Mô hình Dropshipping là gì? Ưu nhược điểm của mô hình này

Bạn đang ước muốn bán hàng mặc dù vậy không có vốn, tài chính hạn hẹp là nguyên nhân khiến bạn chần chừ. Mặc dù vậy bạn đừng lo, hiện nay có rất nhiều nhà bán hàng khởi nghiệp với số vốn dĩ là con số “0”. Một giải pháp cho vấn đề này là phụ thuộc vào phương thức kinh doanh online theo phương pháp Dropshipping. Vậy mô hình Dropshipping là gì?

1. Mô hình Dropshipping là gì?

dropshipping la gi

Dropshipping là một phương thức thực hiện mà một cửa hàng không giữ các sản phẩm mà họ bán trong kho. Thay vào đó, cửa hàng mua mặt hàng từ nhà cung cấp bên thứ ba và giao hàng trực tiếp cho khách hàng. Do đó, người bán không phải xử lý sản phẩm trực tiếp.

Sự khác biệt lớn nhất giữa dropshipping và mô hình bán lẻ tiêu chuẩn là người bán không dự trữ hoặc sở hữu hàng tồn kho. Thay vào đó, người bán mua khoảng không quảng cáo khi cần từ bên thứ ba — thường là nhà bán buôn hoặc nhà sản xuất — để đáp ứng các đơn đặt hàng.

Vậy ưu nhược điểm của mô hình dropshipping là gì? Cùng theo dõi tiếp nhé

2. Ưu điểm của mô hình dropshipping là gì?

Dropshipping là một mô hình kinh doanh tuyệt vời cho các doanh nhân có tham vọng bắt đầu vì nó có thể truy cập được. Với dropshipping, bạn có thể nhanh chóng thử nghiệm các ý tưởng kinh doanh khác nhau với những nhược điểm hạn chế, điều này cho phép bạn học được nhiều điều về cách lựa chọn và tiếp thị các sản phẩm theo nhu cầu. Dưới đây là một vài lý do khác tại sao dropshipping lại là một mô hình phổ biến như vậy.

Cần ít vốn hơn

droshipping

Có lẽ lợi thế lớn nhất của dropshipping là có thể khởi chạy một cửa hàng thương mại điện tử mà không cần phải đầu tư hàng nghìn đô la vào hàng tồn kho trước. Theo truyền thống, các nhà bán lẻ phải thu xếp lượng vốn lớn để mua hàng tồn kho.

Với mô hình dropshipping, bạn không phải mua một sản phẩm trừ khi bạn đã bán hàng và được khách hàng thanh toán. Không cần đầu tư hàng tồn kho trước đáng kể, bạn có thể bắt đầu tìm nguồn cung ứng sản phẩm và khởi động hoạt động kinh doanh dropshipping thành công với rất ít tiền. Và bởi vì bạn không cam kết bán hết hàng tồn kho được mua trước, giống như trong kinh doanh bán lẻ truyền thống, nên có ít rủi ro hơn khi bắt đầu mở cửa hàng dropshipping hoặc thử nghiệm dòng sản phẩm mới.

Dễ dàng bắt đầu

Giải thích ngắn gọn về dropshipping cho người mới bắt đầu.

Điều hành một doanh nghiệp thương mại điện tử dễ dàng hơn nhiều khi bạn không phải xử lý các sản phẩm vật lý. Với dropshipping, bạn không phải lo lắng về:

  • Quản lý hoặc thanh toán cho một nhà kho
  • Đóng gói và vận chuyển đơn đặt hàng của bạn
  • Theo dõi hàng tồn kho vì lý do kế toán
  • Xử lý hàng trả lại và hàng gửi đến
  • Liên tục đặt hàng sản phẩm và quản lý mức tồn kho

Chi phí thấp

Bởi vì bạn không phải đối phó với việc mua hàng tồn kho hoặc quản lý kho hàng, chi phí chung của bạn khá thấp. Trên thực tế, nhiều cửa hàng dropshipping thành công được điều hành dưới dạng kinh doanh tại nhà , chỉ cần ít hơn một chiếc máy tính xách tay và một vài khoản chi phí định kỳ để hoạt động. Khi bạn phát triển, các chi phí này có thể sẽ tăng lên nhưng vẫn sẽ thấp so với các doanh nghiệp truyền thống.

Vị trí linh hoạt

Doanh nghiệp dropshipping có thể được điều hành từ bất cứ đâu có kết nối internet. Miễn là bạn có thể giao tiếp với nhà cung cấp và khách hàng một cách dễ dàng, bạn có thể điều hành và quản lý doanh nghiệp của mình.

Nhiều lựa chọn sản phẩm để bán

8 Tiêu chí lựa chọn sản phẩm giúp bạn có thể bán hàng trăm đơn/ngày

Vì bạn không phải mua trước các mặt hàng bạn bán, bạn có thể cung cấp một loạt các sản phẩm thịnh hành cho khách hàng tiềm năng của mình. Nếu các nhà cung cấp dự trữ một mặt hàng, bạn có thể niêm yết mặt hàng đó để bán trên cửa hàng trực tuyến của mình mà không phải trả thêm phí.

Kiểm tra dễ dàng hơn

Dropshipping là một phương pháp thực hiện hữu ích cho cả việc khai trương một cửa hàng mới và cho các chủ doanh nghiệp đang tìm cách kiểm tra sự thèm ăn của khách hàng đối với các danh mục sản phẩm bổ sung, ví dụ: phụ kiện hoặc các dòng sản phẩm hoàn toàn mới. Lợi ích chính của dropshipping một lần nữa là khả năng liệt kê và có khả năng bán sản phẩm trước khi cam kết mua một lượng lớn hàng tồn kho.

Dễ mở rộng quy mô hơn

Với hình thức kinh doanh bán lẻ truyền thống, nếu bạn nhận được số lượng đơn hàng gấp ba lần, thông thường bạn sẽ cần phải làm gấp ba lần số lượng đơn đặt hàng. Bằng cách tận dụng các nhà cung cấp dropshipping , hầu hết công việc xử lý các đơn đặt hàng bổ sung sẽ do các nhà cung cấp đảm nhận, cho phép bạn mở rộng với ít công việc gia tăng hơn và ít gia tăng hơn.

Tăng trưởng doanh số sẽ luôn mang lại nhiều công việc bổ sung — đặc biệt là liên quan đến hỗ trợ khách hàng — nhưng các doanh nghiệp sử dụng quy mô dropshipping đặc biệt tốt so với các doanh nghiệp thương mại điện tử truyền thống.

3. Nhược điểm của mô hình Dropshipping là gì?

Tất cả những lợi ích mà chúng tôi đã đề cập làm cho dropshipping trở thành một mô hình rất hấp dẫn cho bất kỳ ai bắt đầu với cửa hàng trực tuyến hoặc cho những người muốn mở rộng các dịch vụ sản phẩm hiện có của họ. Nhưng giống như tất cả các cách tiếp cận, dropshipping cũng có những mặt trái của nó. Nói chung, sự thuận tiện và linh hoạt đi kèm với một mức giá. Vậy nhược điểm của mô hình dropshipping là gì?

Biên lợi nhuận thấp

quy trình

Tỷ suất lợi nhuận thấp là bất lợi lớn nhất khi hoạt động trong một thị trường dropshipping có tính cạnh tranh cao . Vì quá dễ dàng để bắt đầu và chi phí chung rất tối thiểu, nhiều cửa hàng cạnh tranh sẽ thiết lập cửa hàng và bán các mặt hàng với giá thấp nhất trong nỗ lực tăng doanh thu. Vì họ đã đầu tư quá ít để bắt đầu công việc kinh doanh, nên họ có thể đủ khả năng để hoạt động với lợi nhuận rất nhỏ.

Thông thường, những người bán này sẽ có các trang web chất lượng thấp và dịch vụ khách hàng kém (nếu có) mà bạn có thể sử dụng để phân biệt doanh nghiệp của mình. Nhưng điều đó sẽ không ngăn khách hàng so sánh giá của họ với giá của bạn. Sự gia tăng cạnh tranh khốc liệt này sẽ nhanh chóng làm tổn hại đến tỷ suất lợi nhuận tiềm năng trong một thị trường ngách.

Vấn đề hàng tồn kho

Góc kiến thức: Hàng tồn kho bao gồm những gì?

Nếu bạn dự trữ tất cả các sản phẩm của riêng mình, thì việc theo dõi những mặt hàng nào còn hàng và hết hàng tương đối đơn giản. Nhưng khi bạn tìm nguồn cung ứng từ nhiều kho, những kho cũng đang đáp ứng các đơn đặt hàng cho những người bán khác, thì khoảng không quảng cáo có thể thay đổi hàng ngày. May mắn thay, ngày nay, có một số ứng dụng cho phép bạn đồng bộ hóa với các nhà cung cấp. Vì vậy, dropshippers có thể “chuyển” đơn đặt hàng cho nhà cung cấp chỉ bằng một hoặc hai cú nhấp chuột và có thể xem lượng hàng tồn kho của nhà cung cấp theo thời gian thực.

Vận chuyển phức tạp

Nếu bạn làm việc với nhiều nhà cung cấp — như hầu hết các dropshipper đều làm — thì các sản phẩm trên cửa hàng trực tuyến của bạn sẽ được cung cấp thông qua một số dropshippers khác nhau. Điều này làm phức tạp chi phí vận chuyển của bạn.

Giả sử một khách hàng đặt hàng ba mặt hàng, tất cả đều chỉ có sẵn từ các nhà cung cấp riêng biệt. Bạn sẽ phải chịu ba khoản phí vận chuyển riêng biệt khi gửi từng mặt hàng cho khách hàng, nhưng có lẽ không khôn ngoan nếu chuyển khoản phí này cho khách hàng. Và ngay cả khi hợp lý khi bao gồm các khoản phí này, việc tự động hóa các tính toán này có thể khó khăn.

Lỗi của nhà cung cấp

Bạn đã bao giờ bị đổ lỗi cho một điều gì đó không phải lỗi của bạn, nhưng dù thế nào thì bạn cũng phải nhận trách nhiệm về lỗi lầm?

Ngay cả những nhà cung cấp dropshipping tốt nhất cũng mắc lỗi khi thực hiện đơn đặt hàng — những sai lầm mà bạn phải chịu trách nhiệm và xin lỗi. Và các nhà cung cấp tầm thường và chất lượng thấp sẽ gây ra sự thất vọng vô tận với các mặt hàng bị thiếu, lô hàng bị lỗi và đóng gói chất lượng thấp, có thể gây tổn hại đến danh tiếng của doanh nghiệp bạn.

Khả năng tùy chỉnh và xây dựng thương hiệu hạn chế

Xây dựng thương hiệu cho doanh nghiệp nhỏ và vừa ở Việt Nam

Không giống như các sản phẩm làm theo yêu cầu hoặc in theo yêu cầu , dropshipping không cung cấp cho bạn nhiều quyền kiểm soát đối với bản thân sản phẩm. Thông thường, sản phẩm dropshipped do nhà cung cấp thiết kế và có thương hiệu.

Một số nhà cung cấp dropshipping của Alibaba có thể đáp ứng các thay đổi về sản phẩm của doanh nghiệp bạn, nhưng ngay cả khi đó, nhà cung cấp có quyền kiểm soát nhiều nhất đối với chính sản phẩm đó. Bất kỳ thay đổi hoặc bổ sung nào đối với bản thân sản phẩm thường yêu cầu số lượng đặt hàng tối thiểu để làm cho sản phẩm trở nên khả thi và giá cả phải chăng đối với nhà sản xuất.

4. Những câu hỏi thường gặp về mô hình Dropshipping

Trong suốt phần còn lại của cuốn sách này, chúng tôi sẽ trình bày tất cả các bước cần thiết để bắt đầu kinh doanh dropshipping có lãi. Nhưng trước khi tiếp tục, chúng tôi cần trả lời một số câu hỏi phổ biến mà chúng tôi nhận được về dropshipping là gì và nó hoạt động như thế nào.

Tôi cần đầu tư bao nhiêu để bắt đầu dropshipping?

Dropshipping là gì? Ưu và nhược điểm mô hình kiếm tiền này là gì?

Mặc dù rất khó để dự đoán chi phí chính xác cho bất kỳ doanh nghiệp cá nhân nào, nhưng có một số khoản mà mọi doanh nghiệp dropshipping sẽ cần phải chi tiền để bắt đầu.

  • Cửa hàng trực tuyến: Chi phí ước tính: ~ $ 29 / tháng
  • Tên miền: Chi phí ước tính: $ 5-20 / năm
  • Kiểm tra đơn đặt hàng: Chi phí ước tính: Thay đổi

Mặc dù dropshipping cho phép bạn tham gia tối thiểu vào việc xử lý danh mục sản phẩm tổng thể của mình, nhưng bạn nên dành tiền cũng như một chút thời gian để thử nghiệm các sản phẩm bạn định bán. Nếu không, bạn có nguy cơ liệt kê một sản phẩm có quá nhiều thiếu sót hoặc khiếm khuyết, điều này sẽ khiến khách hàng không hài lòng và mất nhiều thời gian giải quyết việc đổi trả hàng.

  • Quảng cáo trực tuyến : Chi phí ước tính: Quy mô với doanh nghiệp của bạn; chúng tôi khuyên bạn nên lập ngân sách ít nhất $ 500 để bắt đầu

Mọi doanh nghiệp thương mại điện tử nên tìm cách giảm chi phí trung bình để có được khách hàng thông qua các kênh không phải trả tiền như tiếp thị nội dung, SEO và truyền miệng. Nhưng để bắt đầu, quảng cáo thường là một kênh thiết yếu đối với hầu hết các doanh nghiệp dựa trên sản phẩm. Các kênh phổ biến nhất bao gồm tiếp thị qua công cụ tìm kiếm (SEM), quảng cáo hiển thị hình ảnh, quảng cáo trên mạng xã hội và quảng cáo trên điện thoại di động.

Dropshipping có phải là một doanh nghiệp hợp pháp?

Drop Shipping là gì? Ưu và nhược điểm của drop shipping

Dropshipping chỉ đơn thuần là một mô hình thực hiện, một mô hình được nhiều nhà bán lẻ toàn cầu sử dụng và hoàn toàn hợp pháp. Giống như với bất kỳ doanh nghiệp nào, việc đáp ứng kỳ vọng của khách hàng và xây dựng thương hiệu gây được tiếng vang với đúng đối tượng vẫn là chìa khóa dẫn đến thành công lâu dài.

Câu hỏi này thường xuất hiện do sự hiểu nhầm về cách thức hoạt động của dropshipping. Hầu hết các cửa hàng bán lẻ mà bạn mua sắm có khả năng không bán các sản phẩm do họ tự sản xuất. Dropshipping thực hiện phương pháp tiếp cận được quản lý này và biến nó thành một mô hình thực hiện phù hợp cho một doanh nghiệp trực tuyến.

Tất nhiên, có những điều cơ bản hơn bạn cần làm để điều hành doanh nghiệp của mình một cách hợp pháp. Tham khảo ý kiến ​​luật sư chuyên về những vấn đề này để đảm bảo bạn đang tiến hành kinh doanh hợp pháp trong khu vực của mình.

Lời kết

Bài viết trên đã giải đáp thắc mắc mô hình dropshipping là gì cũng như ưu nhươc điểm của chúng. Như chúng tôi đã đề cập, dropshipping không phải là một cách hoàn hảo, không gây căng thẳng để xây dựng một công việc kinh doanh trực tuyến thành công — bạn luôn phải làm việc chăm chỉ để bắt đầu kinh doanh dropshipping. Mô hình này có một số ưu điểm nhất định, nhưng đi kèm với một số phức tạp tích hợp mà bạn sẽ cần giải quyết.

Chúng tôi sẽ xem xét những thách thức này và cách giải quyết chúng tốt nhất trong các chương tiếp theo. Tin tốt là với một số kế hoạch và cân nhắc cẩn thận, hầu hết các rào cản này có thể được giải quyết và không cần ngăn cản bạn xây dựng một doanh nghiệp dropshipping phát đạt và có lãi.

Xem thêm: 10 điều cần làm trước khi kinh doanh bán hàng bằng xe tải lưu động

Hảo Hảo – Tổng hợp và chỉnh sửa
(Nguồn tham khảo: shopify.com
, vilas.edu.vn, vilas.edu.vn)

Scroll to Top