Đất thổ vườn là gì? Vì sao đất thổ vườn lại không xây nhà được?

Đất thổ vườn là gì? Vì sao những người môi giới bất động sản lại không thích sờ đến đất thổ vườn. Theo những thông tin trên mạng, đất thổ vườn không được xây nhà? Liệu điều này có đúng hay không? Trong bài viết hôm nay, Ytuongkinhdoanh.vn sẽ giúp các bạn tìm hiểu qua bài viết Đất thổ vườn là gì? Vì sao đất thổ vườn lại không xây nhà được? ngay nhé.

Đất thổ vườn là gì

Đất thổ vườn là một cách gọi của người dân về phần đất trồng cây lâu năm, cây hằng năm và đất thổ cư trong cùng một thửa đất. Theo thực tế, khái niệm đất thổ vườn là gì hay đất vườn là gì có trong quy định trong Luật Đất đai.

Đất vườn và đất thổ cư là hai loại đất có mục đích dùng khác nhau.

 • Đất vườn là gì? Nó được sử dụng với mục tiêu trồng cây lâu năm hoặc cây hoa màu. Đất vườn có khả năng liền kề cùng thửa với đất ở hoặc tách thửa riêng. Căn cứ theo Điều 57, Luật Đất đai 2013, nếu mong muốn xây nhà trên đất vườn cần làm thủ tục chuyển mục tiêu sử dụng đất. Đất vườn hiện vẫn chưa được xác định là loại đất nông nghiệp hay đất phi nông nghiệp.

 • Đất thổ cư là gì? Là đất sử dụng để xây dựng nhà ở. Ngoài ra có thể dùng để làm vườn, trồng trọt, chăn nuôi nếu chủ có được chưa muốn xây dựng nhà ở kiên cố.

Đất thổ vườn có xây nhà không?

Để thực thi mục đích xây dựng nhà cửa, công trình cố định trên đất vườn, bạn cần phải tiến hành thủ tục chuyển đổi mục tiêu sử dụng đất từ đất vườn sang đất thổ cư. Các trường hợp chuyển mục tiêu sử dụng đất được quy định tại điều 57 Luật đất đai 2013:

 • Chuyển đất nông nghiệp sang đất phi nông nghiệp;
 • Chuyển đất phi nông nghiệp không đơn giản là đất ở sang đất ở;

Khi chuyển mục đích dùng đất theo quy định tại khoản 1 điều này thì người tiêu dùng đất phải thực hiện nghĩa vụ tài chính theo quy định của pháp luật; chế độ dùng đất, quyền và nghĩa vụ của người sử dụng đất được áp dụng theo loại đất một khi được chuyển mục tiêu dùng.”

đất thổ vườn là gì

Phí chuyển đổi đất vườn sang đất ở

Theo điểm a, khoản 2, Điều 5 của Nghị định 45/2014/NĐ-CP Quy định việc thu tiền dùng đất khi chuyển mục đích dùng đất đối với hộ gia đình, cá nhân như sau:

 • Chuyển từ đất vườn, ao trong cùng thửa đất có nhà ở thuộc khu dân cư không được thừa nhận là đất ở theo quy định tại Khoản 6 Điều 103 Luật Đất đai sang làm đất ở;

 • Chuyển từ đất có nguồn gốc là đất vườn, ao gắn liền nhà ở tuy nhiên người tiêu dùng đất tách ra để chuyển quyền hoặc do công ty đo lường khi đo vẽ bản đồ địa chính từ trước ngày 01 tháng 7 năm 2004 đã tự đo đạc tách thành các thửa riêng sang đất ở

 • Tiền sử dụng đất tính bằng 50% chênh lệch giữa tiền dùng đất tính theo giá đất ở với tiền dùng đất tính theo giá đất nông nghiệp tại thời điểm có quyết định chuyển mục tiêu của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.”

 • Giá đất được do Uỷ ban nhân dân tỉnh quy định. Vì vậy, khi thực hiện thủ tục, bạn cần lưu ý đối chiếu với bảng giá của cơ quan tỉnh.

Thủ tục chuyển đổi đất vườn lên đất thổ cư như thế nào?

Việc chuyển đổi đất vườn lên đất thổ cư được quy định tại Điều 69 Nghị định 43/2014/NĐ-CP năm 2013 như sau:

 • Người có quyền dùng đất nộp đơn xin phép chuyển mục đích sử dụng đất và Giấy chứng thực quyền dùng đất đến cơ quan tài nguyên và môi trường.

 • Cơ quan tài nguyên và môi trường có trách nhiệm thẩm tra hồ sơ; xác minh thực địa, thẩm định mong muốn chuyển mục tiêu sử dụng đất; chỉ đạo cập nhật, chỉnh lý cơ sở dữ liệu đất đai, hồ sơ địa chủ đạo.

 • Người sử dụng đất thực hiện nghĩa vụ tài chính theo quy định của pháp luật; trình UBND cấp có thẩm quyền quyết định cho phép chuyển mục tiêu sử dụng đất;

 • Hoàn tất thủ tục xong cần hành động phong phú tiền bạc chuyển đổi đất vườn lên đất thổ cư.

Phân biệt đất vườn với một vài loại đất khác

Nhu cầu chọn bất động sản Trảng Bom để làm nhà ở ngày càng nâng cao. Tuy nhiên nhiều người còn chưa phân biệt rõ loại đất này với một số loại đất khác như đất ở, đất trồng cây lâu năm.

Phân biệt đất vườn và đất trồng cây lâu năm

Theo Quyết định số 507/1999/QĐ-TCĐC ngày 12/10/1999 của Tổng cục Địa chính ban hành hệ thống biểu thống biểu mẫu tổng hợp và thống kê diện tích đất đai sử dụng độc nhất trong cả nước, trong số đó có quy định:

 • Đất vườn: Là diện tích đất vườn luôn đi chung với đất ở thuộc khuôn viên của mỗi hộ gia đình trong các khu dân cư trồng xen kẽ giữa các kiểu cây hàng năm với cây lâu năm hoặc giữa các cây lâu năm mà không thể tách riêng để tính diện tích cho từng loại.

 • Đất trồng cây lâu năm: Là diện tích đất chuyên trồng các loại cây công nghiệp, cây ăn quả, cây lâu năm khác kể cả trong và ngoài khu dân cư, có thời gian sinh trưởng trên một năm mới được thu hoạch sản phẩm và đất vườn ươm cây giống nông nghiệp lâu năm. Tạm quy ước đất trồng chuối, dứa (thơm), nho, thanh long cũng thống kê ở chỉ tiêu này.

Đồng thời tại Phụ lục kèm theo Thông tư số 1990/2001/TT-TCĐC của Tổng cục Địa chính ngày 30/11/2001 chỉ dẫn đăng ký đất đai, lập hồ sơ địa chính và cấp Giấy chứng nhận quyền dùng đất:

Mục đích sử dụng đất và ký hiệu quy ước (hướng dẫn ghi trong Sổ địa chính và Giấy chứng thực quyền sử dụng đất) có loại đất làm vườn (Vườn) và đất trồng cây lâu năm (LN) thuộc nhóm đất nông nghiệp.

Như vậy sự khác nhau trọng điểm giữa đất vườn và đất trồng cây lâu năm là: Thửa đất được xác định là đất vườn phải gắn liền với đất ở thuộc khuôn viên của mỗi hộ gia đình trong khu dân cư.

Phân biệt đất vườn và đất ở

Theo quy định của Luật đất đai 2013 có quy định về đất ở và đất vườn tách biệt nhau vì những điểm khác biệt sau :

 • Đất ở: mục đích dùng đất ở chính là sử dụng để xây nhà kiên cố hay đúng như tên gọi của nó là sử dụng đất ở. Đất ở nếu như chủ có được chưa muốn tạo ra nhà ở có thể sử dụng dùng sử dụng để trồng cây hàng năm, trồng hoa màu mà không bị xử phạt vi phạm hành chính vì trong nghị định 102/2014/NĐ-CP không có quy định về xử phạt về hành vi này.

 • Đất vườn: Đất vườn có thể liền kề cùng một thửa với đất ở hoặc được tách riêng ra một thửa độc lập. Đất vườn khác so sánh với đất ở là mục đích sử dụng của đất vườn có thể sử dụng để trồng cây hàng năm, trồng hoa màu tuy nhiên nếu muốn dùng để xây nhà ở thì cần phải làm thủ tục xin chuyển mục đích dùng đất theo quy định tại điều 57 luật đất đai 2013 nếu như không sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi sử dụng đất sai mục tiêu. Tuy vậy đất vườn không nên xác định vào group đất nông nghiệp hay group đất phi nông nghiệp theo như phân loại đất tại điều 10 luật đất đai 2013.

Đất thổ vườn là gì? Đất thổ vườn nếu muốn xây nhà bạn phải tuân thủ theo các quy định của pháp luật, khá rắc rối. Hãy suy nghĩ cẩn thận khi mua đất thổ vườn nhé. Mọi thông tin về bất động sản tại khu vực Đồng Nai vui lòng truy cập website Dautudonsong.vn hoặc Hotline: 0819 7777 86 để được tư vấn tận tình nhé! Cám ơn các bạn đã đọc!

Scroll to Top