ROE là gì? Vì sao ROE có ý nghĩa quan trọng trong kinh doanh?

Theo các bạn ROE là gì? ROE cần thiết với công ty như thế nào? Có thế nói, việc lời lãi, hoàn vốn, làm thế nào để thu được % lợi nhuận cao đặc biệt là bài toán cân não với các nhà đầu tư. Để nhận xét hiệu quả hoạt động của doanh nghiệp, các nhà tư cần kết hợp nhiều chỉ số để nhận xét tổng thể các hoạt động kinh doanh, tránh trường hợp đi những “nước cờ” sai, dẫn đến thua lỗ. Và lúc này, chỉ số ROE sẽ giúp công ty đưa rõ ra nhận xét trực quan, toàn diện nhất. Vậy bạn đã biết thông số ROE là gì chưa?

Trong bài viết dưới đây, hãy cùng ytuongkinhdoanh.vn tìm hiểu chi tiết các thông tin về khái niệm chỉ số ROE cũng giống như những mối quan hệ giữa ROE và các chỉ số tài chính khác nhé!

1. Thông số ROE là gì?

ROE là từ rút gọn từ cụm Return On Equity -có nghĩa là lợi nhuận trên vốn chủ sở hữu hay lợi nhuận trên vốn.

Đây là thông số nhằm đo lường cấp độ hiệu quả của việc dùng vốn chủ sở hữu của công ty. Ví dụ, bạn bỏ tiền của chính mình ra để mở một quán ăn, trong 12 tháng sản sinh một vài tiền lời nhất định. Thì ROE sẽ là tỷ số của tiền lời / tiền vốn mà bạn bỏ ra. đơn vị tính ROE là %.

2. Cách xác định thông số ROE

Công thức tổng quát:

Chỉ số ROE

Trong bài viết này GoValue sẽ giới thiệu các bạn 2 cách nắm rõ ràng thông số ROE.

3. Tính thông số ROE trực tiếp thông qua báo cáo tài chính

Bạn sẽ đơn giản tính toán chỉ số ROE từ Báo cáo tài chính (BCTC) của tổ chức, được công bố định kỳ hàng quý và hàng năm.

Ví dụ: Tính chỉ số ROE của Tổng doanh nghiệp hàng không nước ta (HVN) năm 2018

Bước 1: xác định chỉ tiêu Lợi nhuận sau thuế

Chi-so- ROE-1

Trên báo cáo kết quả hoạt động bán hàng, ta lấy lợi nhuận sau thuế của HVN năm 2018 là 2,598 tỷ đồng.

Bước 2: nắm rõ ràng chỉ tiêu Vốn chủ sở hữu bình quân

Chi-so- ROE-2

Chỉ tiêu LNST phản ánh kết quả kinh doanh của cả năm 2018.

Vì vậynếu chỉ lấy VCSH tại thời điểm 31.12.2018, sẽ không phản ánh đúng thực chất thay đổi về vốn của tổ chức trong cả một năm.

Ở bước này, ta dùng VCSH đầu kỳ và cuối kỳ để tính VCSH bình quân cho cả năm 2018 theo công thức sau đây:

Chi-so- ROE-4

Bước 3: Tính chỉ số ROE

Việc còn lại bạn chỉ cần thay số liệu vào công thức:

ROE là gì 3

Lấy thông số ROE qua những nguồn dữ liệu đã có sẵn

Để thuận tiện hơn, ngoài cách tự tính, bạn có thể sử dụng trực tiếp dữ liệu của các công ty chứng khoán.

GoValue lấy ví dụ về việc sử dụng bộ dữ liệu trên Web của CTCK Tân Việt.

chi-so-roe-2

Doanh nghiệp cổ phần tập đoàn Hòa Phát – (Mã: HPG)

Các công ty chứng khoán thường tính sẵn các thông số tài chính, bạn chỉ cần lấy những số liệu này từ Website của họ.

ROE là gì 1

4. Ý nghĩa của thông số ROE là gì?

Chỉ số ROE thể hiện mức độ sử dụng vốn hiệu quả của công tyTheo một cách khác, nó giúp chủ đầu tư tính xem, với 1 đồng vốn bỏ ra, doanh nghiệp sẽ thu về được bao nhiêu đồng lợi nhuận.

Công ty duy trì thông số ROE ổn định ở mức cao là dấu hiệu tích cực cho chúng ta thấy việc bán hàng có hiệu quả. tuy vậychỉ số cao hay thấp, bao nhiêu là hợp lý thì cần phải phân tích kỹ hơn bởi nó phụ thuộc tương tối vào cấp độ trung bình của ngành nghề mà doanh nghiệp đang hoạt động.

Chẳng hạn, với ngành hàng tiêu dùng có tính phòng thủ cao thì chỉ số ROE dao động ở mức 15,4%.

Hay hoặc ngành công nghệ thông tin – quy mô tài sản tương đối nhỏ so sánh với doanh thu thì thông số ROE dao động vào khoảng trung bình 22% hoặc lớn hơn.

5. Chỉ số ROE như thế nào là tốt?

Theo quy chuẩn quốc tế nhận xét một doanh nghiệp có đủ khả năng tài chính thì thông số ROE phải đạt mức tối thiểu 15%.

Theo tiêu chí trong phương pháp lựa chọn cổ phiếu CANSLIM của nhà đầu tư huyền thoại William J. O’Neil thì ROE của doanh nghiệp cũng phải ít ra đạt 15%.

Tuy nhiên, ROE không chỉ xét trong một năm riêng lẻ mà nên nhận xét trong ít nhất là 3 năm. Nếu như doanh nghiệp duy trì ROE >=20% và kéo dài chỉ số này liên tục trong 3 năm thì mới đủ sức đáp ứng và có chỗ đứng vững chắc trên thương trường.

Như vậy, ROE >=15% mới được cho là doanh nghiệp làm ăn hiệu quả.

Bên cạnh đó, chủ sở hữu cùng cần xem các yếu tố tác động đến ROE để phân tích. Thông số ROE tạo nên từ tích của 3 yếu tố gồm: lợi nhuận biên, vòng quay tài sản và đòn bẩy tài chính.

Từ việc phân tích 3 yếu tố tạo nên thông số ROE. Khi ROE tăng, hiệu quả dùng vốn của tổ chức cũng tăng, nhà đầu tư sẽ dự báo được ROE những năm tiếp theo và đánh giá cổ phiếu khả quan hơn. Ngược lại, ROE giảm, nhà đầu tư sẽ đánh giá cổ phiếu thấp hơn.

Tóm lại: ROE >=15% + ROE ngày càng tăng + Duy trì tối thiếu 3 năm => doanh nghiệp tốt.

VD minh hoạ về chỉ số ROE

Sau khi đã hiểu ROE là gì cũng như cách tính thông số ROE, hãy cùng xem một số chỉ số ROE của các công ty nổi tiếng sau đây nhé.

Chỉ số ROE của Vinamilk

Roa là gì? Eps là gì? thông số ROE, ROA, EPS, BV, P/E của Vinamilk

Có thể thấy, ROE của Vinamilk dao động luôn trên mức 30%. Từ năm 2013 đến 2016 lần lượt là 37,24%, 30,84%, 37,15% và 41,73%.

Điều đó có nghĩa, vốn cổ đông do Vinamilk dùng cực kỳ hiệu quả và ổn định. Đây cũng là lý do giải thích vì sao giá cổ phiếu của VNM luôn tăng trưởng tốt trên thị trường và là cổ phiếu xứng đáng nắm giữ dài hạn.

Không những có VNM, thông số ROE của các cổ phiếu như WCS, MWG, HGP, FPT, DSN… cũng rất khả quan. Vấn đề nằm ở việc chúng ta có mua được với mức giá hợp lý hay không thôi.

6. Những mối quan hệ giữa ROE và các chỉ số tài chính khác

Chỉ số ROE và ROA hay đi kèm với nhau. Chúng ta đã biết ROE là gì, vậy thì cùng đọc thêm luôn xem ROA là gì nhé!

ROA là viết tắt của Return on Assets, hay thường được gọi là tỷ số lợi nhuận trên tài sản. ROA thể hiện hiệu quả của doanh nghiệp trong việc sử dụng tài sản để kiếm lời.

Công thức: ROA = (Lợi nhuận sau thuế/Tài sản) * 100%

Nếu như mẫu số trong công thức của ROE là vốn chủ sở hữu thì ROA là tài sản. Tài sản là tổng số tài sản hiện có của doanh nghiệpbao gồm vốn của chủ sở hữu và nợ.

Mối liên hệ của 2 thông số này tạo ra công thức:

Đòn bẩy tài chính = ROE/ROA = Tổng tài sản / Vốn của chủ sở hữu

Đòn bẩy tài là yếu tố quan trọng để đánh giá một đơn vị có hoạt động tốt hay không. một đơn vị phát triển thường có đòn bẩy tài chính ở mức rất thấp hoặc mức hợp lý.

Ví dụ:

Công ty X có: ROE = 20%, ROA = 15%

Công ty Y có: ROE = 25%, ROA = 5%

Dựa theo bí quyết đòn bẩy tài chính (với điều kiện tài chính, lĩnh vực kinh doanh của 2 doanh nghiệp là như nhau) thì doanh nghiệp X sẽ được đánh giá cao hơn doanh nghiệp B dù B có thông số ROE cao hơn.

Thế nhưng, đòn bẩy tài chính cũng phụ thuộc vào ngành nghề mà công ty đang kinh doanhVD bên ngân hàng có thông số ROE cao trong khi ROA rất thấp, bởi bản chất của ngân hàng là hưởng lợi từ sự chênh lệch lãi suất lợi nhuận giữa tiền người gửi và tiền cho vay hoặc đầu tư. Đối với ngành này, chỉ số ROE cao hơn ROA gấp 10 lần là bình thường.

7. Kết luận

Trên đây, MarketingAI chúng tôi đã giúp các bạn hiểu rõ căn bản về chỉ số ROE là gì và tầm quan trọng của chỉ số ROE trong kinh doanhtổng kết, ROE là một thông số quan trọng đối với các nhà đầu tư. nếu như phân tích và đánh giá chỉ số một cách đúng đắn sẽ đem đến hiệu quả đầu tư cao cho công tymong rằng bài content trên đây đã giúp cho bạn hiểu ROE là gì cũng như giải đáp thắc mắc về các ý nghĩa, mối liên hệ của chỉ số này trong công việc kinh doanh. Chúc bạn sớm đưa ra những quyết định đúng đắn hơn trong đầu tư !

Xem thêm: Kinh doanh theo trào lưu, xu hướng nên hay không?

Hảo Hảo – Tổng hợp, chỉnh sửa

(Nguồn tham khảo: marketingai,admicro,govalue)

Scroll to Top