Vốn kinh doanh là gì? Vai trò của vốn kinh doanh

Vốn kinh doanh là gìVốn bán hàng là gì? Dấu hiệu, chia loại và nhiệm vụ của vốn kinh doanh? Bí quyết gia tăng vốn trong bán hàng đạt kết quả tốt. Qua bài viết dưới đây sẽ bổ sung thêm nhiều thông tin hơn đến các nàng đọc, cùng xem xét thêm nhé!

Vốn kinh doanh là gì​​?

Vốn kinh doanh là gì​​? 1
Vốn kinh doanh là gì​​?

Vốn kinh doanh được xem là yếu tố quan trọng nhất và quan trọng trong quá trình vận hành sản xuất bán hàng. Một phần của vốn kinh doanh được trích ra để chi trả cho những vấn đề đầu vào như nhân lực, nguyên vật liệu để đáp ứng cho công việc sản xuất. Một tổ chức mong muốn vận hành được doanh nghiệp của mình thì trước tiên phải sở hữu một số vốn nhất định. Số vốn này biểu thị cho số tài sản mà công ty hiện có.

C.Mác cho rằng vốn là tiêu chí đầu vào mang ý nghĩa thực tiễn và giá trị rất cao. Tuy nhiên, Paul Anthony Samuelson lại cho rằng vốn là một loại hàng hóa, nó được sản xuất để làm tiền đề cho những công việc sản xuất khác, và là yếu tố đầu vào cho một hoạt động sản xuất được vận hành

Xem thêm Những phương án marketing kinh doanh du lịch

Vai trò của vốn bán hàng

Có thể khẳng định rằng, vốn kinh doanh có tầm quan trọng quan trọng đối với mỗi doanh nghiệp. Dù là doanh nghiệp thuộc bất kỳ thành phần kinh tế nào, doanh nghiệp với quy mô dù lớn hay nhỏ thì vốn kinh doanh vẫn là điều kiện tiên quyết, cần thiết khi công ty được thành lập và tiến hành các công việc sản xuất, kinh doanh. Không dừng lại ở đấy, vốn kinh doanh còn là điều kiện quyết định đến quy mô kinh doanh và khả năng cạnh tranh của tổ chức trên thị trường.

Vì có vai trò đặc biệt như vậy, mà mong muốn về vốn bán hàng đã và đang trở thành động lực và là yêu cầu cấp bách đối với tất cả các doanh nghiệp ngày nay. Việc đảm bảo đủ nguồn vốn và sử dụng, quản lý vốn đạt kết quả tốt sẽ giúp cho công ty tiến hành các hoạt động sản xuất kinh doanh một bí quyết đều đặn, liên tục và tăng lợi thế trong cạnh tranh.

Phân loại vốn kinh doanh

Vốn bán hàng được phân loại dựa trên nhiều mục tiêu khác nhau. Tùy vào từng bí quyết chia loại mà hình thức vốn này sẽ có nhiều thành phần khác biệt.

Vốn theo nguồn hình thành

Vốn kinh doanh là gì 2
Vốn theo nguồn hình thành

Nếu dựa theo nguồn vốn tạo ra thì vốn của tổ chức này được phân thành những loại sau:

 • Vốn chủ sở hữu: đây chính là phần vốn mà do chính chủ sở hữu của doanh nghiệp bỏ ra trong quá trình thành lập doanh nghiệp
 • Vốn góp: đây là khoản góp vốn ban đầu do những người cùng sáng lập tạo nên cho doanh nghiệp
 • Vốn tạo ra từ lợi nhuận không chia: Khi doanh nghiệp vận hành, bán hàng thì số vốn ban đầu sẽ cho ra lợi nhuận. Nếu như doanh nghiệp không chia phần lợi nhuận đấy và mang đi tái đầu tư thì thuộc một phần vốn kinh doanh.
 • Vốn tạo ra từ việc phát hành cổ phiếu, trái phiếu: Các công ty khi phát hành trái phiếu nhằm mục tiêu huy động vốn cho công ty thì số tiền thu được cũng được coi như vốn kinh doanh
 • Vốn có từ những khoản vay: công ty khi vay tiền ngân hàng, các tổ chức tín dụng chiều lòng cho hoạt động bán hàng cũng được coi là vốn thuộc loại bán hàng của tổ chức.

Xem thêm Mục tiêu kinh doanh là gì? Bí quyết đặt mục đích kinh doanh

Dấu hiệu chu chuyển của nguồn vốn

Vốn kinh doanh là gì? Nếu như dựa trên đặc điểm chu chuyển của nguồn vốn thì loại hình vốn này được phân thành những phần như:

 • Vốn cố định: Phần vốn này được tạo ra nhằm mục đích mua các tài sản cố định cho công ty. Những phần tài sản này được sử dụng trong các hoạt động sản xuất kinh doanh của công ty. Nếu nguồn vốn cố định có quy mô càng lớn thì quy mô của những loại tài sản cố định sẽ càng lớn còn phần tài sản cố định lại quyết định sự chu chuyển của nguồn vốn.
 • Vốn lưu động: Phần vốn này dùng để vận hành những tài sản lưu động của công ty, bảo đảm cho các hoạt động thông thường của doanh nghiệp được xảy ra như thông thường. Những loại tài sản ngắn hạn, tiền mặt thì được xem như là vốn lưu động. Bên cạnh đó, các khoản tiền phải thu và hàng tồn kho của công ty cũng đều được tính như một loại vốn lưu động.

Căn cứ vào quan hệ có được

Căn cứ vào quan hệ sở hữu, vốn kinh doanh của doanh nghiệp được phân thành những loại sau:

 • Vốn sở hữu: đây là nguồn vốn được hình thành từ một hoặc không ít người chủ có được của tổ chức. Thông thường, vốn sở hữu có thể được tạo ra vào thời gian bắt đầu thành lập doanh nghiệp và được cung cấp thêm trong suốt chặng đường tăng trưởng của tổ chức.
 • Vốn từ nguồn nợ: đây chính là nguồn vốn được hình thành từ những nguồn khác nhau. Những nhà đầu tư trong và ngoài nước, tổ chức tài chính tín dụng, tài sản chờ xử lý hay các khoản tín dụng chưa thanh toán đều được tính như nguồn vốn từ nguồn nợ.

Theo thời gian huy động và sử dụng vốn

Thời gian huy động và dùng vốn là một trong các yếu tố sử dụng để phân loại vốn bán hàng. Nếu như dựa trên tiêu chí trên thì loại vốn này có thể được phân thành những loại như sau:

 • Vốn thường xuyên: đây là loại vốn dùng lâu dài vào ít nhất một năm hoạt động của công ty
 • Nguồn vốn tạm thời: đây là nguồn vốn được dùng trong một khoảng thời gian ngắn hạn chiều lòng cho các công việc có tính chất tạm thời hoặc vô tình phát sinh trong hoạt động sản xuất bán hàng.

Xem thêm Mô hình B2B là gì? Hình thức kinh doanh B2B thường gặp

Vốn kinh doanh của tổ chức

Vốn kinh doanh là gì 2
Vốn kinh doanh của tổ chức

Vốn kinh doanh là gì? Vốn bán hàng của tổ chức được tạo có thể từ nhiều nguồn khác nhau. Tùy thuộc vào từng loại hình doanh nghiệp khác nhau sẽ có những nguồn được tạo ra từ nhiều hình thức khác nhau.

Ví dụ công ty Nhà nước thì có vốn bán hàng được tạo ra từ việc điều động vốn từ doanh nghiệp mẹ đầu tư vào công ty con, Nhà nước giao vốn trực tiếp,…. Còn đối với doanh nghiệp cổ phần thì nguồn vốn lại được hình thành bằng số tiền cổ đông đã góp cổ phần, mua cổ phiếu hoặc cung cấp từ lợi nhuận sau thuế.

Vốn bán hàng của tổ chức có tầm tối quan trọng định trong lúc hoạt động như:

– Có vai trò quyết định trong công việc của công ty. Bởi toàn bộ các công việc của tổ chức đều cần vốn

– Có nhiệm vụ giúp các công ty công việc hiệu quả. Chắc chắn vốn bán hàng trong doanh nghiệp giúp các bước tái sản xuất trong công ty được tiến hành liên tục;

– Có vai trò những tiêu chí để chia loại quy mô của doanh nghiệp;

Qua bài viết trên đây Ytuongkinhdoanh.vn đã cung cấp các thông tin về vốn kinh doanh là gì? Vai trò của vốn kinh doanh. Hy vọng những thông tin trên của bài viết sẽ hữu ích với các bạn đọc. Cảm ơn cá bạn đã dành thời gian để xem qua bài viết này nhé!

Lộc Đạt -Tổng hợp

Tham khảo: (yuanta.com.vn, luatduonggia.vn, … )

Scroll to Top