Tâm lý – Một trong những yếu tố bất bại trong trading

Tâm lý đóng vai trò vô cùng quan trọng trong Trading. Đối mặt với bảng điện cùng những con số biến động liên tục, sẽ khiến nhà đầu tư lâm vào nhiều cảm xúc tích cực lẫn tiêu cực, điều này ảnh hưởng cực nghiêm trọng đến tâm lý giao dịch khi đưa ra quyết định đầu tư. 

“Điềm tĩnh” sẽ là một trong những bí quyết kinh điển, giúp mọi nhà đầu tư có thể trải qua hành trình đầu tư một cách suôn sẻ và hiệu quả nhất. Thương trường là chiến trường, ở đây sẽ không thấy màu đỏ của máu mà chính là màu đỏ của bản điện. Chỉ cần bạn nôn nóng và ra những quyết định sai, thì có thể chính bạn sẽ làm tổn hại đến ví tiền của chính mình. 

Tâm lý trở thành yếu tố thành bại trong Trading

Tâm lý giao dịch (Trading Psychology) là một thuật ngữ chuyên môn chỉ tất cả cảm xúc, cảm giác và hành vi liên quan của một Trader khi thực hiện giao dịch trên thị trường tài chính. Cảm xúc thúc đẩy quyết định của Trader từ đó đưa tới lợi nhuận hoặc rủi ro trong giao dịch. 

Theo các nghiên cứu về tâm lý học, tâm lý giao dịch gồm cảm xúc tích cực hoặc cảm xúc tiêu cực. Nhưng các Trader thường dễ gặp cảm xúc tiêu cực hơn là tích cực và hai thái cực cảm xúc chúng ta dễ dàng bắt gặp nhất là tham lam và sợ hãi. 

Chúng ta có thể gọi tâm lý sợ hãi của các nhà giao dịch đó là – Hiệu ứng FOMO (Fear of Missing Out): sự lo sợ bỏ lỡ khi đầu tư tài chính dẫn đến tình trạng ồ ạt mua theo một cách mù quáng. Tuy nhiên, kết quả nhận được chỉ là thua lỗ và thua lỗ. Đây là điều hoàn toàn dễ hiểu khi cảm xúc đã chi phối toàn bộ hành động và họ cũng chẳng còn đủ tỉnh táo để ngồi phân tích và đưa ra những quyết định đúng đắn phù hợp hơn với mình. Vậy nên thành hay bại được quyết định bởi tâm lý lên đến 80%.

Trade Demo tại MerriTrade sẽ giúp bạn điềm tĩnh hơn

Trade Demo là một trong những cách hiệu quả nhất hiện nay được Trade lựa chọn để phát triển. Để có được những kỹ năng cần thiết cũng như cơ bản trên thị trường, bạn cần phải biết cách thực chiến là làm quen với những tảng Demo hiện đại và mô phỏng lại thị trường giống đến 100%. Trade Demo cũng sẽ giúp bạn tạo nên những kỹ năng “sống còn” trên đấu trường trading, đặc biệt là sự điềm tĩnh.

Bước 1: Thiết lập được nguyên tắc giao dịch không bị thao túng bởi bất kỳ ai

Việc xây dựng nguyên tắc và bắt buộc bản thân phải tuân theo trong nguyên tắc mình đề ra là một trong những yếu tố giúp bạn thành công nhanh hơn rất nhiều. Với những trader chuyên nghiệp và đã thấm nhuần thất bại thì đây là điều rất là dễ hiểu. Vì đầu tư không phải là nửa vời mà nó còn là cả một hành trình, thiết lập được nguyên tắc giao dịch cho chính mình là một thành công không hề nhỏ.

Bước 2: Đừng theo đuổi sự hoàn hảo, hãy theo đuổi sự tiến bộ 

Becky Beaupre Gillespie có câu nói, “Tốt vừa đủ mới là hoàn hảo”. Khi chúng ta giao dịch, việc đặt mục tiêu 10 – 20% là hoàn toàn hợp lý nhưng đôi khi thị trường biến động việc chốt lãi 7% là quá tốt đối với nhiều nhà đầu tư rồi. Vậy nên hãy tùy theo tình thế và ra cho mình những quyết định đúng đắn, theo đuổi các mục đích tốt hơn để đạt được mục đích tối đa hóa lợi nhuận một cách nhanh nhất.

Bước 3: Rèn luyện cho bạn theo dõi sự kiên định

Thường xuyên đọc thông tin tuy nhiên chúng ta cần phải chọn lọc nguồn thông tin chính thống hoặc các nhận định chuyên môn cao, dự đoán có căn cứ, có số liệu vững chắc. Từ đó, bạn hoàn toàn có thể tự mình đưa ra quyết định đầu tư mà không cần đợi thông tin từ nhiều luồng khác nhau. Đặc biệt, hiệu ứng FOMO sẽ nhấn chìm bạn nếu bạn không thật sự kiên định.

Hãy giữ cho mình tâm thế vững chãi để chinh chiến mọi thử thách trên hành trình Trading đầy khốc liệt này. Học cách điềm tĩnh trong mọi trường hợp để không phải hối hận trước các quyết định đầu tư. Cùng MerriTrade trải nghiệm nền tảng Trade Demo một cách toàn diện nhất và tích lũy nhật nhiều kinh nghiệm nhé!

Tham khảo thêm: MerriTrade trở thành điểm đến của hàng ngàn Trader mới trên thị trường tài chính

Scroll to Top