Có bao nhiêu loại ấm tử sa? Cách phân biệt ấm tử sa thật giả chính xác 

Ấm tử sa trong giới trà đạo luôn là một “cảnh giới” mà bất kì một ai yêu thích nghệ thuật thưởng trà cũng đều ao ước có thể sở hữu. Chính vì vậy cũng không quá ngạc nhiên khi có người bỏ ra hàng tỷ đồng để có thể trở thành chủ nhân của chiếc ấm tử sa cổ chính hiệu. Trên thực tế loại đất để làm ấm tử sa để làm ấm tử sa ngày càng hiếm nhưng trên thị trường thì xuất hiện đa dạng nhiều loại ấm vẫn được quảng cáo với cái tên ấm tử sa. Vậy hiện nay có bao nhiêu loại ấm trà tử sa nghi hưng và làm thế nào để có thể phân biệt được ấm tử sa thật? Hằng Trà sẽ giúp các bạn giải đáp vấn đề này ngay sau đây.

Có bao nhiêu loại ấm tử sa hiện nay trên thị trường?

Hương vị trà được pha bởi chiếc ấm tử sa chính hiệu quả là có một không hai và nếu đã được thưởng thức một lần bạn sẽ không bao giờ quên được. Vì vậy ấm tử sa luôn là sản phẩm đang được nhiều trà nhân quan tâm và tìm kiếm. Chúng ta vẫn thường biết đến dòng ấm tử sa Nghi Hưng, Trung Quốc nổi tiếng nhưng loại ấm này ngày càng hiếm và không phải dễ để có thể mua được. Tuy nhiên thực tế bạn vẫn được giới thiệu nhiều loại ấm tử sa khác để đáp ứng nhu cầu của mình.

Nhiều người thắc mắc rằng vậy có bao nhiêu loại ấm tử sa trên thị trường hiện nay? Câu trà lời dành cho những ai đang quan tâm về câu hỏi này đó là gồm có 3 loại ấm tử sa:

+ Ấm tử sa Nghi Hưng

+ Ấm tử sa Đài Loan

+ Ấm tử sa Bát Tráng

Trong 3 loại ấm tử sa này ấm tử sa Nghi Hưng có tuổi đời lâu nhất và cũng là dòng ấm tử sa duy nhất được tạo nên bởi chất đất tử sa “độc quyền” tại núi Hoàng Long, Nghi Hưng, Giang Tô, Trung Quốc.

Sử dụng chiếc ấm tử sa này pha trà mang đến hương vị trà tuyệt vời với khả năng lưu giữ hương trà lâu cùng nhiều công dụng ưu việt khác trong quá trình sử dụng mà không một loại ấm trà nào có thể so sánh được. Vậy nên ấm trà tử sa là một trong bốn quốc bảo của Trung Quốc cực kỳ giá trị.

Ấm tử sa Đài Loan và ấm tử sa Bát Tràng là những loại ấm ra đời sau với tuổi đời còn ngắn và chúng không thể so sánh được với loại ấm tử sa Nghi Hưng “trứ danh”. Tuy nhiên chúng cũng là loại ấm được chế tác khả tỉ mỉ và đáp ứng được phần nào những yêu cầu về tính thẩm mỹ cũng như hương vị trà của nhiều khách hàng.

Hướng dẫn phân biệt ấm tử sa thật và giả

Hiện nay với công nghệ hiện đại có rất nhiều ấm tử sa giả xuất hiện trên thị trường và không dễ để có thể nhận biết được đâu là hàng chuẩn nếu bạn không phải là người am hiểu về loại ấm này. Không ít khách hàng đã bỏ tiền thật và mua phải hàng giả với số tiền bỏ ra không nhỏ. Vậy nên sau khi đã giúp các bạn tìm được đáp án có bao nhiêu loại ấm tử sa Hằng Trà sẽ chia sẻ thêm cách phân biệt ấm tử sa thật và ấm tử sa là hàng nhái, hàng giả để mua được ấm tử sa chuẩn nhất.

Quan sát các mối nối trong ấm

Đây là cách phân biệt ấm tử sa thật, giả sử dụng thị giác khá đơn giản và giúp nhận biết được dễ dàng.

Ấm tử sa chính hiệu dùng loại đất có chứa nhiều thành phần nguyên khoáng đặc biệt để chế tác. Vì vậy đặc trưng của loại ấm này là chỉ có thể nối lại với nhau hoàn chỉnh thành hình dáng ấm từ những phần khác nhau mà không thể sử dụng những hình thức thông thường như quay hoặc đúc khuôn thông thường để tạo hình dáng ấm. Do đó trên bề mặt ấm sẽ vẫn còn những vết nối mờ, bạn hãy quan sát kỹ ở bên trong ấm sẽ nhìn thấy rõ hơn nhất là phần quay ấm.

Quan sát vòng tròn đồng tâm trong lòng ấm

Các bạn hãy quan sát và chú ý ấm tử sa thật không có vòng tròn đồng tâm bên trong ấm bởi vì ấm được chế tác thủ công dùng tay để gắn các bộ phận.

Trong khi đó ấm tử sa giả sẽ có các vòng tròn đồng tâm do sử dụng phương pháp quay truyền thống.

Tỉ lệ các bộ phận của ấm

Như đáp án của câu hỏi có bao nhiêu loại ấm tử sa chúng ta đã trở lại ở phần nội dung trên. Ấm tử sa Nghi Hưng là loại ấm tử sa lâu đời và có chất lượng tốt nhất và loại ấm tử sa này đạt độ hoàn hảo về hình khối thiết kế.

Tỷ lệ các bộ phận của ấm cực kỳ cân đối đạt “tỷ vệ vàng” trong quy tắc thiết kế đồ họa mà các kỹ sư hiện nay áp dụng trong thiết kế. Các bộ phận của ấm có độ khít hoàn hảo và có thể ngăn không khí xuyên qua nắp ấm tối đa.

Các đốm sáng trên bề mặt ấm

Ấm tử sa thật sẽ có những điểm sáng lấm tấm trên mặt ấm và những đốm sáng này chính là phần thạch anh có trong đất tử sa. Đây là cách phân biệt đơn giản để giúp chọn được chiếc ấm tử sa thật bởi không loại đất nào trên thế giới có thành phần giống như vậy.

Dấu hiệu nhận biết riêng bằng lạc khoản hoặc dấu viết tay

Những bộ ấm trà tử sa được tạo nên bởi những nghệ nhân của vùng Nghi Hưng sẽ có những dấu hiệu là những lạc khoản hay dấu viết tay. Dấu hiệu nhận biết này được ký hiệu ở dưới đáy ấm, quai ấm, bên trong ấm hoặc nắp ấm.

Tính thẩm mỹ và âm thanh khi va chạm

Bề mặt của chiếc ấm tử sa thật nhìn bề ngoài có thể thấy sần sùi nhưng dùng tay sờ vào sẽ rất nhẵn mịn. Còn ấm tử sa giả thì hoàn toàn ngược có thể thấy độ sần sùi rất rõ lại bởi kỹ thuật kém.

Ấm tử sa chính hiệu sẽ tạo nên những âm thanh khác biệt như tiếng kim loại va vào nhau. Do trong thành phần ấm tử sa có các khoáng chất kim loại còn ấm tử sa giả thì sẽ không có được đặc điểm này.

Như vậy Hằng Trà đã vừa cùng các bạn tìm hiểu xem có bao nhiêu loại ấm tử sa hiện nay trên thị trường. Đồng thời chia sẻ về những cách phân biệt ấm tử sa thật và giả. Hy vọng với những thông tin trong bài viết sẽ giúp các bạn lựa chọn cho mình được sản phẩm chính hãng chất lượng phù hợp với nhu cầu của mình.

Thông tin liên hệ:

Công ty TNHH thương mại Hằng Trà

Địa chỉ: Số 223, Ngõ 279, Đội Cấn, Ba Đình, Hà Nội

Điện thoại: 0947106188 – 0377225229

Email: hangtraweb@gmail.com

CEO: Nguyễn Tiến Đạt

Website: https://hangtra.com

Fanpage: https://www.facebook.com/Hangtraamtusa/

Scroll to Top