Quản trị kinh doanh là gì? Vì sao nên chọn học Quản trị Kinh doanh?

Quản trị kinh doanh là gìNhững ai có đam mê với ngành học năng động ắt hẳn sẽ chú ý tới ngành QTKD là gì? Qua nội dung sau đây sẽ cung cấp thêm nhiều thông tin hơn đến các bạn đọc, cùng xem xét thêm nhé!

Quản trị kinh doanh là gì​?

Quản trị kinh doanh là gì 1
Quản trị kinh doanh là gì​?

Quản trị kinh doanh là việc thực hiện quản lý một công việc kinh doanh. Nó gồm có tất cả các phương diện của việc giám thị và giám sát công việc bán hàng và những lĩnh vực liên quan gồm có kế toán, tài chủ đạo và tiếp thị.

Ngành QTKD là một ngành rộng gồm nhiều chuyên môn cho group ngành quản trị và kinh doanh. Thường thường khi nói đến ngành QTKD là nói đến chuyên môn QTKD tổng hợp, bên cạnh đó còn nhiều chuyên ngành hẹp như quản trị nhân công, quản trị truyền thông, quản trị kinh doanh thương mại…

Xem thêm AOP trong kinh doanh là gì? Cách xây dựng AOP trong mua bán

Vì sao nên chọn học Quản trị Kinh doanh?

Có thể đảm đương nhiều vị trí trong tổ chức

Không tính đến những vị trí đòi hỏi chuyên môn cao như Kế toán thì học viên QTKD hầu như đều có thể đảm đương đa phần các vị trí của doanh nghiệp từ nhân sự sale (sales), tư vấn viên, nhân viên, marketing,… có thể bạn sẽ có nhiều xác định trong hoạt động. Bạn còn có khả năng luân chuyển giữa các vị trí có thể không phải gặp trạng thái nản lòng khi phải làm một đầu việc quanh năm suốt tháng.

Con đường học tập rộng mở

Vốn dĩ ngành học này bổ sung thông tin của nhiều chuyên ngành có thể bạn sẽ có vô số lựa chọn để học chuyên sâu hơn ở hệ Thạc sĩ như Thạc sĩ marketing, Thạc sĩ Kinh tế hay Thạc sĩ Khởi nghiệp. Khối ngành này được không ít người quan tâm nên chương trình học rất đa dạng với hình thực đào tạo linh động để bạn thoải mái xác định. Nhiều trường đại học còn có các chương trình học bổng cho ngành học này.

Tư duy khởi nghiệp

Nếu chọn học QTKD thì bạn sẽ được tạo ra tư duy khởi nghiệp nhanh hơn những bạn chọn ngành khác. Từ đấy bạn sẽ chủ động mày mò, thử nghiệm và tăng trưởng các cảm hứng bán hàng của mình đầu tiên nên bảo đảm có được nhiều lợi thế. Bất cứ lĩnh vực nào cũng vậy, bạn càng có nhiều trải nghiệm hơn thì khả năng thành công và cạnh tranh sẽ tốt hơn.

Đam mê bán hàng

Đam mê bán hàng có nghĩa là bạn sẽ không ngại dầm mưa dãi nắng để lấy hàng hoặc chuyển hàng, không ngượng ngùng khi truyền bá mặt hàng đến mọi người, không tiếc công sức tư vấn sale cho khách và luôn theo dõi những chuyển biến của thị trường. Nếu như bạn ham thích mọi công đoạn của việc sale thì ngành học này sẽ là mảnh đất để bạn tha hồ vùng vẫy.

Không lo lắng những con số

Quản trị kinh doanh là gì 2
Không lo lắng những con số

Nhắc đến buôn bán thì chẳng thể tránh khỏi những con số trong báo cáo tài chính hay kế hoạch thu chi. Không phải ai cũng có thể thực hiện công việc tốt với những con số có thể nếu bạn tự nhận thấy mình không thật sự đam mê những số liệu có phần khô khan thì không được dấn thân. Một biểu hiện dễ dàng giúp bạn có lời giải thích rõ ràng là nếu như hồi cấp ba bạn yêu thích các bộ môn như Toán – Lý – Hóa thì năng lực cao là bạn sẽ không ái ngại với hàng loạt số liệu trong lĩnh vực kinh doanh.

Xem thêm Mục tiêu kinh doanh là gì? Bí quyết đặt mục đích kinh doanh

Giải mã những hiểu lầm “Học QTKD dễ thất nghiệp”

Ngành QTKD là ngành nghề có lộ trình thăng tiến bài bản

Quản trị kinh doanh là gì? Trong khối ngành kinh tế, QTKD là ngành học quyến rũ cực kì nhiều bạn thí sinh đăng ký và theo học, vậy làm thế nào để bạn trở thành nổi bật và thăng tiến?

Đối với quản trị kinh doanh, tiêu chuẩn nhận xét để thăng tiến luôn dựa trên khả năng, kỹ năng, đạt kết quả tốt đầu ra công việc và tiềm lực trong tương lai. Thế nên, bạn luôn phải học hỏi và tập luyện các kỹ năng mềm như quản lý thời gian, giải quyết tình huống,… Và trên hết, hãy xác định mục tiêu và lộ trình tương lai của mình để biết mình cần làm gì để giản đơn thăng tiến.

Công việc năng động, thông minh

Thoạt nghe qua thì ngành QTKDsẽ bao hàm những gói hoạt động lặp đi lặp lại đến nhàm chán và không có cơ hội để thông minh. Thế nhưng, sự thật không phải như thế. Vì có không hề ít chuyên môn nhỏ bên trong nên quản trị kinh doanh sẽ có rất nhiều cơ hội để bạn khám phá những gói hoạt động rất không giống nhau.

Bán hàng là một hoạt động luôn đổi mới qua từng ngày, quan trọng trong thực trạng số hóa và thế giới hóa. Chính vì thế, một người theo ngành quản trị kinh doanh giỏi phải biết cách tự đổi mới và có nhiều phương thức thực hiện công việc sáng tạo để vừa đảm bảo hoạt động hiệu quả, vừa có tính cải tiến.

Xem thêm Đối tác kinh doanh là gì? Một số thuật ngữ về đối tác kinh doanh

Đa dạng công việc

Quản trị kinh doanh là gì 3
Đa dạng công việc

Quản trị kinh doanh là gì? Cụm từ Quản trị khiến mọi người lầm tưởng về một vị trí cấp cao, nên họ cho rằng không có nhiều cơ hội làm việc, nhất là cho học viên mới ra trường.

Con đường sự nghiệp cho những ai thuộc ngành quản trị kinh doanh có vô số lựa chọn. Các lĩnh vực mà bạn có thể quan tâm khi theo đuổi ngành này gồm có:

 • Chuyên viên, quản lý kinh doanh.
 • Chuyên viên, quản lý marketing.
 • Chuyên viên, quản lý Digital truyền thông.
 • Thương mại điện tử.
 • Business Development phát triển việc kinh doanh.
 • Quản lý truyền thông – Quan hệ công chúng.
 • Quản trị con người .
 • Phát triển văn hóa – nhân sự (Learning & Development).
 • Phân tích, quản lý tài chính – kế toán.
 • Chuyên gia pháp lý.
 • Quản lý quan hệ đối tác.
 • Giám đốc, quản lý điều hành bộ phận.

Qua bài viết trên đây Ytuongkinhdoanh.vn đã cung cấp các thông tin về Quản trị kinh doanh là gì? Vì sao nên chọn học Quản trị Kinh doanh?. Hy vọng những thông tin trên của bài viết sẽ hữu ích với các bạn đọc. Cảm ơn cá bạn đã dành thời gian để xem qua bài viết này nhé!

Lộc Đạt -Tổng hợp

Tham khảo: (greenwich.edu.vn, hiu.vn, … )

Scroll to Top