Kế toán tài chính là gì​? Kế toán tài chính có vai trò gì?

Kế toán tài chính là gì? Trong công ty, kế toán tài chính phụ trách những công việc nào? Qua bài viết dưới đây Ytuongkinhdoanh.vn sẽ cung cấp đến bạn đọc thêm nhiều thông tin hữu ích, cùng theo dõi bài viết nhé!

Kế toán tài chính là gì​?

Kế toán tài chính là gì​? 1
Kế toán tài chính là gì​?

Kế Toán Tài chính là một chuyên môn thuộc ngành Kế Toán đây chính là hoạt động ghi chép, tiếp nhận, giải quyết và cung cấp thông tin về các công việc Kinh Tế Tài chính của các tổ chức, công ty,…

Từ đấy cung cấp tất cả thông tin tất cả tài sản, nguồn tạo ra của cải, sự vận động của tài sản trong đơn vị và tổ chức, cho phép hội đồng quản trị đưa ra các quyết định kinh tế xã hội và đánh giá hiệu quả của các hoạt động xảy ra trong tổ chức. Giúp nhận xét các Tài chính công ty là công cụ, dụng cụ đặc biệt trong bộ máy tài chính của một doanh nghiệp.

Hoạt động tài trợ liên quan trực tiếp đến các quyết định đầu tư, quyết định về vốn và quyết định phân chia lợi nhuận. Mục tiêu chung của các quyết định này là tối ưu hóa thành quả của tổ chức. Kế Toán Tài chính là phòng ban hành động các nhiệm vụ như kiểm đếm thu nhập, tính toán các số liệu nhất định cho toàn bộ thu nhập và tiền của tài chính, theo dõi dòng tiền và thanh toán hóa đơn.

Xem thêm Mở quán kem cần những gì? 4 Yếu tố tiên quyết khi kinh doanh kem

Hoạt động và nhiệm vụ của kế toán tài chính trong công ty

Kế toán tài chính là một trong các phòng ban quan trọng nhất trong mỗi công ty. Kế toán tổng hợp có nhiệm vụ hỗ trợ công ty hành động các hoạt động sau:

– Bổ sung thông tin kế toán theo yêu cầu của ban lãnh đạo doanh nghiệp hoặc các đối tác. Theo đấy, mọi số liệu do kế toán tài chính bổ sung không thể không phải chính xác, khách quan và làm đúng theo theo đúng các chuẩn xác kế toán, như vậy mới có khả năng giúp cho ban lãnh đạo đưa rõ ra các chiến lược bán hàng hợp lý.

– Các nội dung kế toán tài chính bổ sung gồm có dữ liệu về công việc tài chính – kế toán đã phát sinh được thể hiện dưới hình thái giá trị. Nhờ đó, ban lãnh đạo có khả năng thường xuyên nhận xét được tình hình hoạt động sản xuất bán hàng của doanh nghiệp.

– Lập các báo cáo tài chính tổng quát về hậu quả công việc bán hàng trong các kỳ báo cáo, quản lý chi phí hiệu quả để giúp tốt nhất tiền bạc và cắt giảm được những chi phí phí không không thể thiếu của tổ chức.

Công ty tính dùng trong một kỳ kế toán

Kế toán tài chính là gì 2
Công ty tính dùng trong một kỳ kế toán

– Đơn vị tiền tệ là tiền Việt Nam Đồng (ký hiệu VNĐ hay đ). Trong nhiều trường hợp chuyên môn kinh tế phát sinh là đồng ngoại tệ; thì kế toán phải theo nguyên giá ngoại tệ và tiền VND; theo tỷ giá ngoại tệ liên ngân hàng tại thời điểm phát sinh. Đối với những đồng ngoại tệ không hề có tỷ giá hối đoái đối với đồng Việt Nam; thì phải thông qua một loại tiền tệ thứ 3 có quan hệ với cả hai loại tiền tệ đấy.

– Đối với đơn vị kế toán Chủ yếu thu, chi bằng ngoại tệ; thì được chọn một loại công ty tiền tệ làm căn cứ để kế toán khi lên BCTC; và dùng tại Việt Nam để quy đổi ra đồng tiền Việt Nam; theo tỷ giá liên tổ chức tài chính đưa ra tại thời điểm khóa sổ lập BCTC.

– Đối với đơn vị hiện vật; và doanh nghiệp thời gian lao động là đơn vị đo lường chính thức của nước Việt Nam. Trong hoàn cảnh có dùng công ty đo đạc khác; thì phải hành động quy đổi theo đơn vị đo lường tại nước ta.

Xem thêm Giải pháp xác thực tài liệu và thông tin an toàn với Chữ ký số

Chú ý về công tác kế toán tài chính công ty

Cần bám sát các quy định của Bộ Tài chính

Kế toán tài chính là gì Ngày nay, cơ sở pháp lý đối với công tác kế toán nói chung và kế toán tài chính doanh nghiệp nói riêng đều được đồng bộ và gần như hoàn thành. Vì thế, công ty và nhân viên kế toán cần cập nhật cũng giống như hiểu sâu các quy định về Luật Kế toán tiên tiến theo các nghị định của chính phủ và thông tư của Bộ Tài chính.

Đối với mỗi loại hình công ty, ngoài việc làm đúng theo các quy định chung tại Luật Kế toán, thì còn phải áp dụng các chế độ kế toán riêng hợp lý với đặc thù công ty đó.

Bảo đảm được các nguyên tắc căn bản

Công tác tài chính doanh nghiệp cần phải chắc chắn thực hiện đúng, đủ các nguyên tắc cơ bản về tài chính kế toán. Cụ thể là kế toán tài chính phải phản ánh đầy đủ chuyên môn kinh tế, tài chính phát sinh vào sổ kế toán, chứng từ kế toán và báo cáo tài chính. Đồng thời, nội dung, số liệu kế toán phải phản ánh liên tục, kịp thời, bài bản, trung thực, chuẩn xác nội dung, đúng thời gian quy định.

Một nguyên tắc cần để ý nữa là nội dung, số liệu kế toán cần được phân loại, sắp đặt theo trình tự, có hệ thống, có khả năng so sánh và kiểm chứng được.

Tập trung đúng thông tin và thực hiện đúng quy định

Kế toán tài chính là gì 3
Tập trung đúng thông tin và thực hiện đúng quy định

Nội dung kế toán tài chính luôn phải tập trung vào các thông tin như: xác định các chứng từ kế toán sử dụng, lập, giải quyết, luân chuyển các chứng từ kế toán; tổ chức thiết lập hệ thống account kế toán ở doanh nghiệp; tổ chức bộ máy báo cáo tài chính,…

Ngoài ra, kế toán tài chính công ty cần thực hiện việc hoàn thành công việc theo đúng quy định để làm giảm bị xử phạt hành chính trong các vấn đề về sổ kế toán, chứng từ kế toán, account kế toán, lập, giải thích báo cáo, nộp và công khai báo cáo tài chính,…

Xem thêm Công ty kế toán kiểm toán tại Bình Dương 

Mức lương của kế toán tài chính là bao nhiêu?

Kế toán tài chính là gì 4
Mức lương của kế toán tài chính là bao nhiêu?

Kế toán tài chính là gì? Ngày nay, Nhà nước Viet Nam không đặt ra quy định về mức lương tối ưu cho nhân sự ngành tài chính kế toán khối công ty, do đó, mức lương kế toán tài chính nhận được sẽ tùy thuộc hoàn toàn vào kinh nghiệm và chế độ đãi ngộ của từng tổ chức.

– Với nhân sự kế toán tài chính mới ra trường hoặc có ít kinh nghiệm: mức lương sẽ dao động từ 5-10 triệu đồng /tháng.

– Với nhân viên kế toán tài chính có kinh nghiệm từ 3 năm trở lên: mức lương sẽ dao động từ 12 -30 triệu đồng /tháng.

– Với vị trí chuyên viên tài chính kế toán cấp cao: mức lương tối thiểu sẽ từ 30 triệu đồng /tháng.

– Đặc biệt, với các vị trí chuyên viên quản lý tài chính kế toán có khả năng rất cao, ví dụ Giám đốc tài chính: mức lương có thể lên đến 80 – 200 triệu đồng /tháng.

Qua bài viết trên đây Ytuongkinhdoanh.vn đã cung cấp mọi thông tin bạn cần biết về kế toán tài chính là gì​? Kế toán tài chính có vai trò gì?. Hy vọng với những thông tin trên của bài viết sẽ hữu ích với các bạn đọc. Cảm ơn các bạn đã dành thời gian để xem qua bài viết này nhé!

Văn Tài – Tổng hợp

Tham khảo ( thuvienphapluat.vn, vieclam.thegioididong.com, luatduonggia.vn, … )

Scroll to Top