Vay tín chấp và những điều cần biết chi tiết từ A-Z

Vay tín chấp là một trong những hoạt động khá phổ biến trong vài năm trở lại đây. Tuy nhiên, có một thực tế cho thấy rằng, không phải ai cũng hiểu rõ và được trang bị các kiến thức cần thiết trước khi quyết định lựa chọn hình thức cho vay này. Điều này dẫn đến nhiều hệ luỵ vô cùng nguy hiểm, không chỉ không tìm được địa chỉ vay uy tín, mà nó còn dẫn đến tình trạng mắc phải nợ nần chồng chất. Hãy cùng chúng tôi dành ít  một thời gian để theo dõi bài viết dưới đây, chắc chắn sẽ có nhiều thông tin hữu ích dành cho bạn.

Tìm hiểu khái niệm vay tín chấp là hình thức vay như thế nào?

Vay tín chấp là hình thức người vay không cần phải thế chấp bất kỳ loại tài sản hoặc bảo lãnh nào. Đơn vị cho vay sẽ dựa vào uy uy tín cá nhân của người đứng ra vay và năng lực trả nợ để làm cơ sở đưa ra hạn mức và thời gian vay. Hình thức vay này khá tương đồng với vay tiền online hiện nay.

Những điều cần biết khi vay tín chấp qua ngân hàng

Hiện nay, có hai đơn vị cho vay hình thức này phổ biến nhất đó là ngân hàng và công ty tài chính. So với công ty tài chính, vay tín chấp tại ngân hàng được nhiều người ưa chuộng và lựa chọn hơn. Bởi không chỉ có lãi suất ưu đãi, thủ tục đơn giản, mà đơn vị này còn có thông tin minh bạch và an toàn hơn. Điều này giúp người vay có thể tránh được nhiều rủi ro trước trong và sau khi vay. 

Mức lãi suất khách hàng phải trả khi vay tín chấp

Hình thức vay tín chấp sẽ phải trả lãi suất cao hơn so với vay thế chấp

Nếu như vay thế chấp, người vay cần phải có tài sản đảm bảo, để khi gặp trường hợp xấu nhất, khách hàng không thể tất toán khoản nợ, phía ngân hàng hoặc tổ chức tín dụng vẫn có thể thu hồi được khoản nợ bằng cách thanh lý tài sản khách đã thế chấp. Thì hình thức vay tín chấp, không có bất kỳ tài sản thế chấp nào sẽ có mức rủi ro khá cao. Vì khả năng  không thu hồi được lại khoản vay là rất lớn. Cũng chính vì lý do này, mức lãi suất áp dụng với vay tín chấp cần tương đương với mức độ rủi ro. Có như vậy, quyền lợi của tổ chức tín dụng mới có thể được đảm bảo.

Lãi suất có sự thay đổi theo từng chu kỳ

Bạn cần lưu ý, lãi suất của vay tín chấp không phải ở thời điểm nào cũng giống nhau. Do đó, trước khi quyết định đăng ký hình thức vay này, khách hàng cần phải liên hệ với đơn vị vay để được đội ngũ nhân viên của họ tư vấn một cách chi tiết và cụ thể.

Quy trình các bước cần thực hiện khi có nhu cầu vay tín chấp

Nắm rõ điều kiện cũng như các bước đăng ký vay hình thức tín chấp sẽ giúp bạn thực hiện thủ tục một cách đơn giản, dễ dàng và tiết kiệm thời gian hơn.

Top 5 ngân hàng cho vay tín chấp tốt nhất tại Việt Nam | Bestbanks.vn

Điều kiện để vay

Đối với từng thời điểm khác nhau, phía ngân hàng và công ty tài chính sẽ có điều kiện cho vay tín chấp khác nhu. Tuy nhiên, dưới đây là một số điều kiện chung, yêu cầu người vay cần phải thoả mãn:

 • Độ tuổi có thể vay từ 22 – 60 tuổi.
 • Chưa từng có một khoảng nợ xấu tại bất kỳ công ty tín dụng nào
 • Phải có hộ khẩu/KT3/Giấy tạm trú tại cùng địa bàn với đơn vị cho vay đang hoạt động.
 • CMND/thẻ căn cước công dân vẫn còn hiệu lực
 • Có mức thu nhập ổn định, có khả năng trả số nợ vay từ  ngân hàng/công ty tài chính.
 • Ngân hàng: Khách hàng phải chứng minh có thu nhập từ lương, thời gian công tác tại nơi làm việc hiện tại từ 12 tháng trở lên.

Các giấy tờ cần chuẩn bị để thực hiện làm hồ sơ đăng ký

 • Hồ sơ pháp lý 

– Bản sao chứng minh thư/hộ chiếu/thẻ căn cước công dung.

– Bản sao giấy hộ khẩu/bản sao KT3/ bảo sao sổ tạm trú

– Bản sao giấy đăng ký kết hôn đối với người đã có gia đình hoặc

giấy chứng nhận độc thân. 

– Hồ sơ về chứng minh mức thu nhập.

 • Hợp đồng lao động: Bảng lương trong 3 tháng gần nhất đổ lại/sao kê lương.
 • Tùy theo sản phẩm cho vay mà người vay cần chuẩn bị thêm 1 trong số những loại giấy tờ sau: Hợp đồng của bảo hiểM, giấy tờ xe xe, giấy phép đăng ký kinh doanh hoặc các sổ sách chứng minh thu  chi…

Tín dụng năm 2018 tăng 14%, thấp nhất 5 năm

Quy trình các bước thực hiện vay với hình thức tín chấp

 • Bước 1: Đơn vị tiếp nhận hồ sơ vay tín chấp. Tiến hành rà soát, nếu nhận thấy hồ sơ đã đủ điều kiện khách hàng sẽ được cấp một bộ hồ sơ vay theo mẫu. Nhân viên tư vấn gói phù hợp và yêu cầu các giấy tờ liên quan cần thiết.
 • Bước 2: Thẩm định đơn xin vay: Sau khi nhận hồ sơ, nhân viên của bên cho vay sẽ tiếp tục kiểm tra lại thông tin. Điều này nhằm xác minh về mức độ trung thực của tờ khai.
 • Bước 3: Tiến hành xét duyệt và cho vay: Nhân viên trình hồ sơ để Giám đốc quyết định. Thời gian xét duyệt có thể kéo dài từ 1 – 3 ngày tùy  thuộc vào từng ngân hàng, đơn vị.
 • Bước 4: Ký hợp đồng và bắt tay vào giải ngân: Sau khi đã được duyệt cho vay tín chấp, nhân viên sẽ hẹn khách đến để ký hợp đồng. Lưu ý, bạn cần phải đọc kỹ các điều khoản, nếu có gì không rõ phải hỏi lại ngay.
 • Bước 5: Tiến hành thu nợ cũng như đưa ra phán quyết về hình thức tín dụng mới: Khách hàng cần phải trích một khoản từ tiền lương của mình để trả nợ đơn vị cho vay. 

Hy vọng với những thông tin được chúng tôi tổng hợp và chia sẻ trên đây đã phần nào bổ sung cho bạn nhiều kiến thức quan trọng về hình thức vay tín chấp. Mong rằng, bất cứ ai khi có ý định lựa chọn hình thức vay này cũng cần phải tìm hiểu và cân nhắc kỹ càng để đưa ra quyết định phù hợp với nhu cầu cũng như điều kiện của bản thân.

Scroll to Top