5 kỹ năng để trở thành giám đốc vận hành

Giám đốc vận hành đóng vai trò quan trọng trong việc điều phối và vận hành hệ thống nhân sự, công việc, máy móc của cả doanh nghiệp. Với tính chất công việc được gọi là “vận hành” nên trách nhiệm của họ luôn liên quan đến việc duy trì và tiến hành các hoạt động của doanh nghiệp.

Họ là những người tham gia thiết kế cấu trúc doanh nghiệp, thiết lập văn hóa và tầm nhìn cho doanh nghiệp. Bên cạnh đó, họ cũng là người đánh giá hiệu quả công việc, phân tích và triển khai các kế hoạch, mục tiêu dài hạn của doanh nghiệp trong từng thời kỳ.

hiện nay, nhân sự đủ chuyên môn và kỹ năng để đảm nhận vị trí này trong các doanh nghiệp đang khá khan hiếm. Vậy để trở thành giám đốc vận hành thành công cần những kỹ năng nào? Cùng tham khảo những chia sẻ của chuyên gia Navigos Search trong bài viết dưới đây nhé!

Kỹ năng lập kế hoạch tài chính của giám đốc vận hành

Để trở thành giám đốc vận hành thành công, bạn cần có kỹ năng và kiến thức chuyên môn về việc lập kế hoạch tài chính để mang đến cho doanh nghiệp các định hướng phát triển cũng như giải pháp kịp thời.

Lập kế hoạch tài chính là kỹ năng quan trọng của giám đốc vận hành
Lập kế hoạch tài chính là kỹ năng quan trọng của giám đốc vận hành

Bên cạnh khả năng phân tích tài chính, bạn cần có khả năng thực hiện giám sát nhân sự, pháp chế, nhân sự IT,… Nhìn chung, ở vị trí này cần phải có cái nhìn tổng quát về tình hình quản lý để hoạt động của doanh nghiệp được vận hành một cách trơn tru và liền mạch nhất.

Kỹ năng tổ chức, quản lý nhân sự của giám đốc vận hành

Khi nắm vững kỹ năng này, bạn sẽ có đánh giá hợp lý đối với công việc đang tiến hành, nhằm tối ưu hiệu quả các hoạt động cho doanh nghiệp. Đồng thời phát triển nguồn tài nguyên và lên chiến lược phát triển doanh nghiệp. Bên cạnh đó , khám phá ra các lợi ích trong khoảng thời gian cố định sẽ giúp doanh nghiệp phát triển đi lên và đúng hướng.

Kỹ năng kết nối và giao tiếp của giám đốc vận hành

Vì là cấp bậc quản lý nên họ càng cần có kỹ năng mềm tốt. Đó là các kỹ năng như: giao tiếp, ứng xử, kết nối và thiết lập với các mối quan hệ.

Kỹ năng kết nối và giao tiếp quan trọng với mọi cấp bậc quản lý
Kỹ năng kết nối và giao tiếp quan trọng với mọi cấp bậc quản lý

Họ sẽ là người trực tiếp làm việc với khách hàng và các đối tác, việc sở hữu tốt các kỹ năng mềm hỗ trợ họ thiết lập, duy trì và đàm phán hợp đồng. Bên cạnh đó , việc chăm sóc và duy trì mối quan hệ thân thiết với các khách hàng cũ, mới của doanh nghiệp sẽ tạo hình ảnh thương hiệu chuyên nghiệp cho doanh nghiệp và giữ một mối quan hệ lâu dài với toàn bộ khách hàng tiềm năng của công ty.

Giám đốc vận hành là cấp bậc quản lý nên việc nắm vững kỹ năng mềm trong giao tiếp là điều cần thiết. Khi có kỹ năng này, họ sẽ giao tiếp, truyền tải yêu cầu và thông điệp doanh nghiệp đến với các nhân sự cấp dưới hiệu quả hơn. Bên cạnh đó, họ cũng sẽ hiểu được nhân viên đang cần gì và làm thế nào để phát huy tối đa tiềm lực của nhân viên. Đồng thời truyền đạt được mong muốn của nhân viên lên cấp quản lý cao hơn.

Kỹ năng lãnh đạo và quản lý nhóm của giám đốc vận hành

Là cấp bậc quản lý, họ sẽ có đoàn đội riêng, vì thế kỹ năng lãnh đạo và quản lý nhóm hiệu quả là điều vô cùng quan trọng .

Trong quá trình quản lý các công việc thực tế, giám đốc vận hành cần phân phối nhiệm vụ của các nhân viên hiệu quả. Đồng thời đảm bảo mang lại hiệu quả chung trong công việc của các từng nhân viên khác nhau.

Việc nắm vững kỹ năng làm việc nhóm và quản lý nhóm sẽ giúp bạn linh hoạt và đa nhiệm trong việc quản lý cũng như xử lý các tình huống phát sinh trong công việc. Trong đó, Giám sát tình hình hoạt động doanh nghiệp thường xuyên sẽ mang đến hiệu quả trong điều phối và quản lý chung.

Kỹ năng thể hiện phẩm chất cá nhân của giám đốc vận hành

Để thành công trong sự nghiệp, họ cần đảm bảo đầy đủ các phẩm chất cá nhân, đáng tin cậy và cam kết gắn bó lâu dài với doanh nghiệp. Bạn cũng cần hướng đến các chiến lược đường dài và đóng góp các giá trị trong khả năng của bản thân, đồng thời hướng đến sự phát triển bền vững của doanh nghiệp. Lúc này, người quản lý vận hành phải đảm bảo các chiến lược sẽ được thực hiện hiệu quả và mang lại lợi ích tối đa cho doanh nghiệp.

Giám đốc vận hành cần có đầy đủ các phẩm chất cá nhân đáng tin cậy 
Giám đốc vận hành cần có đầy đủ các phẩm chất cá nhân đáng tin cậy

Với những ứng viên có tham vọng phát triển sự nghiệp cao trong tương lai, thì đây là vị trí giúp bạn dễ dàng thăng tiến nhất trong công việc. Ở vị trí này, bạn không chỉ có cơ hội được học hỏi mà còn có khả năng tác động và ghi dấu ấn lớn trong các chiến lược phát triển của doanh nghiệp. Vì thế, tiềm năng để bạn phát triển nghề nghiệp này mang một sức hấp dẫn vô cùng lớn.

Thực tế con đường phát triển sự nghiệp là vậy nhưng không phải COO nào cũng sẽ thăng tiến lên vị trí CEO. Tuy nhiên, theo các chuyên gia Navigos Search, giám đốc điều hành là bước đệm quan trọng giúp bạn học hỏi và rèn luyện được những tố chất, kỹ năng cần thiết cho sự thăng tiến về sự nghiệp trong tương lai.

Hy vọng với những thông tin mà chúng tôi chia sẻ ở trên sẽ phần nào giúp bạn có được kỹ năng cần thiết để có lựa chọn đúng đắn cho con đường sự nghiệp của mình. Nếu đang có mong muốn ứng tuyển vị trí giám đốc vận hành ở các doanh nghiệp, bạn hãy liên hệ ngay với các chuyên gia Headhunter của Navigos Search nhé!

Công Ty Cổ Phần Navigos Group Việt Nam

GPKD: 0304836029 do sở KH & ĐT TP.HCM

Trụ sở: Tầng 20, tòa nhà e.town Central, 11 Đoàn Văn Bơ, phường 13, Quận 4, Tp. Hồ Chí Minh

Điện thoại: 1800 585 826

Email: contact@navigossearch.com

Website: https://navigossearch.com/vi-VN/Default.aspx

Facebook: https://www.facebook.com/NavigosSearchVietnam/

Twitter: https://twitter.com/navigossearch

Youtube: https://www.youtube.com/channel/UC17Ca9kQWFxuvEs83zt2yrQ

Linkedin: https://www.linkedin.com/company/navigos-search/

Scroll to Top