TOP 10 Cách ghi nhớ nhanh và hiệu quả không phải ai cũng biết

Có nhiều người chỉ cần đọc lướt qua một lần đã nhớ, tuy vậy có những người ngồi học cả ngày nhưng mà không ghi nhớ được bao nhiêu. Rất nhiều người gặp hiện trạng học trước quên sau.

Vậy làm như thế nào để ghi nhớ được lâu? Đâu là cách ghi nhớ nhanh hiệu quả nhất? Đây là những nội dung chúng tôi sưu tầm, nếu như bạn đang cần những nội dung chuyên sâu hơn về não bộ, kiến thức não bộ hay cách để sử dụng 100% não bộ hiệu quả, tham khảo ngay tại Khoahocnaobo.com.

1. Ghi âm lại những gì bạn phải cần nhớ

Đây là cách ghi nhớ nhanh rất thích hợp nếu như bạn đang ở trong một lớp học, hội nghị, hội thảo…. Cách học của bạn chủ yếu phụ thuộc vào thính giác. Thông qua việc dùng máy ghi âm để ghi lại những gì bạn được nghe, sau đó, hãy nghe đi nghe lại nhiều lần & bạn sẽ thấy năng lực ghi nhớ được cải thiện một cách đáng kể.

Đọc to

Đối với những bài phát biểu, tài liệu hay một đoạn thông tin nào đó bạn muốn nhớ, hãy đọc to chúng lên và ghi âm giọng nói của mình. Sau đó, hãy tập trung thời gian nghe lại (lúc đi tắm, giặt áo quần, dọn nhà, nấu cơm…) và bạn sẽ thấy bạn sẽ ghi nhớ nhiều thông tin nhanh hơn bạn nghĩ đó.

2. Xác định chắc chắn những vấn đề cần nhớ

Khi bạn tìm hiểu một vấn đề gì đó mới sẽ có rất là nhiều chi tiết xung quanh. Bài giảng của giáo viên có rất là nhiều ý, quyển sách bạn đọc cũng có rất là nhiều luận điểm và có những thứ hoàn toàn không cần thiết đối với vấn đề của bạn.

Bạn phải cần dùng bút màu gạch chân những ý cần nhớ trong sách, ghi lại những ý chính trong bài giảng. Xác định vấn đề cần nhớ là điều đầu tiên giúp bạn nhớ tốt đấy.

3. Có sự tin tưởng với chính mình

Bạn cần xác định là phải nhớ & có sự tin tưởng với bản thân mình. Hãy luôn nhắc nhở với bản thân: “Tôi hoàn toàn có thể nhớ chuẩn xác những nội dung đó”. Sự tin tưởng chính là động lực đẩy mạnh việc bạn có trí nhớ tốt.

4. Hình dung tổng quát nội dung cần học

Bắt đầu vào nội dung chính của bài bạn cần học. Hãy hình dung tổng quát xem những nội dung bạn cần học là gì? Kiến thức nào là mấu chốt trong những thứ đấy. Như vậy bạn mới có lộ trình đúng đắn để học bài, tập trung vào phần mấu chốt, bỏ qua những yếu tố không quan trọng.

5. Chia nhỏ nội dung bài học

Một khi hình dung xong tổng quát những nội dung cần phải học, hãy bắt tay vào chia nhỏ những kiến thức thành từng phần. Trước một đống bài vở ngổn ngang, nếu bạn học bài một cách không có quy củ, chắc chắn sẽ không mang lại hiệu quả.

Do đó, để tránh tâm lý “choáng ngợp”. Với lượng kiến thức lớn, thì trước khi học bạn nên dành chút thời gian để tách nhỏ nội dung thành những phần nhỏ, cùng lúc đó sắp đặt 1 cách có khoa học để học nhanh hơn

6. Nhai kẹo cao su

Nhai kẹo cao su là một cách ghi nhớ nhanh hiệu quả, nó đẩy mạnh sự hoạt động của não bộ cũng như sự tập trung và trí nhớ. Một thí nghiệm cho chúng ta thấy khi nhai kẹo cao su trong quá trình thực hiện bài kiểm tra ghi nhớ, điểm số của ứng viên đấy cao hơn gần 25% so sánh với những người không nhai kẹo.

Dù chưa có nguyên nhân nhất định, tuy nhiên một vài nhà nghiên cứu suy đoán hành động này làm tăng hoạt động ở hồi hải mã (một khu vực của não liên quan đến trí nhớ và sự tập trung).

Nói một cách khác, nhai kẹo cao su là một đòn bẩy nhỏ đẩy mạnh lượng máu cung cấp cho não, góp một phần nâng cao hiệu năng ghi nhớ.

7. Tôn trọng cảm giác của bạn

Đừng học khi bạn cảm thấy mệt, giận, không tập trung được hay đang gấp gáp. Khi não bạn được thư giãn, nó sẽ giống như miếng bọt xốp & đương nhiên sẽ tiếp thu thông tin tốt mà không cần gắng sức.

Nếu như bạn cảm nhận thấy căng thẳng, não bạn theo nghĩa đen cũng sẽ khước từ kiến thức. Bạn chỉ phí thời gian nếu buộc mình ngồi xuống học trong khi tâm trí của bạn lại đang tập trung ở những chuyện khác.

8. Ôn lại bài trong ngày

Khi bạn học kiến thức gì mới, cố gắng ôn lại hết trong cùng ngày. Nếu bạn đợi đến nhiều ngày sau đó mới bắt đầu ôn lại thì những kiến thức ấy sẽ như mới, phải học lại từ đầu.

Tuy vậy, việc ôn lại nhanh kiến thức trong ngày sẽ củng cố các thông tin vào bộ não của bạn để về sau khi nghiệm lại, não bạn có thể dễ phát hiện thấy “người quen” và giúp bạn tiếp tục hấp thụ kiến thức dễ dàng hơn.

9. Gợi nhớ bằng hình ảnh

Sử dụng hình ảnh để ghi nhớ là một phương pháp ghi nhớ hiệu quả. Vì cơ chế não của con người có xu thế ghi nhớ hình ảnh tốt hơn dưới dạng chữ. Vì thế đừng bỏ lỡ cách ghi nhớ nhanh bằng hình ảnh nhé.

10. Vẽ sơ đồ tư duy

Bản đồ tư duy được xem là một phương pháp trực quan của việc ghi chú thông tin, được chỉ rõ theo cấu trúc, mặc dù vậy cũng dựa trên những sáng tạo của mỗi người.

Bạn có thể bắt đầu thông qua việc sắp xếp những thông tin xung quanh. Cách này có thể giúp bạn cải thiện 15% trí nhớ so với các cách học bình thường. Đây là cách ghi nhớ nhanh rất thú vị dành cho bạ.

Trên đây là những phương pháp học nhanh nhớ lâu được khoa học chứng minh là đem lại hiệu quả tốt. Bạn có thể lựa chọn cách ghi nhớ nhanh để áp dụng trong quá trình học tập của mình.

Scroll to Top