Hướng dẫn cách lập báo cáo tài chính năm 2021 nhanh chóng, chính xác

Thời hạn nộp báo cáo tài chính năm 2021 đang đến rất gần, các doanh nghiệp cần nhanh chóng hoàn thành để tránh những sai phạm đáng tiếc có thể xảy ra. Nhiều doanh nghiệp lựa chọn dịch vụ báo cáo tài chính Hà Nội, tuy nhiên người quản lý cũng cần phải nắm được cách lập BCTC để có thể kiểm tra. Dưới đây, bài viết sẽ hướng dẫn bạn và doanh nghiệp cách lập báo cáo tài chính năm 2021 nhanh chóng và chính xác.

Hướng dẫn doanh nghiệp cách lập báo cáo tài chính năm 2021

Quy định cần biết khi lập báo cáo tài chính năm

Khi lập báo cáo tài chính, các đơn vị kinh doanh phải xác định rõ doanh nghiệp mình thuộc chế độ kế toán nào để áp dụng cách kê khai báo cáo tài chính cho đúng, tránh những sai sót có thể xảy ra. Theo quy định hiện hành, chế độ kế toán đối với doanh nghiệp siêu nhỏ sẽ áp dụng theo Thông tư 132/2018 / TT-BTC hoặc Thông tư 133/2016 / TT-BTC; còn chế độ kế toán doanh nghiệp vừa và nhỏ sẽ áp dụng theo Thông tư 133/2016 / TT-BTC. Cụ thể như:

  • Doanh nghiệp siêu nhỏ được xác định là doanh nghiệp nộp thuế thu nhập doanh nghiệp theo phương pháp tính thu nhập chịu thuế và phương pháp tỷ lệ phần trăm trên doanh thu bán hàng hóa, cung cấp dịch vụ.

  • Doanh nghiệp nhỏ và vừa (bao gồm cả doanh nghiệp siêu nhỏ) được xác định là doanh nghiệp thuộc mọi lĩnh vực, mọi thành phần kinh tế theo quy định của pháp luật về hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa, trừ doanh nghiệp. Nhà nước, doanh nghiệp do Nhà nước nắm giữ trên 50% vốn điều lệ, công ty đại chúng theo quy định của pháp luật về chứng khoán, hợp tác xã, liên hiệp hợp tác xã theo quy định của Luật hợp tác xã.

Các bước lập báo cáo tài chính năm

Để lập báo cáo tài chính chính xác và đơn giản, bạn và doanh nghiệp có thể thực hiện theo các bước sau:

Bước 1: Sắp xếp chứng từ kế toán

Để có thể lập báo cáo tài chính, kế toán cần sắp xếp các chứng từ kế toán một cách cẩn thận, chi tiết theo đúng trình tự thời gian. Điều này giúp cho việc kiểm tra, kê khai và báo cáo trở nên thuận tiện và dễ dàng hơn.

Bước 2: Hạch toán chi tiết các nghiệp vụ kinh tế phát sinh

Căn cứ vào chứng từ kế toán đã được sắp xếp cẩn thận, kế toán doanh nghiệp cần kiểm tra và hoàn thiện chứng từ nhằm đảm bảo tính hợp lý, hợp lệ, hợp pháp theo quy định của pháp luật về tài chính kế toán. Thuế.

Bước 3: Phân loại các nghiệp vụ phát sinh theo tháng, quý

Để có thể kê khai báo cáo tài chính năm chuẩn, trước đó, kế toán doanh nghiệp cũng cần phân loại rõ ràng các nghiệp vụ phát sinh như: Phân loại chi phí trả trước, chi phí khấu hao, …

Bước 4: Rà soát, tổng hợp các nghiệp vụ phát sinh theo nhóm tài khoản

Đây là bước rất quan trọng để tổng hợp thông tin tờ khai một cách nhanh chóng và chính xác. Theo đó, kế toán có thể xem xét các nhóm tài khoản sau:

Kiểm tra nhóm hàng tồn kho

Cần kiểm tra hàng tồn kho có bị âm hay không. Trong trường hợp tiêu cực, kế toán cần tìm ra nguyên nhân và điều chỉnh lại cho hợp lý và chính xác. Áp dụng giá vốn hàng bán theo phương pháp kiểm kê đã đăng ký.

Rà soát nhóm công nợ phải thu

Kế toán doanh nghiệp cần đối chiếu với khách hàng thông qua biên bản đối chiếu công nợ cuối năm sau đó rà soát, kiểm tra phát sinh bên có và bên nợ để có thể phản ánh chính xác các nghiệp vụ, tính toán rủi ro của các khoản nợ cũng như nghĩa vụ thuế có thể gặp phải.

Xem xét các khoản đầu tư

Kế toán doanh nghiệp cần kiểm tra lại hồ sơ đầu tư, phân tích rõ bản chất và phương pháp hạch toán, sau đó cân đối chứng từ để ghi nhận khoản đầu tư, phản ánh chính xác hiệu quả đầu tư. thông qua biên bản cuộc họp và các tài liệu, báo cáo tài chính do bên nhận đầu tư cung cấp.

Rà soát các khoản chi phí trả trước

Kế toán cần kiểm tra lại các khoản chi phí trả trước xem kê khai đã phản ánh đúng thực tế hay chưa.

Rà soát tài sản cố định

Kế toán cần kiểm tra, tính toán nguyên giá, thời gian sử dụng, nguyên tắc ghi và phân bổ khấu hao theo đúng quy định tại Thông tư số 45/2013 / TT-BTC, Thông tư số 45/2013 / TT- BTC, Thông tư số 45/2013 / TT-BTC. Thông tư số 28/2017 / TT-BTC. Ngoài ra, khi rà soát tài sản cố định, kế toán cũng cần lưu ý quy định tại Thông tư số 151/2014 / TT-BTC về nguyên tắc khấu trừ thuế GTGT và chi phí không được trừ khi tính thuế TNDN đối với ô tô. ô tô chở người từ 9 chỗ ngồi trở xuống.

Xem xét Doanh Thu

Kế toán kiểm tra xem doanh thu của từng sản phẩm đã được phản ánh theo giá thị trường chưa, biến động giá bán và nguyên nhân biến động để đưa ra quy định phù hợp.

Rà soát giá vốn

Kế toán cần kiểm tra và đảm bảo phản ánh chính xác giá vốn của từng mã hàng hóa, dịch vụ, mức độ chính xác được phản ánh vào lãi gộp.

Rà soát chi phí quản lý doanh nghiệp

Kế toán kiểm tra và đảm bảo tính hợp lý của hồ sơ, tỷ lệ chi phí trên doanh thu, hạch toán và ghi nhận chi phí được phản ánh đúng thực tế, đúng nguyên tắc. kế toán viên. Lưu ý rằng, trong trường hợp phát hiện sai sót, kế toán cần tìm ra nguyên nhân và khắc phục ngay để đảm bảo tính chính xác khi kê khai báo cáo tài chính.

Bước 5: Thực hiện các mục tóm tắt và chuyển

Sau khi xem xét kỹ các số liệu cần thiết, kế toán sẽ tiến hành nhập doanh thu, chi phí, lãi lỗ, đảm bảo các tài khoản từ đầu 5 đến đầu 9 không có số dư cuối kỳ. khoảng thời gian.

Bước 6: Lập báo cáo tài chính

Sau khi xem xét và tổng hợp đầy đủ các số liệu cần thiết, kế toán doanh nghiệp sẽ lập báo cáo tài chính năm trên phần mềm HTKK để hoàn thành việc kê khai báo cáo tài chính. Theo đó, việc lập báo cáo tài chính được thực hiện theo trình tự sau:

  • Kế toán mở phần mềm HTKK đã cài đặt trên máy tính sau đó đăng nhập bằng tài khoản của doanh nghiệp mình.

  • Tại giao diện chính của phần mềm HTKK, kế toán chọn chức năng “Báo cáo tài chính”. Sau đó, kế toán tùy theo chế độ kế toán mà doanh nghiệp áp dụng để lựa chọn bộ báo cáo tài chính phù hợp để thực hiện kê khai.

  • Sau khi chọn đúng bộ báo cáo tài chính phù hợp, màn hình sẽ hiển thị giao diện “Niên độ tài chính”. Tại đây, kế toán doanh nghiệp cần điền đầy đủ các thông tin theo yêu cầu sau đó nhấn “Đồng ý” để hiển thị giao diện “Nhập tờ khai”.

  • Tại giao diện “Nhập tờ khai”, kế toán cần điền đầy đủ các thông tin theo yêu cầu vào 03 biểu mẫu: CĐKT, KQHĐSXD, LCTTGT. Sau khi hoàn thành, kế toán nhấn vào ô “Ghi” và chờ màn hình hiển thị thông báo “Đã ghi số liệu thành công!” xong.

  • Cuối cùng, kế toán tiến hành “Kết xuất XML” và lưu file đã kết xuất vào máy tính của mình làm dữ liệu để nộp cho cơ quan thuế.

Vậy là các bước lập báo cáo tài chính năm cho doanh nghiệp đã hoàn thành. Chúc các bạn thực hiện thành công!

Công ty giaiphapdoanhnghiep.com.vn chuyên cung cấp dịch vụ Làm báo cáo tài chính chuyên nghiệp

VPĐD Hà Nội: Số 14/1 ngõ 280 Lê Trọng Tấn, Quận Thanh Xuân, Hà Nội

VPĐD HCM: 279-281 Đường Cộng Hoà, Tân Bình, HCM

0989 189 892 – 0919 525 668

thuylinh.dvdn@gmail.com

Scroll to Top