Có nên chơi chứng khoán vào thời điểm hiện tại?

Đầu tư chứng khoán là một kênh đầu tư được nhiều nhà đầu tư lựa chọn. Tuy nhiên, có nên chơi chứng khoán vào thời điểm hiện tại? Nhà đầu tư cần chuẩn bị những gì khi chơi chứng khoán?

Thông tin về chứng khoán

Chứng khoán là một công cụ tài chính, thường là bất kỳ tài sản tài chính nào có thể được giao dịch. Bản chất của những gì có thể và không thể được gọi là chứng khoán nói chung phụ thuộc vào thẩm quyền mà tài sản đang được giao dịch.

Thị trường chứng khoán luôn hấp dẫn nhiều nhà đầu tư

Tại nhiều quốc gia, thuật ngữ này bao hàm rộng rãi tất cả các tài sản tài chính được giao dịch và chia các tài sản đó thành ba loại chính:

  • Chứng khoán vốn – bao gồm cổ phiếu
  • Chứng khoán nợ – bao gồm trái phiếu và tiền giấy
  • Chứng khoán phái sinh – bao gồm quyền chọn và hợp đồng tương lai

Các loại chứng khoán

Chứng khoán vốn

Vốn chủ sở hữu hầu như luôn đề cập đến cổ phiếu và phần sở hữu trong một công ty (thuộc sở hữu của cổ đông). Chứng khoán vốn thường tạo ra thu nhập thường xuyên cho các cổ đông dưới hình thức cổ tức. Tuy nhiên, chứng khoán vốn chủ sở hữu tăng và giảm giá trị theo thị trường tài chính và tình hình tài chính, kết quả kinh doanh của công ty.

Chứng khoán nợ

Chứng khoán nợ khác với chứng khoán vốn ở một điểm quan trọng: Chúng liên quan đến tiền vay và việc bán chứng khoán. Chúng được phát hành bởi một cá nhân, công ty, tổ chức hoặc chính phủ và được bán cho một bên khác với một số tiền nhất định, với lời cam kết hoàn trả cộng với lãi suất.

Chứng khoán nợ bao gồm một số tiền cố định (phải được hoàn trả), một tỷ lệ lãi suất cụ thể và ngày đáo hạn (ngày mà tổng số tiền của chứng khoán phải được thanh toán).

Trái phiếu, kỳ phiếu ngân hàng và kỳ phiếu Kho bạc đều là những ví dụ về chứng khoán nợ. Tất cả đều là thỏa thuận được thực hiện giữa hai bên về một số tiền được vay và trả lại kèm theo lãi suất tại một thời điểm đã được thiết lập trước đó.

Có nhiều loại chứng khoán cho nhà đầu tư chọn lựa trên thị trường

Chứng khoán phái sinh

Các công cụ phái sinh là một loại chứng khoán hơi khác một chút vì giá trị của chúng dựa trên một tài sản cơ bản sau đó được mua và hoàn trả, với giá, lãi suất và ngày đáo hạn đều được chỉ định tại thời điểm giao dịch ban đầu.

Cá nhân bán chứng khoán phái sinh không cần phải sở hữu hoàn toàn tài sản cơ bản. Người bán có thể chỉ cần trả lại cho người mua đủ tiền mặt để mua tài sản cơ bản hoặc bằng cách cung cấp một công cụ phái sinh khác thỏa mãn khoản nợ lần đầu tiên.

Chứng khoán phái sinh thường thu được giá trị từ các hàng hóa như khí đốt hoặc kim loại quý như vàng và bạc. Tiền tệ là một tài sản cơ bản khác mà phái sinh có thể được cấu trúc, cũng như lãi suất, trái phiếu kho bạc, trái phiếu và cổ phiếu.

Chứng khoán phái sinh thường được các quỹ đầu cơ giao dịch để bù đắp rủi ro từ các khoản đầu tư khác. Như đã đề cập ở trên, họ không yêu cầu người bán sở hữu tài sản cơ bản và có thể chỉ yêu cầu một khoản trả trước tương đối nhỏ, điều này khiến nhà đầu tư thuận lợi vì dễ giao dịch hơn.

Phần lớn chuyên gia đều nhận định chứng khoán là kênh đầu tư mang lại lợi ích lâu dài cho nhà đầu tư. Tuy nhiên, nhà đầu tư vẫn cần tham khảo kỹ các tài liệu trước khi đưa ra quyết đinh có nên chơi chứng khoán hay không.

Chơi chứng khoán có những lợi ích gì?

Dù là nhà đầu tư không chuyên hoặc chuyên nghiệp, nhà đầu tư cũng nên nắm bắt những thông tin cơ bản trước khi chơi chứng khoán. Đó không chỉ là các thông tin về sàn chứng khoán, giờ giao dịch chứng khoán mà đặc biệt là lợi ích khi chơi chứng khoán.

Nhà đầu tư cần cân nhắc kỹ trước khi quyết định có nên chơi chứng khoán

  • Đầu tư vào cổ phiếu là một trong nhiều lựa chọn để đầu tư tiền của nhà đầu tư nhưng tùy thuộc vào nhu cầu, thu nhập và thời điểm cần tiếp cận tiền, nhà đầu tư nên xây dựng nhiều chiến lược đầu tư khác nhau.
  • Đầu tư vào cổ phiếu đi kèm với các rủi ro đáng kể, đặc biệt là trong ngắn hạn vì thị trường chứng khoán luôn biến động. Ngược lại, đầu tư cổ phiếu trong dài hạn là một cách đầu tư an toàn.
  • Đầu tư tất cả tiền vào cổ phiếu của một công ty duy nhất là rất rủi ro. Không có cách nào để dự đoán một cách chắc chắn công ty hay tổ chức nào sẽ thành công trong một sớm một chiều.
  • Một chiến lược chơi tốt là điều rất cần thiết để giảm thiểu rủi ro các khoản đầu tư dàn trải của nhà đầu tư. Một chiến lược đầu tư phổ biến là đầu tư vào nhiều công ty khác nhau để giảm rủi ro. Điều này giúp bảo vệ khoản đầu tư của nhà đầu tư trong trường hợp cổ phiếu của một công ty giảm mạnh.
  • Hầu hết các cổ phiếu trả cổ tức cho nhà đầu tư, mang lại nguồn thu nhập cho nhà đầu tư mà không cần phải bán cổ phiếu. Cổ tức là các khoản thanh toán nhỏ theo quý mà công ty phân phối cho các cổ đông. Nếu nhà đầu tư sở hữu cổ phần của một công ty, nhà đầu tư thường sẽ đủ điều kiện nhận cổ tức.
  • Đối với hầu hết các nhà đầu tư, cách chơi cổ phiếu thông minh nhất là các quỹ chỉ số. Các quỹ chỉ số có thể không nhìn thấy lợi nhuận đáng kể mà việc đầu tư vào một cổ phiếu riêng lẻ có thể có, nhưng chúng cũng là một khoản đầu tư có rủi ro thấp hơn nhiều.

Chúc các nhà đầu tư chơi chứng khoán đạt hiệu quả như mong muốn. Nhà đầu tư quan tâm tới Robot chứng khoán, khóa học chứng khoán, mở tài khoản chứng khoán, dữ liệu Forex cho Amibroker… truy cập website nududo. com để biết thêm chi tiết.

Scroll to Top