Phí bán hàng TikTok Shop [Cập nhật mới nhất 2023]

TikTok Shop là xu hướng bán hàng đang lên vì thế ngày càng có nhiều Nhà bán hàng gia nhập đội ngũ này. Cùng với việc lựa chọn mặt hàng để bán, phí bán hàng TikTok Shop là mối bận tâm hàng đầu của các nhà bán, năm 2023 phí bán hàng trên TikTok Shop sẽ thay đổi như thế nào? Hãy đọc bài viết này để có được tính toán tối ưu nhất cho sản phẩm của mình để tránh tình trạng bán lỗ nhé!

1. Phí giao dịch

Là loại phí mà TikTok Shop sẽ tự động trừ đi một khoản chi phí từ việc thanh toán đơn hàng hoặc thanh toán cuối cùng sau khi đơn hàng hoàn thành và người mua đã ký nhận. Khoản phí giao dịch là phí dịch vụ nền tảng TikTok Shop thu khi đơn hàng thành công, không tính phí giao dịch cho đơn hủy hoặc đơn hoàn trả.

1.1 Phí giao dịch TikTok Shop trước đây

Từ khi ra mắt TikTok Shop vào cuối tháng 2 đến trước ngày 17 tháng 10 năm 2022, phí giao dịch TikTok Shop chỉ có 1.0% (bao gồm VAT) nhằm khuyến khích, thu hút các nhà bán hàng đăng ký gian hàng TikTok Shop.
Từ ngày 17 tháng 10 năm 2022 đến trước 9:00 sáng ngày 13 tháng 04 năm 2023, phí giao dịch TikTok Shop được điều chỉnh lên 2.5% (bao gồm VAT).

1.2 Phí giao dịch mới nhất của TikTok Shop

Mới đây, TikTok Shop ra thông báo sẽ có sự điều chỉnh về phí giao dịch từ 2.5% thành 3.0% từ 9:00 sáng 13 tháng 04 năm 2023. Có nghĩa là những đơn hàng phát sinh trước thời điểm này thì vẫn tính theo mức phí cũ, còn những đơn hàng phát sinh sau thời điểm này sẽ được tính thành 3%, chỉ tính thời gian phát sinh đơn hàng, không tính thời gian đơn hàng hoàn thành thành công.

2. Công thức tính phí giao dịch

TikTok Shop sẽ tính phí giao dịch theo công thức:

Phí giao dịch = (Thanh toán của khách hàng – Hoàn tiền cho đơn của khách hàng) * 3,0%

Lưu ý ở đây 3% là của tổng giá trị đơn hàng khi khách đặt mua hàng trên TikTok Shop.

Ví dụ cụ thể xem bảng dưới đây (nguồn TikTok Shop):

Phí bán hàng TikTok Shop

3. Cách kiểm tra phí giao dịch trên Seller Center của TikTok Shop

Bạn vào Seller Center, chọn mô đun Tài chính > nhấp chọn Đơn đã quyết toán, sau khi bạn chọn ngày quyết toán sẽ hiển thị loạt thông tin như ID đơn hàng, loại, thời gian quyết toán, số tiền quyết toán, hành động.

Khi bạn chọn Xem chi tiết tại mục Hành động sẽ kiểm tra được thông tin chi tiết cho từng đơn hàng đã quyết toán.

Phí bán hàng TikTok Shop

4. Các loại phí sàn TikTok Shop khác bạn cần biết

Ngoài phí giao dịch khi bán hàng trên TikTok Shop ra, bạn có thể sẽ đóng các loại phí khác nếu như:

Doanh số của shop bạn trên 100 triệu một năm sẽ đóng thuế thu nhập cá nhân là 1.5%

Phí vận chuyển của TikTok Shop khá cao, vì thế các nhà bán hàng sẽ đăng ký gói XTRA shipping voucher, và phí dịch vụ hiện tại là 4.5%

Chi phí marketing: Khi kinh doanh trên TikTok Shop, để shop của bạn vận hành được hiệu quả hơn thì bạn có thể sẽ trả phí chạy quảng cáo, phí Affiliate,…

Ngoài ra bạn còn phải lo phần chi phí đóng gói, chi phí thuê nhân viên, kho bãi, chi phí rủi ro kinh doanh,…

5. Phần mềm quản lý phí sàn TikTok Shop thông minh BigSeller

BigSeller hỗ trợ phân tích lợi nhuận đa chiều, phân tích lợi nhuận đơn hàng, gian hàng trong khoảng thời gian nhất định, nhanh chóng giúp nhà bán hàng giải quyết các vấn đề nan giải trong quá trình tính toán lợi nhuận trong quá trình kinh doanh.

Phần mềm quản lý phí sàn TikTok Shop thông minh BigSeller

Với phương châm là một hệ thống ERP được đo ni đóng giày cho các nhà bán hàng đa sàn, BigSeller làm cho việc kinh doanh của bạn hiệu quả hơn thông qua việc quản lý tài chính, đối soát phí thông minh, giúp nhà bán theo dõi được tình hình tài chính, lợi nhuận, công nợ đa sàn đa shop trên một giao diện màn hình.

Nguồn Blog BigSeller

Các bạn cũng có thể tìm hiểu thêm BigSeller qua các kênh sau nhé:

l Nhóm zalo:

Phần mềm quản lý phí sàn TikTok Shop thông minh BigSeller

l Email: support@bigseller.com

Scroll to Top