Ngành kinh doanh thương mại là gì ? Tìm hiểu về ngành KDTM

Ngành kinh doanh thương mại là ngành học phân phối nội dung kiến thức, kỹ năng trong lĩnh vực mua bán. Các hoạt động trong lĩnh vực này bao gồm : Marketing, nghiên cứu thị trường, lập kế hoạch PR sản phẩm, phân tích tài chính

Trong bài viết này mình sẽ giới thiệu tới các bạn ngành kinh doanh thương mại là gì ? Hãy cùng mình theo dõi bài viết bên dưới

1. Ngành kinh doanh thương mại là ngành gì?

Kinh doanh thương mại là ngành học phân phối các nội dung kiến thức, kỹ năng trong lĩnh vực buôn bán, là một sự lựa chọn đúng cách cho các bạn yêu thích ngành kinh tế, thích tiếp cận khách hàng và thực hiện những công việc thực tế.

Các hoạt động trong lĩnh vực này bao gồm: Marketing, nghiên cứu thị trường, lập kế hoạch PR sản phẩm, phân tích tài chính, đẩy mạnh cách hoạt động tiếp thị…

Từ đây thấy được rằng, kinh doanh thương mại hay mới đây phát triển việc kinh doanh thương mại điện tử là ngành có hoạt động vô cùng sôi nổi và cần nhiều nhân tố quan trọng cho nhiều vị trí.

Chính vìvậy, việc các bạn nắm rõ được định nghĩa kinh doanh thương mại là gì sẽ có lợi cho bạn. Từ đó bạn sẽ tìm được những chọn lựa nghề nghiệp thích hợp với bản thân.

ngành kinh doanh thương mại là gì?

ngành kinh doanh thương mại là gì?

2. Ngành kinh doanh thương mại học những gì?

Khi theo học ngành kinh doanh thương mại, học viên ngoài việc có cơ hội tiếp nhận được những kiến thức chuyên môn như hoạt động bán hàngbán hàng, nghiên cứu thị trường, PR, marketing, lên kế hoạch bán hàng, phân tích tài chính….

Thì bạn còn được tiếp xúc những kỹ năng quan trọng cho nghề nghiệp như giải quyết các sai lầm thực tế của các doanh nghiệp thương mại, kỹ năng thực hiện công việc nhóm, cách tổ chức seminar, kỹ năng làm việc online, sàng lọc nội dung, kỹ năng điều hành và quản lý các dự án thương mại…

Có thể khẳng định việc nắm rõ ràng rõ phương hướng, ngành nghề mình sẽ học là bước bắt đầu cho tương lai sau này. Hiểu rõ kinh doanh thương mại là gì? Học những gì? Sẽ giúp bạn tự tin hơn với quyết định chọn ngành nghề của mình.

Xem thêm : Digital Marketing là gì ? Tìm hiểu về digital marketing

kinh doanh thương mại học những gì?

kinh doanh thương mại được học rất nhiều kiến thức bổ ích

3. Một số những việc khiến cho học viên tốt nghiệp kinh doanh thương mại phổ biến vào thời điểm hiện tại

   1. Nhân viên ngành kinh doanh thương mại và điện tử

Mô tả công việc: Thực hiện các chỉ tiêu KPI được giao; thực hiện việc tư vấn kinh doanhtrả lời các câu hỏi thắc mắc của khách hàng; liên kết với Marketing Online cập nhật tất cả thông tin sản phẩm mới lên website; kiểm duyệt trạng thái hàng, hình ảnh, thông số kỹ thuật, giá, của nhóm hàng đảm nhận

Trên WebsiteCam kết thông tin về hàng hóa, hình ảnh sản phẩm đầy đủ, đẹp, bài bảnchuẩn xác và có thể thực hiện một vài công việc khác theo yêu cầu của bộ phận quản lý.

Yêu cầu: Có trình độ chuyên ngành trong các ngành về QTKD, marketing; có kỹ năng khai thác nguồn khách hàng; có khả năng giao tiếp thương thuyếtđáp ứng khách hàng; có tinh thần trách nhiệm công việc cao

Thu nhập: 8 – 10 triệu đồng mỗi tháng (tùy khả năng mà có thể ứng viên có thể kiếm việc nhân sự kinh doanh tại Hà Nội hay nơi khác với mức lương cao hơn)

   2. Nhân sự xuất nhập khẩu tiếng Trung

Mô tả công việc: Tìm kiếm các nhà cung cấp và người mua hàng nước ngoài; liên hệ và bàn bạc với đối tác về giá cũng giống như chất lượng của hàng hóa; tham gia triển khai các đơn hàng, hợp đồng xuất nhập khẩu, phối hợp với các bộ phận có liên quan; lập, lưu giữ chứng từ, tài liệu xuất nhập khẩu

Yêu cầu: Có khả năng nghe, nói, đọc, viết, thông thạo bằng tiếng Trung; nhanh nhẹn, ham học hỏi và có tinh thần trách nhiệm công việc cao

Thu nhập: 10 – 15 triệu đồng mỗi tháng (tùy khả năng mà có thể cao hơn)

   3. Nhân sự kinh doanh

Miêu tả công việc: Thực hiện việc quản lý hệ thống khách hàng có sẵn của tổ chức được giao thực hiện công việc, duy trì và đảm bảo doanh số đang có; khai thác, phân tích thị trường và các khách hàng tiềm năng; khai thác người mua hàng mục tiêu đối với sản phẩm của công ty; tìm kiếm và thiết lập hệ thống khách hàng; thu thập thông tinnhận xét thị trường và đối thủ chung ngànhđề nghị giải pháp phát triển doanh thu bán hàng và có thể thực hiện một vài công việc khác theo yêu cầu của cấp trên.

Yêu cầu: Có trình độ chuyên ngành trong các ngành về kinh tế, marketing, quản trị kinh doanh, thương mại Quốc tế…; có kỹ năng khai thác khách hàng qua mạng internet, điện thoại; có khả năng giao tiếp đàm phánđáp ứng khách hàng; có tinh thần trách nhiệm công việc cao.

Thu nhập: 8 – 10 triệu đồng mỗi tháng (tùy năng lực mà có thể cao hơn).

4. Học kinh doanh thương mại, nên hay không?

Học kinh doanh thương mại, bạn sẽ được trang bị những kiến thức về hoạt động bán hàngbán hàng như: Quản trị bán lẻ, các phương pháp bán hàng hiệu quả, nghiên cứu thị trường, quan hệ công chúng, nghiệp vụ bán hàng hay lập kế hoạch kinh doanh thương mại điện tử, phân tích tài chính….Đây là những kiến thức và kỹ năng cần thiết để bạn sẽ phát triển nghề nghiệp trong tương lai.

Xem thêm : Digital marketing gồm những gì ? Tìm hiểu về digital marketing

Ngành kinh doanh  thương mại là gì? Có nên hay không? Các công việc mà người nhân viên trong kinh doanh thương mại đảm nhiệm giữ nhiệm vụ cần thiết trong hình thái kinh tế vào thời điểm hiện tại. Các hoạt động bán hàng của bất cứ công ty nào cũng cần đến nguồn nhân lực kinh doanh  thương mại. Vì thếđây là ngành nghề luôn được chú trọng và có nhu cầu nhân công cao. hơn nữasau khi tốt nghiệp kinh doanh thương mại, người học có nhiều thời cơ trong chọn lựa các ngành nghề để phát triển bản thân.

kinh doanh thương mại, nên hay không?

Nên hay không nên học ngành kinh doanh thương mại?

Tạm kết :

Bài viết trên đây mình vừa giới thiệu sơ lược với các bạn ngành kinh doanh thương mại ra gì và tìm hiểu thêm lĩnh vực này. Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết và chúc các bạn thành công trong công việc sắp tới !


Vũ – Tổng hợp, chỉnh sửa
(Nguồn tổng hợp: 123job.vn, uef.edu.vn, … )

Scroll to Top