Hướng dẫn chọn pin xe điện hiệu quả và chất lượng nhất

Pin là một trong những thành phần quan trọng không thể thiếu của xe điện. Điện sẽ được nạp qua bộ sạc và cung cấp năng lượng cho pin để xe hoạt động. Tuy nhiên, sau một thời gian sử dụng, pin có dấu hiệu bị lão hóa và hư hỏng, cần thay thế. Nếu bộ sạc bị hỏng sẽ ảnh hưởng đến xe. Vì vậy, cần chọn pin xe điện chuẩn và chất lượng. Chúng ta cùng nhau tìm hiểu bài viết dưới đây để hiểu hơn về pin xe điện!

Pin xe điện là gì?

Pin của xe đạp điện được ví như trái tim của phương tiện. Pin xe điện là thiết bị lưu trữ năng lượng dưới dạng hóa năng, khi sử dụng sẽ chuyển hóa thành điện năng. Với sự phát triển của công nghệ  không chỉ xe đạp điện còn có xe máy và ô tô cũng sử dụng pin.

Pin được sử dụng để tối ưu hóa chi phí, phạm vi hoạt động và tuổi thọ của trái tim. Ngoài ra còn thay thế việc sử dụng ắc quy của xe điện. So với ắc quy thì pin có ưu điểm là kích thước nhỏ, thời gian sạc nhanh, dung lượng lưu trữ lớn, đi được quãng đường đi xa.

Có bao nhiêu loại pin xe đạp điện?

Hiện nay, trên thị trường có 4 loại pin xe điện phổ biến:

Pin axit chì

Pin axit chì hay còn gọi là ắc quy là loại pin được sử dụng phổ biến cho các thiết bị công nghệ như xe điện, có giá thành rẻ, thời gian sử dụng ngắn và phải bảo dưỡng thường xuyên.

Ưu điểm: Pin axit-chì là loại pin rẻ nhất và được sử dụng phổ biến nhất hiện nay. Trung Quốc là nhà sản xuất pin lớn nhất thế giới. Pin có ít thành phần gây ô nhiễm và khả năng tái chế tốt.

Nhược điểm: tỷ lệ thể tích nhỏ. Pin axit-chì hiện tại về cơ bản được phát triển từ pin sạc kiểu float và không thích hợp cho việc sạc nhanh

Pin niken hiđrua kim loại 

Pin hyđrua kim loại niken (NiMH) là loại pin có thể sạc lại được sử dụng rộng rãi trong những năm gần đây.

Pin NiMH cung cấp các đặc điểm gần giống với công nghệ NiCard cũ hơn mà không ảnh hưởng xấu đến môi trường, cho phép mật độ năng lượng cao hơn và khả năng sạc tổng thể cao hơn. Vì vậy, pin NiMH hiện nay được sử dụng rộng rãi, mang lại hiệu suất cao.

Ưu điểm: Dung lượng của ắc quy NiMH tốt hơn nhiều so với ắc quy axit chì, tuổi thọ sử dụng của pin cũng tốt hơn, đặc tính phóng điện cao cũng tốt hơn các loại ắc quy axit chì hiện nay.

Nhược điểm: Có nhiều vấn đề với việc quản lý bộ pin. Khi quá tải xảy ra, thiết bị phân tách tế bào sẽ tan chảy, khiến toàn bộ bên trong bị hỏng nhanh chóng. Do đó, vấn đề kỹ thuật quan trọng của pin NiMH trong nước là vấn đề về bộ sạc và hệ thống quản lý pin chưa được các nhà sản xuất pin và cửa hàng bán lẻ quan tâm.

Pin lithium ion

Pin Lithium-ion hay gọi tắt là Li-on là một trong những loại pin có công nghệ hiện đại và được sử dụng rộng rãi trong nhiều thiết bị công nghệ, đặc biệt là smartphone và xe điện trên thị trường.

Ưu điểm: Pin Lithium-ion được sử dụng rộng rãi trong các thiết bị điện tử. Trọng lượng nguyên tử của Liti rất nhỏ nên trọng lượng của pin cũng rất nhỏ, chỉ khoảng 3-4kg. Lithium có tính phản ứng cao, vì vậy nó có thể tạo ra một lượng năng lượng khổng lồ trong các phản ứng hóa học. Khi không sử dụng, những viên pin này hoạt động tốt, chỉ mất khoảng 5% năng lượng sạc mỗi tháng. Không cần xả pin trước khi sạc, có thể sạc hàng trăm lần.

Nhược điểm: Nhược điểm lớn nhất của pin lithium là dễ cháy nổ, dù bạn có sử dụng pin hay không thì tuổi thọ của pin cũng khoảng 3-4 năm.

Pin Lithium-ion có các mạch tích hợp phức tạp để đảm bảo rằng pin không cần xả trong khi sạc. Mạch này sẽ làm tăng chi phí pin so với các pin khác

Một số điều để giúp kéo dài tuổi thọ pin điện

Để duy trì và kéo dài tuổi thọ pin, người dùng xe điện cần lưu ý hạn chế tác động của các yếu tố có thể làm giảm tuổi thọ pin. Đặc biệt:

 – Tránh để xe thường xuyên dưới ánh nắng trực tiếp. Nếu xe không được sử dụng trong một thời gian dài, hãy giữ mức pin dưới 80% và không để cạn kiệt pin.

 – Không sạc pin nếu dung lượng pin còn lại đủ để đi ban ngày. Hầu hết các mẫu xe điện hiện đại đều có tính năng nhắc nhở bạn về phần trăm pin còn lại và người dùng có thể dựa vào đề nghị của hệ thống để sạc pin đúng thời điểm.

 – Không sạc quá nhiều trong khi tránh làm hao pin. Dung lượng pin nên được duy trì trên mức tối thiểu là 20% và tối đa là 85% cho mỗi lần sạc. Nhằm giúp người dùng kiểm soát dung lượng tối đa của pin khi đang sạc, nhiều nhà sản xuất đã tích hợp chức năng cảnh báo hoặc tự động ngắt nguồn khi dung lượng pin đạt mức khuyến nghị tối đa.

Kết luận

Giống như tất cả các loại pin, tuổi thọ của pin sẽ giảm dần theo thời gian. Việc sử dụng và bảo quản đúng cách cũng như chọn nhà cung cấp pin chất lượng cũng có thể làm chậm quá trình hỏng hóc của pin. Hiện nay shop pin xe điện cung cấp, sửa chữa, thay thế ắc quy, ắc quy với giá cả phải chăng. Chúc bạn có thêm những thông tin hữu ích từ bài viết trên!

Scroll to Top