10 bài học kinh doanh hàng đầu cho các doanh nghiệp nhỏ có thể học hỏi từ Amazon

Trong khi doanh thu hàng năm của Amazon gần đây đã tăng vọt lên hơn 135 tỷ đô la cho năm tài chính 2016, khiến nó trở thành nhà bán lẻ lớn thứ tám thế giới, vẫn còn nhiều bài học cốt lõi mà các chủ doanh nghiệp nhỏ có thể học được từ cách người khổng lồ này vươn lên vĩ đại.

Dưới đây là 10 bài học kinh doanh hàng đầu mà các doanh nghiệp nhỏ có thể học hỏi từ Amazon

1. Xây dựng những gì khách hàng đang nói với bạn rằng họ muốn

Khi Amazon ra mắt Prime vào năm 2005, đó là một khái niệm chưa được chứng minh rằng nhiều người nghĩ sẽ kết thúc trong thất bại. Tuy nhiên, bằng cách lắng nghe khách hàng của họ và xem cách họ phản ứng với các thử nghiệm trước đó với miễn phí Vận chuyển Super Saver miễn phí, họ đã xác định rằng vận chuyển nhanh, đáng tin cậy sẽ trở thành một thành phần cốt lõi cần thiết của doanh nghiệp để cạnh tranh thành công với các nhà bán lẻ tại cửa hàng.

Giờ đây, dịch vụ đã trở thành một trong những chương trình thành viên phổ biến nhất của công ty với vô số khách hàng hài lòng.

2. Không bao giờ ngừng thử nghiệm

Hiện thu về hơn 2 tỷ đô la hàng năm từ các khách hàng như Netflix, Comcast, Dropbox, Shell và hơn thế nữa, Amazon Web Services (AWS) bắt đầu không khác gì một thử nghiệm nội bộ.

Trước khi nền tảng cơ sở hạ tầng công nghệ đám mây ra mắt công khai vào năm 2006, đây là cách đầu tiên để các nhóm nội bộ ngừng phát minh lại bánh xe khi họ bắt đầu xây dựng một sản phẩm mới.

Họ phát hiện ra rằng nhiều nhóm đã dành tới 70% thời gian để tạo lại cơ sở hạ tầng công nghệ như cơ sở dữ liệu quy mô web, lưu trữ và các khả năng khác đã được sử dụng ở nơi khác trong công ty. Sau khi nhận ra những lợi ích nội bộ cực kỳ tích cực của một nền tảng như AWS, họ đã nhanh chóng bắt đầu thử nghiệm cung cấp các công cụ tương tự cho các công ty khác và phần còn lại là lịch sử.

3. Cung cấp nhiều giá trị hơn khách hàng mong đợi

Sau khi một khách hàng của Amazon bị đánh cắp máy chơi game PlayStation từ hiên trước của anh ta trước khi về nhà để mang nó vào bên trong, anh ta cảm thấy bị đánh bại. Vì vậy, anh ấy đã gọi điện thoại với Amazon để xem những gì có thể được thực hiện.

Trước sự ngạc nhiên của anh ấy, đại diện dịch vụ khách hàng đã có một chiếc mới được vận chuyển sau ngày hôm đó, hoàn toàn miễn phí, và nó đã đến đúng dịp Giáng sinh. Đó là loại kinh nghiệm sẽ biến một khách hàng thường xuyên thành một người ủng hộ thương hiệu trung thành.

bài học kinh doanh từ amazon

4. Không có thay thế cho trải nghiệm khách hàng tuyệt vời

Amazon từ lâu đã đầu tư rất nhiều vào việc tạo ra trải nghiệm khách hàng tốt nhất có thể cho cộng đồng của họ. Vào năm 2013, họ đã cải tiến trải nghiệm khách hàng của mình một bước nữa bằng cách giới thiệu Nút Mayday, cung cấp hỗ trợ kỹ thuật trực tiếp, trên thiết bị, 24/7, 365 ngày một năm, miễn phí trên các thiết bị Kindle Fire của họ.

Nếu bạn gặp sự cố với máy tính bảng của mình, bạn chỉ cần một cú nhấp chuột từ bộ phận hỗ trợ ngay lập tức. Nó không có gì tốt hơn thế. Để kiểm tra kỹ năng hỗ trợ của bạn, hãy xem Câu hỏi dịch vụ khách hàng của LiveChat.

5. Chỉ tập trung vào các số liệu quan trọng nhất

Đối với hầu hết các doanh nghiệp, tỷ suất lợi nhuận là vấn đề. Tuy nhiên, đối với Giám đốc điều hành Amazon Jeff Bezos, đó không phải là trường hợp chính xác. Ông giải thích: Tỷ lệ phần trăm của tỷ lệ không phải là một trong những điều chúng tôi đang tìm cách tối ưu hóa. Đó là dòng tiền miễn phí tuyệt đối trên mỗi cổ phiếu mà bạn muốn tối đa hóa. Nếu bạn có thể làm điều đó bằng cách giảm tỷ suất lợi nhuận, chúng tôi sẽ làm điều đó.

Nói tóm lại, Bezos sẵn sàng tiếp tục hạ giá với mục tiêu lớn hơn là tạo lòng trung thành của khách hàng mạnh hơn và tăng khối lượng bán hàng trong khi các đối thủ cạnh tranh bị đẩy ra khỏi thị trường do biên độ chặt chẽ. Amazon sẵn sàng hy sinh lợi nhuận ngắn hạn để thành công lâu dài.

6. Bạn phải chấp nhận rủi ro để vượt trội

Bezos tuyên bố rằng anh ấy đã tạo ra hàng tỷ đô la thất bại tại Amazon . com . Tuy nhiên, những sai lầm như điện thoại Fire, giảm giá từ 200 đô la xuống chỉ còn 99 xu một tháng sau khi ra mắt, là không thể thiếu đối với thành công chung của công ty.

Các công ty không chịu thất bại và tiếp tục thử nghiệm cuối cùng đã ở vào vị trí tuyệt vọng, điều duy nhất họ có thể làm là đặt cược Hail Mary vào cuối sự tồn tại của công ty, ông Be Beos nói.

Xem thêm: Giới thiệu kỹ năng tạo ấn tượng khi phỏng vấn mới nhất 2020

Xem thêm: Tổng hợp các việc làm cho sinh viên quản trị

Xem thêm: Tổng hợp việc làm lương cao năm 2020

7. Đầu tư vào các mối quan hệ của bạn

Fulfillment by Amazon (FBA), chương trình cực kỳ hợp lý của công ty dành cho người bán sử dụng kho hàng của Amazon để lưu trữ, đóng gói và vận chuyển sản phẩm của họ trực tiếp đến khách hàng, hiện được hàng triệu doanh nghiệp trên thế giới sử dụng.

FBA loại bỏ gần như tất cả những vấn đề đau đầu khi điều hành một doanh nghiệp thương mại điện tử bằng cách có thể lưu trữ sản phẩm tại hơn 100 trung tâm thực hiện trên toàn thế giới, với hàng ngàn nhân viên của Amazon. Trên hết, người bán có thể tận dụng lợi ích của Amazon Prime, giao hàng miễn phí, xuất khẩu đơn giản cho khách hàng quốc tế, trả lại dễ dàng và truy cập vào dịch vụ khách hàng của Amazon.

Bằng cách cho phép người bán truy cập dễ dàng và giá cả phải chăng vào các tài nguyên hậu cần hiện có của Amazon đồng thời giúp người bán cạnh tranh hơn trên nền tảng, Amazon đang xây dựng mối quan hệ mạnh mẽ với hàng triệu doanh nghiệp trên toàn thế giới và biến mình thành một thị trường tốt hơn trong quá trình này.

8. Hãy kiên nhẫn

Với việc đặt cược 10 năm thường xuyên của Amazon vào các dịch vụ như Prime, các sản phẩm như Kindle Fire và các nền tảng như Amazon Web Services không hứa hẹn lợi nhuận cho đến khi đạt quy mô lớn trong vài năm, công ty đã trở thành hiện thân của sự kiên nhẫn.

Như Bezos chia sẻ, Cameron Chúng tôi đã có ba ý tưởng lớn tại Amazon mà chúng tôi đã gắn bó trong 18 năm và đó là lý do chúng tôi thành công: Đặt khách hàng lên hàng đầu. Phát minh. Và hãy kiên nhẫn. Triết lý đó đã thưởng cho họ rất tốt, phần lớn là do các mối quan hệ lâu dài mà chiến lược này đã giúp họ xây dựng với khách hàng của họ.

bài học kinh doanh triết học amazon

9. Thường xuyên xác định các cơ hội thị trường mới

Khi các đối thủ cạnh tranh mới đến và hoàn cảnh thay đổi trên thị trường bán lẻ, Amazon nhanh chóng thích nghi. Hãy sử dụng AmazonFresh, cho phép khách hàng đặt hàng mọi thứ, từ cửa hàng tạp hóa tươi sống và các bữa ăn được chuẩn bị đến đồ chơi, đồ điện tử, đồ gia dụng và nhiều thứ khác với vận chuyển cùng ngày tại một số thành phố lớn của Hoa Kỳ.

Dịch vụ này, được ra mắt để cung cấp nhiều giá trị hơn cho các khách hàng hiện tại của Amazon, là câu trả lời cho các công ty khởi nghiệp giao hàng và các cửa hàng gần đây đã tấn công vào thị trường giao hàng tạp hóa. Với một cơ sở khách hàng tích hợp sẵn sàng mong đợi việc giao hàng nhanh chóng, việc Amazon chuyển sang kinh doanh giao hàng tạp hóa là điều không tưởng.

10. Dự đoán nhu cầu của khách hàng trước

Amazon luôn thực hiện một công việc tuyệt vời là đổi mới với các sản phẩm, dịch vụ và cải tiến mới cho mô hình kinh doanh của họ, như việc giới thiệu Amazon Prime có nguồn gốc sâu xa trong việc dự đoán những gì khách hàng đánh giá cao nhất từ ​​công ty.

Như chính Bezos đã nói, nếu bạn tập trung vào đối thủ cạnh tranh, bạn phải đợi cho đến khi có một đối thủ cạnh tranh làm gì đó. Tập trung vào khách hàng cho phép bạn tiên phong hơn. Với With, công ty đang nhân đôi nỗ lực của họ để nhanh chóng cung cấp nhiều sản phẩm hơn cho các thành viên và trở thành một sự thay thế khả thi hơn cho các nhà bán lẻ vật lý.

Bài học kinh doanh từ Amazon

Doanh nghiệp nhỏ của bạn có thể không thể triển khai mọi thứ ở quy mô mà Amazon làm, nhưng những bài học kinh doanh này có thể được áp dụng cho các công ty thuộc mọi quy mô. Bằng cách ghi nhớ chúng và kết hợp chúng vào triết lý kinh doanh của bạn, bạn sẽ phục vụ khách hàng tốt hơn và nổi bật hơn so với đối thủ. Và ai biết được, bạn có thể là điều lớn tiếp theo.

Xem thêm: Tổng hợp top việc làm mới nhất 2020

Scroll to Top