiện dropshipping cũng đã phát triển trong khoảng thời gian này, cho phép tiếp cận B2C nhiều lớp trong đó người bán hoạt động như một giao diện giữa người dùng kho của bên thứ ba và khách hàng mua hàng.

3. Những thách thức của mô hình kinh doanh B2C là gì?

Tuy nhiên, có những thách thức đối với các doanh nghiệp trong B2C. Khi các trang web tiếp tục trở nên hào nhoáng và thân thiện hơn với người dùng, các doanh nghiệp phải giữ cho các trang web của họ dễ điều hướng.

Trang web cũng phải được tối ưu hóa để thu hút lưu lượng truy cập của người tiêu dùng ; tối ưu hóa công cụ tìm kiếm (SEO) là một điều cần thiết để một doanh nghiệp có thể cạnh tranh bằng cách vươn lên dẫn đầu bảng xếp hạng tìm kiếm trên internet.

Nhiều người tiêu dùng sử dụng các công cụ tìm kiếm như Google, Bing và Yahoo để tìm các sản phẩm họ định mua. Khách hàng thường chọn các trang web trên một vài trang kết quả đầu tiên sau khi họ đã tìm kiếm một từ khóa hoặc cụm từ cụ thể. Bất kỳ doanh nghiệp nào không có trang web được tối ưu hóa cho các thứ hạng đó sẽ bị chôn vùi trong hỗn hợp, mất lưu lượng truy cập trang web và do đó, mất khách hàng tiềm năng.

B2C là làm gì và điểm độc đáo của loại hình Marketing Thươn g mại B2B khi đối chiếu với B2C Chi tiết – INF Tin Tức Tổng Hợp

Để đảm bảo chất lượng SEO hàng đầu, doanh nghiệp có thể tham khảo ý kiến ​​của các giám đốc tiếp thị hoặc các nhà tư vấn bên ngoài, những người đã thành thạo và được đào tạo trong lĩnh vực đang phát triển này. Các công ty có thể mua danh sách trả phí để được xếp hạng trên một vài trang đầu tiên, cũng như sử dụng các chiến thuật SEO.

Nhưng chiến lược này dẫn đến một khoản chi phí khác cho công ty, làm giảm tỷ suất lợi nhuận trong quá trình này. Điều này đang diễn ra trên khắp các ngành trong lĩnh vực B2C. Khả năng Internet, chi phí của sự tiện lợi thanh toán điện tử và sự cần thiết của SEO có thể dẫn đến bối cảnh trong đó các công ty lớn hơn với túi tiền sâu hơn kiểm soát phần lớn thị trường.

Một thách thức khác thay đổi trò chơi là xử lý thanh toán. Mã hóa SSL cho phép mọi người biết rằng trang web không bị xâm phạm, nhưng nhiều người do dự khi gửi thông tin thẻ tín dụng của họ cho các công ty. Ngay cả khi trang web an toàn, nơi lưu trữ số thẻ tín dụng có thể không.

SSL là gì? Tại sao cần sử dụng SSL?

Năm 2004, Hội đồng Tiêu chuẩn Bảo mật Ngành Thẻ Thanh toán được thành lập để tạo ra các tiêu chuẩn tuân thủ cho bất kỳ công ty nào xử lý thẻ tín dụng. Các dịch vụ như PayPal và Venmo có thể thực hiện xử lý thanh toán cho các nhà cung cấp trực tuyến, chịu trách nhiệm từ nhà cung cấp riêng lẻ và cung cấp giải pháp một cửa cho khách hàng tại tất cả các địa điểm và trực tuyến. Giải pháp này đã được chứng minh là phổ biến với những người mua sắm trực tuyến và các doanh nghiệp. PayPal  hiện quản lý hơn 232 triệu tài khoản.

4. Tương lai của mô hình kinh doanh B2C là gì?

Thương mại điện tử là ở đây để tồn tại. Từ năm 2000 đến năm 2009, doanh số bán hàng đã tăng hơn 500% và quỹ đạo đó tiếp tục trong suốt những năm 2010. E-tailing sẽ tiếp tục phát triển và mở rộng, nhờ vào việc sử dụng ngày càng nhiều máy tính bảng và điện thoại thông minh. Các thiết bị di động này đã trở thành một phần không thể thiếu của văn hóa truyền thông. Phương tiện truyền thông xã hội đã trở thành công cụ tiếp thị chính cho các doanh nghiệp.

E-tailing, Online Retailing Success, Internet Retailing Factors, Internet Retailing Future Areas, Retailing Technologies, Fibre2fashion - Fibre2Fashion

Doanh thu thương mại điện tử bán lẻ của Hoa Kỳ đã tăng  từ 34,1 triệu đô la năm 2009 lên 154,5 triệu đô la vào năm 2019, được thúc đẩy bởi các công nghệ mới và một thập kỷ phục hồi kinh tế Hoa Kỳ. Thập kỷ tới chắc chắn sẽ cung cấp những thách thức mới và một số điều chỉnh khi chúng tôi kiểm tra các giới hạn của những công nghệ mở rộng này.

5. Câu hỏi thường gặp về mô hình kinh doanh B2C

B2C là gì và những mô hình kinh doanh B2C phổ biến

Các chiến lược và hoạt động bán hàng giữa doanh nghiệp với người tiêu dùng có rất nhiều câu hỏi cho các chủ doanh nghiệp nhỏ. Bạn có thể tìm thấy một số câu hỏi phổ biến nhất và câu trả lời của chúng tại đây.

Ví dụ về B2C là gì?

Các ví dụ B2C truyền thống sẽ bao gồm các nhà bán lẻ lớn như Walmart hoặc Target. Nhìn cụ thể vào thương mại điện tử, không có ví dụ nào tốt hơn Amazon. Mặt tiền cửa hàng hoàn toàn là hàng điện tử và Amazon phục vụ nhiều người tiêu dùng hàng ngày hơn bất kỳ doanh nghiệp nào khác.

Sự khác biệt giữa mô hình kinh doanh B2C và B2B là gì?

B2B là viết tắt của từ kinh doanh đến doanh nghiệp. Các công ty B2B đặc biệt bán sản phẩm hoặc dịch vụ cho các công ty khác. B2C phục vụ cụ thể cho người tiêu dùng, cung cấp các mặt hàng hoặc dịch vụ phù hợp để mua trên cơ sở cá nhân.

Ưu điểm của mô hình kinh doanh B2C là gì?

B2C hiện đại tập trung nhiều vào thương mại điện tử. Nhiều công ty B2C thiếu mặt tiền cửa hàng thực. Điều này làm giảm chi phí và tăng đối tượng mục tiêu. Trực tuyến cũng giúp các công ty B2C dễ dàng theo dõi lượng lớn dữ liệu liên quan đến hoạt động của họ và họ có thể sử dụng số liệu phân tích để cải thiện các chính sách và chiến lược kinh doanh.

Lời kết

Với sự băng rộng mạnh mẽ của Internet và nhu cầu trao đổi, mua bán hàng hóa online đã thúc đẩy các doanh nghiệp B2C tiến sâu hơn vào thói quen mua sắm của đại bộ phận người tiêu dùng. Không thể phủ nhận rằng mô hình kinh doanh B2C không chỉ đem đến lợi thế về tăng trưởng kinh doanh mà còn giúp mở rộng phạm vi marketing, chăm sóc khách hàng chu đáo nhất và tiết kiệm được nhiều chi phí quản lý hơn so với các doanh nghiệp truyền thống.

Vì vậy các nhà bán hàng cần nâng cao ưu thế sản phẩm và dịch vụ khách hàng để ngày càng thu hút người mua và người bán hơn. Chúc các bạn thành công!

Tổng hợp và chỉnh sửa
(Nguồn tham khảo: businessnewsdaily.com
, nhanh.vn, swift247.vn)

Scroll to Top