Tất cả thông tin quan trọng bạn cần biết về cổ tức

Khi đầu tư chứng khoán, nhiều nhà đầu tư thường hướng đến lợi nhuận hấp dẫn của cổ tức. Vậy cổ tức là gì? Nếu bạn là một người mới tham gia thị trường cần tìm hiểu thêm các kiến thức về chủ đề tài chính thì đây là bài viết bạn cần tham khảo.

1. Khái niệm về cổ tức

Cổ tức chính là lợi nhuận lợi nhuận ròng của công ty chia cho các cổ đông sau khi đã đóng thuế. Có thể trả bằng tài sản hoặc tiền thu được từ lợi nhuận kinh doanh của công ty. Cổ tức có thể hiểu theo cách đơn giản đó là khi công ty kinh doanh thuận lợi tạo ra lợi nhuận. Khoản lợi nhuận này sẽ dành một phần để tái đầu tư và phần còn lại để chi trả cho các cổ đông.

2. Cổ tức mang ý nghĩa như thế nào?

Khi đầu tư chứng khoán dài hạn ngoài phần lãi bạn có thể được hưởng lợi từ cổ tức. Qua cổ tức chúng ta có thể đánh giá được tình trạng kinh doanh của công ty. Khi công ty có mức giá trị cổ tức càng lớn có thể cho thấy được mức độ hoạt động kinh doanh mạnh mẽ thu về được nhiều lợi nhuận và ngược lại. Qua mức giá trị cổ tức mà các cổ đông nhận được có thể giúp họ xây dựng được niềm tin và an tâm nắm giữ cổ phiếu của công ty.

Với xu hướng đầu tư hiện nay, các nhà đầu tư ngày càng đặc biệt quan tâm đến cổ tức vì mức lợi nhuận nó đem lại.

3. Có những hình thức trả cổ tức nào?

Như chúng tôi đã chia sẻ ở phần trên, cổ tức có thể được trả bằng tiền mặt hoặc các loại tài sản công ty như: cổ phiếu thưởng, cổ phiếu,… Tuy nhiên, hình thức chi trả chủ yếu thường được áp dụng ở các công ty chính là tiền mặt và cổ phiếu.

Trả cổ tức bằng tiền mặt: Với hình thức này công ty sẽ chuyển trực tiếp tiền vào tài khoản chứng khoán cá nhân cho cổ đông. Mệnh giá được chuyển sẽ là VND theo các cách sau như: Chi trả bằng Séc, chuyển khoản trực tiếp hoặc trả tiền bằng cách gửi qua đường bưu điện.

Trả cổ tức bằng cổ phiếu: Công ty sẽ trả cổ phiếu cho cổ đông bằng cách phát hành thêm cổ phiếu cho cổ đông. Nhiều bạn khi mới tìm hiểu về thị trường có lẽ khá lo lắng khi công ty phát hành thêm cổ phiếu có thể làm biến động vốn chủ sở hữu. Bạn hãy an tâm, điều này không hề tác động đến vốn bởi vì lượng cổ phiếu này chỉ để trả cổ tức. Hình thức này thường được áp dụng khá phổ biến để công ty duy trì vốn, mặc dù không nhận được sự đồng tình của nhiều cổ đông.

4. Nhận cổ tức cổ tức như thế nào?

Để nhận được cổ tức, các cổ đông chỉ cần giữ các cổ phiếu trước ngày giao dịch không hưởng quyền. Khi loại cổ phiếu bạn đầu tư được niêm yết trên sàn chứng khoán thì cổ tức sẽ được chuyển trực tiếp vào tài khoản nếu được trả theo hình thức tiền mặt.

Còn nếu công ty bạn chọn đầu tư trả bằng cổ phiếu thì bạn cần đợi khoảng 1 đến 2 tháng mới nhận được cổ phiếu chuyển vào tài khoản. Còn nếu rơi vào trường hợp cổ phiếu bạn đang nắm chưa được niêm yết thì cần phải đến trực tiếp công ty.

Bài viết trên đây là tất cả thông tin quan trọng bạn cần biết về cổ tức. Nhìn chung, cổ tức là một yếu tố rất quan trọng bạn cần chú ý khi quyết định đầu tư tài chính, nắm giữ cổ phiếu của một công ty. Chúng tôi hy vọng với những thông tin về cổ tức mà chúng tôi chia sẻ trên đây sẽ giúp bạn có thêm kiến thức hữu ích.

Scroll to Top