Ý Tưởng Kinh Doanh Cơm Bình Dân & Cơm Văn Phòng

Cơm bình dân là gì? Kinh doanh cơm bình dân có hiệu quả? Đây là ý tưởng kinh doanh nhỏ phù hợp cho những ai có tài nấu nướng. Không chỉ vậy ý tưởng kinh doanh này còn mang lại lợi nhuận không hề hỏ với một số vốn ban đầu bỏ ra ít.

Bài viết này, ytuongkinhdoanh.vn sẽ chia sẻ làm sao để mở quán cơm bình dân “hút khách” đủ sức cạnh tranh với những cửa hàng khác? Hãy cùng xem bài viết Ý Tưởng Kinh Doanh Cơm Bình Dân & Cơm Văn Phòng dưới đây nhé!

Cơm Bình Dân Là Gì?

Cơm bình dân là một trong những món ăn thường ngày của người dân Sài Gòn. Không chỉ vì có mức giá “bình dân” mà cả các món ăn “bình dân” tại các tiệm cơm này là một phần tạo nên cái tên giản dị đó.

Các phần ăn tại các quán cơm bình dân này có mức giá giao động từ 20k – 30k cho một phần ăn. Bạn có thể trả tiền thêm để có thể ăn nhiều món hơn. Phần lớn các quán cơn bình dân này bạn sẽ được “ăn bao no” với các phần cơm thêm miễn phí!

Khách Hàng Mục Tiêu của Cơm Bình Dân Là Ai?

Nói về khách hàng của quán cơm bình dân thì có lẽ với người dân Sài Gòn đây là một trong các món ăn hàng bữa, hàng ngày hay chí ít thì hàng tuần. Cơm bình dân có mức giá thấp, nhiều món ăn khiến cho người ăn có nhiều sự lựa chọn để không cảm thấy “ngán”, phù hợp cho những người sinh sống và làm việc bận rộn tại Sài Gòn không có nhiều thời gian để nấu ăn… Chính vì những yếu tố này mà cơm bình dân dần trở thành một thói quen, văn hóa của lối sống tấp nập tại Sài Gòn.

Khách hàng của các quán cơm bình dân là từ những người công nhân
Khách hàng của các quán cơm bình dân là từ những người công nhân
Cả các công nhân viên chức
Cả các công nhân viên chức và nhân viên văn phòng

Do vậy, từ những công nhân, nhân viên văn phòng, sinh viên… Đặc biệt là những người sinh sống và làm việc tại Sài gòn họ đều là khách hàng mục tiếu của các tiệm cơm bình dân.

Hướng Dẫn Kinh Doanh Cơm Bình Dân

Nhiều quán cơm bình dân được mở ra nhưng không phải tất cả đều thu hút được khách hàng, và có được tuổi thọ lâu đời. Vậy làm sao để mở quán cơm bình dân “hút khách” đủ sức cạnh tranh với những cửa hàng khác?

Chuẩn bị vốn kinh doanh cơm bình dân

Mở quán cơm bình dân rất cần được sắm sửa và chi tiêu nhiều khoản như mặt bằng, bàn ghế, tủ, thiết bị nhà bếp, bát đũa, trang trí,… Lập ra ra bảng chi tiêu, sử dụng vốn càng cụ thể sẽ khiến cho bạn vận hành & sử dụng nguồn vốn hiệu quả hơn

Tiếp đó, hãy xác nhận và định hình lại lần lượt các thắc mắc sau khi muốn kinh doanh cơm bình dân:

  • Với định phí hàng tháng chi trả, chúng ta cũng có thể tồn tại được thời hạn bao lâu?
  • Bạn làm sao để tiệm cơm bình dân đối đầu và cạnh tranh với thị trường?
  • Làm sao để tạo ra sự khác biệt cho tiệm cơm của mình?
  • Định vị thương hiệu ở mức nào?
  • Đối tượng khách hàng mục tiêu nào bạn muốn hướng đến?
  • Địa điểm để kinh doanh tiệm cơm? Mặt bằng cần thiết để có thể hoạt động kinh doanh?
  • Ai sẽ hỗ trợ bạn? Cần bao nhiêu nhân sự để tiệm cơm có thể hoạt động có lợi nhuận?

Đó là những cơ sở cần thiết để bạn cân đối và chuẩn bị đủ vốn và tài chính cho tiệm cơm bình dân của mình, để có thể ra quyết định về giá cả, lệch giá hòa vốn, lệch giá cạnh tranh để tính ra thời hạn thu hồi vốn cho mình.

Vị trí mở quán cơm bình dân

Có thể nói rằng chọn vị trí mở quán cơm bình dân đưa ra quyết định đến một nửa sự thành công khi kinh doanh cơm bình dân. Bạn cần phân tích thật kỹ càng mạt bằng thuê để mở quán, tránh những nơi vắng vẻ, ít người qua lại.

Hãy thử nghiên cứu, quan sát và đo lường để xác định lưu lượng người di chuyển ngang khu vực bạn kinh doanh cơm bình dân giữa những mốc giờ 6 – 7h sáng (nếu bạn muốn bán thêm sáng), 11 – 13h (khung giờ vàng với dân văn phòng), 6 – 8h (khung giờ vàng ở khu sinh viên).

Bên cạnh đó, bạn cần phân tích thêm các nhân tố khác như tình trạng dân cư xung quanh, thu nhập bình quân khách hàng, địa điểm thuê có chỗ để xe, các hàng quán và cửa hàng cạnh tranh xung quanh,… Để giám sát và đo lường đưa ra được các giá thành tương xứng. Nếu có ít vốn, nên đo lường và có thể tìm một vài lựa chọn thuê chung mặt bằng với người khác, chia thời gian kinh doanh của mỗi bên.

Ví dụ: Người kinh doanh đồ ăn sáng, người bán cơm trưa, người bán đồ ăn vặt buổi tối.

Kinh doanh cơm bình dân
Kinh doanh cơm bình dân

Lựa chọn nguyên vật liệu

Đối với ăn uống thì các vấn đề như vệ sinh, chất lượng và hương vị món ăn là quan trọng nhất. Hãy lựa chọn thật cẩn trọng nguồn vật liệu đầu vào, bảo quản an toàn và kiểm tra kĩ càng các thực phẩm. Việc định giá cao hay thấp còn phụ thuộc vào đối tượng người tiêu dùng và khách hàng mục tiêu cũng như giá thành nguyên liệu đầu vào.

Tuy nhiên, đừng vì lợi nhuận mà chọn lựa các nguồn nguyên liệu giá rẻ không đảm bảo an toàn thực phẩm. Nhớ rằng đây là ngành thực phẩm, hãy luôn luôn chắc rằng tiệm cơm bình dân của bạn luôn luôn dùng các nguyên liệu tươi ngon, an toàn và tin cậy nhất. Vì đây là nhân tố quan trọng để bạn giữ chân các quý khách hàng lâu bền hơn.

Chuẩn bị nhân sự cho tiệm cơm bình dân

Mở tiệm cơm bình dân không cần quá nhiều nhân sự. Quan trọng nhất vẫn là đầu bếp người đưa ra quyết định về hương vị và chất lượng các món ăn tại tiệm cơm của bạn. Bình thường mỗi tiệm cơm bình dân nhỏ chỉ cần 3 – 4 người để có thể vận hành và hoạt động hiệu quả, nhưng với các tiệm cơm bình dân lớn thì cần từ 2 – 3 người làm bếp và nhân viên bán hàng, lau chùi khoảng 3 – 4 người. Số lượng nhân sự chi tiết tùy thuộc vào mô hình và tình trạng kinh doanh thực tế.

Nếu có một số vốn lớn và mở từ 2 tiệm cơm bình dân trở lên bạn cần có các phần mềm quản trị và hồ trợ vẫn hành. Để kiểm soát và điều hành chi thu, quản lý và vận hành tiền nong, khi ứng dụng vận hành hiệu quả sẽ tiết kiệm được rất nhều chi phí.

Thiết kế thực đơn cho tiệm cơm bình dân

Mỗi đối tượng là khách hàng mục tiêu hay người khách hàng thông thường thì họ đều có một khẩu vị khác nhau. Món ăn cần hài hòa, hương vị vừa phải, vị hơi nhạt một chút sẽ hợp với tiêu chuẩn chung của số đông. Trong thời gian đầu kinh doanh tiệm cơm cần đa dạng và hoàn thiện các món ăn thường xuyên. Sau khoảng thời gian chọn được món ăn “đắt hàng” thì cho vào menu chính xuất hiện liên tiếp.

Các món ăn của quán cơm bình dân cần linh động, đổi khác theo thời tiết. Trời nóng sốt vào ngày hè nên ưu tiên những món canh chua, dưa cá. Trời lạnh nên chăm chú giữ ấm đồ ăn, ưu ái những món xào, rán, nướng.
Mở quán cơm bình dân cần chuẩn bị cái gì?
Mở quán cơm bình dân cần chuẩn bị cái gì?

Phương thức phục vụ của tiệm cơm bình dân

Cách thức phục vụ món ăn ở quán tiệm cơm hiện rất đa dạng. Bạn cũng có thể xem thêm một vài cách thức phục vụ bên dưới đây để áp dụng cho tiệm cơm bình dân của mình:

Tự phục vụ: Khách hàng sẽ gọi món & thanh toán giao dịch tiền tại quầy. Khi phần ăn sẵn sàng khách hàng sẽ tự lấy tại quầy và tự phục vụ. Cách này giúp tiết kiệm ngân sách tiền thuê chuyên viên nhưng chỉ hợp với mô hình quán cơm văn phòng.

Bán theo suất: Có đồng loạt suất ăn mặc định cho khách chọn. Chính vì thế, menu không đc nhiều chủng loại nhưng giúp đầu bếp tập kết vào làm giỏi các món ăn ở trong thực đơn hơn.

Tự chọn: Đây là cách bán sản phẩm phổ biến nhất, quý khách hàng có thể dễ chịu và thoải mái chọn lựa. Tuy nhiên, thời hạn bán sản phẩm cho một vị khách sẽ kéo dài hơn nữa, vào các mốc giờ cao điểm sẽ tương đối gian khổ.
Phương Duy – Ý Tưởng Kinh Doanh
Scroll to Top