Tất tần tật về chứng khoán cực phù hợp cho người mới (Phần 1)

Chứng khoán là gì? Đây chắc hẳn là câu hỏi mà các bạn đang thắc mắc khi thị trường CK trong khoảng thời gian gần đây diễn ra ngày càng sôi động. Nhưng các bạn đừng lo lắng, hãy cùng Infina tìm hiểu hết tất cả về chứng khoán trong bài viết này nhé!

Chứng khoán là gì?

chứng khoán

Chứng khoán là một bằng chứng xác nhận sự sở hữu hợp pháp của người sở hữu đối với tài sản hoặc phần vốn của công ty. CK có thể là hình thức chứng chỉ, bút toán ghi sổ hay dữ liệu điện tử.

Có bao nhiêu loại chứng khoán?

Chứng khoán Vốn

chứng khoán vốn

Sau khi đã hiểu chứng khoán là gì, chứng khoán vốn thường được biết đến là cổ phiếu phổ thông. Đây là loại chứng khoán được công ty cổ phần phát hành và thể hiện quyền sở hữu một phần vốn, tài sản của công ty đối với cổ đông. CK vốn thường được phát hành dưới dạng cổ phiếu ưu đãi, cổ phiếu thường, chứng chỉ quỹ…

Người sở hữu CK vốn sẽ được trả cổ tức nếu công ty hoạt động kinh doanh tốt và được hưởng lợi từ việc bán chênh lệch giá (mua thấp bán cao). Ngoài ra, nhà đầu tư sở hữu chứng khoán vốn cụ thể là cổ phiếu cũng có quyền biểu quyết các hoạt động quan trọng của công ty tại các đại hội cổ đông. Trong trường hợp phá sản hoặc giải thể thì cổ đông sẽ nhận lại các khoản tiền còn lại khi công ty thanh toán xong các khoản nợ.

Chứng khoán Nợ

chứng khoán nợ

Chứng khoán nợ là loại CK dùng để xác nhận mối quan hệ người cho vay và người đi vay. CK nợ tồn tại dưới dạng trái phiếu, CK dạng nợ và giấy tờ, công cụ thị trường tiền, công cụ tài chính phái sinh.

Chứng khoán Phái sinh

Chứng khoán phái sinh là một hợp đồng tài chính được thiết lập để xác nhận quyền và nghĩa vụ giữa hai bên ở thời điểm hiện tại, về một giao dịch sẽ được thực hiện vào một thời điểm xác định trong tương lai.

Infina sẽ giải thích một cách đơn giản hơn, tại thị trường Việt Nam, các sản phẩm chứng khoán phái sinh cho phép nhà đầu tư đặt cược vào sự “tăng” hoặc “giảm” của tài sản cơ sở trong tương lai. Nếu sự thay đổi đó diễn ra đúng như dự đoán của nhà đầu tư thì họ sẽ có lời.

chứng khoán phái sinh

Ví dụ: Cổ phiếu ABC hiện có mức giá 50,000đ, bạn dự đoán trong tương lai nó sẽ tăng lên 60,000đ. Thay vì bỏ ra 50,000đ mua cổ phiếu ABC với kỳ vọng sẽ lãi 10,000đ (tương đương 20%). Bạn có thể thực hiện một hợp đồng chứng quyền có đảm bảo mua 50 cổ phiếu với chi phí (giả định) là 1,000đ/cổ phiếu. Khi cổ phiếu ABC tăng giá lên 60.000đ, thì lãi suất bạn nhận được là: 

Số lượng cổ phiếu mua x (Lợi nhuận kỳ vọng – Chi phí mua chứng quyền)

50 x (10,000 – 1,000) = 450,000 đồng

Đầu tư CK nghĩa là gì?

Tại Điều 4 Luật Chứng khoán (Việt Nam) có định nghĩa đầu tư CK là việc mua, bán, nắm giữ CK của nhà đầu tư trên thị trường chứng khoán. Nhà đầu tư có thể là các tổ chức hoặc các cá nhân tham gia đầu tư trên thị trường CK.

stock

Để tham gia vào thị trường chứng khoán, các nhà đầu tư cần trang bị cho bản thân những điều quan trọng sau:

  • Vốn đầu tư: Vốn hay tiền đầu tư là một trong những yếu tố thiết yếu để đầu tư chứng khoán. Các nhà đầu tư cần phải chuẩn bị cho mình một lượng vốn nhất định, con số vốn sẽ phụ thuộc rất nhiều vào lượng tài sản mà bạn đang sở hữu, độ rủi ro và kỳ vọng lãi thu về.

  • Thiết bị hỗ trợ: Khi đầu tư vào thị trường chứng khoán thì sở hữu một thiết bị thông minh như smartphone, máy tính bảng hoặc laptop là rất cần thiết. Các thiết bị này giúp đảm bảo cho nhà đầu tư có thể thực hiện giao dịch một cách nhanh chóng và kịp thời nhất, đồng thời giúp bạn cập nhật những thông tin về thị trường nhanh nhất.

  • Thông tin về CK: Thông tin về thị trường đầu tư CK là một yếu tố không thể thiếu. Hiện nay, nhờ sự phát triển của công nghệ thông tin, bạn có thể tìm các nguồn thông tin về CK trên Internet một cách dễ dàng. Do vậy, trước khi bắt đầu chơi chứng khoán, các nhà đầu tư nên cập nhật các nguồn thông tin chính xác, đa chiều và chuyên sâu từ kinh nghiệm của những nhà đầu tư đi trước hoặc từ các doanh nghiệp chuyên cung cấp về các thông tin tài chính quan trọng.

  • Kiến thức về chứng khoán: Thị trường CK là một kênh đầu tư sinh lời nhanh và khá tốt. Tuy nhiên, lợi nhuận cao thì sẽ luôn đi kèm với những rủi ro. Chính vì vậy, việc trau dồi kiến thức về CK là điều vô cùng cần thiết và quan trọng đối với các nhà đầu tư.

Scroll to Top