Triết lý sống là gì? Tìm hiểu thêm về triết lý sống

triết lý sống là gì? là một trong những từ khóa được search nhiều nhất trên google về chủ đề triết lý sống là gì? Trong bài viết này,ytuongkinhdoanh.vn sẽ viết bài viết nói về triết lý sống là gì? Tìm hiểu thêm về triết lý sống.

Triết lý sống là gì? Tìm hiểu thêm về triết lý sống.

Triết lý sống

Nguyễn Chính Kết

cuộc đời là một thực tại sống động, muôn mặt, nó thay đổi một hướng dẫn hết sức linh hoạt kênh mỗi người. hoàn cảnh sống, tính tình, cấu tạo tâm lý, thể lý của mỗi người rất khác biệt nhau, nên không có cuộc đời nào giống cuộc sống nào cả. cho nên, mỗi người Quan sát cuộc đời một cách không giống nhau, có lập trường sống khác nhau.

Nếu triết lý là chính cuộc đời, là những suy nghĩ về cuộc đời, để sống cho khôn ngoan, tỉnh táo và hạnh phúc, thì hẳn nhiên kinh nghiệm rất đa dạng và không bao giờ chấm hết được, vì k có khi nào người đọc khám phá được chân lý toàn diện về cuộc sống cả. do đóđủ sức định nghĩa phương pháp khác về triết lý: kinh nghiệm là một nỗ lực k ngừng của con người đi tìm chân lý của cuộc đời. Nhưng chân lý mãi mãi vượt thoát khỏi ý muốn chiếm đoạt của con người. Khi con người cảm thấy mình nắm chắc được nó trong tay, thì đó chính là lúc con người thấy nó vuột ra khỏi tầm tay của mình. Vì cuộc sống là một cái gì hết sức sống động, mãi mãi thay đổi, nên k thể định thức nó trong một mẹo miêu tả hay quan niệm nào được. Nghĩa là không có khi nào cầm nắm nó được.

cuộc đời của ta hay của tất cả những ai không phải là một ý niệm, một thực tại khách quan ở ngoài mình, nhưng cuộc sống mãi mãi ở trong ta và chính là ta. Và ta chỉ đủ nội lực là ta trong hiện tại. Cái ta của quá khứ hoàn toàn vuột khỏi tầm nắm bắt của ta, ta không còn làm chủ nó, k sửa đổi được nó, nó k còn là ta nữa. Còn cái ta của tương lai, ta cũng k làm chủ được, ta không thể biết cái ta tương lai sẽ ra sao, ta hoàn toàn mù tịt, nó chưa phải là ta. Ta chỉ làm chủ được ta trong giây phút bây giờ, ta muốn cái ta bây giờ thế nào thì tùy ý ta, ta mong muốn nó tốt thì nó sẽ tốt, ta chấp thuận cho nó xấu thì nó sẽ xấu.

Chỉ có cái ta trong hiện nay mới chính là ta, ta muốn ta thế nào thì ta sẽ thế nấy, miễn là ta suy nghĩ được điều ấy. Vậy, ta hãy làm chủ nó, tận hưởng nó. Chỉ có sống giây phút ngày nay thật tràn đầy mới giúp ta hạnh phúc và giải thoát ta khỏi những ràng buộc của quá khứ và tương lai. Nhưng giây phút bây giờ không phải là cái gì đủ sức cầm nắm hay giữ lại được. Ta đang suy nghĩ về nó thì nó vừa mới trở thành quá khứ, nhường chỗ cho một giây phút không giống trở thành ngày nayhiện nay quả là một mầu nhiệm. phương pháp sống hạnh phúc, chìa kiềm hãm của giải thoát chính là sống hiện giờ cho thật tràn đầy, cho thật ý nghĩa.

cuộc sống là một mầu nhiệm. Càng chấp nhận nó thì nó càng trở nên easy đồng ý, thậm chí nó có thể trở nên rất đẹp, rất vui. Càng k chấp thuận nó thì nó càng trở nên khó chấp thuận, thậm chí nó đủ nội lực trở nên rất buồn, rất khổ. cuộc đời sướng hay khổ, ý nghĩa hay k ý nghĩa, chủ yếu tùy thuộc vào tư tưởng của ta, tùy thuộc vào việc ta có chấp thuận cuộc sống giống như nó là hay không. Nghĩa là cuộc đời xảy ra ntn, sướng khổ ra sao, thì hãy chấp nhận nó y như vậy. Đó là cách tốt nhất để được hạnh phúc.

Hạnh phúc là một cái gì đó đưa tính chủ quan hơn khách quan, nó tùy thuộc vào tâm trạng của ta hơn vào hoàn cảnh bên ngoài. Thật vậy, hai người cùng sống trong một môi trường y giống như nhau, nhưng một người cảm thấy hạnh phúc, một người cảm thấy đau khổ. Người cảm thấy hạnh phúc là do người ấy bằng lòng với cảnh mình đang sống, cho rằng cảnh mình đã sống là hạnh phúc. Kẻ cảm thấy đau khổ là do người ấy k bằng lòng với cảnh mình đã sống, cho rằng cảnh mình vừa mới sống là đau khổ. Điều ấy không giống gì hai tù nhân kia cùng Quan sát qua song cửa sổ, một người nhìn thấy trăng sao xinh háo hức trên bầu trời bao la, còn người kia chỉ xem trước mắt một vũng bùn dơ bẩn hôi hám. Thấy trăng sao hay thấy vũng bùn đâu tùy thuộc vào ngoại cảnh, mà tùy thuộc vào người Quan sát : có Quan sát lên trời thì mới thấy trăng sao, còn Quan sát xuống đất làm sao để khỏi thấy vũng bùn ?

Cùng Nhìn một chủ đề, nhưng người thì lạc quan, kẻ thì bi quan. Cũng như cùng Nhìn một ly nước, người nói : «Ly này vừa mới đầy được một nửa», kẻ nói : «Ly này đang cạn mất một nửa». Cả hai đều đúng, nhưng hai câu nói phát sinh hai thái độ khác nhau và đi tới hai hiệu quả không giống nhau, một hiệu quả tốt và một kết quả xấu.

Cũng giống như một thầy bói bị chém đầu vì nói với nhà vua : «Vào cuối đời, bệ hạ phải sống trong cô đơn, vì bệ hạ k còn một người thân nào nữa, all những người thân của bệ hạ đều chết trước bệ hạ thậm chí hàng mấy chục năm». Còn một thầy bói không giống cũng nói một content y giống như vậy thì lại được trọng thưởng : «Bệ hạ thật là tốt phước nên được sống lâu hơn toàn bộ người khác thân của mình, thậm chí lâu hơn họ mấy chục năm». Ý tưởng y giống như nhau, nhưng một câu nói nghe xong thì buồn, một câu nghe xong thì vui.

mẹo Quan sát của ta về cuộc đời định đoạt số phận của ta. Một cái Quan sát ảm đạm về cuộc sống chắc chắn phải làm cho cuộc sống thêm buồn thảm. Nhưng cái Nhìn phấn khởi về cuộc đời ắt phải làm cho cuộc sống thêm vui tươi. Ca dao ta có câu : «Người vui thì cảnh cũng vui, người buồn cảnh có vui đâu bao giờ?»

Con người tạo ra tư tưởng, mẹo Nhìn, nhưng chính tư tưởng hay phương pháp Nhìn ấy lại đủ nội lực tác động lại con người, có thể làm con người hạnh phúc hay đau khổ. Rất nhiều người tưởng tượng ra một con ảo, rồi lại sợ chính con không có thực do mình tưởng tượng ra. Uy lực của con ảo không có thật ấy vô cùng to lớn, nó đủ sức sử dụng tê liệt thần kinh người tưởng tượng ra nó, sử dụng cho người ấy lo lắng run bắn người lên, thậm chí đủ sức đứng tim mà chết.

Nếu người ta đủ nội lực tưởng tượng ra một điều gây lo lắng hãi cho họ, thì ngược lạingười đọc cũng đủ sức tưởng tượng ra một điều giúp họ vững tin, phấn khởi, hăng hái. Con người đủ nội lực hưởng lợi từ tư tưởng mình, mà cũng có thể là nạn nhân của tư tưởng mình. vì thế, người khôn ngoan chỉ nghĩ và nuôi những tư tưởng tốt lành, vui tươi, lạc quan. Còn người khờ dại like nghĩ và nuôi trong lòng những tư tưởng xấu, buồn thảm, bi quan.

suy tư về cuộc đời, tạo cho mình một ý kiến về cuộc sống, chính là sử dụng kinh nghiệmvì thếkinh nghiệm cần thiết biết bao đối với cuộc sống! cuộc sống ta hạnh phúc hay đau khổ, đầy ý nghĩa hay vô nghĩa, đầy hữu lý hay toàn là phi lý… tùy thuộc rất nhiều vào kinh nghiệm sống của ta.

như vậy, bạn có triết lý của bạn chứ? kinh nghiệm của bạn ra sao? Nó tác động đến đời bạn thế nào? Nếu bạn vừa mới hạnh phúc, cảm thấy cuộc đời thật đáng sống, dĩ nhiên là do triết lý của bạn rất thực tế và đầy lạc quan. Còn nếu bạn vừa mới đau khổ, cảm thấy cuộc sống đầy cay đắng và vô vị, bạn hãy cải thiện kinh nghiệm của bạn đi. Vì triết lý của bạn k thực tế và đầy bi quan. Chúc bạn thành công!

Nguồn: internet

Scroll to Top