Các cách huy động vốn kinh doanh giúp bạn thành công

Vốn bán hàng đóng vai trò cực kì quan trọng trong việc duy trì hoạt động của công ty. Trong khởi nghiệp, đảm bảo một nguồn vốn ổn định luôn là vấn đề ưu tiên số một. Trong bài đăng này, chúng tôi sẽ gợi ý các cách huy động vốn kinh doanh đang được áp dụng, mời bạn cùng theo dõi.

1. Cách huy động vốn kinh doanh từ nguồn vốn tự có

Công cụ đánh giá tài sản doanh nghiệp

Cách trước tiên là huy động các nguồn nguồn vốn tự lựcnguồn vốn tự lực là phần tài sản riêng của nhà kinh doanh hoặc của doanh nghiệp. Trong phần tài sản của công ty có thể nói đến một số phần có năng lực huy động vốn như: hàng hóa/dịch vụ, nợ đọng từ khách hàng hoặc các tài sản khác như cổ phiếu, chứng khoán, bất động sản, vàng bạc…

  • Đối với các sản phẩm/dịch vụ: hãy đẩy nhanh tiến độ bán hàng hóa theo cách cuốn chiếu, tức là làm đến đâu bán & thanh toán đến đó để vốn tái đầu tư nhanh nhất có thể.
  • Tài sản cá
  • nhân: bán các tài sản riêng cũng là cách huy động nguồn vốn rất nhanh  hiệu quả được nhiều nhà bán hàng áp dụng. bạn có thể tận dụng các nguồn lực như: xe cộ, vàng bạc, nhà đất, chứng khoán… Những tài sản này có giá trị khá cao & có thể đáp ứng đúng lúc nhu cầu xoay vốn cho công ty.
  • Thu nợ: bất kỳ doanh nghiệp nào cũng đều có những khoản nợ đọng từ khách hàng của mình. Dù ít hay nhiều thì việc thu lại những khoản nợ trong thời gian sớm đặc biệt là điều rất cần thiết cho các nhà bán hàng tập trung nguồn vốn nhanh chóng.

2. Vay ngân hàng, tổ chức tín dụng  các quỹ đầu tư

vay vốn ngân hàng

Vay ngân hàng, tổ chức tín dụng

Ưu điểm: Một phương thức vay truyền thống & phổ biến, có những tránh rõ ràng thế nhưng đơn giản được chấp nhận hơn quy định của TTCK; Có thể xin gia hạn nếu chưa có năng lực trả (đối với Cty có uy tín & quan hệ dài hạn với ngân hàng).

Nhược điểm: Ngân hàng đang hạn chế tối đa cho vay đầu tư BĐS nhằm hạn chế nạn đầu cơ  giảm lạm phát. Hiện đang thiếu hụt nguồn vốn cho vay trung & lâu bền trong khi đối với ngành BĐS, chủ yếu NH sử dụng nguồn vốn trung & lâu dài để cho vay; phải có tiềm lực tài chính mạnh, giải pháp dùng vốn khả thi mới có thể thế chấp cầm cố BĐS.

Vay các quỹ đầu tư

Ưu điểm: Một xu hướng mới với vòng đời quỹ cụ thể  bảo đảm dòng tiền trong khoảng thời gian đó (10 năm với những quỹ đầu tư vào các DN BĐS). nguồn tài chính dồi dào từ nhà đầu tư trong & ngoài nước; đóng góp vào việc xây dựng DN, tư vấn kế hoạch, giới thiệu nhân sự chuyên nghiệp chứ không đơn thuần là đầu tư vào cổ phiếu của DN đó. Sự có mặt của các quỹ nổi tiếng với tư cách là cổ đông lớn sẽ làm tăng giá trị cổ phiếu Cty.

Nhược điểm: DN nên có lợi thế cạnh tranh, thuộc ngành hàng đang tăng trưởng mạnh. Phải chứng minh được tiềm lực tài chính mạnh, hệ thống quản trị  nhân lực tốt, chiến lược kinh doanh khả thi, tiềm năng tăng trưởng cao.

3. Cách huy động vốn kinh doanh từ người thân, bạn bè

Nhiều người e ngại vấn đề huy động nguồn vốn từ người thân trong gia đình hay từ các những người bạn gần xa, nói một cách chính xác hơn  xuồng xã hơn thì đó là hình thức vay tiền vốn.

Mối quan hệ mang thuộc tính hết sức nhạy cảm này sẽ khó có thể thực hiện, nhiều khi liên quan tới chuyện tiền nong mà có thể khiến cho mối quan hệ bị trét mẻ. tuy nhiên thì nếu như chúng ta không thử thì khó có thể biến ước mơ của mình thành hiện thực được.

Để huy động vốn thành công từ người thân  những người bạn cũng như huy động vốn từ các nguồn cung cấp ngoài xã hội, các bạn phải tạo sự tin tưởng cho mối quan hệ gần gũi của mình, bạn có thể làm giấy tờ vay cụ thể.

Kinh Doanh Nhưng Không Có Vốn? 3 Cách Huy Động Vốn Hiệu Quả 2020

Bạn hãy giải thích một cách rõ ràng  chi tiết về các phương thức hoạt động kinh doanh của bạn, cùng với đó là tiềm năng có thể giúp cho công việc bán hàng đó có thể sinh ra được lợi nhuận. Bạn hãy thật nghiêm túc trong lúc vay vốn mà không có bất kỳ sự bông đùa nào trong câu chuyện cả.

Tạo dựng lòng tin còn cần phải dựa trên giấy tờ, có chữ ký, lời cam đoan rõ ràng để tăng thêm độ tin tưởng của người cho vạy, họ sẽ yên tâm mà giao tiền cho bạn coi như một hình thức đầu tư có lợi nhuận.

Một điều nữa không thể thiếu đó là thái độ tự tin của bạn. Nếu như bạn đi vay tiền mà rụt rè, không dám chắc về dự án mình đang làm có thành công hay không, không nắm chắc phần thắng trong tay thì bạn sẽ rất khó để tạo dựng được lòng tin nơi người khác, nhất là những người có thể cho bạn vay tiền để kinh doanh.

5. Thương thảo với nhà cung cấp

5 cách để bạn trở thành bậc thầy về thương lượng và đàm phán

Bạn có thể thương lượng với nhà cung cấp để trì hoãn việc trả tiền cho họ đến khi có được tiền từ khách hàng . Một trong những bậc thầy dùng phương pháp này là ông Mâu Kỳ Trung , một doanh nhân nổi tiếng của Trung Quốc . Mâu Kỳ Trung biết một doanh nghiệp sản xuất đồng hồ rất tốt , nên đã đem sản phẩm của hãng này đến giới thiệu cho một doanh nghiệp thương mại lớn ở Thượng Hải .

Khách hàng rất thích & mong muốn mua số lượng lớn đồng hồ này tuy nhiên không đồng ý trả tiền trước. Bắt buộc ông Mâu phải có hóa đơn vận chuyển của công ty đường sắt mới giao tiền. Biết doanh nghiệp sản xuất đồng hồ sắp có 1 ngày nghỉ , Mâu Kỳ Trung đã thỏa thuận nhờ họ giao hàng ra nhà ga từ tối hôm trước khi nghỉ làm & xuất hóa đơn xác nhận . Tận dụng ngày nghỉ đấy , ông Mâu cầm hóa đơn xác nhận bay đến công ty thương mại ở Thượng Hải để nhận tiền . Ông đã không phải bỏ đồng vốn nào, chỉ nhờ tài khôn khéo bàn bạc mà đứng giữa hưởng lợi .

6. Cách huy động vốn kinh doanh từ nhà đầu tư

tìm nhà đầu tư

Đối với các doanh nghiệp mới, việc kêu gọi nhà đầu tư là một quy trình lâu bền, mỗi giai đoạn sẽ có những mục đích rõ ràng. Có 2 nguồn đầu tư để huy động nguồn vốn kinh doanh phổ biến là: nhà đầu tư thiên thần & quỹ đầu tư mạo hiểm.

Nhà đầu tư thiên thần là những người có điều kiện về tài chính hoặc nhà bán hàng có năng lực cấp vốn cho doanh nghiệp. Với hình thức này, các nhà đầu tư sẽ có quyền được hưởng cổ phần hoặc thu lại lợi nhuận sau khi thu hồi vốn bỏ ra ban đầu. Cách huy động nguồn vốn này hay được các công ty vừa & nhỏ áp dụng. Để đáp ứng nhà đầu tư thiên thần, bạn nên thử tìm hiểu kỹ về quá trình đầu tư, lựa chọn những đối tượng hợp nhất rồi mới đi đến đàm phán.

Quỹ đầu tư mạo hiểm là nơi kêu gọi nhiều nhà đầu tư cùng giúp sức để xây dựng nên một nguồn quỹ lớn  có sự quản lý khắn khít. Tiềm năng của quỹ đầu tư mạo hiểm tại đất nước ta vào thời điểm hiện tại khá cao, bạn có thể dễ dàng tìm thấy những nguồn vốn lớn  giải ngân rất nhanh.

thế nhưng, để vay được vốn, công ty cần đáp ứng được các nhà đầu tư bằng sản phẩm và dịch vụ có tiềm năng. Chỉ khi họ thấy được doanh nghiệp đấy có thể mang đến lợi nhuận thì mới chấp nhận đầu tư.

7. Huy động nguồn vốn từ các quỹ đầu tư hoặc các Shark chuyên nghiệp

Xác định rõ khả năng chi trả của doanh nghiệp trong quá trình huy động vốn

Việc huy động nguồn vốn từ những nhà đầu tư là cực kì quan trọng  có tác động rất lớn đối với công việc kinh doanh của các bạn. Theo đó, các bạn có thể hoàn toàn có thể vẽ ra chiến lược bán hàng cho mình từ khâu chọn lựa ngành nghề kinh doanh, các sản phẩm bán hàng, cách thức thực hiện bán hàng & vô số các yếu tố trong bán hàng để bảo đảm đáp ứng các nhà đầu tư có thể đầu tư vào hoạt động kinh doanh của mình.

Việc của bạn là chứng minh cho nhà đầu tư thấy hoạt động kinh doanh của bạn, ngành nghề kinh doanh của bạn có mô hình phát triển mãnh liệt, những công việc kinh doanh của bạn trở cần có hiệu quả, có lợi nhuận bền lâu  dễ dàng đạt được mức lợi nhuận cao.

Thông qua kế hoạch & mô hình kình doanh, bạn phải đảm bảo vạch ra rõ những chi tiết khả quan, mức độ rủi ro được tính toán để tránh tối đa nhất có thể. Điều đấy sẽ mang tới cho bạn những cơ hội đầu tư lớn & giúp cho công việc bán hàng của bạn trở nên có kết quả tốt hơn.

Lời kết

Như thế, nếu bạn nắm bắt được những cách huy động vốn kinh doanh trên đây thì bạn có thể phát triển công việc bán hàng của bạn một cách nhanh chóng, hiệu quả & chính xác. Nếu như bạn đang ước muốn thành lập doanh nghiệp hay đang có nhu cầu huy động vốn để phát triển  mở rộng hình thức kinh doanh thì bạn hãy nghiên cứu  áp dụng các cách huy động vốn trên đây nhé.

Xem thêm: Kinh doanh gì với 10 triệu? Mách bạn các ý tưởng kinh doanh cực hay

Tổng hợp và chỉnh sửa
(Nguồn tham khảo: lawkey.vn, lamgiau247.com, cic39.vn)

Scroll to Top