Hướng dẫn cách làm việc thông minh hiệu quả nhất cho bạn

Bạn có đang sống một cuộc sống thoải mái và vui vẻ nhất chưa ? Nếu bạn cảm thấy khó chịu với nhiều vấn đề trong cuộc sống của bạn thì đừng lo lắng về điều đó nữa vì hôm nay ytuongkinhdoanh sẽ hướng dẫn cách làm việc thông minh hiệu quả nhất cho bạn nhé.

Hãy làm từng việc một

Có rất nhiều chẳng hạn như cho thấy làm nhiều việc cùng một lúc (multi-tasking) là không tốt. Một chiết suất đã phát hiện thấy rằng kể cả những người vừa đi bộ vừa nói chuyện điện thoại đều dễ đâm vào người xung quanh hơn và rất dễ bị không tập trung được, không ít người thậm chí còn chẳng thể nhận ra một chú hề lái xe đạp 1 bánh đang lao tới.

Làm nhiều việc cùng một lúc thực chất là cách nói khác đi của việc “chuyển từ Điều này sang việc kia” (task-switching). Vấn đề là cuối cùng bạn sẽ để bản thân bị chi phối bởi quá là nhiều dự án dang dở. Một câu nói hay về việc tập trung của Alexander Graham Bell như sau: “Hãy tập trung toàn bộ suy xét vào công việc bạn đang làm, ánh nắng mặt trời sẽ thiếu sức thiêu cháy cho đến khi tập trung chiếu vào một chỗ.”

Câu Chuyện Kinh Doanh - 1001 Y TUONG KINH DOANH

XEM THÊM 15 ý tưởng cho nhà quản lý giúp nhân viên luôn cảm thấy được trân trọng tạo hiệu suất làm việc vượt trội

Làm việc theo đồng hồ sinh học của bạn

Những tế bào thần kinh trong não con người điều khiển nhịp sinh học, điều này tác động đến chu kỳ ngủ – thức, việc giải phóng hormone, các cảm xúc và cấp độ năng lượng. Việc thường xuyên hoạt động lệch nhịp sinh học (chẳng hạn như những phi công quốc tế) gây ra suy nhược.

Sự đạt kết quả tốt nằm ở chỗ kết hợp hài hòa công việc cụ thể với những khoảng thời gian nhất định. Hoạt động đo đạt, lên kế hoạch hoạt động hợp lý nhất với khoảng thời gian trong vòng 1 vài giờ sau khi thức dậy, khi mà việc tăng nhiệt độ cơ thể vào buổi sáng sẽ tăng lượng máu lên não.

Sự sáng suốt sẽ tiếp tục đi xuống sau buổi trưa khi mà chu trình tiêu hóa đòi hỏi năng lượng. Khoảng thời gian này sẽ phù hợp nhất cho việc suy nghĩ thông minh.

Phương pháp giúp bạn làm việc thông minh hiệu quả hơn

Buổi chiều, hãy dùng cho thể dục. Tiến sĩ Gerard Kennedy nhận ra rằng các kỷ lục Olympic bị phá vỡ vào buổi chiều muộn nhiều hơn bất cứ thời gian nào. Sức mạnh cơ bắp, năng lực chứa khí của phổi, sự phối hợp mắt – tay và sự linh hoạt của các đốt tăng cao nhất từ 4 đến 6 giờ chiều.

Tóm lại, 3 việc nên làm để tối ưu hóa hiệu suất của bạn là: Buổi sáng dùng cho công việc đo đạt. Sau bữa trưa có thể dùng cho hoạt động thông minh. Các hoạt động thể chất cần chú trọng vào buổi chiều tối từ 4 đến 6 giờ chiều.

Hãy tìm “dòng suy nghĩ” của bạn

Đối với những vận khích lệ, tình trạng này này được gọi là “in the zone,” khi bạn hướng đến nỗi hoàn toàn tê liệt với bất cứ sự xao nhãng nào. Đấy là tình trạng mà chúng ta đều có thể bước vào.

Để tích tụ trạng thái này, hãy tìm ra sự cân bằng giữa thử thách và kỹ năng. Nếu công việc quá thách thức và vượt ra ngoài kỹ năng của con người, chúng ta sẽ trở thành lo lắng và bực bội, tuy nhiên nếu như công việc không đủ độ khó, chúng ta lại cảm thấy nhàm chán.

Thiết lập những giới hạn công nghệ thật nghiêm ngặt

5 cách làm việc thông minh hơn, tiết kiệm thời gian hơn

Tôi cài đặt ra những giới hạn sử dụng và làm chủ các thiết bị điện tử. Chẳng hạn, tôi bật tính năng “không làm phiền” (do not disturb) từ 9h tối đến 7h sáng mỗi ngày. Điện thoại sẽ chỉ báo trong trường hợp một số điện thoại gọi đến 3 lần liên tục.

Khi đi ngủ, tôi cũng cam kết mình không cầm theo điện thoại, không thực hiện công việc hoặc tích tụ những thứ có thể ảnh hưởng đến giấc ngủ.

Tất cả các áp dụng, phần mềm, thiết bị mới đều bị tôi coi như là thứ cần tránh xa, chỉ trừ khi chúng chứng minh được tính hữu dụng đối với tôi.

Và nhờ đó, tôi đã tiến đến bước không đụng đến công việc vào ban đêm, dịp cuối tuần hoặc kỳ nghỉ. Điều này cho phép tôi quay trở lại thực hiện công việc hứng khởi hơn và tràn đầy năng lượng

Giới hạn các “cam kết từ trong tiềm thức”

Có khả năng bạn đang nhận xét thấp tác động của những thông điệp từ các kênh kỹ thuật số mà bạn đã nhấn theo dõi hoặc đăng ký nhận tin nhắn. Thậm chí khi bạn không hẳn phải ham muốn một trong các nội dung đó, sự truyền tải đến bạn gần như liên tục sẽ giúp cho bạn có cảm xúc cam kết từ trong tiềm thức: bạn có nghĩa vụ phải đọc hoặc xem nội dung đó.

Trường hợp điển hình là các chương trình truyền hình mới nhất, các dòng chảy thông tin vô tận từ kênh social hoặc những dịch vụ khác mà bạn đã nhấn theo dõi.

Vì lẽ đó, hãy chỉ tập trung vào những nguồn thông tin mà bạn thật sự ham thích hoặc đề cao giá trị mà chúng đem tới cho bạn.

Cài đặt thời hạn và tự thưởng cho bản thân khi bạn đạt được nó

5 cách làm việc thông minh hơn, tiết kiệm thời gian hơn

Việc lên một thời hạn và chìa khóa then chốt để đạt được những mục đích của bạn. Hãy lên hạn chót sớm hơn một số ngày trước thời hạn thực sự của bạn để đảm báo rằng bạn đã hoàn thành Tất cả mọi thứ đúng hạn, đồng thời điều này sẽ đem đến cho bản thân khoảng thời gian dễ chịu hít thở. Việc đạt được những mục đích sớm mang đến cho đầu óc bạn khoảng trống để bắt đầu có quy trình dự án gì sẽ làm tiếp theo, giữ bạn luôn dẫn đầu cuộc chơi thay vì luôn bị trễ lại phía sau.

Lập danh sách việc cần làm theo ngày, tuần và tháng

Hãy làm nổi bậc các việc quan trọng nhất mà cần thực hiện mỗi tháng và sau đó đặt lịch các vai trò cần làm để hoàn thiện chúng theo những tuần, những ngày chi tiết trong danh sách của bạn. Đây chính là phương pháp đạt kết quả cao nhất để đảm bảo rằng một dự án lớn sẽ không bị bỏ qua và thời gian của bạn đang được sử dụng có đạt kết quả cao nhất.

Tạo thói quen sử dụng tối ưu thời gian của bạn

8 mẹo kiếm tiền, làm việc thông minh ai cũng phải biết

Hãy lên lịch thực hiện những công việc vụn vặt, những buổi họp hành và gặp gỡ thích hợp để bạn không phải rời khỏi văn phòng nhiều lần trong một ngày. Có thêm bữa trưa của bạn vào khoảng thời gian thời gian này, và có thể “kiểm kê” chuẩn xác bao nhiêu thời gian bạn đang sử dụng cho mỗi hoạt động hằng ngày.

XEM THÊM 75 Ý tưởng Khởi Nghiệp nhỏ lẻ Ít Vốn 2020

Lộc Nguyên – Tổng hợp (Tham khảo: ayp, doanhnhansaigon, cafebiz)

Scroll to Top